Lộ Trình Học ACCA Cho Người Mới Bắt Đầu

Lộ trình học ACCA nào là phù hợp với mục tiêu và tối ưu nhất về mặt chi phí cho người mới bắt đầu? Cùng SAPP khám phá chi tiết hơn trong bài viết này nhé!

Như các bạn đã biết, hiện nay trên thị trường lao động nếu chỉ sở hữu tấm bằng đại học sẽ không mang lại quá nhiều lợi thế khi tham gia quá trình tuyển dụng. Vì vậy việc theo đuổi các chương trình, bằng cấp quốc tế luôn là hướng đi được nhiều người lựa chọn để làm nổi bật CV của mình khi tham gia ứng tuyển vào các doanh nghiệp (đặc biệt là các công ty có vốn đầu tư nước ngoài, các công ty đa quốc gia,…). Với việc cung cấp kiến thức chuyên sâu và tính ứng dụng thực tế cao qua từng môn học, ACCA (chứng chỉ kế toán công chứng Anh quốc) luôn được coi là ưu tiên số một cho sinh viên chuyên ngành khối kinh tế (kế toán, kiểm toán, tài chính và thuế).

Vậy làm thế nào để chinh phục tấm bằng danh giá này? Nội dung bài viết sau đây SAPP Academy sẽ đề cập đến cho bạn đọc những thông tin liên quan đến lộ trình học ACCA cho người mới bắt đầu tương ứng với mục đích và năng lực của mỗi người.

Trước khi đi vào chi tiết từng lộ trình học, SAPP Academy sẽ giúp bạn tìm hiểu sơ qua về ACCA và các điều kiện cần có để bắt đầu học các môn học này.

1. Để học ACCA, tiếng Anh cần bao nhiêu là đủ?

Chương trình học ACCA sẽ được học tài liệu 100% bằng tiếng Anh, thế nên học viên khi bắt đầu theo đuổi ACCA cần đạt được trình độ tiếng Anh nhất định. Kỹ năng quan trọng nhất khi mới bắt đầu học ACCA là kỹ năng đọc hiểu bằng tiếng Anh, thông thường trình độ cần tương đương với IELTS 5.0. Tuy nhiên đối với những bạn tiếng Anh chưa tốt cũng không phải là rào cản quá lớn vì đối với các môn ở cấp độ cơ bản đa phần giảng viên là người Việt. Chương trình giảng dạy song ngữ sẽ giúp cho các bạn tiếp thu kiến thức một cách hiệu quả hơn. Như đã phân tích ở trên, lời khuyên cho những bạn có tiếng Anh chưa tốt đó là nên cải thiện trình độ tiếng Anh trước khi bắt đầu học ACCA. Khóa học “Tiếng Anh chuyên ngành” được khá nhiều các bạn sinh viên lựa chọn cho bước đầu theo học ACCA.

2. Các môn học trong chương trình ACCA

ACCA gồm 15 môn học (áp dụng từ tháng 9/2018), tuy nhiên chỉ cần hoàn thành 13/15 môn.

Cấp độ cơ bản (Fundamental Level): gồm 9 môn

Cấp độ chuyên nghiệp (Professional Level): gồm 6 môn (2 môn bắt buộc + 2/4 môn tự chọn)

Môn bắt buộc:

 • SBL: Strategic Business Leader
 • SBR: Strategic Business Reporting

Môn tự chọn (hoàn thành 2/4 môn)

 • AFM/P4: Quản trị tài chính nâng cao;
 • APM/P5: Quản lý hoạt động kinh doanh nâng cao;
 • ATX/P6: Thuế nâng cao;
 • AAA/P7: Kiểm toán và các dịch vụ đảm bảo nâng cao.

>> Xem thêm: Khám Phá 07 Phần Kiến Thức Trọng Tâm Trong Chương Trình Học ACCA
 

>> Tìm hiểu về khóa học ACCA tại SAPP: TẠI ĐÂY

3. Thời gian hoàn thành

Hiện tại, ACCA đã tổ chức 4 kỳ thi một năm (vào tháng 3, tháng 6, tháng 9 và tháng 12) nên bạn có thể hoàn thành ACCA trong khoảng 1.5 đến 3 năm nếu bạn học, thi liên tục và không trượt môn nào.

Thời gian trung bình để hoàn thành 1 môn (học và thi): 2.5 – 3 tháng. Tùy năng lực học viên, bạn có thể học 2, 3 môn một kỳ.

4. Chính sách miễn thi

ACCA có xét miễn thi một số môn đầu tiên của chương trình ACCA trong trường hợp học viên tốt nghiệp đại học/cao học chuyên ngành liên quan đến kế toán, tài chính, ngoại thương và quản trị kinh doanh. Tùy thuộc vào ngành học, trường học và điểm số bạn sẽ được xét miễn thi 1 số môn từ F1 – F4.

Đặc biệt, tốt nghiệp RMIT với chuyên ngành kế toán, kiểm toán được miễn 9 môn F.

Người có bằng CPA Việt Nam được miễn 6 môn (F1, F2, F3, F4, F6 và F8).

Bạn có thể tra cứu các môn học mình được miễn tại đây!

5. Lộ trình học ACCA

Dựa vào từng mục đích học ACCA khác nhau của các bạn học viên, ta có thể chia ACCA làm 2 lộ trình chính:

 • Lộ trình 1: học ACCA cho mục đích tuyển dụng BIG4
 • Lộ trình 2: học ACCA để nhận chứng chỉ kế toán công chứng Anh quốc.

Lộ trình 1: Học ACCA để nâng cao kiến thức, chuẩn bị cho kỳ tuyển dụng BIG4  

Gợi ý lộ trình học:

 • Bước 1: Học FA/F3 – Kế toán tài chính (giúp học viên chắc nền tảng về kế toán);
 • Bước 2: Học MA/F2 – Kế toán quản trị (có thể học F2 và F3 cùng lúc với học viên muốn đẩy nhanh tiến trình học);
 • Bước 3: Học FR/F7 – Lập báo cáo tài chính hợp nhất;
 • Bước 4: Học AA/F8 – Kiểm toán và dịch vụ đảm bảo ;
 • Bước 5: Học TX/F6 – Thuế Việt Nam;
 • Bước 6: Học PM/F5 – Quản lý hoạt động hiệu quả & FM/F9 – Quản trị tài chính, nếu bạn muốn nâng cao tỷ lệ đỗ và giữ lại làm việc sau khi trúng tuyển của bạn và nếu bạn còn thời gian chuẩn bị.
 • Bước 7:  Học khóa Luyện Thi BIG4 Cấp Tốc (học về CV, tổng hợp lại kiến thức đã học ở các môn học trên và kỹ năng mềm cần có).
 • Bước 8: Học Kiểm toán thực hành trên Excel Online (học về thực hành 10 phần hành thường gặp với các trợ lý kiểm toán.)

Dành cho mục đích tuyển dụng, việc học các môn MA/F2, FA/F3, TX/F6, FR/F7, AA/F8, FM/F9 ACCA đã được coi là trang bị đủ kiến thức khi tham gia ứng tuyển vào các công ty đa quốc gia. Lý do: đề thi tuyển dụng (đặc biệt là BIG4) đều dựa trên kiến thức trong các môn học này.

Đối với sinh viên năm nhất và năm hai: do có khá nhiều thời gian trong những năm đầu đại học, các bạn sinh viên này sẽ có nhiều lợi thế hơn về thời gian khi theo học ACCA. Cộng thêm việc mục đích chỉ là nâng cao năng lực cạnh tranh khi tham gia tuyển dụng, không có áp lực thi cử do đó thời gian học cũng sẽ nhanh hơn. Vì thế, các bạn có thể dành hai năm đầu đại học để học từng môn học một từ TACN đến MA/F2, FA/F3, FR/F7. Năm 3 và năm 4 tiếp tục học qua các môn học cao hơn là AA/F8, TX/F6 và LUYỆN THI BIG4 CẤP TỐC để chuẩn bị cho quá trình tuyển dụng. Mỗi môn học kéo dài 3 tháng, như vậy quá trình học sẽ kéo dài khoảng 2 năm.

Đối với sinh viên năm ba và năm cuối: do thời gian không còn nhiều để học từng môn một, bạn nên học gộp các môn cùng một lúc để theo kịp tiến độ tuyển dụng. Phần lớn nên học song song MA/F2 và FA/F3, sau đó học FR/F7 và AA/F8, và cuối cùng là học TX/F6 và LUYỆN THI BIG4 CẤP TỐC. Do học gộp các môn cùng nhau nên kiến thức khá nặng, đòi hỏi nhiều hơn sự quyết tâm của chính các bạn. Quá trình học này sẽ kéo dài khoảng 1 năm. Có một số trường hợp chỉ học MA/F2, FA/F3 và LUYỆN THI BIG4 CẤP TỐC vẫn có thể thi đỗ BIG4. Tuy nhiên, học càng lên cao kiến thức của các bạn có được càng chắc và chuyên sâu, việc tham gia quá trình tuyển d

ụng sẽ dễ dàng hơn và khả năng đỗ sẽ cao hơn. thêm nữa, việc hoàn thành chứng chỉ ACCA sẽ giúp bạn thăng tiến nhanh hơn, mở ra cơ hội nghề nghiệp tốt hơn các bạn cùng trang lứa.

Đối với học viên là những người đã đi làm: Hầu hết những người đã đi làm không có quá nhiều thời gian cho việc học, nhưng lại có lợi thế về kinh nghiệm thực tế, do đó việc tiếp thu kiến thức sẽ nhanh hơn so với các bạn sinh viên. Lời khuyên dành cho các bạn đã đi làm là tranh thủ tiếp thu các kiến thức lĩnh hội được trên lớp, sau đó dành thêm chút thời gian để làm bài tập về nhà để nắm chắc nội dung được học. Việc học gộp các môn cùng một lúc hay học từng môn một phụ thuộc vào mục tiêu của mỗi người. Tiến trình dành cho người đã đi làm nên học giống với sinh viên năm 3 và năm cuối.

>> Nhận tư vấn miễn phí về lộ trình học ACCA cá nhân hóa: TẠI ĐÂY

 

Lộ trình 2: Học ACCA để nhận Chứng chỉ kế toán công chứng Anh Quốc

Việc sở hữu chứng chỉ ACCA không chỉ là lợi thế lớn khi tham gia tuyển dụng mà còn là tấm vé vàng trong quá trình thăng tiến cho sự nghiệp trong tương lai. Hầu hết các kiểm toán viên sau khi đã hoàn thành ACCA, sẽ thi chuyển đổi sang CPA Việt Nam (chứng chỉ kiểm toán viên hành nghề Việt Nam) để đủ điều kiện ký báo cáo tài chính tại Việt Nam.

Mục đích học đối với các học viên này là để có ACCA nên ngoại trừ các môn được miễn, học viên nên thi luôn sau khi học xong từng môn.

Lộ trình học sẽ được chia làm 4 giai đoạn chính:

 • Bước 1: Học BT/F1, MA/F2, FA/F3, LW/F4. Thứ tự nên học là FA/F3, MA/F2, BT/F1, LW/F4 (đối với một số bạn được miễn 4 môn này thì lời khuyên là vẫn nên học F2 và F3).
 • Bước 2: Học FM/F5, TX/F6, FR/F7, AA/F8, FM/F9. Thứ tự nên học là FR/F7, AA/F8, TX/F6, FM/F5, FM/F9 (thứ tự này được sắp xếp từ dễ đến khó theo đánh giá khách quan từ nhiều học viên).
 • Bước 3: Học SBR, SBL
 • Bước 4: Tự chọn 2 trong 4 môn học AFM/P4, APM/P5, ATX/P6, AAA/P7. (Tùy vào mục đích cũng như năng lực của mỗi người để lựa chọn môn học cho phù hợp).

Áp lực thi cử sẽ khiến các bạn khi học sẽ căng thẳng hơn nhưng thông qua đó cũng giúp các bạn hiểu sâu về môn học. Các bạn nên có gắng học tập chăm chỉ để đỗ luôn lần đầu sau khi học, tránh trường hợp “nợ môn”.

Lộ trình học dành cho các bạn sinh viên năm nhất hay năm cuối còn phụ thuộc vào tốc độ các bạn muốn hoàn thành ACCA và năng lực từng người. Nếu muốn đẩy nhanh chương trình học, học viên có thể đăng ký học ngay từ năm nhất và học nhiều môn cùng một kỳ. Thông thường, tối thiểu sẽ là 3 tháng học một môn, nhanh hơn sẽ là 3 tháng học 2 đến 3 môn. Lời khuyên là với những môn học đầu (các F thấp) các bạn nên học từng môn một, làm nhiều bài tập để nắm chắc kiến thức môn đó. Không nên học gộp 2, 3 môn lúc này tránh việc stress dẫn đến chán học. Việc nắm chắc kiến thức các môn F thấp sẽ xây dựng một nền tảng rất chắc khi học lên các môn F cao. Vì kiến thức của ACCA được học gối đầu nhau và đi từ dễ đến khó.

Bạn hoàn thành càng nhiều môn trong ACCA thì bạn càng được đánh giá cao trong kỳ thi tuyển Thực tập sinh của các BIG4 hay Non-Big. Tuy nhiên đây chỉ là một trong rất nhiều yếu tố cần để có thể “pass” BIG4 hay Non-Big.

Không có 1 BIG hay Non-Big nào quy định bạn phải hoàn thành MA/F2, FA/F3, FR/F7, AA/F8 hay hoàn thành cả ACCA để được trở thành Thực tập sinh cả. Đây chỉ là bước chuẩn bị kiến thức cho đợt thi tuyển chọn Thực tập sinh mà thôi.

Nếu bạn học KTQD hay HVTC thì kiến thức có trong các môn này đã được học trong môn học về Kế toán và Kiểm toán tại trường. Tuy nhiên, nếu bạn đã xác định trở thành 1 kiểm toán viên thì ACCA là điều không thể thiếu trong sự nghiệp của mình.

ACCA  cung cấp cho bạn kiến thức về nhiều lĩnh vực trong kinh tế. Rất nhiều ACCA members nắm giữ các chức vụ cao như Partner (BIG4), CEO, CFO, Kế toán trưởng, Trưởng phòng thuế… Thế nên bạn đừng lo lắng ACCA chỉ dành cho những bạn muốn làm kiểm toán nhé.

Chúc bạn thành công !

 

>> Nhận tư vấn miễn phí về lộ trình học ACCA cá nhân hóa: TẠI ĐÂY

 

>>> Xem thêm:


[FREE DOWNLOAD] TỪ ĐIỂN F3 ACCA 450 TỪ VỰNG KẾ TOÁN TÀI CHÍNH

từ điển F3 ACCA

 

CẬP NHẬT MỚI NHẤT

TIN TỨC LIÊN QUAN

logo logo

Công Ty Cổ Phần Giáo Dục SAPP

Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh: 0107516887

Ngày cấp: 26/07/2016.

Nơi cấp: Sở Kế Hoạch Đầu Tư Thành phố HN

Địa chỉ: Số 20B, Ngõ 37, Phố Đại Đồng, Phường Thanh Trì, Quận Hoàng Mai, Thành Phố Hà Nội, Việt Nam

Cơ sở 1: Tầng 8, Tòa nhà Đức Đại, số 54 Lê Thanh Nghị, quận Hai Bà Trưng Hà Nội.

Cơ sở 2: Tầng 2A, Tòa 27A2, chung cư Green Stars, số 234 Phạm Văn Đồng, phường Cổ Nhuế 1, quận Bắc Từ Liêm.

Cơ sở 3: Lầu 1, số 2A Lương Hữu Khánh, phường Phạm Ngũ Lão, quận 1

0889 66 22 76 support@sapp.edu.vn Liên hệ hợp tác: marketing@sapp.edu.vn
DMCA.com Protection Status
CFA Institute does not endorse, promote, or warrant the accuracy or quality of the products or services offered by SAPP Academy. CFA®, Chartered Financial Analyst®, CFA Society® are trademarks owned by CFA Institute.
© 2021 Sapp.edu.vn. All Rights Reserved. Design web and SEO by
FAGO AGENCY