#1 ACCA P5 Là Gì ? Nội Dung & Cấu Trúc Đề Thi Hiện Nay

ACCA P5 là một trong các môn học tự chọn thuộc cấp độ chiến lược chuyên nghiệp trong chương trình ACCA. Vậy ACCA P5 là gì? Cung cấp kiến thức và kỹ năng nào?

ACCA P5 là một trong các môn học tự chọn thuộc cấp độ chiến lược chuyên nghiệp trong chương trình ACCA. Vậy cụ thể môn học ACCA P5 là gì? Môn học này cung cấp kiến thức và trau dồi kỹ năng gì cho học viên? Nội dung và cấu trúc của đề thi hiện nay như thế nào? Cùng SAPP Academy tìm hiểu trong nội dung bài viết dưới đây.

1. Môn ACCA P5 Là Gì?

acca p5

ACCA P5 là môn học chuyên sâu trong chương trình kế toán quản trị và kiểm soát của Hiệp hội ACCA. Môn học tập trung vào các khía cạnh quan trọng của quản lý chiến lược, bao gồm phân tích môi trường ngoại cảnh, xác định tài nguyên và khả năng cạnh tranh của doanh nghiệp, đánh giá các tùy chọn chiến lược và lập kế hoạch cho các chương trình thực hiện chiến lược. 

Đây là một trong 6 môn học mà người học bắt buộc phải vượt qua để sở hữu được chứng chỉ ACCA. Nền tảng của môn P5 ACCA đó là môn MA còn có tên gọi khác là F2 ACCA. Đồng thời, môn học này là nền tảng của Advanced Performance Management - APM.

Môn học này giúp học viên phát triển các kỹ năng cần thiết để trở thành một nhà quản lý chiến lược giỏi, bao gồm khả năng phân tích và đánh giá các tùy chọn chiến lược, lên kế hoạch và triển khai chiến lược, quản lý rủi ro và đảm bảo tính khả thi của chiến lược.

Môn học ACCA P5 là một trong những môn bắt buộc của chứng chỉ ACCA và là một trong những bước quan trọng trong việc đạt được bằng cấp ACCA chứng nhận năng lực chuyên môn và kỹ năng kế toán toàn cầu.

Môn học này có độ khó khá cao, thực tế tỷ lệ đỗ chỉ từ 38 đến 42% mà thôi. Chưa từng có người học nào được miễn học và thi môn này ngoại trừ những bạn đã tốt nghiệp một số chương trình quốc tế có liên kết với chứng chỉ ACCA hoặc đã sở hữu chứng nhận CPA của Úc.

>>>Có thể bạn quan tâm: #1 ACCA Là Gì? Học ACCA Để Làm Gì? Nên Học Chứng Chỉ ACCA Không ?

ACCA là gì

2. Nội dung môn ACCA P5

acca p5

Nội dung chính của môn học P5 ACCA gồm có những chương trình cụ thể như sau:

 • Nội dung về công nghệ thông tin và một số cách thức tổ chức hệ thống sao cho khoa học, hữu hiệu nhất.

 • Nội dung về các kỹ năng kế toán liên quan đến mục chi phí, quản trị

 • Nội dung về kỹ năng đưa ra các quyết định

 • Nội dung về các thao tác lập ngân sách, cách kiểm toán

 • Nội dung về cách tiến hành đo lường, thực hiện các kiểm soát để hoạt động.

Về mặt chuyên môn, học viên sẽ được học tổng quát các kiến thức và các kỹ năng liên quan đến vấn đề kế toán quản trị. Trong quá trình đào tạo học viên sẽ có cơ hội được đưa ra các phương án hoạt động, những quyết định, hướng kiểm soát doanh nghiệp sao cho có kết quả tốt nhất.

Nội dung môn ACCA P5 được xây dựng phát triển từ các hệ thống quản lý hiệu suất đến phạm vi và ứng dụng của một số kỹ thuật đo lường hiệu suất cấp cao trong các bối cảnh khác nhau, chẳng hạn như các tổ chức phi lợi nhuận và những tập đoàn đa quốc gia.

3. Cấu trúc đề thi ACCA P5 hiện nay

acca p5

Với tính chất của bài thi khá khắc nghiệt và tỷ lệ đỗ khá thấp nên để có thể đảm bảo làm bài thi tốt, bạn cần nắm chắc cấu trúc đề thi nhằm đạt được kết quả tốt nhất.

ACCA P5 = được tổ chức định kỳ 4 lần trong 1 năm, cụ thể vào các tháng 3, 6, 9 và 12. Lệ phí thi các bạn học viên phải đóng sẽ khác nhau tùy vào mỗi kỳ thi. Nếu bạn càng đóng phí thi muộn thì càng phải đóng chi phí đắt hơn.

Thời gian thi của ACCA P5 thường sẽ kéo dài trong 3 tiếng. Trong đó, sẽ có khoảng 10 phút để đọc đề kiểm tra. Các bạn sẽ phải trả lời một số câu hỏi dưới dạng các case study. Ngoài ra, trong suốt quá trình làm bài thi, học viên cũng sẽ được cấp một bảng công thức.

3.1. Cấu trúc bài thi bao gồm ba phần 

Phần 1: Bao gồm các câu hỏi trắc nghiệm, số điểm 2 điểm/ câu và tiến hành làm trên 15 câu

Phần 2: Trả lời các câu hỏi tình huống và câu hỏi trắc nghiệm. Trong đó bao gồm 3 câu tình huống và 5 câu trắc nghiệm.

Phần 3:  Trả lời các câu hỏi tự luận với 40 điểm chia đều cho 2 câu.

Điểm số được tính theo tổng số điểm của tất cả các câu hỏi trong bài thi và được chia thành các cấp độ: Pass (50-59%), Pass with Merit (60-69%) và Pass with Distinction (70% trở lên).

3.2. Kinh nghiệm làm bài thi tốt

acca p5

Khi làm bài thi môn P5 ACCA, bạn cần phải lưu ý một số kinh nghiệm dưới đây để có thể làm được bài thi tốt nhất cụ thể:

 • Nhận biết ảnh hưởng của các tiến bộ công nghệ đối với những hệ thống quản lý và hỗ trợ đo lường hiệu suất bằng cách xác định và đánh giá những  tính năng thiết kế của hệ thống giám sát và thông tin hiệu suất hiệu quả.

 • Biết cách đánh giá chiến lược kinh doanh hiệu quả và xác định một số lỗ hổng thất bại của doanh nghiệp.

 • Biết cách phân tích về thông tin, hệ thống liên quan đến tổ chức đề. Nhờ đó đưa ra được phương án quản lý và đo lường được hiệu suất

 • Vận dụng tổng hợp những kỹ năng giải thích, kỹ thuật liên quan đến chi phí

 • Sử dụng nhuần nhuyễn các kỹ thuật giúp đưa ra quyết định giúp ích cho việc quản lý, hoạt động kinh doanh. Bên cạnh đó, áp dụng kiến thức và sử dụng nguồn lực hiện có hỗ trợ tạo điều kiện phát triển kinh doanh. 

 • Biết cách lựa chọn những phương án lập ngân sách tối ưu hóa nguồn lực để đưa ra kế hoạch hoạt động, kiểm soát chi phí một cách hiệu quả nhất. Nhờ vào đó có thể khắc phục được các điểm hạn chế và rủi ro trong kinh doanh.

 • Phân tích đánh giá logic dựa trên các quan điểm tài chính và phi tài chính. Biết cashc đánh giá tất cả vấn đề dựa trên cơ sở phân chia theo khu vực, phân chia theo mức độ quan trọng của công việc.

 • F2 là môn học nền tảng của ACCA P5 do đó hãy ghi nhớ các khái niệm thường sử dụng cho tiền đề của môn học chẳng hạn xác định chi phí mục tiêu, phân tích sản lượng và chi phí, phân tích chi phí liên quan, xác định chi phí căn cứ vào hoạt động kinh doanh.

 • Bạn nên thực hành các bài kiểm tra ACCA P5 trước đó để biết cách ghi điểm hợp lệ và một số chi tiết cần thiết trước khi thi. Điều này giúp ích rất nhiều giúp bạn vượt qua bài thi môn Performance Management.

4. Nên học acca p5 ở đâu?

acca p5

Bạn có thể lựa chọn học khóa học ACCA P5 ở các trung tâm đào tạo chính thức của ACCA trên toàn thế giới, trường Đại học hoặc trung tâm đào tạo tư nhân. Trong đó, SAPP Academy là một lựa chọn phù hợp mà bạn không thể bỏ qua.

SAPP Academy thành lập từ 2014 là một trong các tổ chức đào tạo hàng đầu tại Việt Nam chuyên đào tạo các chương trình thuộc lĩnh vực Kế toán – Kiểm toán – Tài chính quốc tế chuyên sâu trong đó có chứng chỉ ACCA - Kế toán Công chứng Anh Quốc.

Giảng viên tại SAPP được tuyển chọn với 100% sở hữu chứng chỉ quốc tế và nhiều năm kinh nghiệm giảng dạy ACCA. Không những thế các giảng viên đều đang nắm giữ các vị trí có chuyên môn ở vị trí lãnh đạo cao cấp. Các chương trình đào tạo được SAPP Academy cung cấp luôn đảm bảo tính ứng dụng được vào thực tiễn công việc nhằm hỗ trợ học viên không cảm thấy quá bỡ ngỡ khi bắt đầu công việc Kế - Kiểm tại bất cứ doanh nghiệp nào. 

Những đặc quyền khi đăng ký khóa ACCA P5 tại SAPP Academy:

 • SAPP Academy là đối tác đào tạo chuẩn Vàng được cấp quyền chính thức từ hiệp hội ACCA đáp ứng tốt các quy chuẩn trên mọi phương diện như chất lượng giảng dạy, chất lượng giảng viên, tỷ lệ thi đậu, chất lượng dịch vụ, quy mô học viên,…

 • Là một trong các địa chỉ đào tạo chứng chỉ ACCA tin cậy của nhiều nhân viên kiểm toán, kế toán đến từ top những doanh nghiệp hàng đầu như Deloitte, EY, KPMG, PwC, Grant Thornton, Bayer, DKSH, Nestle, Mazars, HSBC, Cargill, Vinacapital, ANZ, P&G, AA Corporation, KTC, REE, Dupont, Pepsi, PV Drilling, AASC, A&C, PetroVietnam, Amway, BDO, VNG, THP Group, …

 • Đội ngũ giảng viên chuyên môn cao,hết mình vì học viên, tận tâm với các kinh nghiệm thực chiến tại BIG4 và các công ty đa quốc gia. Toàn bộ giảng viên đều sở hữu chứng chỉ quốc tế như ACCA, CFA, CIA, CMA…

 • Phương pháp giảng dạy tiên tiến, chú trọng gắn liền lý thuyết với bài tập thực hành hiệu quả, kết hợp với những giờ ôn tập và làm bài thi thử, hỗ trợ học viên đạt được kết quả tốt nhất trong các kỳ thi ACCA.

 • Học phí các khóa đào tạo cạnh tranh nhưng học viện cam kết 100% chất lượng đào tạo và tỷ lệ đỗ cao.

Trước khi quyết định học ở đâu, bạn nên tìm hiểu kỹ về chất lượng đào tạo, giảng viên, cơ sở vật chất, giá cả và các tiện ích khác của trung tâm đào tạo để đảm bảo rằng bạn sẽ nhận được sự hỗ trợ và giúp đỡ tốt nhất để hoàn thành khóa học ACCA P5.

>>>Có thể bạn quan tâm: Khóa học ACCA Online cùng ACCA Member Cam Kết Tỷ Lệ Đỗ

khóa học acca online

5. Lợi ích sau khi học xong khóa học acca p5

acca p5

Môn P5 ACCA sẽ giúp các học viên có thể hoàn thiện được các kỹ năng mang tính chuyên môn hóa cao nhất về khả năng quản trị các hoạt động doanh nghiệp hiệu quả. Người học môn này sẽ được phát triển toàn diện các kiến thức và kỹ năng bao gồm kỹ năng phân tích chuyên sâu, hiểu được tầm quan trọng và mức độ ảnh hưởng của một số mô hình và lý thuyết chuyên môn quản trị chiến lược thực tế vào tình hình hoạt động của doanh nghiệp trong các lĩnh vực ngành nghề riêng biệt. 

Hơn thế nữa, bạn còn có cơ hội cập nhật nhanh các xu hướng phát triển và ứng dụng công nghệ thông tin vào quá trình nâng cao năng lực quản trị và hỗ trợ kiểm soát các hoạt động kinh doanh trong bối cảnh cạnh tranh khốc liệt và tính toàn cầu hóa trên thị trường đang diễn biến khó lường.

Ngoài ra, sau khi hoàn thành khóa học này, học viên có thể phát triển được một số kỹ năng bao gồm:

 • Kỹ năng phân tích: Bạn sẽ được phát triển khả năng đánh giá, phân tích các tình huống kinh doanh phức tạp và tìm ra các phương án xử lý tối ưu cho những vấn đề này. Đây là cơ hội thúc đẩy bạn trở thành một nhân sự giỏi trong công việc của mình.

 • Kỹ năng quản lý: Bạn sẽ học được cách quản lý thời gian hiệu quả và các phương án tổ chức công việc một cách khoa học hỗ trợ bạn hoàn thành nhiều công việc hơn trong thời gian ngắn hơn.

 • Hiểu rõ hơn về quản lý chiến lược: Bạn sẽ được trang bị kiến thức về cách phát triển và triển khai chiến lược kinh doanh, từ định hướng đến xác định mục tiêu và định vị sản phẩm, dịch vụ.

 • Hiểu rõ hơn về quản lý rủi ro: Bạn sẽ có khả năng đánh giá rủi ro, xác định và đánh giá tác động của các rủi ro tài chính và phi tài chính đến doanh nghiệp. Bạn cũng sẽ được trang bị các kỹ năng để quản lý và giảm thiểu các rủi ro này.

 • Kỹ năng giải quyết vấn đề: ACCA P5 sẽ giúp bạn phát triển kỹ năng giải quyết các vấn đề liên quan đến quản lý chiến lược và quản lý rủi ro trong doanh nghiệp. Bạn sẽ có khả năng phân tích vấn đề một cách logic và đưa ra giải pháp phù hợp.

 • Khả năng đưa ra quyết định: Sau khi học xong môn ACCA P5 cũng giúp bạn biết cách đưa ra những quyết định mang tính chất quan trọng. Bạn sẽ được đào tạo để xem xét những yếu tố khác nhau giúp đưa ra quyết định tốt nhất cho doanh nghiệp.

 • Khả năng lãnh đạo: Người học sẽ học cách lãnh đạo các nhóm làm việc và quản lý các thành viên trong nhóm hiệu quả. Điều này sẽ giúp họ trở thành những nhà lãnh đạo giỏi trong tương lai.

 • Sự chuẩn bị cho các kỳ thi ACCA: ACCA P5 là một trong những môn học bắt buộc trong chương trình đào tạo của chứng chỉ ACCA. Sau khi hoàn thành khóa học này, bạn sẽ được chuẩn bị tốt hơn cho kỳ thi ACCA và có khả năng đạt được điểm số cao hơn.

 • Cơ hội nâng cao thu nhập: Khi bạn hoàn thành môn học ACCA P5, bạn sẽ có khả năng thu hút các công ty, doanh nghiệp, tổ chức tuyển dụng vì bạn có kiến thức và các kỹ năng cần thiết về quản lý chiến lược, quản lý rủi ro cần thiết. Điều này có thể giúp bạn tiến xa và thăng tiến trong sự nghiệp. Điều này giúp gia tăng thu nhập của bạn.

Tóm lại, có thể thấy rằng ACCA P5 mang lại nhiều lợi ích cho người học cả về kỹ năng phân tích, quản lý, đưa ra quyết định và lãnh đạo.

Thông qua những chia sẻ chi tiết ở trên, chắc hẳn bạn đã nắm rõ hơn về môn học ACCA P5. Có thể nhận định rằng đây là một trong các môn học có kiến thức khó và tỷ lệ thi đỗ không cao. Các bạn nên nghiên cứu và lựa chọn trung tâm hỗ trợ ôn thi uy tín để được cam kết đầu ra và có kết quả như mong muốn.
Kết nối với chúng tôi tại: https://www.facebook.com/sapp.edu.vn

CẬP NHẬT MỚI NHẤT

TIN TỨC LIÊN QUAN

logo logo

Công Ty Cổ Phần Giáo Dục SAPP

Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh: 0107516887

Ngày cấp: 26/07/2016.

Nơi cấp: Sở Kế Hoạch Đầu Tư Thành phố HN

Địa chỉ: Số 20B, Ngõ 37, Phố Đại Đồng, Phường Thanh Trì, Quận Hoàng Mai, Thành Phố Hà Nội, Việt Nam

Cơ sở 1: Tầng 8, Tòa nhà Đức Đại, số 54 Lê Thanh Nghị, quận Hai Bà Trưng Hà Nội.

Cơ sở 2: Tầng 2A, Tòa 27A2, chung cư Green Stars, số 234 Phạm Văn Đồng, phường Cổ Nhuế 1, quận Bắc Từ Liêm.

Cơ sở 3: Lầu 1, số 2A Lương Hữu Khánh, phường Phạm Ngũ Lão, quận 1

19002225 support@sapp.edu.vn Liên hệ hợp tác: marketing@sapp.edu.vn
DMCA.com Protection Status
CFA Institute does not endorse, promote, or warrant the accuracy or quality of the products or services offered by SAPP Academy. CFA®, Chartered Financial Analyst®, CFA Society® are trademarks owned by CFA Institute.
© 2021 Sapp.edu.vn. All Rights Reserved. Design web and SEO by
FAGO AGENCY