Khám Phá Kinh Nghiệm Tuyển Dụng AASC Kỳ Internship 2017

Công ty TNHH Hãng Kiểm toán AASC (gọi tắt là AASC), đổi tên từ Công ty TNHH Dịch vụ Tư vấn Tài chính Kế toán và Kiểm toán – Thành viên HLB Quốc tế tại Việt Nam – Mạng lưới …

Công ty TNHH Hãng Kiểm toán AASC (gọi tắt là AASC), đổi tên từ Công ty TNHH Dịch vụ Tư vấn Tài chính Kế toán và Kiểm toán – Thành viên HLB Quốc tế tại Việt Nam – Mạng lưới Quốc tế các Hãng Kiểm toán và Tư vấn Quản trị chuyên nghiệp.

Hãng Kiểm toán AASC là một trong hai tổ chức hợp pháp đầu tiên và lớn nhất của Việt Nam hoạt động trong lĩnh vực Kiểm toán, Kế toán, Tư vấn Tài chính, Tư vấn thuế và xác định giá trị doanh nghiệp.

Hiện tại AASC đang đứng thứ 5 về giá trị doanh thu sau BIG4 cùng với lượng nhân sự gần 400 nhân viên với 1 trụ sở và 2 chi nhánh cùng lượng khách hàng đông đảo. Khách hàng của AASC khá đa dạng, bao gồm tất cả các lĩnh vực kinh tế, thành phần kinh tế: Tập đoàn kinh tế, Tổng công ty nhà nước, Công ty có vốn đầu tư nước ngoài, Công ty niêm yết, Công ty cổ phần, Ngân hàng thương mại, các Dự án có sử dụng vốn vay, vốn viện trợ của Ngân hàng Thế giới (WB), Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) cũng như các tổ chức tín dụng quốc tế khác và các công trình đầu tư xây dựng cơ bản.

1. Yêu Cầu Tuyển Dụng Của AASC

Đối tượng lựa chọn

 • Sinh viên chính quy Khoa Kế toán, Kiểm toán và Tài chính doanh nghiệp các Trường Đại học công lập.
 • Điểm trung bình kết thúc 06 học kỳ: đối với Nữ từ 7,5 trở lên; đối với Nam từ 6,5 trở lên.

Hồ sơ bao gồm

 • Đơn xin thực tập: lấy trên Website của công ty: www.aasc.com.vn
 • Bảng điểm có xác nhận của trường đại học liên quan
 • 2 ảnh 3×4
 • Sơ yếu lí lịch và Giấy khám sức khỏe (Giấy khám sức khỏe là bản gốc của bệnh viện cấp huyện trở lên)
 • Các chứng chỉ khác, giấy khen và giải thưởng khác (nếu có – bản photocopy)
 • Giấy giới thiệu của Trường Đại học liên quan (nộp bổ sung sau khi thành SVTT chính thức của công ty).

2. 3 Vòng Tuyển Dụng Internship Của AASC

Vòng 1: Hồ sơ

Mỗi đợt tuyển dụng, AASC nhận được 600-1000 hồ sơ chủ yếu từ Học Viện Tài Chính, Kinh Tế Quốc Dân, Học Viện Ngân Hàng, Ngoại thương và một số trường đại học khác. Bộ phận Kiểm soát chất lượng và đào tạo của AASC sẽ tổ chức lọc hồ sơ, mỗi khi hồ sơ được nộp, sẽ được thẩm định qua và phân thành 2 loại: 1 loại sẽ có email và gọi trực tiếp test, một loại sẽ được lưu để nếu bạn có nhu cầu nhận lại có thể đến AASC nhận lại hồ sơ.

Tiêu chí lựa chọn ứng viên phù hợp:

 • Điểm phẩy cao

Có nhiều thắc mắc khâu loại này dựa trên tiêu chí nào có thể có nhiều yếu tố tác động. Tuy nhiên, yếu tố quan trọng nhất là điểm tổng kết. Các bạn sẽ được sắp xếp từ cao đến thấp sao cho phù hợp với lượng người để test. Con số vượt qua vòng này hàng năm là 350-400.

 • Giới tính và kinh nghiệm hoạt động xã hội

 Nếu bạn có điểm số không được cao hãy cố gắng thể hiện trong CV rằng bạn là một người năng động, đó là yếu tố giúp bạn qua được vòng hồ sơ.

Mỗi năm tiêu chí điểm một khác và có lẽ hơi cao với các bạn nữ. Bạn đừng phàn nàn nhé vì đó là đặc thù công việc rồi. Nhưng hãy yên tâm là nữ giới vẫn áp đảo nam giới. Mỗi năm điểm trung bình của nữa khoảng 8,3 – 8,4 và có năm là 8,0. Tuy nhiên không có một mốc cố định nào cả. Nếu bạn biết cách thể hiện trong CV, bạn vẫn có thể vượt qua. Tuy nhiên điểm số quá thấp (dưới 7,5) thì cũng không nên trông mong gì đâu.

Các bạn nam có điểm phẩy dưới 7.0 sẽ không được AASC nhận để trở thành sinh viên thực tập. Nếu qua được vòng CV bạn sẽ nhận được cuộc gọi từ số (84.4) 3824 1990 hoặc nhận được email từ AASC. 

Vòng 2: Test kỹ năng

Vòng kiểm tra trình độ này của AASC thường tổ chức khoản 300 – 400 thí sinh. Các thí sinh sẽ được sắp xếp ngồi thi như thi đại học. AASC thuê địa điểm thi tại đại học Dược và mỗi phòng có đến 2-3 giám thị coi thi. Về cơ bản là coi khá chặt, nghiêm túc hơn cả thi đại học, gần như chỉ biết ngồi yên làm bài. Sau vòng này sẽ lấy khoảng 180 người.

Bài kiểm tra của AASC gồm 2 phần chính là nghiệp vụ và tiếng Anh.

 • Bài test nghiệp vụ gồm 2 phần trắc nghiệm và tự luận, thường phân bổ 50/50 số điểm hoặc có chênh lệch nhưng thấp.
 • Phần trắc nghiệm có từ 40 – 50 câu hỏi về Chuẩn mực kế toán, Kiểm toán, có thể có thêm Tài chính doanh nghiệp.

Các chủ đề test của AASC

 • Phần Kế Toán: Bao gồm 20 câu trắc nghiệm chủ yếu trong chuẩn mực kế toán Việt Nam và bài tập về tính giá thành.
 • Phần Kiểm toán: Có khoảng trên 20 câu bao gồm 1 số định nghĩa và vấn đề cơ bản liên quan đến Kiểm toán, cách xử lý các tình huống xảy ra khi kiểm toán khách hàng, ngoài ra còn hỏi thêm trong chuẩn mực. Hai phần này chiếm 4,5 điểm. Bạn học kỹ trong chuẩn mực là cũng khá ổn rồi. Phần thuế trong năm vừa rồi không test.
 • Phần tự luận: gồm 2 bài tập – kiếm toán tài chính và kế toán tài chính. Bài tập kế toán tài chính: tính giá hàng tồn kho, xác định kết quả kinh doanh. Bài tập kiểm toán tài chính thường khó hơn và dài hơn. Tương tự như trong sách bài tập của Kinh tế quốc dân: Nêu cơ sở dẫn liệu vi phạm, đưa ra bút toán điều chỉnh. Phần này chiếm 5,5 điểm nên bạn cần học kỹ Kế toán Tài chính và kiểm toán tài chính.

Đề của AASC thường khá dài và phức tạp nên cần có sự ôn luyện kỹ càng và hiểu đúng vấn đề. Đây cũng là cơ hội cho nhiều người vì khó là khó chung, ai có thể vượt lên một chút là ghi điểm rồi.

Test tiếng Anh

Bạn sẽ có 30 – 45 phút để làm 2 – 3 trang bao gồm trắc nghiệm. Vòng này tương đối đơn giản và cần có tiếng Anh chuyên ngành. Đề thi thường hỏi những từ thông dụng nhất trong kế toán kiểm toán, bài tập điền từ, cách đọc tên các con số như ngày tháng, giờ giấc, điền từ vào chỗ trống, đọc hiểu, dịch câu, đoạn… Sẽ có 1-2 tuần để bạn được thông báo qua vòng test. Danh sách ứng viên vòng 3 sẽ được cập nhật trên aasc.com.vn. Bên cạnh đó bạn sẽ nhận được cuộc gọi từ lễ tân của công ty; hẹn bạn ngày phỏng vấn và yêu cầu bạn xác nhận. Thường thì các đối tượng qua được vòng test thường chiếm 50%.

Note: Con gái muốn qua được vòng 2 cần phải cực kì giỏi và làm bài cực kì tốt. Bởi vì AASC thường lựa chọn ứng cử viên giới tính nam.

Vòng 3: Phỏng vấn

Có thể phỏng vấn nhóm, có thể phỏng vấn cá nhân và có nhiều phòng phỏng vấn. Điều này phụ thuộc vào yêu cầu của người ra đề thi năm đó.

Phỏng vấn nhóm

Yêu cầu của vòng này là đưa ra 1 tình huống thực tế; Không liên quan đến chuyên ngành và xem ứng xử của mình ra sao.

Phỏng vấn cá nhân

Tùy từng phòng, sẽ có yêu cầu kỹ năng phỏng vấn khác nhau. Cách tốt nhất để ứng phó với tình huống này là chuẩn bị thật tốt.

Một bài giới thiệu bằng tiếng Anh hay; Hiểu rõ đề tài thực tập bạn đã chọn và tập trả lời 1 – 2 câu chuyên ngành và cá nhân.

Có phòng sẽ yêu cầu bạn trả lời toàn bộ bằng tiếng Anh. Mỗi phòng thường có 3 – 4 người phỏng vấn; Gồm 1 Phó tổng giám đốc, 1 – 2 phó phòng hoặc trưởng phòng. Hãy nhớ cả 3 người đều có thể làm thay đổi việc đỗ hay trượt của bạn. Thường sẽ có 1 – 2 người rất hay hỏi còn 1 người thường yên lặng ngồi nghe và quan sát. Để nhận ra ai là phó tổng giám đốc – người quyết định lớn nhất để bạn gây chú ý, hãy lên trang web công ty để tìm hiểu những phó tổng của công ty và nhớ lấy họ, khi bạn vào phỏng vấn sẽ nhận ra ngay.

3. Tổng kết

Năm 2015, AASC đã lấy 160 thực tập sinh chính thức. Tỷ lệ bị loại do phỏng vấn rất thấp. Sau mùa thực tập FY16, lượng giữ lại cũng khá cao. Nhân sự trong năm nay của AASC không thiếu hụt nhiều.

Trên đây là những chia sẻ cá nhân được tổng hợp từ nhiều học viên của SAPP Academy đang làm việc tại các công ty. Hi vọng những thông tin này sẽ bổ ích cho quá trình tìm hiểu và chọn lựa công ty phù hợp với của các bạn. 

Tìm hiểu thêm:


[KHAI GIẢNG] KHÓA HỌC KIỂM TOÁN THỰC HÀNH TRÊN EXCEL

Khóa học kiểm toán thực hành trên Excel

 

CẬP NHẬT MỚI NHẤT

TIN TỨC LIÊN QUAN

logo logo

Công Ty Cổ Phần Giáo Dục SAPP

Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh: 0107516887

Ngày cấp: 26/07/2016.

Nơi cấp: Sở Kế Hoạch Đầu Tư Thành phố HN

Địa chỉ: Số 20B, Ngõ 37, Phố Đại Đồng, Phường Thanh Trì, Quận Hoàng Mai, Thành Phố Hà Nội, Việt Nam

Cơ sở 1: Tầng 8, Tòa nhà Đức Đại, số 54 Lê Thanh Nghị, quận Hai Bà Trưng Hà Nội.

Cơ sở 2: Tầng 2A, Tòa 27A2, chung cư Green Stars, số 234 Phạm Văn Đồng, phường Cổ Nhuế 1, quận Bắc Từ Liêm.

Cơ sở 3: Lầu 1, số 2A Lương Hữu Khánh, phường Phạm Ngũ Lão, quận 1

19002225 support@sapp.edu.vn Liên hệ hợp tác: marketing@sapp.edu.vn
DMCA.com Protection Status
CFA Institute does not endorse, promote, or warrant the accuracy or quality of the products or services offered by SAPP Academy. CFA®, Chartered Financial Analyst®, CFA Society® are trademarks owned by CFA Institute.
© 2021 Sapp.edu.vn. All Rights Reserved. Design web and SEO by
FAGO AGENCY