Làm Business Analyst và Data Analyst Có Nên Học ACCA Không?

Business Analyst (BA) và Data Analyst (DA) là hai ngành hot và có nhiều cơ hội phát triển. Học ACCA có giúp ích gì cho hai công việc này? Cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây!

1. Business Analyst là gì?

Theo IIBA (International Institute of Business Analysis), Business Analyst (BA) được định nghĩa là người tạo điều kiện cho sự thay đổi trong tổ chức. Theo đó nhiệm vụ chính của BA là xác định, phân tích nhu cầu của đối tượng, từ đó đối chiếu với nguồn lực của công ty để đề xuất giải pháp tối ưu. Đối tượng ở đây có thể là phòng ban trong nội bộ công ty hoặc khách hàng bên ngoài. Sau khi trình bày kế hoạch thực hiện và được duyệt, BA cùng các đội kỹ thuật/kinh doanh sẽ tiến hành xây dựng và triển khai. 

Bên cạnh khả năng sử dụng các mô hình, kỹ thuật để phân tích dữ liệu, sau đây là một số những yêu cầu thường gặp đối với vị trí Business Analyst:

 • Nhạy bén trong kinh doanh và nắm rõ các quy trình vận hành trong tổ chức;
 • Kỹ năng giao tiếp, làm việc với các cá nhân trong tổ chức và đối tác;
 • Kỹ năng lập kế hoạch, báo cáo;
 • Kỹ năng trình bày, thuyết phục.

2. Tìm hiểu về vị trí Data Analyst

Data Analyst có nhiệm vụ thu thập, phân tích, tổng hợp, cộng hưởng các dữ liệu thô (về khách hàng, tài chính, marketing, sale, nhân sự,...) thành những thông tin có ý nghĩa đối với hoạt động của doanh nghiệp. 

Nhìn chung, quy trình làm việc của Data Analyst sẽ bao gồm 3 nhiệm vụ chính. Đầu tiên là tiếp nhận và thu thập dữ liệu từ nhiều nguồn khác nhau. Sau khi tổng hợp, DA cần xử lý, phân tích dữ liệu, trình bày các thông tin hữu ích dưới dạng biểu đồ, hình ảnh trực quan. Đây là cơ sở để phân tích nguyên nhân và dự đoán xu hướng kinh doanh và đưa ra các đề xuất giải pháp cho vấn đề. Sau đó, các kết luận và ý tưởng trên sẽ được trình bày với nhà quản lý và các bộ phận có liên quan.

Để trở thành Data Analyst, nhân sự cần tích lũy các kỹ năng quan trọng sau đây:

 • Am hiểu về doanh nghiệp và lĩnh vực kinh doanh;
 • Kiến thức, kỹ năng chuyên sâu về các phần mềm, hệ thống và dữ liệu;
 • Kỹ năng lập báo cáo và trực quan hóa dữ liệu
 • Kỹ năng trình bày

3. Phân biệt Business Analyst và Data Analyst

 

 

Business Analyst

Data Analyst

Mục đích

Xác định, phân tích nhu cầu của đối tượng và tìm ra giải pháp cho vấn đề

Phân tích dữ liệu để tìm ra câu trả lời và đề xuất phương án giải quyết cho vấn đề được đặt ra.

Yêu cầu 

Yêu cầu kỹ năng sử dụng các mô hình và công cụ để phân tích dữ liệu

Yêu cầu khả năng sử dụng các công cụ phân tích và xử lý dữ liệu ở mức chuyên sâu

Sự tương tác

Thường xuyên làm việc với các phòng ban trong tổ chức hoặc đối tác của doanh nghiệp

Nghiêng về khả năng làm việc độc lập

 

4. Sự hỗ trợ của ACCA đối với BA và DA

ACCA vẫn luôn là chứng chỉ uy tín hàng đầu trong mảng Kế toán - Kiểm toán - Tài chính. Tuy nhiên, dù rẽ hướng sang các ngành khác trong Kinh tế - Kinh doanh, chẳng hạn như BA hay DA, ACCA vẫn đem đến cho bạn nhiều lợi thế trong hành trình chinh phục đỉnh cao sự nghiệp. 

Điều này xuất phát từ phạm vi kiến thức của ACCA rất sâu rộng, không chỉ bó hẹp trong các nghiệp vụ Kế - Kiểm thông thường. Với hệ thống 15 môn học, học viên còn được đào tạo tư duy của một nhà kinh doanh thông qua 7 line kiến thức chính:

 • Quản trị kinh doanh (BT, SBL) 
 • Pháp luật (LW)
 • Báo cáo tài chính (FA, FR, SBR)
 • Quản trị hiệu quả hoạt động trong doanh nghiệp (MA, FM, APM)
 • Thuế (TX, ATX)
 • Quản trị tài chính (FM, AFM)
 • Kiểm toán và các dịch vụ đảm bảo (AA, AAA)

Những mảng kiến thức này đem lại cho bạn góc nhìn tổng quát và có thể được áp dụng ngay khi bạn chuyển sang các ngành khác trong nhóm ngành Kinh tế - Kinh doanh, bao gồm cả BA và DA. Khi có kiến thức ACCA, bạn sẽ hiểu những “nỗi đau" của họ, từ đó giao tiếp liên phòng ban dễ dàng hơn.

Bạn Hoàng Nguyên Khánh An - học viên của SAPP Academy đã có kinh nghiệm làm việc tại vị trí Data Management Specialist. Với góc nhìn của “người trong nghề”, cô bạn chia sẻ một ví dụ cụ thể về giá trị của ACCA đối với DA: “Sau khi hoàn thành môn FM, nhân sự sẽ có khả năng đánh giá, phát hiện điểm cốt lõi khi xem xét một vấn đề trong vận hành, quản trị của công ty”. Với các nền tảng từ ACCA, các kết luận hay đề xuất từ BA, DA sẽ đảm bảo tính logic, trọng tâm và mang lại hiệu quả tối ưu.

 

>> Tìm hiểu về khóa học ACCA tại SAPP ở đây

ACCA xây dựng cho học viên góc nhìn tổng quan về hoạt động của doanh nghiệp

 

Đối với mọi ngành nghề, bao gồm cả BA và DA, tư duy lãnh đạo và chiến lược là phẩm chất mà các doanh nghiệp luôn tìm kiếm ở các vị trí quản lý. Chương trình ACCA không dừng lại ở thực hành nghiệp vụ mà với 06 môn học thuộc cấp độ Professional, học viên sẽ được phát triển khả năng phân tích và phán đoán nhằm giải quyết các tình huống có thể gặp phải trong vận hành doanh nghiệp.

Sau đây sẽ là một số môn Professional giúp nhân sự DA và BA nâng tầm năng lực, vươn tới những vị trí quản trị trong doanh nghiệp:

 • SBL là môn học nâng cao từ BT. Thông qua môn học này, học viên sẽ có thể nhìn nhận doanh nghiệp dưới góc nhìn của những chuyên gia cấp cao trong các vấn đề: Quản trị rủi ro, Quản lý chiến lược, Ứng dụng công nghệ, Phân tích dữ liệu…
 • Là môn học nối tiếp của PM, APM ACCA cung cấp nội dung chuyên sâu về các phương thức, mô hình quản trị hiệu quả, các kỹ thuật đo lường hiệu suất,... nhằm lên kế hoạch và kiểm soát hoạt động kinh doanh tốt hơn.

 

>> Tìm hiểu về khóa học ACCA tại SAPP ở đây

 

Bên cạnh ACCA, đối với nhân sự muốn gắn bó lâu dài với Data Analyst, anh Trịnh Công Tân, Head of Business Intelligence của Cốc Cốc cho rằng: "Để đáp ứng yêu cầu công việc, bạn cần bổ sung thêm những kiến thức về IT và Automation. Bạn có thể tự học các khóa học quốc tế về 2 mảng này trên Udemy, Coursera.”

 

Như vậy với phạm vi kiến thức trải rộng trong nhiều mảng, đi từ cấp độ thực thi đến tư duy chiến lược, ACCA sẽ là bước tiến lớn cho hành trình phát triển bản thân của nhân sự là Business Analyst và Data Analyst. 


 

>> Tìm hiểu về khóa học ACCA tại SAPP ở đây

 

Xem thêm: 

CẬP NHẬT MỚI NHẤT

TIN TỨC LIÊN QUAN

logo logo

Công Ty Cổ Phần Giáo Dục SAPP

Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh: 0107516887

Ngày cấp: 26/07/2016.

Nơi cấp: Sở Kế Hoạch Đầu Tư Thành phố HN

Địa chỉ: Số 20B, Ngõ 37, Phố Đại Đồng, Phường Thanh Trì, Quận Hoàng Mai, Thành Phố Hà Nội, Việt Nam

Cơ sở 1: Tầng 8, Tòa nhà Đức Đại, số 54 Lê Thanh Nghị, quận Hai Bà Trưng Hà Nội.

Cơ sở 2: Tầng 2A, Tòa 27A2, chung cư Green Stars, số 234 Phạm Văn Đồng, phường Cổ Nhuế 1, quận Bắc Từ Liêm.

Cơ sở 3: Lầu 1, số 2A Lương Hữu Khánh, phường Phạm Ngũ Lão, quận 1

0889 66 22 76 support@sapp.edu.vn Liên hệ hợp tác: marketing@sapp.edu.vn
DMCA.com Protection Status
CFA Institute does not endorse, promote, or warrant the accuracy or quality of the products or services offered by SAPP Academy. CFA®, Chartered Financial Analyst®, CFA Society® are trademarks owned by CFA Institute.
© 2021 Sapp.edu.vn. All Rights Reserved. Design web and SEO by
FAGO AGENCY