Tại sao dù được miễn, bạn vẫn nên học FA/F3 ACCA?

Có nên học FA/F3 ACCA khi được miễn môn học này không? Liệu có nên học thẳng lên các môn F cao thuộc cấp độ Kỹ năng ứng dụng của ACCA, bỏ qua môn FA/F3 ACCA không? Đây là một trong nhiều băn khoăn thắc mắc của học viên gửi tới SAPP Academy khi tìm hiểu về chứng chỉ danh giá bậc nhất này. Cùng tìm lời giải đáp trong bài viết này nhé!

Có nên học FA/F3 ACCA khi được miễn môn học này không? Liệu có nên học thẳng lên các môn F cao thuộc cấp độ Kỹ năng ứng dụng của ACCA, bỏ qua môn FA/F3 ACCA không? Đây là một trong nhiều băn khoăn thắc mắc của học viên gửi tới SAPP Academy khi tìm hiểu về chứng chỉ danh giá bậc nhất này. Cùng tìm lời giải đáp trong bài viết này nhé!

Nhiều chuyên ngành, chứng chỉ, bằng cấp miễn FA/F3 ACCA

Theo ACCA, chính sách miễn thi giúp học viên ACCA có thể nhanh chóng sở hữu và hoàn thành chương trình ACCA với việc được công nhận trình độ, kỹ năng sẵn có thông qua các bằng cấp, chứng chỉ, chương trình học được ACCA công nhận.

Theo một số trường hợp miễn thi phổ biến hiện nay, hầu hết các trường hợp đều được miễn môn FA/F3 ACCA - Kế toán tài chính. Có thể kể đến như:

 • Chuyên ngành Kế toán Kiểm toán;

 • Chuyên ngành Tài chính;

 • Chuyên ngành Tài chính, Kế toán, Kiểm toán (văn bằng 2);

 • Chương trình FIA, chứng chỉ CAT;

 • Tốt nghiệp chương trình quốc tế liên kết với ACCA;

 • Chương trình Kế toán Kiểm toán định hướng ACCA;

 • Bằng CPA Việt Nam;

 • Bằng CPA Úc, Canada, Mỹ.

Câu hỏi: Đã được miễn FA/F3 ACCA, có nên học không hay học thẳng lên các môn F cao?

“Chào SAPP Academy, mình đang tìm hiểu ACCA và được biết là mình được miễn một số môn F thấp của ACCA từ BT/AB/F1 đến LW/F4 ACCA. Cho mình hỏi mình có nên học thẳng lên các môn F cao, bỏ qua môn FA/F3 ACCA không?” - Câu hỏi được một bạn giấu tên gửi đến SAPP Academy gần đây.

Đây chắc hẳn là băn khoăn thắc mắc chung của hầu hết các học viên ACCA khi mới tìm hiểu chứng chỉ, đặc biệt là các bạn có nền tảng kiến thức, bằng cấp được ACCA công nhận miễn một số môn học.

Là học viện đào tạo ACCA lớn nhất Việt Nam, lời khuyên cho bạn học viên giấu tên của SAPP Academy chính là: CẦN HẾT SỨC CÂN NHẮC trước khi có ý định bỏ qua các môn F thấp thuộc cấp độ Kiến thức ứng dụng, đặc biệt là FA/F3 ACCA - Kế toán tài chính. Lý do vì:

1. FA/F3 ACCA là nền tảng để học các môn cao hơn

Học các môn cấp độ kiến thức ứng dụng và kỹ năng ứng dụng chính là để xây dựng nền tảng để học lên cấp độ Chuyên môn chiến lược. Cụ thể, môn FA/F3 ACCA được xem là nền tảng quan trọng để học lên môn FR/F7 - Lập báo cáo tài chính và môn SBR/P2- Báo cáo chiến lược doanh nghiệp. Đây đều là môn học cực kỳ quan trọng và bắt buộc đối với học viên ACCA.

Điều này cũng đồng nghĩa với việc, nếu bạn không thực sự nắm chắc FA/F3 ACCA, bạn sẽ phải vật lộn rất nhiều và thậm chí học lại môn học này để có thể hiểu sâu và làm tốt các bài thi FR/F7 và SBR/P2 ACCA. Do đó, hãy nghiêm túc suy nghĩ và chỉ miễn môn này và không cần học lại khi bạn đảm bảo được rằng bạn có đủ nền tảng kiến thức tương đương môn FA/F3 ACCA.

Thật vậy, theo Avtar Singh, ACCA Member chia sẻ tại Quora năm 2019: “Một đồng nghiệp của tôi đã được miễn tất cả các môn ACCA cấp độ cơ bản (trong đó có FA/F3 ACCA), trong khi tôi đã bắt đầu từ đầu, tôi đã hoàn thành trước đồng nghiệp của mình vì cô ấy chỉ thấy quá khó khi bắt đầu ở trình độ chuyên môn chiến lược”.

2. Bỏ lỡ thi FA/F3 ACCA bạn có thể bỏ lỡ các chương trình ưu tiên tuyển dụng

Theo chương trình ACCA Job Fast TrackSAPP Job Fast Track 2022, việc thi đỗ 1 môn FA/F3 ACCA thuộc cấp độ Kiến thức ứng dụng sẽ đem tới cho bạn cơ hội được đặc cách qua vòng hồ sơ hay thậm chí là qua vòng đánh giá năng lực nếu kết hợp với việc hoàn thiện 3 môn Kiến thức ứng dụng (AB/BT/F1 ACCA - Kinh doanh công nghệ, MA/F2 ACCA - Kế toán quản trị). Do đó, để tận dụng tối đa lợi ích ACCA trong việc thi tuyển dụng các doanh nghiệp lớn hiện nay, việc cân nhắc không hủy miễn FA/F3 ACCA và tiếp tục học môn này là một gợi ý hay.

3. Mục tiêu không phải vượt qua các kỳ thi

Theo Learnsignal, miễn ACCA không phải lúc nào cũng là điều tốt. Hầu hết sinh viên nghĩ về việc miễn thi ACCA giống như một tấm vé thông hành miễn phí. Bạn vui mừng khi được miễn trừ, hoặc thất vọng khi không có, đặc biệt trong bối cảnh bạn nghĩ rằng bạn xứng đáng với chúng.

Nhưng vấn đề là, mục tiêu cuối cùng của ACCA không chỉ là vượt qua các kỳ thi. Thay vào đó, mục tiêu cuối cùng là trở thành một chuyên gia sắc sảo hơn, hiểu biết hơn, có nhiều kiến thức, kỹ năng áp dụng thực tiễn. Đó là lý do tại sao các nhà tuyển dụng yêu thích những sinh viên đã thi ACCA - vì bạn biết công việc của mình và có thể tăng thêm giá trị tại nơi làm việc.

Điều quan trọng là bạn phải hiểu sâu sắc về tất cả môn học, để tối đa hóa khả năng đỗ của bạn nhưng cũng để tối đa hóa lợi ích của tư cách hội viên ACCA. Nếu bạn đã có một kiến ​​thức và hiểu biết sâu sắc thì yêu cầu miễn trừ FA ACCA là một ý tưởng hay. Nhưng đó là trong trường hợp nếu bạn thành thật với chính mình. Và nếu bạn thấy mình chưa đủ kiến thức và hiểu biết sâu sắc, có lẽ bạn nên học lại FA ACCA cũng như tham gia thi môn học này.

4. Chương trình học dựa trên chuẩn mực kế toán Việt Nam hoặc chưa cung cấp nền tảng phù hợp

Hiện nay, một số chuyên ngành Kế toán - Kiểm toán - Tài chính tại Việt Nam vẫn đang đào tạo dựa trên chuẩn mực kế toán Việt Nam (VAS), thay vì các chuẩn mực báo cáo tài chính quốc tế (IFRS, IAS) như ACCA. Điều này cũng đồng nghĩa rằng bạn có thể gặp rất nhiều khó khăn trong việc tiếp cận với chuẩn mực mới tại ACCA khi học lên các môn F cao nếu bỏ qua môn học nhập môn FA ACCA.

Thật vậy, theo Wojtek Lyjak, trợ giảng ACCA của Learnsignal chia sẻ nhiều sinh viên phải vật lộn với các nguyên tắc cơ bản của Báo cáo tài chính - FR/F7 sau khi bỏ qua môn FA/F3 ACCA bởi vì nhiều khóa học không bao gồm các khái niệm quan trọng về kế toán tài chính một cách chuyên sâu như ACCA trong môn FA/F3.

5. Kiến thức tương đương FA/F3 ACCA của bạn chưa chắc chắn

Hãy học lại FA/F3 ACCA trong trường hợp bạn đã học các môn Kế toán tài chính có liên kết ACCA hoặc có kiến thức dựa trên chuẩn mực báo cáo tài chính quốc tế như F3 ACCA nhưng kết quả học chưa tốt, kiến thức chưa chắc chắn. Điều này cực kỳ rõ ràng vì khi nền tảng của bạn chưa vững, việc học lên cao hơn sẽ chỉ khiến bạn tiếp nhận kiến thức khó hơn và thậm chí có thể chán nản muốn bỏ cuộc.

Đây cũng là điều nhiều học viên của SAPP Academy cân nhắc và quyết định lựa chọn học lại FA ACCA với quyết tâm hiểu sâu nhất có thể để học lên các môn như FR/F7 ACCA hay SBR.

6. Đã tốt nghiệp hoặc học kiến thức tương đương FA ACCA từ lâu

Đây cũng là trường hợp phổ biến của một số học viên ACCA tại SAPP được khuyên học lại F3 ACCA. Thật vậy, khi tốt nghiệp hoặc học kiến thức tương đương FA ACCA từ thời gian lâu, khả năng bạn không còn nhớ về các kiến thức nền tảng này là rất cao. Điều đó cũng đồng nghĩa với việc bạn mất gốc khi bắt đầu các môn F cao hơn.

Do đó, nếu bạn không học lại kiến thức của môn học Kế toán tài chính nền tảng này, việc thi đỗ môn F cao dường như ngày càng xa tầm với.

7. Nhiều học viên ACCA của SAPP lựa chọn miễn FA/F3 ACCA nhưng học lại kiến thức để bổ sung nền tảng

Việc học lại môn FA/F3 ACCA không đồng nghĩa với bạn hủy bỏ miễn trừ với ACCA. Thay vào đó, nhiều học viên của SAPP lựa chọn phương án vẫn miễn trừ và tham gia các khóa học ôn luyện FA ACCA để bổ sung nền tảng cho môn học cao hơn. Và tất nhiên, nếu bạn quyết định hủy miễn trừ, thi F3 ACCA để lấy điểm, bạn sẽ càng có nhiều động lực tập trung học tập hơn để nắm vững kiến thức.

Ngược lại, không ít học viên SAPP lựa chọn học thẳng lên cấp độ cao hơn, không học lại kiến thức FA ACCA và đã phải ngậm ngùi thi trượt các môn học sau này. Và quyết định này được xem là khá tốn kém và mất thời gian cho người học.

8. Chỉ cân nhắc bỏ qua FA/F3 ACCA khi bạn có khả năng tự học tốt

Theo Ammar Iftikhar, ACCA trả lời tại diễn đàn Quora năm 2019 về một câu hỏi có nên học lại các môn được miễn của ACCA hay không: “Bạn cũng có thể cân nhắc rằng nếu tự học không phải là sở trường của bạn và bạn không thể tự mình nắm bắt được kiến ​​thức từ sách vở thì bạn có thể sẽ gặp khó khăn trong các kỳ thi chuyên môn và nó có thể làm chậm chứng chỉ và tốn kém hơn về lâu dài”.

Thật vậy, hãy chỉ nên bỏ qua F3 ACCA khi khả năng tự học của bạn tốt để bổ sung các kiến thức nền tảng FA/F3 ACCA cần thiết cho cấp độ cao hơn. Còn nếu không, đừng lựa chọn rủi ro vì thời gian chinh phục chứng chỉ của bạn có thể kéo dài hơn và gây tốn kém hơn rất nhiều.

Kết luận

Tóm lại việc có nên học FA/F3 ACCA trong trường hợp được miễn môn học này cần phải cân nhắc một số câu hỏi dưới đây:

 • Câu 1: Nền tảng kiến thức Kế toán tài chính tương đương FA ACCA của bạn tốt và chắc chắn đúng không?

 • Câu 2: Bạn muốn từ bỏ nhận ưu tiên tuyển dụng học viên ACCA theo chương trình ACCA Job Fast Track và SAPP Job Fast Track đúng không?

 • Câu 3: Khả năng tự học của bạn tốt đúng không?

 • Câu 4: Bạn không định theo đuổi ACCA với mục tiêu hiểu biết chuyên sâu về lĩnh vực và áp dụng thực tiễn hay không?

Nếu câu trả lời là Đúng cho tất cả các câu trên, bạn có thể lựa chọn miễn học FA/F3 ACCA và học ngay lên cấp độ cao hơn. Nếu câu trả lời của bạn là Không ở một số câu hỏi, chúng tôi khuyên bạn nên học lại FA/F3 ACCA - Kế toán tài chính.

Trên đây là lời giải đáp cho bạn câu hỏi tại sao vẫn nên học FA ACCA dù được miễn từ SAPP Academy. Mong rằng bài viết đem lại kiến thức bổ ích cho quý bạn đọc.

>> Xem thêm:

 


 

CẬP NHẬT MỚI NHẤT

TIN TỨC LIÊN QUAN

logo logo

Công Ty Cổ Phần Giáo Dục SAPP

Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh: 0107516887

Ngày cấp: 26/07/2016.

Nơi cấp: Sở Kế Hoạch Đầu Tư Thành phố HN

Địa chỉ: Số 20B, Ngõ 37, Phố Đại Đồng, Phường Thanh Trì, Quận Hoàng Mai, Thành Phố Hà Nội, Việt Nam

Cơ sở 1: Tầng 8, Tòa nhà Đức Đại, số 54 Lê Thanh Nghị, quận Hai Bà Trưng Hà Nội.

Cơ sở 2: Tầng 2A, Tòa 27A2, chung cư Green Stars, số 234 Phạm Văn Đồng, phường Cổ Nhuế 1, quận Bắc Từ Liêm.

Cơ sở 3: Lầu 1, số 2A Lương Hữu Khánh, phường Phạm Ngũ Lão, quận 1

0889 66 22 76 support@sapp.edu.vn Liên hệ hợp tác: marketing@sapp.edu.vn
DMCA.com Protection Status
CFA Institute does not endorse, promote, or warrant the accuracy or quality of the products or services offered by SAPP Academy. CFA®, Chartered Financial Analyst®, CFA Society® are trademarks owned by CFA Institute.
© 2021 Sapp.edu.vn. All Rights Reserved. Design web and SEO by
FAGO AGENCY