Kế - Kiểm - Tài Chính Làm Tại Doanh Nghiệp Nước Ngoài Có Thực Sự Cần Chứng Chỉ ACCA Không?

Để có thể “bước chân” vào môi trường doanh nghiệp FDI, nhân sự Kế - Kiểm - Tài chính có thực sự cần có các chứng chỉ ACCA hay không? Khám phá ngay!

Trên các trang web, group tuyển dụng lớn, bạn có thể dễ dàng thấy nhiều doanh nghiệp nước ngoài FDI, BIG4…thường ưu ái trong việc tuyển dụng những ứng viên sở hữu trong tay chứng chỉ ACCA hoặc đang theo đuổi chương trình học ACCA. Vậy tại sao các doanh nghiệp này lại dành nhiều sự ưu ái cho các ứng viên có ACCA đến vậy? Làm việc tại doanh nghiệp nước ngoài có thực sự cần chứng chỉ ACCA không? Hãy cùng SAPP Academy giải mã “độ nặng kí” của chứng chỉ này trong bài viết dưới đây. 

Sau khi gia nhập WTO, Việt Nam đang nằm trong danh sách hàng đầu của các nhà đầu tư nước ngoài. Xu hướng hội nhập kinh tế quốc tế đã mở ra rất nhiều cơ hội về việc làm cũng như nâng cao chất lượng đào tạo nhân lực cho Việt Nam nói chung và lĩnh vực kế toán, kiểm toán nói riêng. 

Có thể thấy, bên cạnh những cơ hội nghề nghiệp, kế toán, kiểm toán, tài chính…Việt Nam cũng đang đứng trước hàng loạt những thách thức. Trong đó, sự thiếu hụt lao động kế toán, kiểm toán, tài chính chất lượng cao là bài toán lớn cần được sớm khắc phục khắc phục, đặc biệt là trong bối cảnh dịch chuyển lao động kế toán, kiểm toán ngày càng mạnh mẽ như hiện nay.

Thực tế cho đã cho thấy, đội ngũ người làm kế toán, kiểm toán Việt Nam không chỉ ít về số lượng mà còn kém về chất lượng. Theo thống kê của Hội Kiểm toán viên hành nghề Việt Nam đã chỉ ra rằng, có tới 2/3 sinh viên tốt nghiệp ngành kế toán, kiểm toán chưa đáp ứng nhu cầu của các nhà tuyển dụng xét trên nhiều khía cạnh.

Thực trạng trên không chỉ xảy ra đối với sinh viên sau khi tốt nghiệp mà còn diễn ra với đội ngũ nhân sự đã đi làm lâu năm. Trừ các kế toán, kiểm toán, đã làm đã việc tại các doanh nghiệp nước ngoài FDI, tập đoàn đa quốc gia có điều kiện cọ sát với môi trường làm việc chuyên nghiệp, có kinh nghiệm, đại đa số còn lại chưa đáp ứng được yêu cầu hội nhập của nền kinh tế.

Dạo quanh các trang web, group tuyển dụng lớn, bạn có thể dễ dàng bắt gặp những tin tức tuyển dụng các vị trí Kế toán trưởng, Giám đốc tài chính…các ứng viên bắt buộc phải có hoặc được ưu tiên khi sở hữu các chứng chỉ hành nghề quốc tế như ACCA, …

Khi tuyển dụng các vị trí quan trọng trong doanh nghiệp FDI, gồm: Kế toán trưởng, giám đốc tài chính, chuyên viên tư vấn tài chính,…, các nhà tuyển dụng thường đưa ra các tiêu chí tuyển dụng điển hình như sau: 

 • Tốt nghiệp đại học các chuyên ngành Tài chính/Kiểm toán/Kế toán;

 • Ưu tiên các ứng viên sở hữu các chứng chỉ như ACCA, …;

 • Có kinh nghiệm kiểm toán độc lập, làm tài chính nội bộ doanh nghiệp;

 • Am hiểu về IFRS và VAS;

 • Đã từng làm/ tổng hợp/ soát xét các báo cáo tài chính tổng hợp theo IFRS; 

 • Ưu tiên kinh nghiệm làm việc tại các BIG4; 

 • Trình độ ngoại ngữ: thành thạo tiếng Anh; 

 • Chăm chỉ, nhiệt tình, có khả năng làm việc độc lập và làm việc nhóm;

 • Có khả năng kết nối và phối hợp làm việc với các bộ phận liên quan.

Một số tin tức tuyển dụng các vị trí Kế toán trưởng, Giám đốc tài chính…tại các doanh nghiệp FDI, tập đoàn đa quốc gia: 

Tin tuyển dụng vị trí General Accountant - BW Industrial Development JSC

Tin tuyển dụng vị trí Internal Audit Manager - PEB STEEL BUILDINGS CO., LTD

Tin tuyển dụng vị trí Accounting Manager - PERSOLKELLY Vietnam

Tin tuyển dụng vị trí Financial Advisory Director - Monroe Consulting Group Vietnam

Tin tuyển dụng vị trí Finance Manager - Productivity & Cost Efficiency - Coca Cola 

Khác với những bằng cấp học thuật như cử nhân, thạc sĩ, tiến sĩ, chứng chỉ ACCA là chứng chỉ hành nghề uy tín có giá trị công nhận trình độ hành nghề của kế toán, kiểm toán viên, chuyên viên tài chính… Khi sở hữu “bảo chứng vàng” ACCA là bạn đang nắm trong tay vô vàn những ưu thế vượt trội khi ứng tuyển vào các doanh nghiệp FDI, tập đoàn đa quốc gia,... cụ thể như sau: 

Khi tham gia khóa học ACCA, bạn sẽ được tiếp cận với kho tàng kiến thức, kỹ năng chuẩn hóa từ cơ bản đến nâng cao trong ngành Kế - Kiểm toán - Tài chính - Thuế. Chương trình đào tạo của ACCA không chỉ đơn thuần là mang đến những kiến thức chuyên nghiệp mà còn định hướng cho người học các kỹ năng lãnh đạo, xây dựng cho người học tác phong chuyên nghiệp, giải quyết tình huống nhanh, dạy các chuẩn mực đạo đức để không vi phạm những quy định nghề nghiệp.

Bên cạnh đó, khi đã trở thành hội viên ACCA, bạn sẽ được cấp quyền truy cập vào kho tài liệu và nghiên cứu để giúp bạn thực hiện công việc của mình hiệu quả hơn. Kho tài nguyên này bao gồm các tiêu chuẩn kế toán, kiểm toán và các cơ hội học tập độc quyền. Tiếp cận những nguồn tài nguyên như này sẽ giúp quá trình làm việc thực tế của bạn dễ dàng hơn rất nhiều.

Khi học ACCA, bạn cũng sẽ được trang bị các kiến thức theo đúng chuẩn mực báo cáo tài chính quốc tế IFRS - Chuẩn mực được áp dụng rộng rãi ở 144 quốc gia và vùng lãnh thổ. Các nền kinh tế lớn còn lại hiện cũng đã có lộ trình để chuyển dần hoặc áp dụng IFRS trong tương lai gần. Điều này đặc biệt hữu ích cho những người muốn định cư, ra nước ngoài làm việc hay những người có mong muốn làm việc tại các doanh nghiệp nước ngoài, doanh nghiệp đa quốc gia và doanh nghiệp lớn tại Việt Nam trong bối cảnh Việt Nam sẽ áp dụng IFRS tự nguyện từ 2022 theo Đề án của Bộ Tài chính.

Là một thành viên của ACCA, bạn sẽ dành được rất nhiều sự ưu tiên khi ứng tuyển vào các doanh nghiệp, tập đoàn lớn trên toàn cầu. Đặc biệt, với chương trình tuyển dụng ACCA Job Fast Track, học viên ACCA sẽ được ưu tiên tuyển dụng tại hơn 20 doanh nghiệp lớn, với nhiều cái tên doanh nghiệp nước ngoài như KPMG, PWC, Mazars, Grant Thornton, Univelver,... hay những doanh nghiệp Việt đình đám như Techcombank,...

Mặt khác, theo kênh tuyển dụng ACCA Careers Job Board của ACCA, với chứng chỉ ACCA, bạn sẽ được kết nối với hàng nghìn vị trí tuyển dụng với chế độ đãi ngộ vô cùng hấp dẫn. Trong đó phải kể đến các vị trí làm việc tại BIG4, tập đoàn đa quốc gia như: KPMG (BIG4), Crowe, RSM, Russell Bedford, EY, PWC…

Như vậy, có thể nói, nhờ có chứng chỉ ACCA, bạn sẽ có thể nhanh chóng vượt xa các ứng viên khác cùng ngành trong cuộc đua tuyển dụng vào các doanh nghiệp nước ngoài. 

ACCA được ví giống như một tấm “hộ chiếu toàn cầu” có thể giúp bạn làm việc ở bất kỳ đâu trong 179 quốc gia công nhận. Chính vì điều này đã giúp bạn mở ra cơ hội làm việc ở nhiều doanh nghiệp nước ngoài khác nhau, các quốc gia khác nhau đang cung cấp các loại hình dịch vụ về kế toán, kiểm toán với khách hàng là người nước ngoài hoặc Việt Nam. 

Đối với những bạn có ý định du học, làm việc tại nước ngoài và định cư, ACCA chính là một trong những điểm cộng tuyệt vời cho tương lai của bạn.

Hiện nay, ACCA đã liên kết với hơn 7.400 nhà tuyển dụng và 80 đối tác kế toán trên toàn thế giới và Việt Nam. Những nhà tuyển dụng hàng đầu trên toàn cầu luôn tìm kiếm các ứng viên được đào tạo bởi ACCA cho những vị trí cấp cao như: Kế toán trưởng, Giám đốc tài chính, Giám đốc điều hành…Do đó, bạn hoàn toàn có thể tự mở rộng cơ hội thăng tiến của mình lên các chức vụ cao hơn khi sở hữu ACCA trong tay. 

Bên cạnh đó, mặc dù được biết đây là một chứng chỉ nổi bật trong giới kế toán, tài chính nhưng có thể dễ dàng nhận thấy chứng chỉ ACCA rất hữu ích trong các lĩnh vực khác. Khi vượt qua các kỳ thi và trở thành hội viên của ACCA, bạn sẽ không phải giới hạn mình trong một quỹ đạo nghề nghiệp nhất định mà thay vào đó, bạn có thể thoải mái “tận hưởng” sự linh hoạt về nghề nghiệp ra ngoài ngành kế toán, kiểm toán mà vươn ra các lĩnh vực hấp dẫn khác. Có thể kể đến như: quản trị tài chính, quản trị rủi ro, giám đốc tài chính, business analyst,... 

Thêm nữa, ACCA chính là một trong những nền tảng tuyệt vời giúp bạn theo đuổi các vị trí cấp cao tại các doanh nghiệp nước ngoài, tập đoàn đa quốc gia. Thật vậy, có không ít doanh nghiệp xem ACCA là tiêu chí để bổ nhiệm và thăng chức.

Với ACCA, bạn sẽ tự mình khám phá ra một thế giới với nhiều cơ hội học tập, cọ xát và tiếp cận trực tiếp với nền giáo dục nước ngoài. Học tại Việt Nam nhưng bạn hoàn toàn có thể nhận bằng cử nhân danh giá của đại học tại Anh Quốc, theo đuổi bằng thạc sỹ của các trường đại học danh tiếng thế giới và văn bằng hành nghề kế toán, kiểm toán, tài chính chuyên nghiệp giá trị toàn cầu như: 

 • Bằng cử nhân Kế toán ứng dụng (BSc in Applied Accounting) của Oxford Brookes University;

 • Bằng Thạc sĩ Kế toán chuyên nghiệp (MSc in Professional Accountancy) của University of London (Đại học London);

 • Chứng chỉ CPA Việt Nam;

 • Chứng chỉ ICAEW ACA;

 • Chứng chỉ CIMA;

 • Chứng chỉ CIA.

Không chỉ dừng lại ở đó, ACCA còn là điều kiện đầu vào để học bằng Thạc Sĩ quốc tế chất lượng và uy tín như:

Chính vì những lý do này nên các ứng viên sở hữu ACCA sẽ được mở rộng cửa chào đón tại các doanh nghiệp nước ngoài FDI, tập đoàn đa quốc gia hơn những ứng viên không có chứng chỉ này. 

Nếu muốn làm việc trong môi trường nước ngoài, việc học và sở hữu chứng chỉ ACCA là một trong những điểm cộng lớn, giúp bạn trở thành ứng cử viên sáng giá trong mắt các nhà tuyển dụng. Bởi những lý do sau đây: 

 • Thứ nhất, nền kinh tế thời kỳ hội nhập 4.0, các doanh nghiệp nước ngoài FDI, tập đoàn đa quốc gia ngày càng mở rộng tầm ảnh hưởng của mình trên toàn cầu, đặc biệt là tại các quốc gia đang phát triển như Việt Nam. Với những tiêu chí tuyển dụng và yêu cầu công việc khắt khe, các doanh nghiệp FDI, Tập đoàn đa quốc gia luôn đòi hỏi nguồn nhân lực chất lượng cao theo chuẩn mực quốc tế. Chính vì lẽ đó, sự tăng lên về số lượng học viên ACCA là một trong những xu hướng tất yếu tại Việt Nam. 

 • Thứ hai, thực tế đã được chứng minh bằng các thông tin tuyển dụng cho những vị trí quản lý cấp cao tại các doanh nghiệp FDI, tập đoàn đa quốc gia tiếng tắm như BIG4, non-BIG…luôn có chính sách khuyến khích và hỗ trợ nhân viên theo học ACCA. Họ nhận thấy rằng, việc sở hữu một đội ngũ nhân viên có đầy đủ kiến thức chuyên môn và giàu kinh nghiệm làm việc thực tế sẽ trở thành nhân tố “cốt lõi” giúp cho doanh nghiệp ngày càng phát triển lớn mạnh hơn trong tương lai. Với tư duy đó, họ luôn khuyến khích và hỗ trợ nhân viên của mình ACCA. Vì khi học ACCA, đội ngũ nhân sự sẽ được nâng cao năng lực về cả lý thuyết vẫn thực hành. Bản thân những nhân sự này sự tự khẳng định được giá trị to lớn của mình khi đáp ứng được tất cả các yêu cầu khắt khe trong công việc và tạo ra những bước đệm cho sự nghiệp thăng tiến ở những vị trí cao hơn.

 • Thứ ba, do thị trường lao động ngày càng cạnh tranh mạnh mẽ và khốc liệt nên nếu bạn muốn khẳng định vị thế của bản thân, không bị “lu mờ” trước các ứng viên khác, bạn phải thực sự làm mình tỏa sáng trong mắt các nhà tuyển dụng. Một CV đẹp, một profile khủng cùng chứng chỉ ACCA danh giá chắc chắn sẽ giúp bạn lọt vào tầm mắt của các nhà tuyển dụng ngay từ vòng lọc CV. Vì vậy, hãy cập nhật ACCA ngay từ bây giờ để trở thành nhân sự chất lượng cao, đón đầu xu hướng. 

Lời kết: 

Như vậy, bạn có thể thấy rằng, việc sở hữu chứng chỉ ACCA sẽ mở ra cho bạn những cơ hội quý báu khi được làm việc ở các doanh nghiệp FDI, tập đoàn đa quốc gia như BIG4, non-BIG...Làm việc tại đây, bạn sẽ được rèn giũa bản thân trong một môi trường chuyên nghiệp, hiện đại với lộ trình thăng tiến rõ ràng, mức lương cùng chế độ đãi ngộ vô cùng hậu hĩnh như bạn vẫn thường mơ ước. 

>>> Xem thêm: 

CẬP NHẬT MỚI NHẤT

TIN TỨC LIÊN QUAN

logo logo

Công Ty Cổ Phần Giáo Dục SAPP

Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh: 0107516887

Ngày cấp: 26/07/2016.

Nơi cấp: Sở Kế Hoạch Đầu Tư Thành phố HN

Địa chỉ: Số 20B, Ngõ 37, Phố Đại Đồng, Phường Thanh Trì, Quận Hoàng Mai, Thành Phố Hà Nội, Việt Nam

Cơ sở 1: Tầng 8, Tòa nhà Đức Đại, số 54 Lê Thanh Nghị, quận Hai Bà Trưng Hà Nội.

Cơ sở 2: Tầng 2A, Tòa 27A2, chung cư Green Stars, số 234 Phạm Văn Đồng, phường Cổ Nhuế 1, quận Bắc Từ Liêm.

Cơ sở 3: Lầu 1, số 2A Lương Hữu Khánh, phường Phạm Ngũ Lão, quận 1

19002225 support@sapp.edu.vn Liên hệ hợp tác: marketing@sapp.edu.vn
DMCA.com Protection Status
CFA Institute does not endorse, promote, or warrant the accuracy or quality of the products or services offered by SAPP Academy. CFA®, Chartered Financial Analyst®, CFA Society® are trademarks owned by CFA Institute.
© 2021 Sapp.edu.vn. All Rights Reserved. Design web and SEO by
FAGO AGENCY