ACCA20/06/2024

Kinh Nghiệm Học & Thi F8 ACCA Từ Giảng Viên SAPP

Với vai trò là giảng viên tại SAPP Academy, chị Đồng Thị Thủy đã dành thời gian tham gia 1 buổi chia sẻ với học viên tại SAPP kinh nghiệm học thi F8 ACCA hữu ích của chị. Trong quá khứ, chị Thủy đã có kinh nghiệm hành nghề kiểm toán tại EY, Deloitte và Kiểm toán nhà nước Việt Nam.

1. Xin chào chị Thủy, trước tiên cho SAPP được hỏi chị đôi nét về bản thân mình không?

Chị tên là Thủy. Chị đang công tác tại Kiểm toán nhà nước Việt Nam. Hiện tại chị đang là giảng viên tại SAPP.

2. Môn F8 – Kiểm toán & hoạt động đảm bảo là 1 môn học không mấy dễ dàng với các học viên. Thực tế cho thấy điểm pass rate của môn F8 được xét là 1 trong những môn điểm thi thấp nhất trong các môn F. Chị có nhận xét gì về môn học này?

F8 là môn học đề cập đến mảng Kiểm toán và các hoạt động đảm bảo. Môn học giúp nâng cao kiến thức và hiểu biết về quy trình thực hiện một cuộc kiểm toán và áp dụng vào các tình huống cụ thể. Thật ra, môn F8 không quá khó như các bạn thường nghĩ. Mặc dù có thể đây là một trong những môn đầu tiên các bạn phải tiếp xúc với việc đọc đề khá dài và viết khá nhiều nên có thể một số bạn sẽ nghĩ môn này khá khoai.

Tuy nhiên, nguyên nhân chính làm các bạn fail theo chị nghĩ đó là do các bạn thiếu common sense, logical – thinking. 2 yếu tố này rất quan trọng để áp dụng vào kiến thức thực tế. Môn F8 sẽ phân đều số điểm cho cả phần lý thuyết và áp dụng vào thực tế. Vượt qua được điều này, môn F8 sẽ là môn học không những không quá khó mà còn thú vị với mọi người. Nhất là những ai xác định sẽ theo ngành kế toán, kiểm toán.

3. Nội dung môn học F8 ACCA chú trọng tới các chuyên đề gì?

Môn F8 ACCA bao gồm các mảng kiến thức tương đối rộng về lĩnh vực kiểm toán và bảo đảm. Các nội dung chính là:

  • Audit framework and regulation (Quy định và nguyên tắc kiểm toán)
  • Planning and risk assessment (Lên kế hoạch và đánh giá rủi ro)
  • Internal control (Kiểm soát nội bộ)
  • Audit evidence (Bằng chứng kiểm toán)
  • Review and Reporting (Soát xét và báo cáo)

4. Cấu trúc đề thi F8 ACCA là gì?

Bài thi môn F8 sẽ kéo dài 3h15′. Cấu trúc đề thi sẽ bao gồm 2 phần. Phần A sẽ bao gồm 15 câu trắc nghiệm được thể hiện thông qua các tình huống. Phần B sẽ bao gồm 3 câu hỏi theo tình huống (scenario question). Tất cả các câu hỏi của môn ACCA F8 đều phải được hoàn thành.

5. Chị có thể chia sẻ những tài liệu giúp học viên ôn thi F8 được không ạ?

Tài liệu quan trọng nhất là Textbook và Kit từ BPP/Kaplan. Đây là 2 nhà xuất bản được khuyến nghị bởi ACCA nên các bạn cứ yên tâm về chất lượng. Ngoài ra, các bạn cũng nên sử dụng: Lecture Note của trung tâm dạy ACCA, tài liệu từ website ACCA và các question/answer từ các kì thi trước đó kèm theo các bài viết của Examiner nhận xét về kết quả và các lỗi thường mắc phải của các thí sinh trong các kì thi đó (examiner reports).

>> Chia sẻ thêm: Tài Liệu Học F8 ACCA

6. Chị có nhắc đến dạng câu hỏi theo tình huống (scenerio question) trong Phần B đề thi F8. Dạng câu hỏi này là gì? Đối với dạng câu hỏi này thì thí sinh nên đưa ra câu trả lời phù hợp nhất như thế nào?

Cấu trúc câu hỏi

Câu hỏi scenerio question là câu hỏi mà người ra đề sẽ đưa ra cho các em các case study thực tế, sau đó sẽ đưa ra các câu hỏi liên quan trực tiếp đến các case study đó. Tất nhiên, trong các case study đó sẽ có khoảng 30% – 40% câu hỏi là lý thuyết. Bên cạnh đó, 60 – 70% câu hỏi đòi hỏi các em phải vận dụng kiến thức về audit của mình để phân tích các case study đó.

Cách trả lời câu hỏi

Đối với dạng câu hỏi này, các em nên đọc kĩ xem yêu cầu của đề bài là gì: explain, identify, describe, … Từ đó định hướng đúng cho câu trả lời của mình. Câu trả lời của các em cố gắng không nên chỉ nêu lý thuyết chung chung mà cần phải áp dụng kiến thức đó vào tình huống thực tế, khai thác toàn bộ dữ kiện đề bài đưa ra, tránh trả lời dài dòng và xa rời tình huống.

7. Đề thi F8 thường có những câu hỏi và nội dung gì?

Đề thi môn F8 tương đối rộng và khó có thể học tủ. Các bạn nên học theo Syllabus của chương trình và luyện đề càng nhiều càng tốt. Việc đoán đề sẽ làm cho các bạn tự đặt mình vào một rủi ro không thể kiểm soát được. Tuy nhiên, chị có một tip nhỏ là đối với môn F8. Chị thường dành ít nhất một lượng thời gian khoảng hai ngày để tìm hiểu kĩ hơn các nội dung của các bài Technical Articles.  Những bài này do các examiners viết được post trên trang chính thức của ACCA. Mục đích vừa để bổ sung kiến thức, vừa để hiểu được tư duy của examiner đối với các nội dung đó trong trường hợp mình đi thi F8 ACCA.

8. Ngoài những lời chia sẻ phía trên, chị còn có những lời khuyên gì khác để các bạn có thể dễ dàng vượt qua bài thi F8 ACCA?

Đối với môn F8 ACCA, hãy làm càng nhiều bài tập càng tốt. Nó sẽ hỗ trợ các bạn hai vấn đề: Kĩ năng viết và kĩ năng tư duy. Hãy phân bổ đều thời gian cho hai việc: đọc text book và làm bài tập (thông qua past exams) do bài thi F8 chủ yếu thông qua các case study thực tế chứ không chỉ là lý thuyết đơn thuần. Khi đi thi, các bạn hãy phân bổ thời gian làm bài tương ứng với số điểm của từng câu và cố gắng hoàn thành tất cả các câu. Tuyệt đối tránh bỏ lỡ một câu hỏi nào chỉ vì lí do không đủ thời gian nha.

9. Câu hỏi cuối cùng, chị có muốn nhắn nhủ điều gì với các học viên về môn F8 ACCA?

Các bạn hãy cố gắng phân bổ thời gian học F8 ACCA trước kì thi ít nhất hai tháng. Không nên để học dồn như một số tình trạng của các bạn học viên hiện nay. Điều đó sẽ giúp các bạn cảm thấy môn F8 không chỉ là một môn học. Đó còn là những kiến thức nền tảng, cách các bạn bồi dưỡng được “tư duy kiểm toán” (audit thinking). F8 sẽ hỗ trợ một phần không nhỏ trên con đường nghề nghiệp của các bạn sau này. Khi đó, chị rất hi vọng các bạn học viên sẽ thấy, F8 không hề khó chút nào. Môn học F8 rất thú vị. Chị chúc các bạn học viên sẽ thật thành công trong kì thi ACCA tháng 7 sắp tới nhé!

Cảm ơn chị rất nhiều về những chia sẻ vô cũng hữu ích của chị. Chúc chị công tác tốt!

Giảng viên: Đồng Thị Thủy

>>> Xem thêm:

 


[FREE DOWNLOAD] TỪ ĐIỂN F8 ACCA – 600 TỪ VỰNG VỀ KIỂM TOÁN & HOẠT ĐỘNG ĐẢM BẢO

từ điển F8 ACCA - 600 từ về Kiểm toán và các hoạt động đảm bảo

 

Chia sẻ
Chia sẻ
Sao chép

Bài viết liên quan

#Cách Lập Hóa Đơn Vận Chuyển Và Những Điều Cần Lưu Ý Khi Lập

Trong bài viết này, SAPP Academy sẽ bật mí với quý độc giả thông tin...

Cập Nhật Lịch Thi Và Lệ Phí ACCA Kỳ Tháng 12 Năm 2022 [Mới Nhất]

Tổng hợp các thông tin về lệ phí và lịch thi tháng 12 năm 2022...

#Cách Hạch Toán Khấu Trừ Thuế GTGT

Một phần quan trọng của quản lý tài chính doanh nghiệp là nắm vững các...

Khóa học Financial Management (FM/F9) ACCA – Quản trị tài chính

Môn học ACCA FM/F9– Financial Management (Quản Trị Tài Chính) giúp bạn phát triển kiến...

#1 FR ACCA Là Gì ? Nội Dung & Cấu Trúc Đề Thi Hiện Nay

Giải đáp tất tần tật về FR ACCA là gì? Update nhanh nhất nội dung...

Cost of sales là gì? Ví dụ và giải thích chi tiết

Cost of sales là một thuật ngữ quen thuộc trong ngành Tài chính – Kế...

Phương Pháp Học Phối Hợp Các Môn ACCA (Phần 2)

2. Thứ Tự Ưu Tiên Và Sự Kết Hợp Giữa Các Môn Học ACCA Kinh...

FCT Tax Là Gì – Tất Tần Tật Về Thuế Nhà Thầu FCT

Hiện nay, thương mại hàng hóa ngày càng phát triển với mục tiêu thúc đẩy...