ACCA20/06/2024

Bí Quyết Chinh Phục 9F ACCA Từ Kế Toán Trưởng Epicure Catering Indochina

Chị Nguyễn Thu Hồng Nhung hiện là Kế toán trưởng công ty Epicure Catering Indochina – Công ty con của Epicure Catering Thailand – tập đoàn Dusit. Tại chuỗi Talk Show Chuyện Người Trong Nghề: Giải mã nghề kế toán của SAPP Academy, chị Hồng Nhung đã khiến nhiều bạn tham gia “đổ gục” vì những chia sẻ siêu thú vị.

Sau 3 năm ở vị trí kế toán, chị nhận ra cần học ACCA để mở rộng kiến thức, nâng cao kỹ năng và nắm bắt cơ hội thăng tiến tại công ty. Sau khi thi đỗ nhiều môn ACCA, chị Nhung đã trở thành Kế toán trưởng. Hiện tại, dù đã hoàn thành 9F nhưng chị vẫn tiếp tục phấn đấu để chinh phục chứng chỉ danh giá này. 

hoc thi 9F ACCA hieu qua

“Chiều lòng” các bạn độc giả, SAPP đã liên hệ để lắng nghe chị Nhung chia sẻ lộ trình sự nghiệp và bí quyết học thi ACCA cho các bạn trẻ theo đuổi ngành Kế toán.

Ứng dụng thực tế của ACCA theo góc nhìn từ “người trong nghề”

Hơn 5 năm kinh nghiệm trên vị trí Kế toán trưởng, chị Hồng Nhung đã đem tới một góc nhìn rất thực tế về ứng dụng của ACCA. Làm việc trong môi trường quốc tế, luôn phải thuyết trình và báo cáo bằng tiếng Anh, ACCA cùng lúc hỗ trợ chị hoàn thiện kiến thức chuyên ngành cùng khả năng Anh ngữ.

Với công ty có vốn đầu tư từ Thái Lan, báo cáo hợp nhất thường phải tuân thủ theo chuẩn mực kế toán TFRS (Chuẩn mực kế toán quốc tế IFRS được chuyển thể áp dụng tại Thái Lan) thay vì VAS (chuẩn mực kế toán Việt Nam). Học ACCA đã trang bị cho chị Hồng Nhung kiến thức để hiểu rõ sự khác biệt giữa hai hệ thống thuế, quy chuẩn phân loại tài sản, và hạch toán của hai quốc gia. 

ung dung cua ACCA trong thuc te

Hiểu sâu bản chất giúp chị Hồng Nhung giải thích báo cáo tài chính rành mạch, khoa học với công ty mẹ tại Thái Lan. Đặc biệt, nhờ ACCA, chị Nhung đã tự tin hơn khi xử lý các tác vụ liên quan tới Thuế – “nỗi sợ chung” của kế toán viên Việt Nam. 

Theo chị, ACCA không chỉ trang bị nền tảng giúp một kế toán viên tự tin “hành nghề”, mà còn cung cấp góc nhìn chiến lược cho những vị trí như kế toán trưởng. Hiện tại, chị Hồng Nhung vẫn có kế hoạch theo học các môn P để được tiếp xúc nhiều hơn với kế toán quản trị, mở rộng cơ hội nghề nghiệp.

Bí quyết khắc phục khó khăn thiếu thời gian khi học ACCA của người đi làm

Thiếu thời gian là rào cản lớn nhất đối với những người vừa làm vừa học ACCA. Vào “mùa báo cáo”, bản thân chị Hồng Nhung cũng gặp khó khăn trong việc sắp xếp thời khoá biểu. Vì thế khi lựa chọn chương trình học, chị Nhung ưu tiên các trung tâm có lộ trình rõ ràng, tối ưu thời gian, trọng tâm kiến thức.

Trong mỗi buổi học, chị Nhung cố gắng tập trung nghe giảng, ghi chú lại kiến thức cô đọng. Với các phần hay xuất hiện trong đề thi, chị thường chủ động đọc thêm tại nhà. Nắm rõ cấu trúc đề thi và các dạng bài tập cũng là bí quyết rút ngắn thời gian ôn luyện. Chia sẻ cùng SAPP, chị Nhung tin rằng học dàn trải không quan trọng bằng học đúng – học đủ. 

Trước mỗi kỳ thi, chị Nhung sử dụng sơ đồ tư duy để tóm tắt lý thuyết. Trong 3 tuần cuối cùng, chị thường dành thời gian thi thử Past Exam và luyện tập các dạng bài hay gặp. Đó là bí kíp để chị “ăn chắc” điểm trong bài thi ACCA.  

Bên cạnh chuyên môn, chị Nhung còn chủ động trao đổi với giảng viên và bạn cùng lớp. Nhờ đó, chị hiểu sâu hơn về môn học, đồng thời có kinh nghiệm thực tế, phục vụ trực tiếp cho công việc hàng ngày.

SAPP Academy đã ghi điểm nhờ chương trình học phù hợp

Ban đầu, SAPP Academy lọt vào “mắt xanh” của chị Hồng Nhung nhờ địa điểm gần nhà. Nhưng lý do thuyết phục chị lựa chọn cả 9F tại SAPP là bởi chương trình học phù hợp với người đi làm.

khoa hoc ACCA tai SAPP Academy

Các giảng viên tại SAPP đều là ACCA Member hoặc quản lý trên 5 năm kinh nghiệm trong BIG4. Do đó, thầy cô hiểu rõ khó khăn và nhu cầu của người đã đi làm để thiết kế bài giảng Đúng – Đủ – Dễ hiểu. Chị Hồng Nhung đặc biệt ấn tượng với giảng viên Phạm Cao Kỳ dạy môn FR/F7 ACCA. Anh Kỳ không chỉ có khả năng truyền tải cuốn hút mà còn nhiệt tình giải đáp thắc mắc và đem tới nhiều tình huống thực tế thú vị.

Ngoài ra, SAPP có thời khoá biểu trong cả năm, thường diễn ra vào buổi tối hoặc các ngày cuối tuần. Trước khi bắt đầu, SAPP cũng cung cấp trọn bộ tài liệu cùng lộ trình học rõ ràng. Bên cạnh đó, học viên được hỗ trợ các thủ tục mở tài khoản và lệ phí ACCA. Do vậy, tiết kiệm thời gian hiệu quả trong quá trình học thi.

Lời khuyên cho các bạn trẻ theo đuổi nghề kế toán và chứng chỉ ACCA

Với kinh nghiệm trong ngành, chị Hồng Nhung tin rằng ACCA sẽ giúp kế toán viên “trụ vững” và thăng tiến: “Đặc biệt, nếu các bạn trẻ muốn thử sức tại những doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài hay tập đoàn đa quốc gia, ACCA gần như là yêu cầu bắt buộc”.

co hoi viec lam khi so huu ACCA

Đã trải qua nhiều vị trí, chị Hồng Nhung thấu hiểu khó khăn của các bạn trẻ mới đi làm. Thực chất, kế toán là công việc đòi hỏi nhân sự phải liên tục tự cập nhật kiến thức và có tính kiên trì bền bỉ. Thời gian đầu, các bạn dễ bị “choáng ngợp” bởi khối lượng công việc khổng lồ, thiếu kỹ năng hay kinh nghiệm thực tế. Tuy nhiên, chỉ cần kiên trì vượt qua giai đoạn này, bạn sẽ thấy kế toán vẫn là ngành đem tới cơ hội nghề nghiệp rộng mở. 

Hãy bắt đầu học ACCA sớm nhất có thể, bởi chứng chỉ này sẽ trang bị kiến thức chuyên môn và góc nhìn thực tế giúp bạn rút ngắn khoảng cách kinh nghiệm, dễ dàng thích nghi với môi trường công việc.

Chị Nhung chia sẻ, các môn ACCA như PM/F5, FR/F7, FM/F9 khơi gợi hứng thú để học viên chủ động tìm hiểu kiến thức và vận dụng sáng tạo thực tế. Khi học ACCA, bạn sẽ thấy kế toán hoàn toàn không phải công việc lặp lại nhàm chán như nhiều người vẫn nghĩ.

Chị Nhung tin rằng chỉ cần chăm chỉ, ham học hỏi và dám thử sức ở nhiều vị trí khác nhau, các bạn trẻ sẽ luôn có cơ hội phát triển trong lĩnh vực Kế toán. 

Thời gian tới SAPP Academy tiếp tục đem đến thêm nhiều câu chuyện người thật – việc thật về hành trình chinh phục ACCA, theo dõi Blog để đừng bỏ lỡ nhé! 

  • Xem thêm:

Hành Trình Chuyển Ngành Chinh Phục EY, Xuất Sắc Hoàn Thành 9F Và Môn SBL ACCA

Bắt Sóng Cơ Hội Nghề Nghiệp, Trợ Lý Kế Toán Trưởng Đồng Thời Theo Đuổi Cả ACCA Và IFRS

Chuyển Ngành Và Cú Lội Ngược Dòng Chinh Phục ACCA, Trở Thành Tư Vấn Thuế Tại Non – Big

Kinh Nghiệm Đỗ 7 Môn ACCA Trong 1 Năm Dành Cho Người Đi Làm Của Trưởng Phòng Kế Toán

Chia sẻ
Chia sẻ
Sao chép

Bài viết liên quan

Hé Lộ Bí Quyết “Thi Đâu Trúng Đó” Của Thủ Khoa Học Viện Tài Chính Lương Lan Hương

Tốt nghiệp cử nhân Xuất sắc chuyên ngành Kế toán doanh nghiệp của Học viện...

Cần Làm Gì Để Trở Thành Ứng Viên Ngành Tài Chính Tiềm Năng – Chia Sẻ Từ Giám Đốc Tuyển Dụng Hàng Đầu

Chia sẻ trực tiếp từ chị Kiều Mỹ Hạnh -  Hanoi Branch Director của HR1Vietnam...

5 Phương Pháp Thẩm Định Dự Án Đầu Tư

Một trong những hoạt động không thể thiếu để một doanh nghiệp hay một quốc...

Tổng Hợp Tài Liệu Luyện Thi BIG4 Về Thuế

Trong các năm trở lại đây, bên cạnh kiến thức kiểm toán, đề test kiến...

#10 Sai Lầm Kế Toán Doanh Nghiệp Vừa Và Nhỏ Thường Gặp Phải

Tìm hiểu 10 sai lầm kế toán doanh nghiệp vừa và nhỏ thường gặp nhất...

#Cách Lập Hóa Đơn Vận Chuyển Và Những Điều Cần Lưu Ý Khi Lập

Trong bài viết này, SAPP Academy sẽ bật mí với quý độc giả thông tin...

Vì Sao Nên Học Kiểm Toán Thực Hành Trên Excel Online Trước Khi Thi Tuyển Thực Tập Tại BIG4/NonBIG?

Khóa học kiểm toán thực hành trên Excel Online là khóa học được SAPP Academy...

# Hóa Đơn Trực Tiếp Là GÌ? Các Quy Định Và Thủ Tục Khi Mua

Tìm hiểu khái niệm hóa đơn trực tiếp bài viết cung cấp thông tin cần...