ACCA20/06/2024

5 Kỹ Năng Cần Có Để Vượt Qua Kỳ Tuyển Dụng Fresh Graduate 2017 tại BIG4

Bạn có biết: vào mùa tuyển dụng của Big4, trung bình sẽ có khoảng 2,500 đến 3,000 đơn ứng tuyển cho mỗi công ty; Con số thống kê cho các công ty Non-big khác cũng tương tự. Và bao nhiêu trong số đó có được việc làm tại các công ty Kế toán – Kiểm toán này?

Bạn có tự tin mình sẽ nằm trong số phần trăm ít ỏi đó?

Câu trả lời là: Bạn sẽ chiến thắng các ứng viên khác, nếu ngay từ bây giờ bạn trang bị cho mình những kỹ năng vô cùng cần thiết sau đây.

1.Kiến Thức Chuyên Ngành

Dĩ nhiên yếu tố cần thiết đầu tiên là bạn phải có kiến thức chuyên ngành. Hầu hết các công ty sẽ có thời gian cho bạn thử việc và đào tạo thực tế, nhưng những lý thuyết cơ bản, những kiến thức chuyên ngành mà bạn học trên ghế nhà trường là yếu tố mà nhà tuyển dụng cần ở bạn để có thể tiếp thu được công việc một cách nhanh chóng. Trong kỳ Fresh Graduate, bạn không những cạnh tranh với những ứng viên mới ra trường mà cạnh tranh với cả những ứng viên đã có kinh nghiệm.

Với vị trí trợ lý kiểm toán, kế toán, tư vấn thuế, những kiến bạn cần tập trung ôn tập là:

  • Financial Statements (4 statements), Accounting Equation, Accounting Convention
  • Overall of Auditing: opinions, assertions, audit procedures + Cash, Non – Current Assets
  • AR & Sale
  • AP & Purchases
  • NCA
  • Inventory
  • Tax Theory, Tax Exercise (VAT, FCT, CIT, PIT)
  • Cost of Sales
  • Foundation in Audit: audit risks, audit opinion, assertions, audit procedures
  • Financial management (financial ratio)

Với Big4, kiến thức chuyên ngành trên sẽ được nhà tuyển dụng kiểm tra bằng tiếng Anh. Lời khuyên cho bạn là nên chú trọng học thêm tiếng Anh chuyên ngành và những môn cơ bản của ACCA như: F1, F2, F3, F8.

2. Kỹ Năng Viết CV

Với một số lượng CV khổng lồ gửi về mỗi đợt tuyển dụng, bạn sẽ dễ dàng bị loại ngay từ vòng gửi xe nếu như CV của bạn phạm những lỗi ngớ ngẩn (các đoạn không cùng Font chữ, sai chính tả, sai tên công ty ứng tuyển… ).

Vậy cách giải quyết duy nhất là hãy tham khảo nhiều mẫu CV, đọc đi đọc lại nhiều lần trước khi gửi. Một người viết CV cẩu thả, rườm rà không bao giờ là một ứng viên phù hợp với ngành kế toán, kiểm toán

3. Kỹ Năng Phỏng Vấn

Rất nhiều bạn vượt qua vòng CV, vòng Test của Big4, nhưng lại “không may” tạm dừng cuộc chơi tại vòng Interview của các công ty này. Nhưng liệu rằng những câu hỏi mà nhà tuyển dụng đưa ra cho bạn có phải là ngẫu nhiên, để bạn than vãn rằng: “Số đen như mực, toàn bị hỏi câu khó”, để bạn vịn vào yếu tố may mắn. Hay sự thật là do bạn thiếu kỹ năng phỏng vấn – một kỹ năng mềm mà trước khi ra trường bạn nên tìm hiểu và luyện tập!

Hiện nay có rất nhiều bài viết chia sẻ về kinh nghiệm phỏng vấn: Individual Interview và Group Interview tại Big4 mà bạn có thể tìm thấy trên các trang mạng. Hãy chọn lọc và hình thành cho mình kỹ năng trả lời phỏng vấn để bạn thật sự tự tin trước nhà tuyển dụng nhé.

4. Kỹ Năng Excel

Bạn sẽ kiệt sức trước áp lực về thời gian và khối lượng công việc nếu như không sử dụng được Excel, đặc biệt là kiểm toán.. Excel có thể làm tăng hiệu suất làm việc lên tới 50%. Do đó, chẳng có nhà tuyển dụng nào lại không vui vẻ chào đón một ứng viên có thể sử dụng thành thạo Excel.

Nếu bạn được gọi là “Master Excel” thì xin chúc mừng: Bạn có một điểm cộng rất lớn từ nhà tuyển dụng rồi nhé! Nếu không, hãy học ngay nếu không muốn bị chết ngợp với công việc.

5. Kiến Thức Xã Hội Và Một Số Lưu Ý Khác

Chỉ kiến thức sách vở là chưa đủ, bạn cũng cần thể hiện mình là một người năng động để ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng. Do đó, kiến thức xã hội bạn cũng nên trau dồi. Nó hoàn toàn có thể xuất hiện trong bài Test tuyển dụng hay trong phần thi phỏng vấn tại Big4. Thay cho lời của các nhà tuyển dụng: “Hãy cho chúng tôi thấy, bạn không phải là một tên mọt sách”.

Ngoài ra, bạn cũng nên đọc hiểu các Chuẩn mực Kế toán – Kiểm toán, các Thông tư được ban hành gần đây nhất. Nên rèn luyện trí thông mình qua các bài Test IQ – một phần sẽ xuất hiện trong bài Test của Big4. Và đặc biệt là trau dồi Tiếng anh vì dù muốn hay không thì hầu hết các phần thi của bạn sẽ được thực hiện bằng loại ngôn ngữ phổ biến này khi bạn ứng tuyển vào các công ty có yếu tố nước ngoài như Big4.

Trên đây là tổng hợp những kỹ năng cho kỳ tuyển dụng Fresh Graduate, cũng như những yếu tố cần thiết để bạn có thể trở thành một nhà Kế toán – Kiểm toán tương lai.

Hãy thôi lãng phí thời gian rảnh rỗi của mình để bắt đầu xây dựng từng bước chân vững chắc cho con đường phía trước bạn nhé!

>>> Xem thêm: 05 Dạng Câu Hỏi Thường Gặp Trong Vòng Phỏng Vấn Big4


[FREE DOWNLOAD] CẨM NANG TUYỂN DỤNG BIG4 VERSION 5.0Free Download Cẩm Nang Tuyển Dụng BIG4

 

Chia sẻ
Chia sẻ
Sao chép

Bài viết liên quan

Cập Nhật Pass Rate Đầy Ấn Tượng Của SAPP Trong Kỳ Thi ACCA Tháng 3

Cùng theo dõi chi tiết Pass Rate từng môn của học viên ACCA tại SAPP...

5 Phương Pháp Thẩm Định Dự Án Đầu Tư

Một trong những hoạt động không thể thiếu để một doanh nghiệp hay một quốc...

Khóa học Taxation (TX/F6) ACCA – Thuế Việt Nam

ACCA TX/F6 – Thuế Việt Nam cung cấp các kiến thức chuyên sâu về thuế...

Kinh Nghiệm Học – Thi ACCA, Lấy Bằng Cử Nhân Kế Toán Ứng Dụng OBU Từ Background Trái Ngành

Khi hoàn thành 9 môn cấp độ Ứng dụng của ACCA, bạn sẽ có cơ...

Đề Thi F3 ACCA Là Gì? Tìm Hiểu Về Đề Thi F3 ACCA Kế Toán Tài Chính

Đề thi F3 ACCA – kế toán tài chính – được nhận xét rằng không...

Hóa Đơn Bán Hàng Là Gì? Các Mẫu Hóa Đơn Bán Hàng Phổ Biến

Tìm hiểu khái niệm hóa đơn bán hàng là gì và các mẫu hóa đơn...

Kinh Nghiệm Kiểm Toán Phần Hành Tài Sản Cố Định

Tài sản cố định thường là khoản mục có giá trị lớn. Tuy nhiên mức...

Khóa học Performance Management (PM/F5) ACCA – Quản trị hiệu quả hoạt động

Khóa học sẽ giúp học viên phát triển kiến ​​thức và kỹ năng trong việc...