Nhìn Lại Chương Trình Tuyển Dụng Big4 Kỳ Internship 2018

Tuyển dụng BIG4 kỳ Internship 2018 đã đi khép lại và các thí sinh phù hợp nhất đã vượt qua hàng ngàn đối thủ nặng ký để chính thức trở thành thực tập sinh của BIG4. Vậy họ đã vượt …

Tuyển dụng BIG4 kỳ Internship 2018 đã đi khép lại và các thí sinh phù hợp nhất đã vượt qua hàng ngàn đối thủ nặng ký để chính thức trở thành thực tập sinh của BIG4. Vậy họ đã vượt qua kỳ thi khốc liệt với thỉ lệ chọi gắt gao này như thế nào? Bên cạnh đó, những bạn đang chuẩn bị cho kỳ Fresh Graduate 2018 cần bổ sung thêm những gì để tự tin hơn trong quá trình thi tuyển BIG4 sắp diễn ra vào tháng 4? Bài viết này sẽ chia sẻ với bạn những dấu mốc quan trọng nhất về tuyển dụng BIG4 kỳ Internship 2018 năm nay.

1. Deloitte – Breaking the limit năm thứ 3

Đây là năm thứ 3 Deloitte tổ chức cuộc thi Breaking the limit, bắt đầu từ đầu tháng 8. Chính vì làm BIG mở đơn sớm nhất, Deloitte là firm có lượng hồ sơ ứng tuyển vô cùng lớn trong năm nay.

1.1. Vòng CV – One step ahead

Bí quyết để “phá đảo” nỗi lo bị loại ngay từ vòng CV đó là: Hãy cố gắng tạo 1 CV ngắn gọn và đầy đủ thông tin nhất. Các thông tin cần phải chính xác và đúng ngữ pháp, bởi nhà tuyển dụng chỉ dành khoảng 5s để xem xét CV của bạn thôi. Bạn có thể download miễn phí bộ CV mẫu tại đây!

Ngoài ra, quy trình điền Application form cũng là 1 bước quan trọng vì từ đây, nhà tuyển dụng có thể đánh giá được tính cẩn trọng và chuyên nghiệp của bạn trong quá trình hoàn thiện thông tin.

1.2. Vòng Test năng lực – The Challenger

Vòng test của Deloitte gồm 2 bài test chính: Auditing và Tax. Nhìn chung, đề test của Deloitte 2018 được nhận xét là vô cùng khó với những câu hỏi dài và yêu cầu sự am hiểu sâu sắc của thí sinh cả về chuẩn mực kế toán Quốc tế và Việt Nam.

Đề test cho bộ phận Audit bao gồm 5 phần chính: Kế toán, Kiểm toán, Tài chính, IQ, General Knowledge và Essay. Bí quyết để làm tốt đề test Auditing đó là: Hãy cố gắng trả lời tất cả các câu hỏi và đừng bỏ sót câu nào. Nhiều bạn vì lí do áp lực thời gian sẽ lựa chọn bỏ qua câu hỏi, tuy nhiên, điều này dẫn đến bạn việc bạn sẽ bị mất điểm nhiều hơn vì bỏ bài trắng.

Đề test cho bộ phân Tax được cho là “dễ thở” hơn với 3 phần chính: MCQs về Kế toán, Thuế và bài viết Essay.

1.3. Vòng Phỏng vấn nhóm – As One

Đây được cho là vòng thi được mong chờ nhất bởi các bạn thí sinh, bởi sau bài test năng lực khó khăn, nhiều bạn rất mong có được kết quả liệu mình được đi vào vòng trong hay không.

Các thí sinh được nhóm vào nhóm 6-7 người và được đặt lịch hẹn phỏng vấn qua email. Bạn nên dành thời gian xác nhận lại lịch phỏng vấn nhóm với HR Deloitte. Điều này sẽ gây ấn tượng tốt đẹp việc bạn có cung cách làm việc chuyên nghiệp trong quá trình thi tuyển.

Đối với bộ phận Auditing, các thí sinh được giao cho case study về kiến thức chuyên ngành như tìm bằng chứng kiểm toán, các case liên quan đến đạo đức kiểm toán.

Đối với bộ phận Tax, các thí sinh năm nay sẽ xử lý các case study về xã hội.

Tips dành cho bạn: Hãy chuẩn bị tốt kiến thức chuyên ngành và thể hiện thái độ cầu thị, sẵn sàng hợp tác khi làm việc nhóm. Đừng cố gắng tranh vị trí Leader của nhóm, thay vào đó, nếu bạn có thể làm tốt vị trí hỗ trợ cho thành viên nhóm như: Tổng hợp thông tin, phân tích thông tin, hình thành quá trình trao đổi logic với các thành viên thì bạn đã chiến thắng được phân nửa vòng thi rồi.

>>> Bạn có thể tham khảo 12 tiêu chí đánh giá kỹ năng phỏng vấn tại đây.

1.4. Vòng Phỏng vấn cá nhân – The Game Changer

Deloitte là firm duy nhất cho phép thí sinh được phỏng vấn cá nhân bằng cả tiếng Anh và tiếng Việt. trong vòng này, người phỏng vấn tại Deloitte sẽ tập trung hỏi thí sinh về kiến thức chuyên ngành. Bên cạnh đó, cũng có 1 số câu hỏi về bản thân, gia đình, định hướng nghề nghiệp, sở thích. Buổi phỏng vấn diễn ra trong khoảng 10’ giữa thí sinh và 1 Manager Director và 1 Vice HR Manager.

1.5. Vòng Chung kết – One Destination

Hơn 80 thí sinh vượt qua vòng 4 sẽ trở thành những thực tập sinh chính thực tâp Deloitte và được tham gia đêm Chung kết diễn ra trong 2 ngày (1 ngày ở Hà Nội và 1 ngày ở TP.HCM). Top 5 sẽ dành được những xuất học bổng có giá trị từ ICEAW và cơ hội tham gia cuộc thi Chiến lược kinh doanh của ICAEW tại Malaysia.

2. EY – 2018 Internship Program

Năm nay, EY tuyển khá nhiều thực tập sinh từ những cuộc thi ngoài chương trình Internship Program. Số lượng sinh viên được tuyển từ 3 cuộc thi: Pathway to Sucess (NEU), Challenge for Growth (FTU), Talented Auditor Cup (FTU) đã vào khoảng 60 – 70 người. Vì thế mà tỉ lệ chọi cho kỳ tuyển Intern chính thức được đẩy lên rất cao.

Có một sự thay đổi lớn trong quy trình tuyển dụng của EY năm nay đó là việc Internship Program của EY 2018 có thêm vòng Group Interview.

2.1. Vòng 1 – CV

Lượng CV bị loại khá nhiều vì số lượng cần tuyển đã được bù đắp từ các cuộc thi. Vì thế mà tiêu chuẩn CV được chọn cũng cao hơn. Ví dụ như: GPA >8.0, thành tích học tập, hoạt động ngoại khóa…

2.2. Vòng 2 – Test

Bài thi test của EY diễn ra trong 120 phút, và gồm các mảng câu hỏi: Kế toán, Kiểm toán, Thuế, Hiểu biết chung, IQ và Essay. Các câu hỏi chuyên ngành không “đánh đố” như đề thi tuyển dụng của Deloitte. Bạn chỉ cần nắm chắc kiến thức ở trường, tư duy logic tốt thì có thể dễ dàng vượt qua các câu hỏi này. Tuy nhiên các câu hỏi về kiến thức chung thực sự khá khó và đầy bất ngờ.

2.3. Vòng 3 – Group Interview

Đây là một vòng mới trong đợt tuyển dụng Intership 2018 của EY dành cho phòng Audit – Core. Các thí sinh phỏng vấn line FSO sẽ không phải tham dự vòng này. Các case trong vòng group interview của EY liên quan tới các vấn đề xã hội. Kỹ năng làm việc nhóm, thuyết trình và tư duy phản biện sẽ giúp các bạn vượt qua vòng thi này.

2.4. Vòng 4 – Individual Interview

Các bạn apply FSO sẽ được phỏng vấn và nhận offer trước line Core.

Tiếng Anh được sử dụng trong suốt cuộc phỏng vấn. Tự tin, luôn mỉm cười và trả lời thành thật là tips giúp bạn vượt qua vòng này.

3. PwC – Internship Recruitment Programme 2018

Năm nay, PwC mở đơn sớm hơn 2 BIG còn lại là EY và KPMG, với mục đích tạo lợi thế tuyển dụng với càng nhiều thí sinh ưu tú càng tốt. Khác với EY và KPMG, chương trình tuyển dụng của PwC kỳ Internship diễn ra từ tháng 8 và không có thêm cuộc thi hay học bổng nào.

3.1. Vòng 1 – CV

PwC nổi tiếng vì thu hút được rất nhiều du học sinh và các sinh viên ưu tú trong nước với môi trường làm việc đậm chất quốc tế và thân thiện. Vì thế mà bạn cần thể hiện khả năng tiếng Anh của mình ngay từ vòng CV. PwC không yêu cầu quá cao về thành tích học tập. Tuy nhiên, tiếng Anh và hoạt động ngoại khóa là điều bắt buộc. Tỉ lệ loại vòng này là không nhiều.

3.2. Vòng 2 – Test

Vòng này gồm 2 phần: Test Online và Test Offline. Với các thí sinh vượt qua vòng CV bạn sẽ được gửi email dẫn link bài test Online để bắt đầu. Bài test Online là các câu hỏi về IQ, Verbal và Personal characterisitic trong thời gian quy định. Bài Offline sẽ tập trung kiểm tra các bạn về khả năng viết Essay. Chủ đề thường là về các vấn đề xã hội, hiếm khi về kiến thức chuyên ngành như Deloittle hay EY.
Tips cho bạn là: Học thật tốt Writing IELTS task 2 band 8, band 9.

3.3. Vòng 3 – Group Interview

Tiếng Anh luôn là đòi hỏi đầu tiên của PwC về các ứng viên. Bạn sẽ thảo luận, thuyết trình case bằng tiếng Anh. Chủ đề thảo luận thông thường là xã hội. Có rất nhiều du học sinh trong vòng thi này nên bạn cần có sự tự tin và khả năng giao tiếp bằng tiếng Anh tốt.

3.4. Vòng 4 – Final Interview

Đây là vòng duy nhất người phỏng vấn của PwC sẽ hỏi bạn các kiến thức về chuyên ngành. Các câu hỏi tuy không đi sâu vào chuyên ngành nhưng đòi hỏi ứng viên phải nói tiếng Anh thật tốt, tư duy logic sắc bén. Qua vòng này, bạn chính thức trở thành Intern của PwC rồi.

4. KPMG – Internship Programme 2018

Ngoài các cuộc thi trao xuất thực tập như AIS, FAC và ACCA Career Lead (mới công bố trong năm 2017), chương trình tuyển dụng của KPMG vẫn truyền thông cho kỳ Internship. KPMG là BIG coi trọng sự đa dạng về văn hóa, do đó được rất nhiều sinh viên đón nhận. Bài thi test của KPMG không nặng chuyên ngành mà cân bằng giữa tiếng Anh và kiến thức chuyên ngành. Kỳ tuyển dụng thực tập sinh của KPMG diễn ra với 4 vòng:

4.1. Vòng 1 – CV

KPMG không loại quá nhiều CV. Tuy nhiên bạn cần chuẩn bị CV chu đáo và nộp sớm trên website của công ty. Rất có thể mạng sẽ bị nghẽn vào những ngày gần hạn chót. Đặc biệt năm nay có một số trường hợp hồ sơ của một số bạn thí sinh bị bỏ sót. Vì vậy, nếu bạn không nhận được mail thông báo, đừng ngại ngần gọi và trao đổi với nhân sự của KPMG nếu bạn gặp phải trường hợp này.

4.2. Vòng 2 – Test

KPMG cũng không yêu cầu các ứng viên có kiến thức chuyên ngành quá cao. Bài test chủ yếu là tiếng Anh và kiến thức kế toán chung. Học chắc kiến thức kế toán cơ bản và giỏi tiếng Anh là bạn có thể tự tin vượt qua vòng thi này.

4.3. Vòng 3 – HR Interview

Mặc dù là phỏng vấn nhóm, nhưng bạn cùng 2-3 bạn thí sinh cùng tham gia phỏng vấn với 1 HR và 1 Senior. 1 số bạn thí sinh sẽ bị hỏi kiến thức chuyên ngành. Tuy nhiên, mức độ câu hỏi chỉ ở mức hiểu sơ lược, không quá khó. Các câu hỏi khác chủ yếu là về định hướng, cuộc sống và tính cách…

4.4. Vòng 4 – Final Interview

Vòng này đi sâu và sự phù hợp của bạn với văn hóa công ty. Chỉ có 2 kiểu là: phù hợp hay không phù hợp, chứ không phải là: người giỏi hay người kém. Nếu trượt ở vòng này thì bạn cũng đừng tự ti. Chỉ là bạn không phù hợp với văn hóa của KPMG thôi.

Tips cho bạn: Tiếp xúc với KPMG-ers, cập nhật thông tin mới nhất trên website, youtube và facebook của KPMG. Bạn sẽ cảm nhận được rất nhiều về con người và văn hóa tại KPMG.

5. Lời kết

BIG4 luôn là môi trường làm việc mơ ước đối với các bạn sinh viên Kế – Kiểm nói riêng và sinh viên Kinh tế nói chung. Kỳ thi tuyển dụng Internship năm nay diễn ra vô cùng sôi nổi nhưng cũng không kém phần căng go và thử thách.

Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn những thí sinh đã và đang tham gia thi tuyển BIG4 có một cái nhìn tổng quát về kỳ tuyển dụng Internship của BIG4. Hiện tại SAPP có rất nhiều bài viết chi tiết về kinh nghiệm thi tuyển của từng BIG hỗ trợ bạn trao dồi những kiến thức văn hóa và chuyên ngành về cho kỳ tuyển dụng BIG4. Chúc bạn chinh phục tuyển dụng BIG4 thành công!

>>> Xem thêm:


[FREE DOWNLOAD] CẨM NANG TUYỂN DỤNG BIG4 VERSION 5.0

Free Download Cẩm Nang Tuyển Dụng BIG4

 

CẬP NHẬT MỚI NHẤT

TIN TỨC LIÊN QUAN

logo logo

Công Ty Cổ Phần Giáo Dục SAPP

Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh: 0107516887

Ngày cấp: 26/07/2016.

Nơi cấp: Sở Kế Hoạch Đầu Tư Thành phố HN

Địa chỉ: Số 20B, Ngõ 37, Phố Đại Đồng, Phường Thanh Trì, Quận Hoàng Mai, Thành Phố Hà Nội, Việt Nam

Cơ sở 1: Tầng 8, Tòa nhà Đức Đại, số 54 Lê Thanh Nghị, quận Hai Bà Trưng Hà Nội.

Cơ sở 2: Tầng 2A, Tòa 27A2, chung cư Green Stars, số 234 Phạm Văn Đồng, phường Cổ Nhuế 1, quận Bắc Từ Liêm.

Cơ sở 3: Lầu 1, số 2A Lương Hữu Khánh, phường Phạm Ngũ Lão, quận 1

0889 66 22 76 support@sapp.edu.vn Liên hệ hợp tác: marketing@sapp.edu.vn
DMCA.com Protection Status
CFA Institute does not endorse, promote, or warrant the accuracy or quality of the products or services offered by SAPP Academy. CFA®, Chartered Financial Analyst®, CFA Society® are trademarks owned by CFA Institute.
© 2021 Sapp.edu.vn. All Rights Reserved. Design web and SEO by
FAGO AGENCY