Phỏng Vấn Kinh Nghiệm Học & Thi F6 ACCA Với Giảng Viên SAPP

F6 – Taxation – là môn học về Thuế ở cấp độ Fundamental Level của chương trình ACCA. Với đặc thù mỗi doanh nghiệp, mỗi luật thuế được áp dụng ở các nước không giống nhau, do vậy F6 ACCA …

F6 – Taxation – là môn học về Thuếcấp độ Fundamental Level của chương trình ACCA. Với đặc thù mỗi doanh nghiệp, mỗi luật thuế được áp dụng ở các nước không giống nhau, do vậy F6 ACCA là môn học được cập nhật chương trình trên nhiều quốc gia.

Cùng tìm hiểu kinh nghiệm học & thi F6 ACCA hiệu quả qua những chia sẻ của chị Thảo. Hiện chị Thảo đang là giảng viên môn F6 tại SAPP Academy. Đối với môn F6, bên cạnh nắm vững các thông tư, giải bài tập nhiều thì kỹ năng làm bài cũng là điều thiết yếu – chị Thảo chia sẻ.

1. Chào chị Thảo, chị có thể giới thiệu đôi nét về bản thân mình không ạ?

Chị là Thảo Lê, hiện tại đang là trưởng nhóm tư vấn thuế, Công ty TNHH Thuế & Tư vấn KPMG Việt Nam. Và chị cũng đang là giảng viên cho môn F6 tại SAPP Academy.

2. Môn F6 – Thuế Việt Nam là 1 môn được rất được các bạn sinh viên theo học, nhưng không mấy dễ dàng thi. Chị có nhận xét gì về môn học này?

F6 là môn học đề cập đến mảng Thuế. Môn học giúp nâng cao kiến thức và hiểu biết về kiến thức và pháp luật thuế và áp dụng vào các tình huống cụ thể. Đây là môn học yêu cầu các bạn phải thực sự nghiên cứu các luật, nghị định, thông tư, quy định về thuế. Tuy vậy, môn F6 không quá khó như các bạn thường nghĩ (cười).

Nguyên nhân chính làm các bạn chưa thành công trong môn học này theo chị nghĩ đó là do các bạn hiểu chưa đúng, chưa sâu về quy định thuế và chưa có khả năng áp dụng quy định thuế vào case study cụ thể. Vượt qua được điều này, môn F6 sẽ là môn học không những không quá khó mà còn thú vị, rất bổ ích, nhất là với những bạn xác định sẽ theo ngành kế toán, kiểm toán, tư vấn thuế, tài chính doanh nghiệp.

3. Nội dung môn học F6 chú trọng tới những mảng kiến thức gì?

Môn F6 ACCA bao gồm các mảng kiến thức tương đối rộng về lĩnh vực thuế. Các nội dung chính là:

  • Hiểu về hệ thống quản lý thuế Việt Nam;
  • Thuế thu nhập cá nhân;
  • Thuế thu nhập doanh nghiệp;
  • Thuế nhà thầu nước ngoài;
  • Thuế giá trị gia tăng.

hệ thống kiến thức môn F6Hệ thống kiến thức trong môn F6 ACCA

4. Cấu trúc đề thi F6 như thế nào?

Bài thi môn F6 sẽ kéo dài 3h15p. Cấu trúc đề thi sẽ bao gồm 2 phần:

  • Phần A: bao gồm 15 câu trắc nghiệm được thể hiện thông qua các tình huống.
  • Phần B: bao gồm 4 câu hỏi theo tình huống 10 điểm và 2 câu hỏi tình huống 15 điểm.

Trong đó, 2 câu hỏi tình huống (scenario question – dạng câu hỏi thường gặp trong bài thi F Kỹ Năng của ACCA), 15 điểm tập trung vào thuế thu nhập cá nhân và thuế thu nhập doanh nghiệp. Các phần còn lại sẽ là các nội dung còn lại trong chương trình học.

5. Để thi đỗ môn F6 học viên cần phải nắm chắc những mảng kiến thức gì?

F6 có lẽ là môn mà nhiều bạn khá chật vật để học và thi. Thứ nhất, hầu hết các bạn chưa có kinh nghiệm làm việc thực tế nên điều bỡ ngỡ là không tránh khỏi. Thứ hai, có rất nhiều thông tư và mỗi thông tư rất dài. Nhiều bạn phải ghi nhớ toàn bộ để làm bài vì không được mang tài liệu.

Việc đọc hiểu thông tư đã khó và việc vận dụng làm bài tập càng khó hơn bởi thuế có nhiều trường hợp khác nhau, quy định khá chi tiết nên phải nắm vững thông tư và có kỹ năng làm bài thì mới có thể giải quyết được.

Nên đối với môn F6, ngoài việc nắm vững thông tư thì giải bài tập nhiều, có kỹ năng làm bài là điều rất cần thiết.

6. Chị có thể chia sẻ những tài liệu giúp học viên ôn thi F6 hiệu quả không?

Môn F6 ACCA là môn duy nhất không có sách giáo trình theo học. Bời vậy, tài liệu các bạn có thể sử dụng là Lecture Note của trung tâm SAPP, tài liệu từ website ACCA và các question/answer từ các kỳ thi trước đó kèm theo các bài viết của Examiner nhận xét về kết quả và các lỗi thường mắc phải của các thí sinh trong các kỳ thi đó (examiner reports).

Các bạn nên tham khảo quy định, luật, nghị định, thông tư thuế áp dụng được hỏi trong nội dung thi.

7. Ngoài những chia sẻ phía trên, chị còn có những lời khuyên gì khác để các bạn có thể dễ dàng vượt qua bài thi F6 ACCA?

Đối với môn F6 ACCA, hãy đọc nhiều quy định thuế và làm càng nhiều bài tập càng tốt. Nó sẽ hỗ trợ các bạn hai vấn đề: kỹ năng hiểu luật, quy định thuế và kỹ năng tư duy áp dụng quy định thuế vào các case cụ thể.

Hãy phân bổ đều thời gian cho hai việc: đọc quy định thuế và làm bài tập (thông qua past exams). Bởi bài thi F6 chủ yếu thông qua các case study thực tế chứ không chỉ là lý thuyết, quy định đơn thuần.

Khi đi thi, các bạn hãy phân bổ thời gian làm bài tương ứng với số điểm của từng câu và cố gắng hoàn thành tất cả các câu. Không nên bỏ lỡ một câu hỏi nào chỉ vì lí do không đủ thời gian.

8. Câu hỏi cuối cùng, chị có muốn nhắn nhủ điều gì với các học viên về môn F6 ACCA?

Bạn hãy cố gắng phân bổ thời gian học F6 ACCA trước kỳ thi ít nhất hai tháng. Không nên để học dồn như một số tình trạng của các bạn học viên hiện nay. Điều đó sẽ giúp các bạn cảm thấy môn F6 không chỉ là một môn học. F6 sẽ là một công cụ hiệu quả trên con đường nghề nghiệp của các bạn sau này, dù trên cương vị là kiểm toán, kế toán hay tài chính.

Khi đó, chị rất hi vọng các bạn học viên sẽ thấy, F6 không hề khô khan, không hề khó chút nào. Môn học F6 rất thú vị. Chị chúc các bạn học viên F6 tại SAPP Academy sẽ thật thành công trong kỳ thi ACCA tháng 9 sắp tới nhé!

 

Cảm ơn những chia sẻ vô cùng thú vị của chị. Chúc chị công tác tốt trong công việc hiện tại của mình! 

>>>Xem thêm:


[FREE DOWNLOAD] TỪ ĐIỂN F6 ACCA – 600 TỪ VỰNG VỀ THUẾTừ điển học F6 ACCA

 

CẬP NHẬT MỚI NHẤT

TIN TỨC LIÊN QUAN

logo logo

Công Ty Cổ Phần Giáo Dục SAPP

Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh: 0107516887

Ngày cấp: 26/07/2016.

Nơi cấp: Sở Kế Hoạch Đầu Tư Thành phố HN

Địa chỉ: Số 20B, Ngõ 37, Phố Đại Đồng, Phường Thanh Trì, Quận Hoàng Mai, Thành Phố Hà Nội, Việt Nam

Cơ sở 1: Tầng 8, Tòa nhà Đức Đại, số 54 Lê Thanh Nghị, quận Hai Bà Trưng Hà Nội.

Cơ sở 2: Tầng 2A, Tòa 27A2, chung cư Green Stars, số 234 Phạm Văn Đồng, phường Cổ Nhuế 1, quận Bắc Từ Liêm.

Cơ sở 3: Lầu 1, số 2A Lương Hữu Khánh, phường Phạm Ngũ Lão, quận 1

0889 66 22 76 support@sapp.edu.vn Liên hệ hợp tác: marketing@sapp.edu.vn
DMCA.com Protection Status
CFA Institute does not endorse, promote, or warrant the accuracy or quality of the products or services offered by SAPP Academy. CFA®, Chartered Financial Analyst®, CFA Society® are trademarks owned by CFA Institute.
© 2021 Sapp.edu.vn. All Rights Reserved. Design web and SEO by
FAGO AGENCY