05 Bí Quyết Vượt Qua Vòng Thi Viết Luận BIG4 Kỳ Internship

Vòng thi viết là phần không thể thiếu trong các kỳ thi tuyển dụng của BIG4. Dựa vào bài viết luận của thí sinh, nhà tuyển dụng có thể đánh giá được khả năng tiếng Anh và cả tư duy …

Vòng thi viết là phần không thể thiếu trong các kỳ thi tuyển dụng của BIG4. Dựa vào bài viết luận của thí sinh, nhà tuyển dụng có thể đánh giá được khả năng tiếng Anh và cả tư duy logic trong việc sắp xếp và triển khai ý tưởng của mỗi ứng viên. Vì vậy, hoàn thiện bài viết tốt sẽ là bước đệm quan trọng giúp các bạn tự tin trong kỳ tuyển dụng.

1. Hai Dạng Bài Thi Viết Của BIG4

Vòng thi viết của BIG4 thường có hai dạng:

 • Dạng (1): Viết về bản thân (dạng như Cover Letter)
  • Why you choose ABC as a company to develop your career path?
  • What do you think about happiness?
  • What are your strengths and weaknesses?
 • Dạng (2): Viết về các vấn đề xã hội (giống Part 2 Writing IELTS)
  • More and more people decide to have children later in their life nowadays. By an essay of at least 250 words, discuss the reasons and effects on society and family life?

Với dạng (1), không có khung mẫu nào chung cho tất cả mọi người vì quan điểm của mỗi người khác nhau là khác nhau nên ý tưởng bài viết sẽ khác nhau.

Bạn nên tập viết với những câu hỏi trên ở nhà để xây dựng cho mình những ý tưởng và từ ngữ phong phú, chính xác. Ngoài ra, đây cũng là những câu hỏi hoàn toàn có thể xuất hiện trong vòng phỏng vấn cá nhân.

Với dạng (2), lời khuyên đó là hãy tham gia một khóa luyện viết IELTS hoặc tập viết thật nhiều với các dạng bài viết IELTS writing task 2. Tập viết và đọc các bài viết mẫu IELTS band 8, band 9 không chỉ giúp bạn tăng vốn từ vựng của các bạn, mà còn giúp các bạn có thêm được nhiều ý tưởng hơn khi vào phòng thi. Ngoài ra, đọc những bài viết chia sẻ về tips bài luận trên mạng sẽ giúp bạn phát hiện ra lỗi sai của mình ở đâu, từ đó có chiến lược ôn tập hiệu quả hơn.

2. 05 Bí Quyết Để Có Một Bài Viết Xuất Sắc

Để có một bài viết luận hay chuẩn không cần chỉnh trong bài test BIG4, SAPP xin chia sẻ với bạn năm điều bạn cần lưu ý để có bài luận hay xuất sắc bao gồm:

a. Cấu trúc bài viết

Để có một mở bài hay, bạn cần xây dựng nội dung dựa trên ba dạng câu chính. Câu đầu tiên bạn cần tóm tắt lại ý chính ở đề bài. Câu thứ hai là câu nêu ra luận điểm chính của bạn và câu thứ ba bạn cần phác thảo các ý chính sẽ viết trong bài.

Phần thân bài các bạn nên chia thành hai đến ba đoạn riêng biệt, tuyệt đối không viết chung thành một đoạn. Trong quá trình đọc đề bài, hãy để ý xem dạng bài luận mà nhà tuyển dụng đang muốn bạn viết thuộc dạng bài viết Opinion, Discussion hay Problem & Solution.

 • Dạng bài Opinion

Dạng bài này sẽ yêu cầu bạn trình bày quan điểm của mình đồng ý hay không đồng ý một quan điểm được nói lên trong đề bài. Để trình bày quan điểm của mình một cách logic và có hệ thống, bạn nên phân bổ một luận điểm của mình trong một đoạn văn với những ý kiến và bằng chứng lập luận logic. Mỗi đoạn văn sẽ là một luận điểm hỗ trợ cho quan điểm chính bạn đang trình bày cho bài viết.

 • Dạng bài Discussion

Đây là dạng bài cho bạn hai ý kiến trái chiều nhau. Sau đó, bạn phải thảo luận vấn đề từ nhiều chiều. Đôi khi dạng bài này sẽ yêu cầu bạn đưa ra ý kiến của mình hoặc không. Về cách thức trình bày, mỗi đoạn sẽ là một ý bạn triển khai ra trong đề bài.

 • Dạng bài Problems and Solutions

Đề bài sẽ đưa ra một vấn đề, hiện tượng và yêu cầu tìm ra nguyên nhân và giải pháp cho hiện tượng, vấn đề đó. Bạn có thể chọn các cách viết sau:

(1) Đoạn một sẽ là vấn đề thứ nhất và cách giải quyết thứ nhất. Đoạn hai sẽ là vấn đề thứ hai và cách giải quyết thứ hai.

(2) Đoạn một là phân tích các vấn đề gặp phải và đoạn hai là giải pháp cho từng vấn đề.

Phần kết luận có vẻ dễ dàng hơn rất nhiều so với việc viết mở bài và thân bài, nhưng nhiều bạn vẫn thường cảm thấy bối rối vì không biết viết gì đối với phần này. Cách đơn giản để có một kết bài đầy đủ ý là tóm tắt lại toàn bộ những câu ở phần mở bài như một lời tái khẳng định cho quan điểm của bạn.

b. Brainstorm ý tưởng

Ý tưởng không chỉ giúp ích cho các bạn trong vòng thi viết mà còn phục vụ cho vòng phỏng vấn nhóm và phỏng vấn cá nhân.

Các chủ đề thường xuất hiện trong thi viết vào BIG4 rất đa dạng, như: social, education, economics… Có rất nhiều nguồn khác nhau để có một “nguồn” ý tưởng phong phú. Bạn có thể tham khảo các bài viết IELTS band 8, band 9 trên các trang mạng, facebook nổi tiếng như IELTS Simon, IELTS Ngọc Bách

Ngoài ra, với mỗi chủ đề, các bạn có thể lên các trang về tranh luận và lấy ý tưởng từ trang http://www.debate.org/. Đây là một trang rất hay vì những người bình luận đến từ nhiều nơi khác nhau, nhiều độ tuổi và từ nhiều ngành nghề. Chính vì thế, các thông tin ở trang web này sẽ giúp kiến thức của các bạn trở nên phong phú hơn.

c. Cấu trúc ngữ pháp

Bạn nên sử dụng xen kẽ các cấu trúc ngữ pháp khác nhau, bao gồm: câu đơn (simple sentences), câu phức (compound sentences), câu bị động (passive voice), câu điều kiện (condition sentences)… Tuyệt đối bạn nên tránh việc viết cả đoạn văn chỉ bằng những câu đơn. Vì nếu như thế bài viết của các bạn sẽ bị đánh giá rất thấp do thiếu tính sáng tạo trong việc triển khai ý.

Tuy nhiên, để đảm bảo cho bài viết thể hiện được sự mạch lạch và rõ ràng, bạn cũng không nên phức tạp hóa các câu văn. Một lỗi phổ biến thường gặp trong các bài viết luận đó là nhiều thí sinh sử dụng những câu quá dài tới ba đến bốn dòng hay có nhiều dấu phẩy hay các mệnh đề nối với nhau.

Để viết tốt những câu văn phức tạp, các bạn cần có 1 nền tảng ngữ pháp thật chắc, tránh trường hợp bạn dùng những câu văn “khủng” nhưng ngữ pháp lại mắc quá nhiều lỗi. Nếu khả năng tiếng Anh của bạn chưa đủ, để cho an toàn, bạn hãy viết những câu văn đơn giản nhưng vẫn thể hiện sự hợp lý trong đó. Ngoài ra, một lưu ý nho nhỏ đó là: không nên đặt câu hỏi trong bài văn, bởi vì đây không phải là văn nói.

d. Vocabulary

Có nhiều quan điểm trong việc sử dụng từ vựng trong vòng thi viết tuyển vào BIG4. Nhiều người thích dùng những từ ngữ “ít người biết”. Có những người thích sử dụng từ phức (collocation). Có nhiều người sử dụng những từ ngữ đơn giản mà hầu như ai cũng biết. Việc này tùy thuộc vào quan điểm cũng như khả năng của mỗi người. Với những bạn chưa thật tốt viết lách, có thể dùng những từ ngữ đơn giản. Giữa các đoạn, các câu bạn cần thêm thắt các từ nối để thể hiện sự liên kết.

Ví dụ: in addition, as well as, as long as, not only … but also, on the other hand, so that, in conclusion, for example, as soon as.

Ngoài ra, tránh dùng từ vựng informal khi viết sẽ khiến cho bài viết của bạn mất đi tính trang trọng. Các bạn hoàn toàn có thể dùng những từ có nghĩa tương tự để thay thế.

Ví dụ

 • Thing/stuff -> element, feature, aspect, item, object, factor…
 • A lot of -> many, numerous…
 • Some -> several
 • Kid/kids -> child/children

Ngoài ra, tránh dùng những từ “and, so, but” ở đầu câu, thay vào đó có thể dùng:

 • And -> Additionally, Moreover, Furthermore…
 • But -> However, Nevertheless, Nonetheless, Alternatively, Otherwise…
 • So -> Therefore, Thus, Hence…

e. Trình bày

Vấn đề này thường không được các bạn để ý nhiều, tuy nhiên đấy sẽ là ấn tượng đầu tiên khi nhà tuyển dụng nhìn vào bài essay của các bạn. Nhà tuyển dụng sẽ không có ấn tượng tốt với bạn nếu như họ nhận được một bài viết chữ quá xấu, gạch xóa nhiều hoặc sai nhiều lỗi ngữ pháp. Ngay lập tức, nhà tuyển dụng sẽ cảm thấy không muốn đọc nội dung bài viết đó thế nào.

Vì thế, hãy bỏ ra một vài phút để hệ thống ý tưởng và suy nghĩ về bố cục cũng như cách trình bày bài viết ngay trước khi bắt đầu. Ngoài ra, bạn nên chú ý đến vấn đề thời gian khi phân bổ nội dung cho từng phần của bài viết. Có nhiều bạn quá mải tập trung vào phần mở bài, đến khi viết phần thân bài thì ý tưởng không rõ ràng, hoặc thiếu thời gian viết kết bài. Điều này dẫn đến việc bài viết của bạn được trình bày không hợp lý, đôi khi còn không kịp hoàn thành phần kết bài.

3. Kết

Để có một bài viết xuất sắc gây ấn tượng tốt trong mắt nhà tuyển dụng, ngoài chăm chút một nội dung hay, không thể kể đến việc trình bày đúng ngữ pháp với bố cục rõ ràng. Trên đây là những chia sẻ về năm bí quyết giúp bạn có một bài thi viết chuẩn chỉnh trong mắt nhà tuyển dụng BIG4. SAPP chúc bạn có một kỳ thi tuyển BIG4 thành công!


[FREE DOWNLOAD] CẨM NANG TUYỂN DỤNG BIG4 VERSION 5.0Free Download Cẩm Nang Tuyển Dụng BIG4

 

 

CẬP NHẬT MỚI NHẤT

TIN TỨC LIÊN QUAN

logo logo

Công Ty Cổ Phần Giáo Dục SAPP

Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh: 0107516887

Ngày cấp: 26/07/2016.

Nơi cấp: Sở Kế Hoạch Đầu Tư Thành phố HN

Địa chỉ: Số 20B, Ngõ 37, Phố Đại Đồng, Phường Thanh Trì, Quận Hoàng Mai, Thành Phố Hà Nội, Việt Nam

Cơ sở 1: Tầng 8, Tòa nhà Đức Đại, số 54 Lê Thanh Nghị, quận Hai Bà Trưng Hà Nội.

Cơ sở 2: Tầng 2A, Tòa 27A2, chung cư Green Stars, số 234 Phạm Văn Đồng, phường Cổ Nhuế 1, quận Bắc Từ Liêm.

Cơ sở 3: Lầu 1, số 2A Lương Hữu Khánh, phường Phạm Ngũ Lão, quận 1

19002225 support@sapp.edu.vn Liên hệ hợp tác: marketing@sapp.edu.vn
DMCA.com Protection Status
CFA Institute does not endorse, promote, or warrant the accuracy or quality of the products or services offered by SAPP Academy. CFA®, Chartered Financial Analyst®, CFA Society® are trademarks owned by CFA Institute.
© 2021 Sapp.edu.vn. All Rights Reserved. Design web and SEO by
FAGO AGENCY