Vòng quay khoản phải thu là gì? Công thức và ý nghĩa

Vòng quay khoản phải thu là một chỉ số cần được theo dõi chặt chẽ vì nó đo lường mức độ hiệu quả của một công ty khi đang xử lý các khoản thu. Hãy cùng SAPP tìm hiểu xem Vòng quay khoản phải thu là gì? Công thức và ý nghĩa của nó nhé!

Vòng quay khoản phải thu là một chỉ số cần được theo dõi chặt chẽ vì nó đo lường mức độ hiệu quả của một công ty khi đang xử lý các khoản thu. Nếu tiền không đến từ khách hàng như đã thỏa thuận, dòng tiền có thể cạn kiệt đến mức nhỏ giọt. Ngược lại, khi được quản lý hiệu quả, dòng tiền của doanh nghiệp trở nên dễ dự đoán hơn, chi phí thu thập thấp hơn. Vòng quay khoản phải thu là chỉ số rất quan trọng giúp cho công ty tăng trưởng và thu hút các nhà đầu tư. Sau đây, hãy cùng SAPP tìm hiểu xem Vòng quay khoản phải thu là gì? Công thức và ý nghĩa của nó nhé!

1. Vòng quay khoản phải thu là gì?

Thuật ngữ Vòng quay khoản phải thu (Accounts Receivable (AR) Turnover Ratio) thường được sử dụng như một thước đo giúp đo lường mức độ hiệu quả khi một công ty thu các khoản phải thu và nợ từ khách hàng của mình.

2. Công thức tính vòng quay khoản phải thu

Vòng quay tài khoản phải thu = Doanh số tín dụng ròng / Các khoản phải thu bình quân

Trong đó:

  • Doanh số tín dụng ròng là doanh số bán hàng mà tiền mặt được thu vào một ngày sau đó. Công thức cho doanh số bán hàng tín dụng ròng là = Doanh số bán hàng tín dụng - Doanh thu bán hàng trả lại - Phụ cấp bán hàng;

  • Các khoản phải thu bình quân là tổng các khoản phải thu bắt đầu và kết thúc trong một khoảng thời gian (chẳng hạn như hàng tháng hoặc hàng quý), chia cho 2.

Vậy:

 

Doanh số bán hàng tín dụng - Doanh thu bán hàng trả lại - Phụ cấp bán hàng

Vòng quay tài khoản phải thu =

———————————————————————

 

(Các khoản phải thu đầu kỳ + các khoản phải thu cuối kỳ) / 2

Ví dụ:

Do doanh số của Trinity Bikes (một cửa hàng bán lẻ xe đạp) bị hao hụt nghiêm trọng, giám đốc điều hành quyết định mở rộng nguồn bán tín dụng cho tất cả khách hàng.

Trong năm tài chính kết thúc vào 31/12/2017:

  • Trinity Bikes đã có tổng doanh số bán hàng tín dụng là $100.000 và lợi nhuận là $10.000;

  • Khoản phải thu đầu kỳ là $10.000 và cuối kỳ là $15.000. 

Trinity Bikes đã thu trung bình các khoản phải thu bao nhiêu lần trong năm?

 

$100.000 - $10.000

 

Vòng quay tài khoản phải thu =

——————————

= 7.2

 

($10.000 + $15.000) / 2

 

Do đó, Trinity Bikes đã thu các khoản phải thu xấp xỉ 7,2 lần trong năm 2017.

3. Vai trò và ý nghĩa của vòng quay khoản phải thu

Các khoản phải thu thực sự là các khoản cho vay không có lãi, có bản chất ngắn hạn và được các công ty mở rộng cho khách hàng của họ. Nếu một công ty bán được hàng cho khách hàng, thì công ty đó có thể kéo dài thời hạn 30 hoặc 60 ngày, nghĩa là khách hàng có 30 đến 60 ngày để thanh toán cho sản phẩm. Khả năng thu được các khoản nợ này phụ thuộc vào một số yếu tố, bao gồm điều kiện kinh tế tài chính và quan trọng hơn là khách hàng. 

Tỷ số này cũng đo lường số lần các khoản phải thu của một công ty được chuyển đổi thành tiền mặt trong một khoảng thời gian nhất định. Vòng quay khoản phải thu được tính theo năm, quý hoặc tháng.

Tỷ số Vòng quay khoản phải thu càng cao thể hiện rằng các phương thức thu nợ của công ty là có hiệu quả với những khách hàng chất lượng. Ngược lại, nếu tỷ lệ này thấp có thể là kết quả của quy trình thu nợ không hiệu quả, chính sách tín dụng không đầy đủ, hoặc khách hàng không đủ khả năng tài chính hoặc tín dụng để thanh toán.

Có thể bạn quan tâm:

#Tự Học ACCA Và Các Lưu Ý Cần Biết

#Quy Trình Thi Chứng Chỉ ACCA

#Hoc Bang ACCA: Cách Tiếp Cận Hiệu Quả Để Đạt Được Mục Tiêu

#1 Nên Học ACCA Hay CFA ? Chứng Chỉ ACCA Và CFA Có Gì Khác?

4. Hạn chế của vòng quay khoản phải thu

Tương tự như các tỷ số đo lường khác, Vòng quay khoản phải thu cũng có những mặt hạn chế cần được các nhà đầu tư xem xét kỹ càng.

Có trường hợp một số doanh nghiệp sử dụng tổng doanh thu thay cho doanh thu thuần trong công thức tính Vòng quay khoản phải thu. Điều này sẽ làm tăng tỷ lệ Vòng quay khoản phải thu, có thể khiến các đánh giá thiếu khách quan. 

Bên cạnh đó, các khoản phải thu thường thay đổi liên tục trong năm đối với các công ty thời vụ. Do vậy, tỷ lệ này có thể không phản ánh hiệu quả của công ty trong việc phát hành và thu thập tín dụng nếu một nhà đầu tư chọn các khoản phải thu đầu kỳ và cuối kỳ để tính toán tỷ lệ một cách tùy tiện. Do đó, các khoản phải thu đầu kỳ và cuối kỳ được chọn khi tính giá trị trung bình cần được lựa chọn cẩn thận để phản ánh chính xác hoạt động của công ty.

Vừa rồi, SAPP Academy đã giúp bạn đọc phần nào hiểu rõ hơn về chủ đề Vòng quay khoản phải thu là gì? Công thức và ý nghĩa của nó. Nếu bạn còn có thắc mắc về chủ đề này, hãy liên hệ ngay với SAPP nhé.

Kết nối với fanpagehttps://www.facebook.com/sapp.edu.vn

CẬP NHẬT MỚI NHẤT

TIN TỨC LIÊN QUAN

logo logo

Công Ty Cổ Phần Giáo Dục SAPP

Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh: 0107516887

Ngày cấp: 26/07/2016.

Nơi cấp: Sở Kế Hoạch Đầu Tư Thành phố HN

Địa chỉ: Số 20B, Ngõ 37, Phố Đại Đồng, Phường Thanh Trì, Quận Hoàng Mai, Thành Phố Hà Nội, Việt Nam

Cơ sở 1: Tầng 8, Tòa nhà Đức Đại, số 54 Lê Thanh Nghị, quận Hai Bà Trưng Hà Nội.

Cơ sở 2: Tầng 2A, Tòa 27A2, chung cư Green Stars, số 234 Phạm Văn Đồng, phường Cổ Nhuế 1, quận Bắc Từ Liêm.

Cơ sở 3: Lầu 1, số 2A Lương Hữu Khánh, phường Phạm Ngũ Lão, quận 1

19002225 support@sapp.edu.vn Liên hệ hợp tác: marketing@sapp.edu.vn
DMCA.com Protection Status
CFA Institute does not endorse, promote, or warrant the accuracy or quality of the products or services offered by SAPP Academy. CFA®, Chartered Financial Analyst®, CFA Society® are trademarks owned by CFA Institute.
© 2021 Sapp.edu.vn. All Rights Reserved. Design web and SEO by
FAGO AGENCY