[Cập nhật] Những Thay Đổi Chính Thức Trong CFA Curriculum 2024

Mới đây, Viện CFA đã chính thức công bố toàn bộ các thay đổi trong CFA Curriculum 2024 dành cho cả 3 cấp độ. Cập nhật ngay những thông tin mới nhất để sẵn sàng chinh phục chứng chỉ danh giá hàng đầu trong ngành Tài chính - Đầu tư!

Thị trường Tài chính luôn vận động và biến đổi chóng mặt từng ngày. Bởi vậy, hàng năm, kỳ thi CFA đều được điều chỉnh để theo kịp sự phát triển thực tế cũng như đáp ứng nhu cầu của thị trường lao động. Đi cùng với nỗ lực cải thiện chương trình học cũng như kỳ thi CFA, Viện CFA Hoa Kỳ mới đây đã công bố chi tiết những thay đổi về tỷ trọng và nội dung từng môn học trong CFA Curriculum 2024. 

Nếu bạn đang trong quá trình chinh phục chứng chỉ CFA, cập nhật ngay những thông tin này để có sự chuẩn bị tốt nhất cho kỳ thi sắp tới nhé!

 

Tin vui cho các ứng viên là không có sự thay đổi lớn nào trong chương trình CFA Level 2 và Level 3. Tuy nhiên, CFA Curriculum Level 1 lại ghi nhận nhiều thay đổi đáng chú ý. Cụ thể:

 • Các nội dung kiến thức nền tảng trong Level 1 sẽ được đưa vào phần Đọc trước (Pre-reading) và không nằm trực tiếp trong nội dung thi. Tuy nhiên, tổng số lượng module ứng viên cần hoàn thành không giảm đi, mà tăng từ 73 lên 94 LMs, nhưng vẫn đảm bảo thời lượng học và ôn tập trong 300 giờ. 

 • Level 2 không có quá nhiều sự thay đổi khi chỉ thêm và bớt một vài Learning Modules, tập trung chủ yếu ở 2 môn Alternative Investments và Portfolio Management.

 • Level 3 sẽ không có sự thay đổi nào trong năm 2024. Trong thông báo mới nhất, Viện CFA chỉ tập trung công bố nội dung học của 2 môn Portfolio Management và Ethical and Professional Standards. 

Những thay đổi mới này được Viện CFA xây dựng từ các phân tích thực tế liên quan đến sự phát triển của thị trường tài chính. Mục đích của sự thay đổi này tập trung vào việc nâng cao đạo đức, tính minh bạch của ngành, cũng như giúp ứng viên thích ứng với tốc độ thay đổi của thị trường.
Có thể nói, các kỹ năng được cung cấp trong chương trình CFA theo những thay đổi lần này không chỉ cần thiết với nhân sự trong ngành đầu tư mà còn các chuyên gia làm việc trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Đặc biệt là từ khả năng lập kế hoạch, cơ cấu và phân tích hiệu quả hoạt động của công ty từ góc độ tài chính.

 

Nâng cao tính thích ứng cho ứng viên với sự năng động của thị trường tài chính và nền kinh tế toàn cầu là điều kỳ thi CFA hướng đến. Để hiện thực hóa điều này, Viện CFA Hoa Kỳ đã thực hiện đánh giá lại nội dung bài thi CFA, từ đó đưa ra những điều chỉnh về tỷ trọng các môn học cho chương trình CFA từ năm 2024. Cụ thể như sau: 

Tỷ trọng môn học không ghi nhận sự thay đổi đối với chương trình CFA Level 2 và 3. Tuy nhiên, chương trình của Level 1 lại có sự thay đổi đáng kể khi trọng số các môn vốn có tỷ trọng thấp trước đó được tăng lên đáng kể (Equity Investments, Fixed Income, Alternative Investments, Portfolio Management), đồng thời giảm bớt tỷ trọng một số môn còn lại (Quantitative Methods, Economics, Financial Statement Analysis, Corporate Issuers).

Nhìn chung, tỷ trọng có xu hướng trải đều cho cả 10 môn học trong chương trình CFA Level 1. Cụ thể:

 • 4 môn giảm tỷ trọng trong chương trình CFA Level 1:

 • Quantitative Methods: 8-12% (2023) -> 6-9% (2024);

 • Economics: 8-12% (2023) -> 6-9% (2024);

 • Financial Statement Analysis: 13-17% (2023) -> 11-14% (2024);

 • Corporate Issuers: 8-12% (2023) -> 6-9% (2024).

 • 4 môn tăng tỷ trọng trong chương trình CFA Level 1:

  • Equity Investment: 10-12% (2023) -> 11-14% (2024);

  • Fixed Income: 10-12% (2023) -> 11-14% (2024);

  • Alternative Investments: 5-8% (2023) -> 7-10% (2024);

  • Portfolio Management: 5-8% (2023) -> 8-12% (2024).

 • 2 môn học giữ nguyên tỷ trọng trong chương trình CFA Level 1:

  • Derivatives: 5-8%;

  • Ethical & Professional Standards: 15-20%.

Tỷ trọng môn học chính là chìa khóa cho kế hoạch học tập CFA hiệu quả, hướng dẫn thí sinh lên kế hoạch học tập hợp lý và cân đối được mức độ đầu tư đối với những nội dung quan trọng. Vậy nên, ứng viên cần chú ý tới khía cạnh này, dành nhiều thời gian và công sức hơn cho các môn học với tỷ trọng cao, từ đó nâng cao tỷ lệ thành công trên chặng đường chinh phục chứng chỉ CFA. 

 

Theo khảo sát trong những năm gần đây, Viện CFA nhận thấy rằng hầu hết các ứng viên Level 1 đã nắm vững những khái niệm cơ bản nhất về tài chính, đầu tư qua các chương trình Đại học hoặc từ kinh nghiệm đi làm thực tế. Đồng thời, Viện CFA cũng muốn tập trung nhiều hơn vào việc đem đến những kiến thức mang tính thời sự, đảm bảo bám sát thực tế của nền kinh tế toàn cầu và thị trường tài chính vốn đang thay đổi cực kỳ nhanh chóng.

Vì vậy, bắt đầu từ kỳ thi tháng 02/2024, những kiến thức mang tính nền tảng như Giá trị thời gian của tiền, Thống kê Cơ bản, Kinh tế Vi mô,... sẽ được chuyển vào phần tài liệu đọc trước và không có trong nội dung thi. Ứng viên chưa từng tiếp xúc hoặc muốn ôn lại có thể tiếp cận những nội dung này ở mục Pre-reading hoàn toàn miễn phí. 

Mặc dù được tinh gọn về mặt nội dung, nhưng giáo trình của CFA Level 1 trong năm 2024 sẽ tăng lên tổng 94 Learning Modules (LMs), thay vì 73 LMs như năm 2023, trong đó:

 • Thêm mới hoặc thay đổi tên gọi: 64 LMs;

 • Xóa bỏ: 7 LMs;

 • Tinh chỉnh nội dung học: 11 LMs.

Các learning modules mới chủ yếu được bổ sung tương ứng với các môn học được tăng lên về tỷ trọng. Lần lượt là Equity Investment, Fixed Income, Alternative Investments và Portfolio Management.

Tuy tăng lên về số lượng Learning Modules nhưng thí sinh cũng không cần quá lo lắng. Bởi sự gia tăng này đa phần đến từ việc Viện CFA tách nhỏ các điểm kiến thức trong một Learning Module thành nhiều Learning Module mới, và chi tiết hóa từng điểm kiến thức này một cách bài bản hơn. Mục đích của sự thay đổi này nhằm hướng học viên đào sâu, tập trung nhiều nỗ lực hơn vào các kiến thức có tính thực tiễn cao, đồng thời duy trì đúng lời hứa về thời lượng học, ôn thi trong vòng 300 giờ dành cho chương trình CFA Level 1. 

 

Sự thay đổi trong Curriculum của CFA Level 2 chủ yếu nằm ở môn học Alternative Investments và Portfolio Management. Cụ thể: 

 • Đối với Alternative Investments:

  • Xóa bỏ 2 LMs là "Investments in Real Estate through Private Vehicles” và “Private Equity Investments”;

  • Thêm 1 LM là “Hedge Fund Strategies”

 • Đối với Portfolio Management: 

  • Xóa bỏ 1 LM là “Trading Costs and Electronic Markets”

Tất cả các nội dung khác đều được giữ nguyên như trong CFA Curriculum 2023.

 

Viện CFA không có ý định đưa vào bất kỳ sự thay đổi nào cho chương trình CFA Level 3 trong năm 2024. Các thông báo đến từ Viện chỉ tập trung cung cấp nội dung cốt lõi của 2 môn học là Portfolio Management và Ethical and Professional Standards.

Tuy nhiên, sự thay đổi sẽ bắt đầu từ năm 2025, khi để đáp ứng nhu cầu nhân sự trong lĩnh vực mới nổi của ngành Tài chính - Đầu tư, CFA Curriculum Level 3 sẽ được chia thành các phiên bản khác nhau là Portfolio Management, Wealth Management và Private Market. Người học sẽ lựa chọn một trong ba hướng đi này để nghiên cứu chuyên sâu. Được biết, ba phiên bản đều có một chương trình giảng dạy cốt lõi chung, chiếm khoảng 50-70% tổng khối lượng chương trình, sau đó mới nghiên cứu nội dung chuyên biệt cho từng hướng đi.

 

Tạm kết

Hi vọng những thông tin mà SAPP tổng hợp trên đây sẽ giúp bạn nắm bắt kịp thời các thay đổi của Curriculum CFA 2024, từ đó đưa ra được phương pháp học phù hợp. Đừng quên theo dõi fanpage và website của SAPP Academy để cập nhật thêm thông tin về CFA và thị trường tài chính nhé!

 

CẬP NHẬT MỚI NHẤT

TIN TỨC LIÊN QUAN

logo logo

Công Ty Cổ Phần Giáo Dục SAPP

Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh: 0107516887

Ngày cấp: 26/07/2016.

Nơi cấp: Sở Kế Hoạch Đầu Tư Thành phố HN

Địa chỉ: Số 20B, Ngõ 37, Phố Đại Đồng, Phường Thanh Trì, Quận Hoàng Mai, Thành Phố Hà Nội, Việt Nam

Cơ sở 1: Tầng 8, Tòa nhà Đức Đại, số 54 Lê Thanh Nghị, quận Hai Bà Trưng Hà Nội.

Cơ sở 2: Tầng 2A, Tòa 27A2, chung cư Green Stars, số 234 Phạm Văn Đồng, phường Cổ Nhuế 1, quận Bắc Từ Liêm.

Cơ sở 3: Lầu 1, số 2A Lương Hữu Khánh, phường Phạm Ngũ Lão, quận 1

0889 66 22 76 support@sapp.edu.vn Liên hệ hợp tác: marketing@sapp.edu.vn
DMCA.com Protection Status
CFA Institute does not endorse, promote, or warrant the accuracy or quality of the products or services offered by SAPP Academy. CFA®, Chartered Financial Analyst®, CFA Society® are trademarks owned by CFA Institute.
© 2021 Sapp.edu.vn. All Rights Reserved. Design web and SEO by
FAGO AGENCY