Cổ Phiếu Là Gì? Những Điều Cần Biết Trước Khi Đầu Tư Cổ Phiếu

Cổ phiếu là gì? Đây là một loại tài sản đặc biệt, là kênh đầu tư có tiềm năng mang lại siêu lợi nhuận. Cùng tìm hiểu những điều cần biết trước khi đầu tư cổ phiếu

Cổ phiếu là gì? Đây là một loại tài sản đặc biệt, là kênh đầu tư có tiềm năng mang lại siêu lợi nhuận. Những điều cần biết trước khi đầu tư cổ phiếu dưới đây sẽ giúp các nhà đầu tư vững vàng hơn trong hành trình làm giàu của mình. Trước khi các nhà đầu tư tham gia vào thị trường mua bán cổ phiếu cần phải hiểu rõ cổ phiếu là gì và mục đích của việc đầu tư cổ phiếu cũng như một số điều cần lưu ý?

1. Cổ phiếu là gì?

Đây là loại chứng chỉ do các công ty cổ phần phát hành ra ngoài công chúng, là bút toán ghi sổ hoặc là dữ liệu điện tử. Cổ phiếu là công cụ dùng để xác định quyền sở hữu cổ phần của công ty phát hành đó.

Bên cạnh đó, cổ phiếu là một tài sản có thể được chuyển nhượng từ bên sở hữu này sang bên khác với nhiều hình thức khác nhau, điển hình có thể kể đến các hình thức  như: thừa kế, tặng, thế chấp và còn có thể mua bán trên các sàn giao dịch. Mệnh giá và giá trị của từng cổ phiếu sẽ được tính bằng tiền và chịu những tác động bởi tình hình thị trường cũng như kết quả kinh doanh của doanh nghiệp.

Tồn tại 2 loại cổ phiếu phổ biến:

- Cổ phiếu phổ thông: Đây là loại cổ phiếu chuyên dùng để xác nhận được quyền sở hữu của cổ đông, giúp họ có được quyền trong các công tác quản lý và điều khiển hay được phép tham gia vào các cuộc họp HĐQT và tham gia bỏ phiếu trong việc quyết định các vấn đề nghiêm trọng của công ty.

- Cổ phiếu ưu đãi: Đem lại cho người sở hữu quyền được nhận ưu đãi về cổ tức, được phép biểu quyết hay được trả lại phần vốn góp ban đầu của mình trong trường hợp cần thiết.

các loại cổ phiếu           

=> Xem Thêm: #Luyện Thi CFA Với Khóa Học CFA Online Tại SAPP Academy

2. Mục đích của việc mua bán cổ phiếu

Hiện nay, những cá nhân và tổ chức thực hiện việc mua bán cổ phiếu với những mục đích cơ bản sau:

  • Thu lợi nhuận: Đây là mục đích cơ bản nhất của việc mua bán cổ phiếu bởi vì cổ phiếu là một công cụ sinh lợi nhuận khá cao và cũng là một kênh đầu tư khá linh hoạt.

  • Nắm quyền biểu quyết và quản lý trong công ty phát hành: Để đạt được mục đích này, cổ đông thường sở hữu số lượng cổ phiếu khá lớn.

cổ phiếu là gì

3. 5 điều lưu ý trước khi đầu tư cổ phiếu

3.1. Mệnh giá cổ phiếu

Dựa vào khoản 2 Điều 13 Luật Chứng khoán, mệnh giá cổ phiếu, chứng chỉ quỹ chào bán ra công chúng là 10.000đ. Mệnh giá của trái phiếu được rao bán ra ngoài thị trường là 100.000đ và bội số của 100.000đ.

Vì vậy, mệnh giá cổ phiếu là 10.000.đ và các sàn giao dịch sẽ quy định mức giá tối thiểu mà nhà đầu tư phải bỏ ra khi tham gia giao dịch cổ phiếu.

3.2. Mua bán cổ phiếu ở đâu

Mua bán cổ phiếu thường được thực hiện thông qua sàn giao dịch chứng khoán.

Điều kiện bắt buộc là nhà đầu tư phải có tài khoản tại một công ty chứng khoán. Vì vậy, nhà đầu tư phải đến một công ty chứng khoán nào đó được thành lập hợp pháp để mở tài khoản.

Ngoài ra, nhà đầu tư có quyền mở nhiều tài khoản giao dịch chứng khoán nhưng chỉ được quyền mở duy nhất 1 tài khoản giao dịch chứng khoán tại mỗi công ty chứng khoán (ngoại trừ một số trường hợp được quy định tại các khoản từ 4 đến 8 của Điều 6, Điều 9, Điều 10 và Điều 11 Thông tư 120/2020/NĐ-CP).

Ngày nay, hầu như tại các công ty chứng khoán đều được mở tài khoản miễn phí. Họ sẽ hỗ trợ và hướng dẫn các nhà đầu tư mà không thu bất kỳ chi phí phát sinh nào. Lưu ý, người giao dịch phải đáp ứng điều kiện là người đủ 18 tuổi trở lên.

3.3. Thuế và các khoản phí phải đóng khi mua bán cổ phiếu

Khi giao dịch chứng khoán cũng như giao dịch một số loại hàng hoá khác, trong trường hợp phát sinh khoản thu nhập từ việc mua bán chứng khoán, các cá nhân phải trả các loại thuế và phí sau đây:

  • Thuế suất đối với thu nhập từ chuyển nhượng chứng khoán là 0,1% trên giá bán chứng khoán từng lần (quy định tại Điều 1 Khoản 10 Nghị định số 12/2015 / NĐ-CP).

  • Công ty chứng khoán, ngân hàng thương mại nơi người giao dịch lưu ký chứng khoán, công ty quản lý quỹ có trách nhiệm khấu trừ thuế đối với chuyển nhượng chứng khoán với thuế suất 0,1% trên giá bán chứng khoán. 

  • Phí khi mua bán chứng khoán: Phụ lục của Thông tư 128/2018 / TT-BTC cũng nêu rõ rằng mức phí mua bán chứng không được vượt quá 5% giá trị  giao dịch, nhưng  không quy định giới hạn thấp nhất. Phí giao dịch sẽ được các sàn giao dịch chứng khoán quy định.

3.4. Nên giao dịch cổ phiếu hay là trái phiếu?

Cả cổ phiếu và trái phiếu đều được giao dịch trên các sàn giao dịch và phải chịu rủi ro về giá do các quy định cung và cầu xác định.

Cổ phiếu có xu hướng được đầu tư trong ngắn hạn, trong khi trái phiếu được nắm giữ trong dài hạn. Cổ phiếu mang lại lợi nhuận lớn, nhưng chúng đi kèm với nhiều rủi ro. Trái phiếu có mức lãi suất cố định và lợi nhuận thường thấp hơn, do đó cũng có ít rủi ro hơn. 

Do đó, việc đầu tư vào cổ phiếu hay trái phiếu phụ thuộc vào năng lực tài chính, thời gian hoàn vốn, khả năng chấp nhận rủi ro của nhà đầu tư. 

3.5. Các hình thức xử phạt khi gian lận trong quá trình mua bán cổ phiếu

Dựa vào Điều 12 thuộc Luật Chứng khoán, tồn tại một số hành vi bị nghiêm cấm trong mua bán giao dịch chứng khoán và căn cứ vào Khoản 3 Điều 132 của Luật Chứng khoán 2019, mức phạt tiền tối đa trong xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi vi phạm được quy định tại khoản 2 và khoản 3 Điều 12 của Luật này lên đến 10 lần khoản thu trái pháp luật có được từ hành vi vi phạm.

Nếu không có khoản thu bất hợp pháp hoặc mức phạt tính theo khoản thu bất hợp pháp thấp hơn mức phạt tiền tối đa quy định tại khoản 4 Điều này thì áp dụng mức phạt tiền tối đa quy định tại khoản 4 Điều này (là 3 tỷ đồng).

cổ phiếu là gì

Theo đó việc mua bán cổ phiếu phải thông qua sàn giao dịch chứng khoán và đáp ứng theo các quy định riêng của sàn. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào về vấn đề này, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được hỗ trợ nhanh nhất.

Tạm kết

Cổ phiếu là một loại chứng khoán đại diện cho quyền sở hữu trong một công ty và quyền hưởng lợi nhuận từ công ty đó. Muốn hiểu sâu hơn về cổ phiếu, học CFA là lựa chọn tốt vì chương trình cung cấp kiến thức chi tiết về định giá, phân tích và quản lý danh mục đầu tư cổ phiếu.

Nếu bạn đang tìm kiếm một “người đồng hành” trên hành trình chinh phục thành công CFA - "bảo chứng vàng" trong lĩnh vực Phân tích - Đầu tư - Tài chính để có được định hướng học tập và luyện thi CFA phù hợp nhất, bạn có thể tham khảo khóa học CFA Online tại SAPP, giải pháp chinh phục CFA toàn diện, tối ưu “trọn gói - tiết kiệm - cá nhân hóa”, thiết kế theo khung năng lực của từng cá nhân ngay cả người trái ngành.

Liên hệ với SAPP qua Fanpage hoặc Website nếu cần bất cứ hỗ trợ nào nhé!

Fanpage: https://www.facebook.com/sapp.cfaonline 

 

đăng ký khóa học cfa online

 

CẬP NHẬT MỚI NHẤT

TIN TỨC LIÊN QUAN

logo logo

Công Ty Cổ Phần Giáo Dục SAPP

Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh: 0107516887

Ngày cấp: 26/07/2016.

Nơi cấp: Sở Kế Hoạch Đầu Tư Thành phố HN

Địa chỉ: Số 20B, Ngõ 37, Phố Đại Đồng, Phường Thanh Trì, Quận Hoàng Mai, Thành Phố Hà Nội, Việt Nam

Cơ sở 1: Tầng 8, Tòa nhà Đức Đại, số 54 Lê Thanh Nghị, quận Hai Bà Trưng Hà Nội.

Cơ sở 2: Tầng 2A, Tòa 27A2, chung cư Green Stars, số 234 Phạm Văn Đồng, phường Cổ Nhuế 1, quận Bắc Từ Liêm.

Cơ sở 3: Lầu 1, số 2A Lương Hữu Khánh, phường Phạm Ngũ Lão, quận 1

19002225 support@sapp.edu.vn Liên hệ hợp tác: marketing@sapp.edu.vn
DMCA.com Protection Status
CFA Institute does not endorse, promote, or warrant the accuracy or quality of the products or services offered by SAPP Academy. CFA®, Chartered Financial Analyst®, CFA Society® are trademarks owned by CFA Institute.
© 2021 Sapp.edu.vn. All Rights Reserved. Design web and SEO by
FAGO AGENCY