#1 Dòng Tiền Tự Do (FCF) Cho Doanh Nghiệp Là Gì? | SAPP

dòng tiền tự do

Khi các nhà đầu tư đánh giá sức khoẻ của một doanh nghiệp, để tránh bị che mắt bởi những con số về lợi nhuận, họ thường sử dụng tới dòng tiền tự do. Vậy Dòng tiền tự do (FCF) cho doanh nghiệp là gì? Để SAPP Academy giải đáp thắc mắc này cho bạn đọc nhé!

Dòng tiền tự do - Free Cash Flow là số tiền mà doanh nghiệp tích lũy được sau khi đã trả được hết những khoản chi phí cần thiết cho tất cả các hoạt động kinh doanh. Những chi phí đó bao gồm tiền lương cho người lao động, tiền thuê nhà,... kể cả những khoản chi phí nhỏ nhất. Khi có trường hợp cần thiết, số tiền này sẽ được doanh nghiệp mang ra sử dụng. 

dòng tiền tự do

Biết cách tính toán và phân tích dòng tiền tự do sẽ giúp một doanh nghiệp quản lý tiền mặt của mình tốt hơn. Thêm vào đó, với những doanh nghiệp phi tài chính như các tổ chức xã hội, tổ chức từ thiện,... dòng tiền tự do được sử dụng hiệu quả nhất nếu các khoản chi phí được sao kê rõ ràng. 

Có rất nhiều cách tính dòng tiền tự do, nhưng tất cả đều đưa ra một kết quả giống nhau. Cách đơn giản nhất thường được sử dụng là:

dòng tiền tự do

Ngoài ra, còn một vài cách khác để tính dòng tiền tự do mang tới thêm nhiều thông tin cho các nhà đầu tư. Tuỳ thuộc vào nhu cầu phân tích dữ liệu tài chính, những thành phần trong công thức tính có thể thay đổi để phù hợp hơn.

• Cách 1: 

Dòng tiền tự do = doanh thu bán hàng - (chi phí hoạt động + thuế) - các khoản đầu tư cần thiết vào vốn hoạt động

• Cách 2:

Dòng tiền tự do = lợi nhuận hoạt động ròng sau thuế - đầu tư ròng vào vốn hoạt động

dòng tiền tự do

Dòng tiền tự do dương là dấu hiệu cho thấy sức khỏe kinh doanh tổng thể của doanh nghiệp đang tốt. Một doanh nghiệp có dòng tiền lành mạnh là một doanh nghiệp có đủ nguồn lực tài chính để đáp ứng nghĩa vụ tài chính hàng tháng. 

Khi doanh nghiệp có dòng tiền tự do tăng liên tục, điều đó thể hiện hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp đang phát triển rất tốt và có thể xem xét mở rộng thêm. Các nhà đầu tư luôn tìm kiếm những doanh nghiệp này bởi tiềm năng phát triển tuyệt vời của nó. 

Còn nếu dòng tiền tự do giảm hoặc vẫn giậm chân ở mức thấp, cơ cấu tài chính của doanh nghiệp đang chưa thực sự hiệu quả và cần được tái cấu trúc lại. Tuy nhiên, con số này không vẽ lên toàn cảnh bức tranh về tình trạng hoạt động của doanh nghiệp. Có những doanh nghiệp đang phát triển khỏe mạnh vẫn có dòng tiền tự do giảm. Nguyên nhân có thể do dòng tiền của doanh nghiệp đang đầu tư vào phát triển sản phẩm mới, vậy nên dòng tiền tự do tạm thời trừ vào lợi nhuận.

dòng tiền tự do

Các nhà quản trị doanh nghiệp sử dụng dòng tiền tự do để xem xét tình trạng hoạt động hiện tại, từ đó vẽ ra định hướng kinh doanh tiếp theo. Những quyết định kinh doanh cần tới dòng tiền tự do có thể là mở rộng hoạt động kinh doanh, đầu tư mang lại lợi nhuận hay xem xét tăng, giảm chi phí hoạt động,...

Đối với nhà đầu tư, dòng tiền tự do giúp các nhà đầu tư kiểm toán dòng tiền của doanh nghiệp để tránh những trường hợp gian lận tài chính. Chỉ số này khó bị doanh nghiệp chi phối hơn những chỉ số liên quan tới cổ phiếu hay thu nhập ròng.  

Tạm kết: Để đưa ra được quyết định đầu tư đúng đắn, nhà đầu tư nên phân tích kết hợp nhiều chỉ số khác ngoài những chỉ số về lợi nhuận để nhìn được một cách khách quan nhất. Trau dồi thêm kiến thức về kinh tế giúp bạn tránh được những rủi ro đầu tư không đáng có. Tìm thêm những kiến thức bổ ích tại website hoặc fanpage SAPP Academy!

CẬP NHẬT MỚI NHẤT

TIN TỨC LIÊN QUAN

logo logo

Công Ty Cổ Phần Giáo Dục SAPP

Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh: 0107516887

Ngày cấp: 26/07/2016.

Nơi cấp: Sở Kế Hoạch Đầu Tư Thành phố HN

Địa chỉ: Số 20B, Ngõ 37, Phố Đại Đồng, Phường Thanh Trì, Quận Hoàng Mai, Thành Phố Hà Nội, Việt Nam

Cơ sở 1: Tầng 8, Tòa nhà Đức Đại, số 54 Lê Thanh Nghị, quận Hai Bà Trưng Hà Nội.

Cơ sở 2: Tầng 2A, Tòa 27A2, chung cư Green Stars, số 234 Phạm Văn Đồng, phường Cổ Nhuế 1, quận Bắc Từ Liêm.

Cơ sở 3: Lầu 1, số 2A Lương Hữu Khánh, phường Phạm Ngũ Lão, quận 1

19002225 support@sapp.edu.vn Liên hệ hợp tác: marketing@sapp.edu.vn
DMCA.com Protection Status
CFA Institute does not endorse, promote, or warrant the accuracy or quality of the products or services offered by SAPP Academy. CFA®, Chartered Financial Analyst®, CFA Society® are trademarks owned by CFA Institute.
© 2021 Sapp.edu.vn. All Rights Reserved. Design web and SEO by
FAGO AGENCY