Nên Chọn Đầu Tư Tài Chính Dài Hạn Hay Ngắn Hạn?

Giải đáp thắc mắc nên chọn đầu tư tài chính dài hạn hay ngắn hạn ngay cho các nhà đầu tư. Cùng chúng tôi tìm hiểu nhé.

Đầu tư dài hạn là gì? Nhiều nhà đầu tư lựa chọn bỏ tiền vào các kênh đầu tư tài chính với mong muốn làm giàu, kiếm nhiều tiền hơn. Tuy nhiên, mối băn khoăn lớn của các nhà đầu tư thường là việc nên chọn kênh đầu tư tài chính dài hạn hay ngắn hạn. Cùng đi tìm câu trả lời chi tiết trong bài viết của SAPP sau đây!

1. Đầu tư dài hạn là gì?

Đầu tư dài hạn là hình thức đầu tư vào một “thị trường” cụ thể trong thời gian dài (thường sẽ kéo dài trên ba năm). Đây là một trong những định dạng ưa thích cho những người ưu tiên bảo mật và muốn sử dụng các khoản tiền nhàn rỗi của họ cho lợi nhuận và tăng trưởng  bền vững. Do đó, đầu tư dài hạn giúp các đầu tư viên “né” được nhiều sự thay đổi trên thị trường trong ngắn hạn. 

Đầu tư dài hạn phản ánh trong mối quan hệ giữa độ dài của thời gian và sự thay đổi, biến động của thị trường. Theo đó những khoản đầu tư dài hạn thường có mức độ biến động thấp hơn so với loại hình đầu tư tài chính ngắn hạn; bởi thời gian đầu tư càng dài thì khả năng trụ lại và vượt qua những biến động của thị trường càng lớn.

2. Đặc điểm của đầu tư dài hạn 

Khi nói đến đầu tư dài hạn, chúng ta nghĩ đến một phương pháp đầu tư có tính chiến lược, đòi hỏi kiên nhẫn và sự kỳ vọng vào lợi nhuận dài hạn. Trong bối cảnh thị trường tài chính luôn biến động và không chắc chắn, việc hiểu rõ các đặc điểm của đầu tư dài hạn là cực kỳ quan trọng để xây dựng một kế hoạch đầu tư bền vững. 

Đặc điểm của đầu tư dài hạn

2.1. Về thời gian đầu tư

Đầu tư sẽ được duy trì trong một khoảng thời gian dài với một số vốn nhất định. Thông thường những khoản đầu tư dài hạn sẽ được tiến hành với thời gian trên một năm.

Để thực hiện mục tiêu đầu tư này, các nhà đầu tư thường đặt ra mục đích chính xác cho số vốn mình đang có như đầu tư để mua một căn nhà, sử dụng cho khi nghỉ hưu hay đóng tiền học đại học cho con cái.

Việc xác định chính xác mục tiêu đầu tư ngay từ đầu sẽ giúp nhà đầu tư sẵn sàng hơn trong việc bỏ ra số tiền đầu tư và chấp nhận mức lợi nhuận tốt hơn sau khoảng thời gian dài.

2.2. Nguồn vốn

Số tiền vốn của nhà đầu tư sẽ bao gồm vốn ban đầu và các khoản đóng góp dự kiến trong tương lai cũng như thời hạn mà ngân hàng sẽ giải ngân các khoản vay nếu có. Số vốn ban đầu của nhà đầu tư phải là số tiền mà NĐT có thể làm mà không cần đầu tư và sẽ không cần sử dụng đến đến trong tương lai.

Để làm được điều đó, nhà đầu tư bắt buộc phải hiểu rõ tình hình tài chính của bản thân mình. Điều này sẽ giúp nhà đầu tư dễ dàng hơn trong việc xác định mức đầu tư tối đa ở thời gian đầu là bao nhiêu cũng như giới hạn của bản thân trong các khoản vốn đóng góp định kỳ.

2.3. Khả năng sinh lợi trong quá trình đầu tư dài hạn

Sau khi đã xác định cụ thể các mục tiêu cuối cùng, định hướng ban đầu, đóng góp và mục tiêu đầu tư dài hạn của bản thân là gì, nhà đầu tư có thể dễ dàng hơn trong việc tính toán lợi nhuận cần thiết để đạt được mục tiêu. Khi đã biết được mức sinh lời cần thiết, thì nhà đầu tư cũng cần phải biết công cụ nào có thể mang lại mức sinh lời này.

3. Nên đầu tư dài hạn hay ngắn hạn?

Tất nhiên, rất khó để có thể đánh giá  được hình thức đầu tư nào phù hợp hơn với các đầu tư viên. Vì mỗi loại hình đầu tư đều có những  điểm mạnh và điểm yếu riêng, tùy thuộc vào mong muốn và nhu cầu của mỗi nhà đầu tư. 

Do đó, việc đánh giá loại hình đầu tư  nào là phù hợp nhất phụ thuộc phần lớn vào ý chí chủ quan của nhà đầu tư, các quyền phát sinh từ hoạt động đầu tư, kiến ​​thức và trình độ chuyên môn về hoạt động đầu tư để từ đó nhà đầu tư  lựa chọn  hình thức phù hợp nhất. Tuy nhiên, đầu tư dài hạn thực sự an toàn hơn đầu tư ngắn hạn vì đầu tư dài hạn có xu hướng ít biến động hơn đầu tư tài chính ngắn hạn.

Thời gian đầu tư càng dài, khả năng vượt qua giai đoạn thị trường thấp càng cao. Việc đầu tư vốn vào các tài sản tài chính dài hạn do đó đảm bảo  an toàn cho nhà đầu tư và tránh  rủi ro phát sinh từ những biến động khó lường của thị trường. Các khoản đầu tư dài hạn cũng phải chịu thuế. Lợi nhuận đầu tư dài hạn thường bị đánh thuế thấp hơn thu nhập của nhà đầu tư. Thay vào đó, lợi nhuận bị đánh thuế như trái phiếu. 

Ngoài ra, đầu tư dài hạn cũng giúp nhà đầu tư kiên nhẫn và bình tĩnh hơn trong mọi tình huống, thay vì quá thận trọng trước những biến động của thị trường. Thời gian này, nhà đầu tư có thể dành  thời gian  tìm hiểu thêm về nhiều lĩnh vực hoặc nhiều loại hình kinh doanh khác nhau để tiến hành đầu tư.

Như vậy, chắc chắn qua bài viết này các nhà đầu tư đã tìm được câu trả lời thích hợp cho mình đối với câu hỏi: Nên đầu tư vào kênh đầu tư tài chính ngắn hạn hay dài hạn? Hy vọng rằng với những kiến thức mà SAPP cung cấp sẽ giúp ích cho các nhà đầu tư khi tham gia vào thị trường tài chính. Chúc các bạn thành công!

Nếu bạn đang tìm kiếm một “người đồng hành” trên hành trình chinh phục thành công CFA để có được định hướng học tập và luyện thi CFA phù hợp nhất, bạn có thể tham khảo khóa học CFA Online tại SAPP, giải pháp chinh phục CFA toàn diện, tối ưu “trọn gói - tiết kiệm - cá nhân hóa”, thiết kế theo khung năng lực của từng cá nhân ngay cả người trái ngành.

Liên hệ với SAPP qua Fanpage hoặc Website nếu cần bất cứ hỗ trợ nào nhé!

Fanpage: https://www.facebook.com/sapp.cfaonline

 

cfaonline

 

CẬP NHẬT MỚI NHẤT

TIN TỨC LIÊN QUAN

logo logo

Công Ty Cổ Phần Giáo Dục SAPP

Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh: 0107516887

Ngày cấp: 26/07/2016.

Nơi cấp: Sở Kế Hoạch Đầu Tư Thành phố HN

Địa chỉ: Số 20B, Ngõ 37, Phố Đại Đồng, Phường Thanh Trì, Quận Hoàng Mai, Thành Phố Hà Nội, Việt Nam

Cơ sở 1: Tầng 8, Tòa nhà Đức Đại, số 54 Lê Thanh Nghị, quận Hai Bà Trưng Hà Nội.

Cơ sở 2: Tầng 2A, Tòa 27A2, chung cư Green Stars, số 234 Phạm Văn Đồng, phường Cổ Nhuế 1, quận Bắc Từ Liêm.

Cơ sở 3: Lầu 1, số 2A Lương Hữu Khánh, phường Phạm Ngũ Lão, quận 1

19002225 support@sapp.edu.vn Liên hệ hợp tác: marketing@sapp.edu.vn
DMCA.com Protection Status
CFA Institute does not endorse, promote, or warrant the accuracy or quality of the products or services offered by SAPP Academy. CFA®, Chartered Financial Analyst®, CFA Society® are trademarks owned by CFA Institute.
© 2021 Sapp.edu.vn. All Rights Reserved. Design web and SEO by
FAGO AGENCY