#[Tìm Hiểu] Quy Chế Tài Chính Là Gì? Vai Trò Và Nguyên Tắc

Tài chính công - Public Finance là tổng thể các hoạt động mà chính phủ sử dụng để chi tiêu từ thuế và đi vay thông qua các tổ chức chính phủ và bán chính phủ khác nhau, bao gồm các hoạt động liên quan đến thu ngân sách, chi tiêu hỗ trợ xã hội và thực hiện chiến lược tài trợ.

tự do tài chính là gì

Mỗi một doanh nghiệp bao gồm rất nhiều bộ phận khác nhau, mỗi một bộ phận lại có những công việc khác nhau. Vì vậy, để các bộ phận có thể hoạt động nhịp nhàng, doanh nghiệp cần đưa ra các quy chế tài chính. Vậy Quy chế tài chính là gì? Cùng SAPP tìm hiểu ngay dưới bài viết này nhé!

tự do tài chính là gì

Quy chế tài chính là tất cả những quy định mà doanh nghiệp đặt ra cho tài chính kế toán nội bộ nhằm thống nhất các hoạt động của doanh nghiệp. Doanh nghiệp dựa vào quy chế tài chính để đồng nhất hoạt động giữa tài chính và kế toán để mang lại một cơ cấu hoạt động trơn tru, nhịp nhàng.

Những quy chế thường gặp của quy chế tài chính bao gồm:

• Quy chế về tài chính;

• Quy chế về vốn;

• Quy chế về tài sản;

• Quy chế lương;

• Quy chế kế toán, kiểm toán;

• Những quy chế khác có liên quan đến hoạt động tài chính của doanh nghiệp. 

tự do tài chính là gì

Là một thành phần quan trọng tạo nên sự đồng bộ hoạt động kinh doanh, vậy đối với doanh nghiệp vai trò của quy chế tài chính là gì? 

Một doanh nghiệp bao gồm rất nhiều bộ phận khác nhau, mỗi một bộ phận lại có những công việc khác nhau. Nhiệm vụ của quy chế tài chính ở đây là đưa những bộ phận đó đi vào khuôn khổ hoạt động chung. Hơn nữa, để đảm bảo lợi ích của doanh nghiệp cũng như là nhân viên, những quy chế về lao động được đề ra. Nhờ vậy, hoạt động thu, chi mới trở nên nhịp nhàng. Từ đó, hoạt động kinh doanh mới có thể diễn ra hiệu quả.

tự do tài chính là gì

Quy chế tài chính cần có sự công bằng và thống nhất. Vậy khi xây dựng quy chế tài chính cho doanh nghiệp, nhà quản trị cần tuân thủ những yêu cầu cơ bản để mang lại sự hiệu quả. Vào tháng 1/2022, Bộ Tài chính mới cập nhật một số yêu cầu mới về các chi phí hợp lý khi tính thuế TNDN, bao gồm:

• Các khoản chi trả cho nhân viên: 

Khoản tiền này đảm bảo quyền lợi cho cả doanh nghiệp và người lao động. Vì vậy, nó cần được quy định đầy đủ và rõ ràng khi ký hợp đồng lao động và trong những quy chế tài chính nội bộ doanh nghiệp. Những khoản chi trả đó bao gồm tiền thù lao, thưởng thêm và phụ cấp.

• Tiền chi trả cho công tác: 

Quy chế tài chính cần quy định rõ về các khoản tiền liên quan tới khoản tiền phụ cấp cho nhân viên khi đi công tác. Nếu những khoản tiền nằm trong mục chi trả cho công tác không có hoá đơn, số tiền chi trả sẽ được doanh nghiệp khoán theo một mức nhất định.

• Khi trả vé máy bay bằng thẻ tín dụng cá nhân:

Trong trường hợp này, nếu quy chế tài chính của doanh nghiệp có quy định và tiền vé máy bay lớn hơn 20 triệu đồng thì người lao động mới được doanh nghiệp chi trả cho khoản này. Và ngược lại, người lao động sẽ không nhận được chi trả nếu doanh nghiệp không có quy chế cụ thể và khoản tiền nhỏ hơn 20 triệu. 

• Về thưởng:

Chỉ khi quy chế tài chính của doanh nghiệp có quy định thì người lao động này mới được tiền thưởng cho những sáng kiến mới. 

• Bảo hiểm dành cho người lao động:

Nếu quy chế tài chính của doanh nghiệp đó có quy định, bảo hiểm cho người lao động tự nguyện mới được thanh toán. 

tự do tài chính là gì

Sau khi biết về khái niệm và những yêu cầu của quy chế tài chính. Một vấn đề mà nhà quản trị doanh nghiệp cần đặt ra tiếp theo đó chính là những nguyên tắc xây dựng quy chế tài chính là gì? 

• Thứ nhất, trong luật Thuế quy định những khoản chi tiêu bắt buộc phải có. Doanh nghiệp cần tuân thủ tuyệt đối theo quy định đó thật sự đầy đủ và chính xác, kể cả những khoản chi tiêu vô cùng nhỏ như tiền ăn nhân viên,...

• Thứ hai, quy chế tài chính cần sự trung thực. Những nguồn chi ra và thu vào cần phải đồng nhất với những giấy tờ khác của doanh nghiệp.

• Thứ ba, quy chế tài chính cần bổ sung thêm những quy chế về các hồ sơ không khớp của trường hợp đặc biệt. Trong tình huống gấp, những quyết định ngoại lệ phải được trình cấp trên phê duyệt. 

• Thứ tư, quy chế của doanh nghiệp cần bắt kịp sự thay đổi của luật thuế quốc gia. Khi luật được Nhà nước bổ sung sửa đổi, quy chế tài chính cũng cần phải thay đổi theo bối cảnh kinh doanh khi đó. Thêm vào đó, khi thay đổi cần lưu trữ bộ quy chế cũ và mới cần được lưu trữ để có thể giải trình cho cơ quan chức năng trong những trường hợp cần thiết.

Tạm kết: Trên đây, SAPP Academy đã giúp các bạn giải đáp thắc mắc về “Quy chế tài chính là gì?” và cung cấp các thông tin liên quan. Nếu có bất cứ thắc mắc gì về thông tin trong bài viết, hãy liên hệ website hoặc fanpage để được hỗ trợ nhé!

CẬP NHẬT MỚI NHẤT

TIN TỨC LIÊN QUAN

logo logo

Công Ty Cổ Phần Giáo Dục SAPP

Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh: 0107516887

Ngày cấp: 26/07/2016.

Nơi cấp: Sở Kế Hoạch Đầu Tư Thành phố HN

Địa chỉ: Số 20B, Ngõ 37, Phố Đại Đồng, Phường Thanh Trì, Quận Hoàng Mai, Thành Phố Hà Nội, Việt Nam

Cơ sở 1: Tầng 8, Tòa nhà Đức Đại, số 54 Lê Thanh Nghị, quận Hai Bà Trưng Hà Nội.

Cơ sở 2: Tầng 2A, Tòa 27A2, chung cư Green Stars, số 234 Phạm Văn Đồng, phường Cổ Nhuế 1, quận Bắc Từ Liêm.

Cơ sở 3: Lầu 1, số 2A Lương Hữu Khánh, phường Phạm Ngũ Lão, quận 1

19002225 support@sapp.edu.vn Liên hệ hợp tác: marketing@sapp.edu.vn
DMCA.com Protection Status
CFA Institute does not endorse, promote, or warrant the accuracy or quality of the products or services offered by SAPP Academy. CFA®, Chartered Financial Analyst®, CFA Society® are trademarks owned by CFA Institute.
© 2021 Sapp.edu.vn. All Rights Reserved. Design web and SEO by
FAGO AGENCY