#Nhà Đầu Tư F0 Là Gì? 5+ Lưu Ý Cho Nhà Đầu Tư F0 Nên Biết

​​​​​​​Kênh đầu tư chứng khoán hiện nay được khá nhiều người yêu thích bởi khả năng sinh lời cao và nhanh chóng. Tuy vậy, không phải ai cũng trang bị đủ kiến thức để tham gia đầu tư một cách hiệu quả và an toàn. Đây còn được gọi là nhà đầu tư F0.

Kênh đầu tư chứng khoán hiện nay được khá nhiều người yêu thích bởi khả năng sinh lời cao và nhanh chóng. Tuy vậy, không phải ai cũng trang bị đủ kiến thức để tham gia đầu tư một cách hiệu quả và an toàn. Đây còn được gọi là nhà đầu tư F0. Vậy để tìm hiểu rõ hơn nhà đầu tư F0 là gì, hãy cùng theo dõi bài viết sau đây của SAPP ngay nhé!

nhà đầu tư f0 là gì

1. Nhà đầu tư F0 là gì?

Nhà đầu tư F0 có thể hiểu đơn giản là một bộ phận người không có nhiều kiến thức về thị trường chứng khoán. Họ thường là những người trẻ tuổi chưa có nhiều kinh nghiệm và tham gia vào đầu tư dựa trên tin tức hay sự biến động của thị trường. 

Thế nhưng, sau khoảng thời gian trau dồi được nhiều kinh nghiệm hơn, nhà đầu tư sẽ trở nên quen thuộc và có kiến thức vững chắc hơn. Vì thế, sự non trẻ đã được thay thế thành một cụm từ “F0 cá mập”. Một người nổi trội và thu về cho mình nhiều lợi nhuận khi tham gia vào việc đầu tư.

2. Những sai lầm phổ biến của những nhà đầu tư F0

nhà đầu tư f0 là gì

Các nhà đầu tư F0 thường mắc phải 5 sai lầm phổ biến sau đây khi tham gia thị trường chứng khoán lần đầu tiên.

Nhà đầu tư F0 khi tham gia vào thị trường chứng khoán với tâm lý hên xui. Họ sẵn sàng bỏ ra từ 20 đến 50 triệu trong tâm thế sẵn sàng mất trắng, nhưng biết đâu may mắn lại sinh lời cao. Điều này sẽ mang lại nhiều rủi ro và nguy hiểm cho bạn nếu cứ giữ mãi tâm lý như thế. 

Khi mua một mã cổ phiếu và may mắn có lãi, các nhà đầu có xu hướng muốn tiếp tục dù không biết lý do vì sao mình lại thắng. Họ vẫn đầu tư theo cách cũ và đến một lúc nào đó sẽ bị thua lỗ. Nhà đầu tư lại tiếp tục thử vận may, cứ như vậy họ sẽ không khác gì đang đánh bạc một cách may rủi.

Các nhà đầu tư luôn mang hy vọng thị trường sẽ khôi phục và tăng giá những mã bị lỗ. Nhưng lại nhận ra rằng VN-Index đã xanh vài phiên nhưng tài khoản của bạn vẫn đỏ. Tình trạng này cho thấy bạn đã mua cổ phiếu với giá ở đỉnh, nhưng không cắt lỗ. 

Một số người khi lỗ họ còn áp dụng kỹ thuật trung bình giá xuống. Khi giá giảm, họ mua thêm cổ phiếu để hạ thấp giá vốn và  kỳ vọng khi giá tăng trở lại họ sẽ sinh lời. Phương pháp này sẽ có hiệu quả khi các nhà đầu tư xác định được “đáy”. Thực tế, với những nhà đầu tư chuyên nghiệp thì việc xác định đúng đáy có xác suất rất thấp.

Nguyên lý của việc này đó là bạn sẽ sử dụng hình mẫu trong quá khứ để phân tích và phỏng đoán xu hướng tương lai trong ngắn hạn. Phân tích kỹ thuật thường được sử dụng bởi các nhà đầu cơ chứ không phải nhà đầu tư. Họ là những người giao dịch kiếm lợi nhuận từ sự chênh lệch giá trong ngắn hạn. Những người đầu cơ là những người mua thấp bán cao, và có công cụ hỗ trợ là mô hình kỹ thuật.

Nhiều nhà đầu tư quyết định tham gia đầu tư chứng khoán vì đây là kênh mang lại lợi nhuận cao khi giá cổ phiếu tăng. Nhưng lại không xác định được tăng bao nhiêu phần trăm và tăng so với cái gì. 

Trong quá trình tìm hiểu về quỹ mở cổ phiếu, họ phát hiện ra danh mục cổ phiếu của các quỹ mở công bố và mua theo. Với hy vọng sẽ sinh lời cao nhưng kết quả thường sẽ không được như mong đợi. Lý do là họ chỉ thấy được mã cổ phiếu nhưng không biết mua với giá bao nhiêu và nên bán khi nào.

3. Ưu điểm & Nhược điểm thường thấy của nhà đầu tư f0

nhà đầu tư f0 là gì

F0 là một trong những nhóm đầu tư có vai trò quan trọng trong thị trường chứng khoán hiện nay. Tuy nhiên, nó vẫn còn tồn tại song song các ưu và khuyết điểm cụ thể như sau

Hiện nay, nhà đầu tư mới đang là một trong những khách hàng đầy hứa hẹn vì thế ngày càng nhiều sản phẩm được ra đời nhằm đáp ứng nhu cầu đầu tư với số vốn nhỏ một cách dễ dàng. Không những thế, các lớp học đầu tư từ cơ bản đến nâng cao cũng  thu hút được lượng lớn nhà đầu tư đam mê tài chính tham gia

Trong đầu tư, bạn sẽ có được nhiều lợi thế nếu được tiếp xúc nhiều thông tin. Tài chính 4.0 đang lên ngôi, nhà đầu tư F0 sẽ dễ dàng chủ động tìm kiếm thông tin tốt hơn từ đó đón sóng thị trường và tránh được những rủi ro không đáng có.

Đa số các nhà đầu tư mới chỉ quan tâm đến việc tìm kiếm cơ hội lướt sóng thay vì đầu tư bài bản. Việc thiếu kiến thức về đầu tư sẽ dẫn đến tình trạng thua lỗ do không biết cách xác định giá cổ phiếu, khi nào nên mua và khi nào nên bán. Vì vậy trước khi tham gia vào thị trường chứng khoán, bạn nên cần chuẩn bị cho mình một nền kiến thức vững vàng đồng thời tích lũy kinh nghiệm để đầu tư thành công.

Bạn đã bao giờ mua cổ phiếu theo hiệu ứng số đông hay chưa? Vì thiếu kiến thức lẫn kinh nghiệm, nhà đầu tư mới thường nghe theo lời đám đông mà không biết là tại sao điều đó có thể dẫn đến những hệ lụy không lường trước được. Vì vậy hãy dành thời gian nghiên cứu và học hỏi để phát hiện những cổ phiếu tiềm năng, tự chủ hơn khi đầu tư.

4. Lưu ý cho các nhà đầu tư f0 hiện nay

nhà đầu tư f0 là gì

Tính thanh khoản của cổ phiếu là tổng giá trị giao dịch của cổ phiếu đó trong một phiên, kinh nghiệm chọn thanh khoản cho danh mục của nhà đầu tư có thể phân bổ theo tỷ lệ. Ví dụ như mã cổ phiếu nào có tính thanh khoản thấp thì nhà đầu tư nên đầu tư vào với tỷ trọng thấp và ngược lại. Vậy nên trước khi bắt đầu đầu tư vào một mã cổ phiếu nào đó, thì cần xem xét tính thanh khoản. Nếu như, nhà đầu tư đầu tư tỷ trọng lớn nhưng chọn cổ phiếu có tính thanh khoản thấp trong phiên hoặc hoặc là cổ phiếu giao dịch bị hạn chế (tức là cổ phiếu chỉ giao dịch được buổi chiều hoặc cổ phiếu chỉ giao dịch được  một ngày trong một tuần) lúc thị trường có sự biến động thì cổ phiếu đó rất dễ giảm sàn liên tục các phiên tiếp theo và khó  xử lý được dễ dẫn đến tình trạng thua lỗ nặng.

Nếu là các nhà đầu cơ ngắn hạn, xác định lướt cổ phiếu T+ thì khi chốt được có lãi từ 5% trở lên thì tốt nhất là nên chốt lãi và nếu trường hợp nhà đầu tư lỗ từ 5 đến 7% cũng nên cắt lỗ nếu diễn biến thị trường lúc này có dấu hiệu tiêu cực.

Hiện nay, đa phần nhà đầu tư cá nhân có chung tâm lý chưa phân biệt giữa các hình thức đầu tư lướt hay trung dài hạn, nên rất dễ dẫn đến những tình trạng bất đắc dĩ trở thành "cổ đông lâu dài". Điều này rất rủi ro và có thể làm cho nhà đầu tư bị thiệt hại nặng khi họ mất kiên nhẫn và bán cổ phiếu khi giá đã giảm quá sâu, trường hợp xấu hơn là nhà đầu tư sử dụng margin ở tỷ lệ cao trong lúc này. 

Chính vì thế, quan điểm đầu tư giữa dài hạn và đầu cơ lướt sóng là hoàn toàn khác nhau, cần xác định và hành động phù hợp. Ngoài ra, để hạn chế thua lỗ trên thị trường thì nhà đầu tư nên biết mình đang đầu tư với mục đích gì nhằm chủ động hành động vì mục đích đó, mặc dù đầu tư trung dài hạn hay lướt sóng ngắn hạn thì mỗi phương thức đầu tư đều sẽ có những ưu, nhược điểm riêng tuỳ thuộc từng mục đích và thời điểm mà nhà đầu tư áp dụng hiệu quả.

Thực tế hiện nay, nhiều nhà đầu tư cá nhân tham gia vào thị trường chứng khoáng chỉ quan tâm đến “ba chữ cái” của cổ phiếu đầu tư, trong khi không chịu tìm hiểu lĩnh vực hoạt động cốt lõi, phân tích tình hình hoạt động kinh doanh, phân tích tài chính cũng như xu hướng phát triển tiềm năng sắp tới của doanh nghiệp và phân tích rủi ro ảnh hưởng lợi nhuận kỳ vọng bị ảnh hưởng bởi các chính sách vĩ mô, rủi ro ngành... 

Vì vậy, nhà đầu tư cần có sự am hiểu về cơ bản và xu hướng phát triển của doanh nghiệp trong tương lai, từ đó sẽ có sự chọn lựa cổ phiếu phù hợp để đầu tư, nắm giữ và có kỳ vọng chính xác hơn về sự tăng trưởng trong tương lai.

Thường nhà đầu tư cá nhân mới trong trạng thái luôn tích cực cộng hưởng với tâm lý fomo (fear of missing out) nên quên đi việc nhận định, đánh giá thực tế giá trị cổ phiếu mà mình đầu tư hay nói cách khác là quan điểm giá cổ phiếu sẽ luôn luôn gia tăng, nhà đầu tư thiếu sự xem xét việc khi mua vào thời điểm này là giá cổ phiếu đã tăng khá xa so với giá trị thực tế và khi giá cổ phiếu đã tăng cao vượt qua kỳ vọng thì việc chốt lãi mạnh dẫn đến sự sụt giảm mạnh của giá cổ phiếu là điều tất yếu. 

Do vậy, khi đầu tư lúc này sẽ mang lại rủi ro cao hơn so với lợi ích mà nhà đầu tư đạt được; tiêu cực hơn thị trường rơi vào giai đoạn giảm điểm sâu thì nhà đầu tư bị thua lỗ là điều khó tránh khỏi.

Ngoài ra, một vấn đề nữa mà nhà đầu tư cá nhân mới tham gia vào thị trường thường gặp phải đó là chọn đầu tư cổ phiếu ngành nghề kinh doanh mà mình thích. Tuy nhiên, thực tế thì xu hướng vận động của thị trường còn phụ thuộc nhiều vào các yếu tố vĩ mô, vi mô và các chính sách điều tiết nền kinh tế nơi thị trường đó vận động. Do đó, cảm nhận chủ quan cá nhân thường sẽ không mang lại hiệu quả khi đầu tư.

CẬP NHẬT MỚI NHẤT

TIN TỨC LIÊN QUAN

logo logo

Công Ty Cổ Phần Giáo Dục SAPP

Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh: 0107516887

Ngày cấp: 26/07/2016.

Nơi cấp: Sở Kế Hoạch Đầu Tư Thành phố HN

Địa chỉ: Số 20B, Ngõ 37, Phố Đại Đồng, Phường Thanh Trì, Quận Hoàng Mai, Thành Phố Hà Nội, Việt Nam

Cơ sở 1: Tầng 8, Tòa nhà Đức Đại, số 54 Lê Thanh Nghị, quận Hai Bà Trưng Hà Nội.

Cơ sở 2: Tầng 2A, Tòa 27A2, chung cư Green Stars, số 234 Phạm Văn Đồng, phường Cổ Nhuế 1, quận Bắc Từ Liêm.

Cơ sở 3: Lầu 1, số 2A Lương Hữu Khánh, phường Phạm Ngũ Lão, quận 1

0889 66 22 76 support@sapp.edu.vn Liên hệ hợp tác: marketing@sapp.edu.vn
DMCA.com Protection Status
CFA Institute does not endorse, promote, or warrant the accuracy or quality of the products or services offered by SAPP Academy. CFA®, Chartered Financial Analyst®, CFA Society® are trademarks owned by CFA Institute.
© 2021 Sapp.edu.vn. All Rights Reserved. Design web and SEO by
FAGO AGENCY