#Tìm Hiểu Sơ Lược Bộ Môn Derivatives CFA

Derivatives CFA là 1 trong 10 môn học quan trọng của chương trình CFA, cung cấp các kiến thức về chứng khoán phái sinh, thị trường kỳ hạn, thị trường quyền chọn,...

Chứng khoán là một khái niệm không còn xa lạ đối với những người theo học khối ngành Kinh tế hoặc làm việc trong lĩnh vực Tài chính. Nhắc đến chứng khoán, thông thường, hầu hết mọi người sẽ lập tức nghĩ đến cổ phiếu và trái phiếu. Tuy nhiên, thực tế, thị trường chứng khoán rất rộng, còn nhiều công cụ đầu tư khác nữa mà mọi người chưa biết đến. Trong đó, có thể kể đến Derivatives - chứng khoán phái sinh, một trong những công cụ quan trọng không thể thiếu. Cụ thể, Derivatives CFA là gì, trong chương trình CFA, môn học này đề cập đến những nội dung gì? Hãy cùng SAPP Academy tìm hiểu sơ lược ngay dưới đây!

1. Derivatives CFA là gì? 

Derivatives hay còn được gọi là Chứng khoán phái sinh. Trong chương trình CFA, môn học này sẽ cung cấp khung khái niệm để hiểu về Chứng khoán phái sinh cơ bản, Hợp đồng kỳ hạn, Hợp đồng tương lai, Quyền chọn mua hoặc bán, Hợp đồng hoán đổi và cách định giá chúng. 

Chứng khoán phái sinh là một trong những công cụ đầu tư được phát hành dựa trên các công cụ đã có sẵn như trái phiếu, cổ phiếu với các mục tiêu khác nhau là phân tán rủi ro, tạo ra lợi nhuận hoặc bảo vệ lợi nhuận. Chứng khoán phái sinh được xem là đòn bẩy, giúp tăng giá trị của các đối tượng đầu tư như trái phiếu, cổ phiếu lên nhiều lần hoặc, đảm bảo dù cho giá của trái phiếu và cổ phiếu có thay đổi như thế nào thì giá các công cụ phái sinh vẫn được duy trì như lúc ban đầu.

1.1. Nội dung chính môn Derivatives trong chương trình CFA

Derivatives CFA

Trong chương trình CFA, môn Derivatives chủ yếu sẽ đề cập đến những nội dung sau:

Định nghĩa về chứng khoán phái sinh:  là các công cụ tài chính mà giá trị của chúng phụ thuộc vào giá của một tài sản cơ sở.

Các loại công cụ chứng khoán phái sinh phổ biến:

 • Forward contract (Hợp đồng kỳ hạn): thỏa thuận giữa hai bên tham gia để mua và bán một loại tài sản ở một thời điểm nhất định trong tương lai với mức giá được xác định trước ngay ở thời điểm hiện tại.

 • Futures contract (Hợp đồng tương lai): hợp đồng kỳ hạn được chuẩn hóa, niêm yết và giao dịch trên Sở giao dịch chứng khoán.

 • Options (Hợp đồng quyền chọn): Người nắm giữ hợp đồng quyền chọn có quyền, nhưng không có nghĩa vụ, mua hoặc bán một loại tài sản cơ sở tại một thời điểm nhất định trong tương lai theo mức giá được xác định trước. Người bán hợp đồng có nghĩa vụ thực hiện giao dịch khi người nắm giữ hợp đồng chọn thực hiện quyền. Hợp đồng quyền chọn bao gồm quyền chọn mua và quyền chọn bán.

 • Options (Hợp đồng quyền chọn): Người nắm giữ hợp đồng quyền chọn có quyền, nhưng không có nghĩa vụ, mua hoặc bán một loại tài sản cơ sở tại một thời điểm nhất định trong tương lai theo mức giá được xác định trước. Người bán hợp đồng có nghĩa vụ thực hiện giao dịch khi người nắm giữ hợp đồng chọn thực hiện quyền. Hợp đồng quyền chọn bao gồm quyền chọn mua và quyền chọn bán.

1.2. Tỷ trọng môn Derivatives trong chương trình CFA

Level 

Tỷ trọng

Level 1

5 - 8%

Level 2

5 - 10%

Level 3

5 - 10%

Nhìn chung, môn Derivatives chiếm tỷ trọng trung bình trong chương trình CFA. Dựa theo cấu trúc đề thi CFA, ở level 1, Derivatives sẽ có khoảng 9 - 15 câu hỏi trắc nghiệm, Level 2 sẽ có 5 - 9 câu. Tuy không chiếm tỷ trọng quá cao, tuy nhiên, nếu bạn chủ quan sẽ dễ dàng mất điểm ở môn này và kéo tổng điểm xuống.

2. Ôn thi môn Derivatives CFA

2.1. Tài liệu ôn thi

Khi tìm hiểu chứng chỉ CFA là gì và ôn tập bất cứ môn học nào trong chương trình CFA, tài liệu chính thống và chi tiết nhất là bộ giáo trình Curriculum được xuất bản bởi CFA Institute (viện CFA Hoa Kỳ). Trong giáo trình, toàn bộ những kiến thức từ cơ bản đến nâng cao về các môn học đều được trình bày một cách cụ thể và kỹ lưỡng. Bởi vậy, nếu như bạn dành nhiều thời gian, kiên nhẫn nghiên cứu Curriculum thì khả năng ghi nhớ kiến thức sẽ cao hơn. 

Tuy nhiên, do trình bày cụ thể và chi tiết kiến thức của các môn học nên Curriculum có một nhược điểm là quá dày và không phải ai cũng có đủ thời gian để đọc hết. Do đó, bạn có thể tham khảo thêm cuốn Wiley Study Guide và Kaplan Schweser Notes. Kiến thức trong 2 tài liệu này được tóm gọn và dễ đọc hơn. 

Bên cạnh đó, liên quan đến môn Derivatives, có một cuốn sách được mệnh danh là “kinh thánh” công cụ phái sinh. Đó là cuốn Option, Future and other Derivatives của tác giả John Hull. Rất nhiều những nhà giao dịch quyền chọn và sinh viên đại học đều tham khảo cuốn sách này khi tìm hiểu kiến thức liên quan đến công cụ phái sinh. Vậy nên, bạn hoàn toàn có thể đọc thêm khi học môn Derivatives CFA. 

2.2. Chia sẻ kinh nghiệm học thi của giảng viên CFA

Giảng viên CFA tại SAPP Academy, anh Lưu Hoàng Minh đã chia sẻ về quá trình học thi môn Derivatives CFA như sau; “Derivatives cũng là một môn tính toán giống như Fixed Income và Quantitative Methods, càng luyện tập nhiều dạng bài càng hiệu quả, giúp tăng khả năng ghi nhớ nhiều hơn. Môn này không chiếm tỷ trọng quá cao trong chương trình CFA, bởi vậy, bạn không cần phải mất quá nhiều thời gian để học tập, chỉ nên tập trung khoảng 5% để nghiên cứu, tư duy công thức và luyện bài tập. Việc tư duy tốt trong quá trình học sẽ giúp bạn đi thi dễ làm bài hơn và hạn chế tối đa việc mất điểm.”

3. Checklist ôn thi môn Derivatives CFA hiệu quả

Derivatives CFA

 • Trong Level 1: Nếu bạn không dư dả thời gian để nghiên cứu hết toàn bộ khái niệm của Derivatives, hãy tập trung trước vào những khái niệm đơn giản.

Ví dụ: định giá hợp đồng tương lai và hợp đồng kỳ hạn đơn giản là các khái niệm về dòng tiền chiết khấu; mô hình quyền chọn nhị thức khá tương đồng với nhị thức trái phiếu. 

 • Trong level 2: bạn có thể tham khảo chiến lược học Derivatives CFA level 2 như sau:

 • Dành trọn 1 ngày để phân bổ kiến thức trong môn Derivatives: để học hiệu quả, bạn nên học theo trình tự logic. Vậy nên, hãy dành ra 1 ngày để sắp xếp trình tự học Derivatives, hãy đảm bảo rằng bạn đã nắm chắc tất cả các khái niệm cơ bản trước khi nghiên cứu sang các phần khác.

 • Đọc tài liệu liên quan ít nhất 2 lần: Đừng quá lo lắng nếu bạn không ngấm được các khái niệm của môn học ở lần đọc đầu tiên. Hãy đọc lại lần thứ 2 để ngấm kiến thức dần. Chắc chắn sau vài lần đọc đi đọc lại tài liệu, có những khái niệm bạn sẽ nhớ ngay khi vừa nhắc đến Derivatives CFA.

 • Sử dụng kết hợp bảng tính Excel để có trực giác cho công thức: 

Ví dụ: Bạn có thể thử nhập ngang giá quyền chọn bán - quyền chọn mua, sau đó, thay đổi một số giá trị đầu vào để xác định hiệu quả của giá trị chọn mua.

 • Tiếp cận Derivatives CFA theo một bức tranh tổng quan: việc tiếp thu kiến thức cụ thể của môn này sẽ dễ dàng hơn nếu như bạn nắm được những hướng cơ bản của công cụ phái sinh.

4. Một vài lưu ý để học thi môn Derivatives CFA hiệu quả

Derivatives CFA không chiếm tỷ trọng quá lớn, vậy nên, để tránh mất quá nhiều thời gian vào môn học này, các bạn cần biết cân đối và chắt lọc kiến thức trọng tâm.

 • Các khái niệm mà bạn cần nắm vững bao gồm: đồ thị Option payoff, Put-call parity và biểu đồ về hợp đồng hoán đổi. 

 • Các kiến thức bạn có thể tiếp cận qua bao gồm: hợp đồng hoán đổi, hợp đồng tương lai, hợp đồng kỳ hạn, quyền chọn mua - bán cùng những ứng dụng cơ bản của chúng trong việc quản trị rủi ro.

Tạm kết

Derivatives CFA không phải một môn quá thử thách trong chương trình CFA. Vậy nên, bạn hãy cố gắng học tập và lấy trọn điểm môn này để tăng cơ hội pass kỳ thi. 

Nếu bạn đang trong quá trình tìm kiếm phương pháp học hiệu quả CFA nhưng vẫn loay hoay chưa tìm ra phương hướng thì hãy tham khảo khóa học CFA Online tại SAPP để có định hướng học tập đúng đắn.

Khóa học CFA Online với 3 tiêu chí “Trọn gói  - Tiết kiệm - Cá nhân hóa” sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề về không đủ chi phí học tập hay lo lắng về chất lượng giảng dạy không phù hợp với khả năng cá nhân.

Liên hệ với SAPP qua Fanpage hoặc Website nếu cần bất cứ hỗ trợ nào nhé!

Fanpage: https://www.facebook.com/sapp.cfaonline

 

cfaonline

 

CẬP NHẬT MỚI NHẤT

TIN TỨC LIÊN QUAN

logo logo

Công Ty Cổ Phần Giáo Dục SAPP

Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh: 0107516887

Ngày cấp: 26/07/2016.

Nơi cấp: Sở Kế Hoạch Đầu Tư Thành phố HN

Địa chỉ: Số 20B, Ngõ 37, Phố Đại Đồng, Phường Thanh Trì, Quận Hoàng Mai, Thành Phố Hà Nội, Việt Nam

Cơ sở 1: Tầng 8, Tòa nhà Đức Đại, số 54 Lê Thanh Nghị, quận Hai Bà Trưng Hà Nội.

Cơ sở 2: Tầng 2A, Tòa 27A2, chung cư Green Stars, số 234 Phạm Văn Đồng, phường Cổ Nhuế 1, quận Bắc Từ Liêm.

Cơ sở 3: Lầu 1, số 2A Lương Hữu Khánh, phường Phạm Ngũ Lão, quận 1

19002225 support@sapp.edu.vn Liên hệ hợp tác: marketing@sapp.edu.vn
DMCA.com Protection Status
CFA Institute does not endorse, promote, or warrant the accuracy or quality of the products or services offered by SAPP Academy. CFA®, Chartered Financial Analyst®, CFA Society® are trademarks owned by CFA Institute.
© 2021 Sapp.edu.vn. All Rights Reserved. Design web and SEO by
FAGO AGENCY