#Rủi Ro Trong Đầu Tư Là Gì? 5+ Rủi Ro Đầu Tư & Cách Phòng Tránh

Rủi ro trong đầu tư là gì? Tìm hiểu các loại rủi ro đầu tư phổ biến hiện nay và cách phòng tránh hiệu quả nếu nhà đầu tư gặp phải.

Rủi ro là việc xảy ra trong tương lai và thường gây thiệt hại cho nhà đầu tư. Rủi ro là một phần của đầu tư và việc hiểu rủi ro là gì và biết cách phòng tránh rất quan trọng cho Nhà đầu tư. Cùng tìm hiểu khái niệm rủi ro trong đầu tư, các loại rủi ro đầu tư và cách phòng tránh hiệu quả ngay nhé!

1. Rủi ro trong đầu tư là gì?

Rủi ro trong đầu tư là việc xảy ra trong tương lai không theo mong muốn của nhà đầu tư và gây ra thiệt hại cho nhà đầu tư. Rủi ro là một phần trong đầu tư và việc hiểu rõ rủi ro là điều rất quan trọng cho Nhà đầu tư để có thể nắm được tinh thần và có được hướng đi đúng đắn hơn. Do đó, nhà đầu tư nên cần phải nghiên cứu, cân nhắc thật kỹ trước khi thực hiện các quyết định đầu tư.

2. Các rủi ro đầu tư phổ biến thường gặp

rủi ro trong đầu tư là gì

Khi đầu tư, dù là ở đâu hay trong lĩnh vực nào thì cũng sẽ gặp phải những rủi ro nhất định. Tùy vào lĩnh vực đầu tư mà sẽ xuất hiện những rủi ro điển hình của lĩnh vực đó, dù cho có dự liệu trước cũng khó tránh khỏi những rủi ro này và thường nếu đầu tư với lợi nhuận tiềm năng càng cao sẽ đồng nghĩa với độ rủi ro càng lớn. Cụ thể một số loại rủi ro thường gặp như sau:

2.1. Rủi ro biến động thị trường

Đây là loại rủi ro ảnh hưởng đến hầu hết những nhà đầu tư và cũng là rủi ro khó có thể kiểm soát nhất. Vì môi trường đầu tư luôn biến đổi thất thường và nếu thiếu đi sự tính toán thì nhà đầu tư có thể mất tiền vĩnh viễn hoặc là chỉ mất tiền tạm thời. Bởi khi tiến hành đầu tư, nhà đầu tư thường chỉ tìm hiểu xem môi trường đầu tư đó có được thuận lợi hay không và chính sách của Nhà nước mà quên mất rằng đó chỉ là những thuận lợi của nhà đầu tư, và thuận lợi thì chưa chắc đã đạt được thành công.

2.2. Rủi ro lạm phát

Rủi ro lạm phát thường sẽ xuất hiện khi mà sự tăng giá hàng hóa và dịch vụ dẫn đến sự mất cân bằng cung cầu. Khi nói đến lạm phát thì nhà đầu tư nào cũng sẽ bị ảnh hưởng. Giá của những gì mọi người mua sẽ theo chiều hướng đắt lên và nhà đầu tư không thể chạy trốn, nhưng họ cũng có thể thực hiện được các chiến lược để giảm thiểu ảnh hưởng của lạm phát.

2.3. Rủi ro lỗi thời

Lỗi thời là rủi ro kinh doanh khi mà một doanh nghiệp, nhà đầu tư không có sự đổi mới và cải tiến. Không nhiều doanh nghiệp tồn tại đến hơn 100 năm, và trong số rất ít đó thì không một doanh nghiệp nào vẫn còn giữ lại những quy trình kinh doanh như từ ngày đầu thành lập. Nguy cơ lỗi thời lớn nhất xuất hiện khi mà một doanh nghiệp khác có thể sản xuất những sản phẩm tương tự, thậm chí là mẫu mã và sản phẩm còn có chất lượng hơn với giá thành rẻ hơn. Do đó, doanh nghiệp nên cần phải luôn sáng tạo trong việc đầu tư, giữ lại những gì còn phù hợp và tiếp nhận những chiến lược hiện đại để giúp thúc đẩy lợi nhuận tăng cao.

3. Cách phòng tránh rủi ro trong đầu tư nên biết hiện nay

rủi ro trong đầu tư là gì

Nhà đầu tư nên cần xây dựng chiến lược đầu tư vững chắc và tham khảo ý kiến từ các chuyên gia có chuyên môn trong lĩnh vực này để giảm thiểu rủi ro.

  • Thay đổi danh mục đầu tư: Nhà đầu tư nên cần linh động trong các danh mục đầu tư và danh mục đầu tư cũng cần phải đa dạng, không nên quá chú trọng vào trong một lĩnh vực nào đó.

  • Học hỏi kinh nghiệm từ lịch sử của thị trường: Một trong những cách để thành công và đỡ bấp bênh nhất đó chính là học hỏi từ lịch sử, từ kinh nghiệm mà thế hệ đi trước truyền lại, nhìn vào lịch sử của thị trường để có thể giúp nhà đầu tư tạo ra được kỳ vọng thực tế về khoản đầu tư của bạn. Biến động giá có thể xảy ra mỗi năm, nhưng mà thực tế là nó sẽ không lặp lại trong một thời gian dài.   

  • Xác định thời gian đầu tư thích hợp: Tại sao nên cần xác định thời gian đầu tư? Những nhà đầu tư gặt hái được thành công luôn xác định thời gian đầu tư trước khi thực hiện bất kỳ một quyết định đầu tư nào bởi vì việc xác định thời gian đầu tư rõ ràng sẽ giúp ích không nhỏ cho nhà đầu tư quyết định xem nên lựa chọn đầu tư vào đâu để có thể phù hợp với mục tiêu mà mình đã đặt ra.

  • Có chuyên gia, Luật sư giỏi trong lĩnh vực pháp luật kinh tế để cùng song hành: Bởi đây là những người có thể quản lý được rủi ro tốt nhất. Cổ nhân ta đã có một câu nói rất nổi tiếng đó là “phòng bệnh hơn chữa bệnh”, do vậy mà nhà đầu tư nên cần có những Luật sư giỏi tham mưu cho họ để phòng tránh được những rủi ro, đừng để tình trạng xảy ra thiệt hại, rủi ro rồi mới bắt đầu tiến hành tham vấn ý kiến của Luật sư.

Tạm kết: Như vậy bài viết trên của SAPP đã cung cấp cho bạn những kiến thức tổng hợp về khái niệm rủi ro trong đầu tư là gì cũng như các loại rủi ro phổ biến và giải pháp phòng tránh rủi ro sao cho hiệu quả. Hy vọng với những kiến thức trên sẽ hữu ích và có nhiều giá trị đối với các nhà đầu tư để áp dụng hiệu quả trong giao dịch đầu tư trên thị trường. 

CẬP NHẬT MỚI NHẤT

TIN TỨC LIÊN QUAN

logo logo

Công Ty Cổ Phần Giáo Dục SAPP

Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh: 0107516887

Ngày cấp: 26/07/2016.

Nơi cấp: Sở Kế Hoạch Đầu Tư Thành phố HN

Địa chỉ: Số 20B, Ngõ 37, Phố Đại Đồng, Phường Thanh Trì, Quận Hoàng Mai, Thành Phố Hà Nội, Việt Nam

Cơ sở 1: Tầng 8, Tòa nhà Đức Đại, số 54 Lê Thanh Nghị, quận Hai Bà Trưng Hà Nội.

Cơ sở 2: Tầng 2A, Tòa 27A2, chung cư Green Stars, số 234 Phạm Văn Đồng, phường Cổ Nhuế 1, quận Bắc Từ Liêm.

Cơ sở 3: Lầu 1, số 2A Lương Hữu Khánh, phường Phạm Ngũ Lão, quận 1

19002225 support@sapp.edu.vn Liên hệ hợp tác: marketing@sapp.edu.vn
DMCA.com Protection Status
CFA Institute does not endorse, promote, or warrant the accuracy or quality of the products or services offered by SAPP Academy. CFA®, Chartered Financial Analyst®, CFA Society® are trademarks owned by CFA Institute.
© 2021 Sapp.edu.vn. All Rights Reserved. Design web and SEO by
FAGO AGENCY