Tổng hợp thông tin mới nhất về Practical Skills Modules

Gần đây, Viện CFA đã chính thức công bố học phần "Practical Skill Modules" trong chương trình CFA 2024, cùng SAPP cập nhật ngay những thông tin mới nhất để sẵn sàng chinh phục chứng chỉ danh giá hàng đầu trong lĩnh vực Tài chính - Đầu tư!

Trong vài năm qua, Chương trình CFA đã trải qua những thay đổi đáng kể, bắt đầu từ việc chuyển đổi sang hình thức thi sang kiểm tra trên máy tính kể từ 2021 (CBT), đến việc cập nhật nội dung học và thi hàng năm. Nhằm đáp ứng nhu cầu về kiến thức và kỹ năng thực tiễn của thị trường lao động, lần đầu tiên, Viện CFA đã giới thiệu một học phần chuyên biệt vào chương trình CFA - Practical Skills Modules (PSM). 

Cùng SAPP tìm hiểu về học phần này nhé!

1. Giới thiệu chung về Practical Skills Modules

Practical Skills Modules là học phần kết hợp giữa video, câu hỏi trắc nghiệm, bài tập thực hành có hướng dẫn và các case study để phát triển kỹ năng làm việc thực tế của thí sinh. Ứng viên có thể truy cập học phần này ngay trên Learning Ecosystem được cấp trong vòng 14 ngày sau khi hoàn thành đăng ký thi CFA từng Level. 

Để nhận kết quả thi CFA, ứng viên phải hoàn thành ít nhất một PSM ở mỗi Level. Thí sinh có thể lựa chọn hoàn thành cả hai chủ đề của PSM. Tuy nhiên, nếu không hoàn thành ít nhất một chủ đề trong thời gian quy định, ứng viên sẽ không nhận được kết quả thi CFA của mình. 

Chủ đề của PSM có thể được chọn sau khi đăng ký, hoặc vào bất kỳ thời điểm nào trong quá trình ôn thi và phải hoàn thành trước khi kết quả được công bố. Mỗi PSM yêu cầu từ 10-15 giờ để hoàn thành.

Practical Skills Module sẽ được áp dụng đối với các thí sinh CFA Level 1 bắt đầu từ kỳ thi tháng 2 năm 2024 và đối với các thí sinh Level 2 từ tháng 5 năm 2024. Practical Skills Module dành cho Level 3 sẽ được áp dụng từ kỳ thi năm 2025.

2. Nội dung chính của Practical Skills Modules

Ở mỗi Level, thí sinh cần chọn tối thiểu 1 trong các chủ đề để hoàn thành yêu cầu của Viện CFA Hoa Kỳ đối với Practical Skills Modules.

Đối với Level 1 

 • Financial Modeling: Phân tích 3 báo cáo tài chính bằng Excel;
 • Python Programming Fundamentals: Lập trình Python cơ bản, cách sử dụng Jupyter Notebook để phát triển, trình bày dự án về khoa học dữ liệu (data science projects) liên quan đến Tài chính.

Đối với Level 2 

 • Python Programming Fundamentals (Nếu chưa học ở Level 1);
 • Analyst Skills: Phát triển các kỹ năng như Equity Analyst;
 • Python, Data Science & AI: Giới thiệu về Machine Learning, AI, khoa học dữ liệu để phân tích báo cáo tài chính sử dụng ngôn ngữ lập trình Python.

3. Tính ứng dụng của Practical Skills Modules

Việc thêm các yếu tố thực tiễn vào chương trình CFA đã được mong đợi từ lâu. Những kỹ năng làm việc như xây dựng mô hình tài chính, sử dụng các ngôn ngữ lập trình là rất quan trọng trong lĩnh vực Tài chính - Đầu tư hiện đại. Bằng cách thêm các Practical Skills Modules (PSMs) này, Viện CFA đang cố gắng đảm bảo rằng chương trình CFA trang bị cho ứng viên những kiến thức và kỹ năng chuyên môn một cách toàn diện nhất. 

Practical Skills Modules cung cấp từ những khái niệm cơ bản nhất về từng chủ đề, giúp người học làm quen, hiểu biết và nâng cao khả năng thích ứng với thị trường tài chính biến đổi không ngừng. Tuy nhiên, nếu bạn muốn học kỹ năng lập trình một cách  chuyên sâu, thì các khóa học lập trình sẽ hữu ích hơn, thay vì mong đợi chương trình CFA dạy bạn sử dụng Python một cách toàn diện.

4. Những điều bạn cần lưu ý về CFA Practical Skills Modules

Dưới đây là 7 điều bạn cần chú ý về Practical Skills Modules (PSM) để tránh xảy ra những nhầm lẫn đáng tiếc: 

 • Bạn cần hoàn thành PSM đã chọn để nhận kết quả thi CFA.
 • Nếu chưa hoàn thành PSM vào ngày công bố kết quả, bạn sẽ không nhận được kết quả thi CFA. Bạn sẽ được gia hạn thêm 90 ngày để hoàn thành PSM đã chọn, sau đó kết quả thi của bạn sẽ bị hủy bỏ nếu vẫn chưa hoàn thành.
 • Bạn phải chọn ít nhất một PSM để hoàn thành, nhưng bạn vẫn có thể học thêm các PSM khác nếu muốn.
 • Mỗi PSM dự kiến mất từ 10-15 giờ để hoàn thành.
 • Bạn không thể trượt PSM, mà chỉ cần hoàn thành nó như một khóa học.
 • PSM không được tính điểm và không nằm trong nội dung của bài thi CFA.
 • Nội dung của từng PSM không liên quan đến nhau, ngay cả ở các Level khác nhau.

5. Giải đáp tất tần tật thắc mắc xung quanh Practical Skills Modules

Q: PSM có phải là một học phần bắt buộc trong chương trình CFA không?

A: PSM là học phần BẮT BUỘC trong kỳ thi CFA. Ứng viên phải hoàn thành kỳ thi tiêu chuẩn và một PSM ở mỗi Level để nhận kết quả thi. Yêu cầu về Practical Skills Modules sẽ được áp dụng đối với ứng viên CFA Level 1 từ kỳ thi tháng 2 năm 2024 và ứng viên CFA Level 2 từ kỳ thi tháng 5 năm 2024. PSM cho Level 3 sẽ được thêm vào từ kỳ thi năm 2025.

Q: Mục đích của việc bổ sung PSM vào chương trình CFA là gì?

A: PSM đã được thêm vào kỳ thi CFA để đáp ứng yêu cầu của nhà tuyển dụng dành cho nhân sự ngành Tài chính - Đầu tư, giúp ứng viên có cơ hội tiếp xúc nhiều hơn với những kỹ năng thực tế, liên quan đến những gì họ đang thực sự làm  trong công việc hàng ngày.

Q: Ứng viên cần phải làm gì để hoàn thành PSM? 

A: PSM là một học phần độc lập, với thời lượng học khoảng 10 - 15 giờ. Để hoàn thành học phần này, ứng viên chỉ cần hoàn thành hết các bài học gồm các video hướng dẫn, câu hỏi trắc nghiệm kèm bài tập thực hành. PSM không tính điểm, và nội dung PSM cũng không nằm trong bài thi tiêu chuẩn.

Q: Thời gian hoàn thành PSM có quan trọng không?

A: Nội dung trong PSM là riêng biệt với chương trình học nên không có thời điểm "tốt nhất" để hoàn thành. Bạn có thể hoàn thành học phần này ngay sau khi đăng ký dự thi, giữa quá trình ôn tập hoặc sau khi đã hoàn thành kỳ thi. Tuy nhiên, PSM phải được hoàn thành trước ngày công bố kết quả để bạn có thể nhận kết quả vào đúng ngày công bố.

Q: Nếu trượt bài thi, tôi có phải hoàn thành PSM nữa không? 

A: Bạn phải hoàn thành PSM để nhận kết quả thi là trượt hay vượt qua. Trường hợp không đạt được kết quả thi như mong muốn và phải thi lại, học phần PSM đã hoàn thành vẫn sẽ được lưu trên tài khoản của bạn, và bạn không cần phải học lại cho đến khi bạn chuyển sang Level tiếp theo. 

Q: Làm thế nào để tôi chọn PSM phù hợp với mình?

A: 

Financial Modeling (Mô hình tài chính)

Xây dựng mô hình tài chính cho doanh nghiệp là trọng tâm công việc của các chuyên gia phân tích tài chính cả ở bên mua và bên bán. Đây là bước đầu trong việc thiết lập các dự toán và tiến hành định giá tương đối và tuyệt đối cho cổ phiếu. CFA Curriculum Level 1 sẽ trang bị cho người học những kiến thức căn bản về kế toán, phân tích báo cáo tài chính, sau đó người học có thể chuyển hóa những kiến thức này thành các mô hình tài chính có giá trị.

Python Programming Fundamentals (Lập trình Python cơ bản)

Python đã trở thành công cụ hàng đầu cho một số tác vụ trong ngành Đầu tư như trực quan hóa dữ liệu, phân tích dữ liệu và các ứng dụng của machine learning. Python nhìn chung đơn giản và dễ học hơn đa phần các ngôn ngữ lập trình khác. 

Trong học phần này, ứng viên sẽ được trang bị các kiến thức căn bản về Python và cách sử dụng Jupyter Notebooks để phát triển các dự án khoa học dữ liệu. Chắc chắn, việc sử dụng thành thạo Python thiết lập các mô hình tài chính sẽ giúp ứng viên CFA tăng sức cạnh tranh trên thị trường lao động gắt gao. 

Analyst Skills (CFA Level 2)

Chương trình CFA Level 2 tập trung vào mảng phân tích chứng khoán và các khía cạnh kỹ thuật của định giá. Phần thực hành về kỹ năng phân tích sẽ hướng dẫn ứng viên chi tiết các bước quan trọng mà một chuyên gia phân tích tài chính ở cả  phía bán hoặc phía mua thực hiện để đề xuất mua hoặc bán. 

Học phần này bao gồm cách tiến hành nghiên cứu, các phương pháp định giá và nên sử dụng từng phương pháp ấy trong trường hợp nào, xác định mức giá dự kiến được dự đoán sẽ đạt được trong tương lai (target price - mục tiêu giá)  thâm chí cả cách thu hút sự chú ý với đề xuất của bạn và cách tập trung tốt nhất thời gian vào việc tạo ra hệ số alpha (dùng để chỉ lợi suất vượt trội của một khoản đầu tư).

Q: Tôi không biết mình nên hoàn thành PSM nào. Liệu tôi có thể hoàn thành nhiều hơn một PSM không?

A: Bạn chỉ cần lựa chọn và hoàn thành duy nhất một chủ đề trong PSM để đủ điều kiện nhận kết quả thi CFA. Tuy nhiên, sau khi hoàn thành chủ đề đó, bạn hoàn toàn có thể học nốt các chủ đề còn lại trong PSM ở Level hiện tại của mình. 

Q: Nếu tôi muốn thay đổi về PSM mà tôi đã chọn thì sao?

A: Bạn có thể dừng một PSM và chuyển sang PSM khác. Yêu cầu duy nhất là bạn phải hoàn thành ít nhất một PSM.

Q: Nếu tôi không hoàn thành PSM đúng thời hạn thì sao?

A: Nếu PSM của bạn không hoàn thành vào ngày công bố kết quả, bạn sẽ không nhận được kết quả của kỳ thi vào ngày đó. Bạn sẽ được gia hạn thêm 90 ngày để hoàn thành PSM. Sau khi hoàn thành, kết quả thi sẽ được gửi cho bạn.

6. Lời kết

Qua bài viết trên, SAPP mong rằng bạn đã nắm được thông tin về học phần Practical Skills Modules (PSM) trong kỳ thi CFA. PSM mang đến một khía cạnh thực tế hơn cho chương trình CFA, tập trung vào việc phát triển kỹ năng làm việc của ứng viên. Chúc bạn thành công trong việc chuẩn bị cho kỳ thi cũng như phát triển kỹ năng, chuyên môn của mình trong lĩnh vực Tài chính - Đầu tư.

 

CẬP NHẬT MỚI NHẤT

TIN TỨC LIÊN QUAN

logo logo

Công Ty Cổ Phần Giáo Dục SAPP

Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh: 0107516887

Ngày cấp: 26/07/2016.

Nơi cấp: Sở Kế Hoạch Đầu Tư Thành phố HN

Địa chỉ: Số 20B, Ngõ 37, Phố Đại Đồng, Phường Thanh Trì, Quận Hoàng Mai, Thành Phố Hà Nội, Việt Nam

Cơ sở 1: Tầng 8, Tòa nhà Đức Đại, số 54 Lê Thanh Nghị, quận Hai Bà Trưng Hà Nội.

Cơ sở 2: Tầng 2A, Tòa 27A2, chung cư Green Stars, số 234 Phạm Văn Đồng, phường Cổ Nhuế 1, quận Bắc Từ Liêm.

Cơ sở 3: Lầu 1, số 2A Lương Hữu Khánh, phường Phạm Ngũ Lão, quận 1

19002225 support@sapp.edu.vn Liên hệ hợp tác: marketing@sapp.edu.vn
DMCA.com Protection Status
CFA Institute does not endorse, promote, or warrant the accuracy or quality of the products or services offered by SAPP Academy. CFA®, Chartered Financial Analyst®, CFA Society® are trademarks owned by CFA Institute.
© 2021 Sapp.edu.vn. All Rights Reserved. Design web and SEO by
FAGO AGENCY