Cấu trúc và phương pháp lập Báo cáo Kế toán Quản trị

Lập báo cáo Kế toán Quản trị đòi hỏi sự chính xác và đáng tin cậy để hỗ trợ quyết định chiến lược và đưa ra các phương án tối ưu cho doanh nghiệp. Tuy nhiên, chi tiết về báo cáo quản trị thì những nhân sự mới bước vào nghề có thể vẫn chưa nắm rõ. Trong bài viết sau đây, SAPP Academy sẽ chia sẻ chi tiết về khái niệm báo cáo kế toán quản trị cùng các thông tin liên quan.

1. Báo cáo kế toán quản trị là gì?

Báo cáo kế toán quản trị là một tài liệu nội bộ được sử dụng để phản ánh tình trạng hiện tại hoặc trong một khoảng thời gian cụ thể của doanh nghiệp. Báo cáo này được xây dựng dựa trên các thông tin thu thập từ hồ sơ kế toán của doanh nghiệp, bao gồm các dữ liệu như giao dịch, chi phí hoạt động, khả năng sinh lời của sản phẩm, doanh số bán hàng trong khu vực và nhiều thông tin tài chính khác.

Kế toán quản trị tập trung vào việc nắm bắt các vấn đề thực trạng trong doanh nghiệp thì mục đích chính của báo cáo kế toán quảng trị giúp cho ban lãnh đạo doanh nghiệp có thể đánh giá và phân tích tình hình hoạt động của doanh nghiệp. Nhờ vào báo cáo, các nhà quản lý có thể tiến hành phân tích, so sánh và đưa ra các quyết định kinh doanh thông minh và hiệu quả.

Ví dụ, bằng cách xem xét báo cáo lợi nhuận, ban lãnh đạo có thể biết được sản phẩm hoặc dịch vụ nào đang mang lại lợi nhuận cao nhất cho doanh nghiệp. Ngoài ra, thông qua báo cáo kế toán quản trị, nhà quản lý cũng có thể xác định được các vấn đề cần được giải quyết và kế hoạch cải thiện.

Báo cáo kế toán quản trị - hệ thống báo cáo có tầm quan trọng lớn đối với sự phát triển của doanh nghiệp

2. Cấu trúc của báo cáo Kế toán quản trị

Trong báo cáo kế toán quản trị, những nội dung chính bao gồm: báo cáo doanh thu, lợi nhuận và lỗ, báo cáo hàng tồn kho, báo cáo giá thành sản phẩm, báo cáo chương trình khuyến mãi, báo cáo chi phí, báo cáo khoản vay, báo cáo các công nợ, và báo cáo dòng tiền. Những nội dung này đóng một vai trò quan trọng trong việc giúp cho cấp quản lý có thể đánh giá tình hình doanh nghiệp một cách tổng quát, từ đó giám sát và điều hành hoạt động sản xuất, kinh doanh một cách trơn tru.

Việc lập báo cáo kế toán quản trị cần phải đáp ứng nhu cầu sử dụng thông tin chính xác và nhanh chóng. Để cung cấp nguồn tin đầy đủ và chính xác, những người làm kế toán quản trị phải có kỹ năng lập báo cáo và hiểu rõ các nội dung trong báo cáo. Các kỹ năng này gồm khả năng thu thập, phân tích và tổng hợp thông tin kế toán, và đặc biệt là khả năng tương tác với các bộ phận khác trong doanh nghiệp để thu thập thông tin cần thiết.

báo cáo kế toán quản trị - cần phải đáp ứng nhu cầu sử dụng thông tin chính xác

3. Quy trình tạo báo cáo Kế toán quản trị

báo cáo kế toán quản trị - các bước tạo báo cáo kế toán quản trị

Bước 1: Thu thập nhu cầu sử dụng thông tin

Bước đầu tiên trong quá trình lập báo cáo kế toán quản trị là thu thập nhu cầu sử dụng thông tin từ các đối tượng khác nhau trong doanh nghiệp. Cần xác định rõ đối tượng đang cần thông tin là ai để có thể đáp ứng đúng nhu cầu của họ. Đối tượng này có thể là giám đốc, ban quản trị, cá nhân kế toán viên hay các phòng ban liên quan. Sau khi xác định đối tượng, cần tiến hành thu thập nhu cầu của họ để biết được thông tin mà họ cần.

Để lựa chọn các nội dung thể hiện trong báo cáo, cần dựa trên kinh nghiệm bản thân hoặc mục đích của các phòng ban, ban quản trị để cung cấp các nội dung, dữ liệu tốt nhất. Rất nhiều doanh nghiệp sử dụng một kế toán quản trị nội bộ hoặc tại các doanh nghiệp khác, người chủ trì thường có thể là kế toán trưởng. Việc lựa chọn đúng đối tượng và các nội dung thể hiện trong báo cáo là rất quan trọng để đảm bảo thông tin được cung cấp đầy đủ, chính xác và đáp ứng đúng nhu cầu của các đối tượng.

Bước 2: Đảm bảo tính thống nhất trong báo cáo

Trong thực tế, việc thống nhất các khái niệm trong lĩnh vực kế toán quản trị là rất quan trọng để đảm bảo tính chính xác và nhất quán của thông tin. Mỗi đối tượng sử dụng thông tin có thể có cách hiểu khác nhau về các khái niệm kế toán, do đó cần có một quy trình thống nhất để định nghĩa các thuật ngữ và khái niệm trong doanh nghiệp.

Ví dụ, khái niệm "doanh số" và "doanh thu" có thể được hiểu khác nhau trong mỗi doanh nghiệp. Việc thống nhất và định nghĩa rõ ràng khái niệm này sẽ giúp cho các báo cáo được lập ra có tính nhất quán và đáng tin cậy hơn.

Ngoài ra, việc thống nhất các tiêu chí đo lường cũng là vấn đề quan trọng. Ví dụ như trong trường hợp chỉ tiêu doanh thu, mỗi doanh nghiệp sẽ có sự khác biệt về thời điểm ghi nhận doanh thu: hàng giao khách xong hoặc khi khách chuyển tiền hoặc khi hợp đồng được ký kết. Do đó, cần có sự thống nhất giữa các bên trước khi tiến hành lập báo cáo để đảm bảo tính chính xác và nhất quán của thông tin.

Bước 3: Tổ chức đầy đủ dữ liệu cho các phòng ban

Sau khi đã thu thập nhu cầu và thống nhất khái niệm với các đối tượng, kế toán quản trị sẽ bắt đầu tổ chức dữ liệu để đảm bảo cung cấp đầy đủ và chính xác thông tin cho từng phòng ban. Việc tổ chức dữ liệu đòi hỏi sự cẩn thận và phải tuân thủ theo các quy tắc chung của doanh nghiệp về lưu trữ và xử lý dữ liệu.

Các báo cáo thường được lập dựa trên các số liệu kế toán đã được thu thập trong quá trình kinh doanh, bao gồm doanh thu, lợi nhuận, hàng tồn kho, giá thành sản phẩm, chi phí, khoản vay, công nợ và dòng tiền. Do đó, kế toán quản trị phải biết cách lưu trữ và sắp xếp các số liệu này sao cho dễ dàng truy xuất và sử dụng.

Điều quan trọng cần lưu ý là việc tổ chức dữ liệu phải được thực hiện đầy đủ và chính xác, bởi vì dữ liệu không chính xác có thể dẫn đến các quyết định sai lầm và ảnh hưởng đến hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp.

Bước 4: Thời gian cung cấp dữ liệu đầu vào, đầu ra

Là thời gian bắt đầu và kết thúc quá trình cung cấp dữ liệu để đảm bảo tính kịp thời và chính xác cho các báo cáo.

Bước 5: Kết quả đề xuất phương án cho nhà quản trị

Khi lập báo cáo, không chỉ cần đưa ra các con số, mà kế toán quản trị còn cần đưa ra các thẩm định và đề xuất chính sách bán hàng, phương án kinh doanh.

Ví dụ, nếu một siêu thị điện máy còn tồn kho nhiều dòng laptop Core I5, kế toán quản trị cần đưa ra đề xuất bán hàng với giá hạ giá trong đợt dịch khi nhu cầu học online tăng mạnh, thay vì chờ sếp hỏi mới có đề xuất.

Điều này giúp kế toán quản trị luôn ở thế chủ động, thống kê và đưa ra đề xuất cho ban quản trị. Tương tự, nếu phòng kinh doanh gây quá tải cho các bên vận hàng vào cuối tháng để đạt KPI, kế toán quản trị cần đề xuất các phương pháp cho nhà quản trị giúp tránh tình trạng overload và quá tải cho các bên vận hàng, tiết kiệm chi phí và tối ưu hoá quy trình.

Để có thêm kiến thức, kỹ năng trong việc lập báo cáo kế toán quản trị, bạn có thể tham khóa học chứng chỉ CMA được giảng dạy trực tiếp bơi các chuyên gia đầu ngành tại Sapp Academy

4. Báo cáo Kế toán quản trị được lập khi nào?

Báo cáo kế toán quản trị khác với các loại báo cáo thông thường là được lập bất kỳ thời điểm nào khi có nhu cầu, phục vụ cho việc ra quyết định của ban lãnh đạo. Chúng được lập để cung cấp thông tin cần thiết để thực hiện các chức năng quản lý và ra quyết định. Báo cáo kế toán quản trị cũng rất quan trọng đối với cá nhân kế toán viên, giúp họ nắm được hệ thống, tình trạng công việc và kiểm tra số liệu dễ dàng hơn, từ đó phát hiện các sai lệch nhanh chóng.

5. Ứng dụng của báo cáo Kế toán quản trị trong doanh nghiệp

Kế toán quản trị giúp cho các nhà quản lý nắm bắt được tình hình tài chính và hoạt động của doanh nghiệp, từ đó đưa ra các quyết định kinh doanh và chiến lược phù hợp. Chức năng của hệ thống kế toán quản trị cũng rất đa dạng và phức tạp, bao gồm các hoạt động từ thu thập thông tin, phân tích, báo cáo cho đến dự đoán, lên kế hoạch và giám sát tài chính cụ thể như sau:

  1. Phân tích lợi nhuận: Để xác định mức lợi nhuận hoặc dòng tiền mà doanh nghiệp tạo ra từ một sản phẩm, dòng sản phẩm, khách hàng, cửa hàng hoặc khu vực cụ thể, phân tích lợi nhuận là một công việc quan trọng không thể thiếu. Nó cung cấp thông tin chi tiết và đầy đủ về hiệu quả kinh doanh của doanh nghiệp và giúp quản lý đưa ra quyết định thông minh về chiến lược kinh doanh.
  2. Phân tích hòa vốn: Một trong những công việc quan trọng của kế toán quản trị là tính toán kết hợp giữa tỷ suất đóng góp và khối lượng đơn vị mà tại đó doanh nghiệp hòa vốn một cách chính xác. Phân tích hòa vốn rất hữu ích để xác định điểm giá cho sản phẩm và dịch vụ, đồng thời giúp doanh nghiệp tối ưu hóa chi phí và tăng cường lợi nhuận.
  3. Phân tích hạn chế: Kế toán quản trị cũng đóng vai trò quan trọng trong việc tìm hiểu vị trí của các điểm nghẽn chính trong một công ty và chúng tác động như thế nào đến khả năng tạo ra được doanh thu và lợi nhuận của doanh nghiệp. Phân tích hạn chế giúp định hướng cho quản lý về cách thức tối ưu hóa các quy trình, tài nguyên và chi phí để đạt được mục tiêu kinh doanh.
  4. Xác định chi phí mục tiêu: Kế toán quản trị cũng hỗ trợ việc tạo các sản phẩm mới bằng cách tích lũy chi phí trong quá trình tạo sản phẩm, và so sánh chúng với mức chi phí mục tiêu. Việc xác định chi phí mục tiêu cung cấp thông tin quan trọng cho ban quản trị trong việc đưa ra quyết định về chiến lược sản phẩm và giúp tối ưu hóa quá trình sản xuất và phân phối sản phẩm.
  5. Định giá hàng tồn kho: Tính toán chi phí trực tiếp của giá vốn hàng bán và hàng tồn kho, phân bổ chi phí chung cho các khoản mục này để định giá hàng tồn kho.
  6. Phân tích xu hướng: Nghiên cứu xu hướng của các chi phí phát sinh để phát hiện điểm bất thường so với xu hướng trong dài hạn và giải thích được các lý do dẫn đến sự bất thường đó.
  7. Phân tích giao dịch phương sai: Sau khi phát hiện điểm bất thường qua việc phân tích xu hướng, kế toán quản trị sẽ đi sâu nghiên cứu và kiểm tra các giao dịch riêng lẻ để tìm hiểu nguyên nhân gây phương sai sau đó tổng hợp thông tin thành báo cáo quản trị.
  8. Phân tích ngân sách: Kế toán quản trị xem xét các đề xuất mua tài sản cố định cũng như hình thức sử dụng vốn để mua, xác định việc mua đó có cần thiết hay không.

6. Các mẫu báo cáo Kế toán quản trị

Báo cáo kế toán quản trị - mẫu báo cáo kế toán quản trị thông dụng

6.1. Báo cáo doanh thu

Báo cáo doanh thu là thông tin quan trọng để đánh giá tình hình kinh doanh của doanh nghiệp. Sự thay đổi doanh thu, chi phí hoạt động, chi tiêu R&D và thu nhập ròng ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển của doanh nghiệp. Việc theo dõi và phân tích các chỉ số này giúp doanh nghiệp đưa ra quyết định kinh doanh hợp lý và phát triển bền vững.

6.2. Báo cáo ngân sách

Các báo cáo kế toán quản lý ngân sách là rất quan trọng để đo lường hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp, bao gồm việc liệt kê tất cả các nguồn thu nhập và chi tiêu. Những báo cáo này cung cấp thông tin cần thiết để quản trị viên có thể đưa ra các biện pháp cắt giảm chi phí và thương lượng các điều khoản với nhà cung cấp. Qua đó, việc lập ngân sách dựa trên những báo cáo này sẽ giúp doanh nghiệp quản lý tài chính hiệu quả và đạt được mục tiêu kinh doanh.

6.3. Báo cáo khoản vay

Báo cáo các khoản phải thu là rất quan trọng đối với doanh nghiệp dựa chủ yếu vào mở rộng tín dụng. Việc phân chia số dư còn lại của khách hàng thành các khoảng thời gian cụ thể cho phép nhà quản trị xác định các khách hàng không trả được nợ và tìm ra các vấn đề trong quy trình thu thập của công ty. Qua đó, báo cáo này giúp doanh nghiệp đưa ra các quyết định kinh doanh thông minh và đạt được hiệu quả tài chính tối ưu.

6.4. Báo cáo chi phí

Để đưa ra quyết định kinh doanh hiệu quả, kế toán quản trị cần tính toán chính xác chi phí sản xuất của mỗi sản phẩm, bao gồm cả chi phí nguyên vật liệu, chi phí chung, chi phí lao động và các chi phí bổ sung khác. Báo cáo chi phí tổng hợp tất cả các thông tin này giúp nhà quản trị có cái nhìn rõ ràng về các chi phí đã đi vào sản xuất hoặc mua sắm. Nhờ đó, nhà quản trị có thể đưa ra giá bán hợp lý và tính toán biên lợi nhuận, từ đó đưa ra các quyết định cắt giảm chi phí, tăng cường hiệu quả hoạt động sản xuất.

6.5. Báo cáo hiệu suất

Một báo cáo hiệu suất đánh giá hoạt động của công ty và từng nhân viên vào cuối mỗi nhiệm kỳ. Các quyết định chiến lược quan trọng có thể được đưa ra dựa trên các báo cáo kết quả hoạt động này. Báo cáo kế toán quản trị liên quan đến hiệu suất cũng cung cấp thông tin chi tiết về hoạt động của doanh nghiệp.

6.6. Các báo cáo kế toán quản trị khác

Báo cáo giá thành sản phẩm, khuyến mãi, công nợ và phân tích đối thủ cạnh tranh cùng các báo cáo khác là rất quan trọng đối với mọi doanh nghiệp. Chúng được tạo ra trong nội bộ doanh nghiệp và nhà quản trị cần truy cập vào hệ thống báo cáo kế toán quản trị đáng tin cậy để đưa ra quyết định chính xác và hiệu quả cao.

Tạm kết

Báo cáo kế toán quản trị rất quan trọng trong việc đánh giá và quản lý hoạt động kinh doanh của một doanh nghiệp. Những báo cáo này cung cấp thông tin chi tiết về tình hình tài chính và hoạt động của công ty, giúp nhà quản trị đưa ra các quyết định chiến lược và tối ưu hóa hoạt động sản xuất kinh doanh. Vì vậy, việc thực hiện cấu trúc và phương pháp lập báo cáo kế toán quản trị đúng cách sẽ mang lại lợi ích rất lớn cho sự phát triển của doanh nghiệp. 

logo logo

Công Ty Cổ Phần Giáo Dục SAPP

Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh: 0107516887

Ngày cấp: 26/07/2016.

Nơi cấp: Sở Kế Hoạch Đầu Tư Thành phố HN

Địa chỉ: Số 20B, Ngõ 37, Phố Đại Đồng, Phường Thanh Trì, Quận Hoàng Mai, Thành Phố Hà Nội, Việt Nam

Cơ sở 1: Tầng 8, Tòa nhà Đức Đại, số 54 Lê Thanh Nghị, quận Hai Bà Trưng Hà Nội.

Cơ sở 2: Tầng 2A, Tòa 27A2, chung cư Green Stars, số 234 Phạm Văn Đồng, phường Cổ Nhuế 1, quận Bắc Từ Liêm.

Cơ sở 3: Lầu 1, số 2A Lương Hữu Khánh, phường Phạm Ngũ Lão, quận 1

0889 66 22 76 support@sapp.edu.vn Liên hệ hợp tác: marketing@sapp.edu.vn
DMCA.com Protection Status
CFA Institute does not endorse, promote, or warrant the accuracy or quality of the products or services offered by SAPP Academy. CFA®, Chartered Financial Analyst®, CFA Society® are trademarks owned by CFA Institute.
© 2021 Sapp.edu.vn. All Rights Reserved. Design web and SEO by
FAGO AGENCY