CMA20/06/2024

5 Nguyên Tắc Quản Lý Tài Chính Doanh Nghiệp Bắt Buộc Phải Biết

Tài chính đóng vai trò quan trọng trong mọi hoạt động của doanh nghiệp, cần được quản lý hiệu quả để đảm bảo hoạt động suôn sẻ. Để đạt được điều đó thì doanh nghiệp cần tuân thủ các nguyên tắc quản lý tài chính của doanh nghiệp. Hãy tìm hiểu thêm tại SAPP Academy về khái niệm và các nguyên tắc quản lý tài chính doanh nghiệp quan trọng nhé!

1. Quản lý tài chính doanh nghiệp là gì?

Quản lý tài chính là trọng tâm quan trọng cho mọi tổ chức và doanh nghiệp. Đây là quá trình kế hoạch, kiểm soát, tổ chức và giám sát nguồn tài chính để đạt được mục tiêu tổ chức. Kỹ năng này bao gồm các hoạt động như sử dụng ngân quỹ, mua sắm, kế toán, đánh giá rủi ro và thanh toán. Tài chính kế toán và quản lý tài chính gắn liền, thể hiện qua quản lý báo cáo tài chính

quản lý tài chính doanh nghiệp là gì?

CEO chịu trách nhiệm lớn trong việc quản lý tài chính để tối đa hóa lợi nhuận và hỗ trợ sự phát triển của doanh nghiệp. Quản lý tài chính đồng nghĩa với việc áp dụng nguyên tắc chung để tối ưu hóa tài sản và nguồn vốn, đảm bảo sự phát triển bền vững. Ngược lại, vấn đề tài chính chưa được giải quyết có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển của doanh nghiệp.

Xem thêm: [Hướng dẫn] Cách phân tích Tài chính Doanh nghiệp chi tiết

2. 5 nguyên tắc quản lý tài chính doanh nghiệp

5 nguyên tắc quản lý tài chính doanh nghiệp

Quản lý tài chính, cho dù là doanh nghiệp vừa và nhỏ cũng như doanh nghiệp lớn, đòi hỏi sự tuân thủ nguyên tắc quản lý tài chính của doanh nghiệp theo những nguyên tắc quan trọng sau đây:

2.1. Tổ chức lại nguồn tài chính với hệ thống chi tiết

Tổ chức lại nguồn tài chính là một quá trình đòi hỏi sự chi tiết và hệ thống trong việc quản trị chi phí. Việc chi tiêu cần phải được ghi chép rõ ràng, khoa học để giúp định rõ nguồn gốc và mục đích của từng khoản chi. Quản lý tài chính hiệu quả bắt đầu từ việc theo dõi thường xuyên các tài khoản ngân hàng, vay cá nhân, cũng như các thế chấp, cầm cố và tín chấp ngân hàng.

2.2. Giữ cân bằng tốt giữa thu nhập và chi phí

Nguyên tắc cơ bản là thu nhập phải luôn lớn hơn chi phí. Nếu chi phí vượt quá thu nhập, cần xem xét lại hạch toán để đảm bảo tính chính xác. Đồng thời, đánh giá hiệu suất kinh doanh để đảm bảo mô hình hoạt động hiệu quả.

2.3. Tận dụng ngân sách hiện có một cách hiệu quả

Người quản lý tài chính thông minh biết cách tận dụng ngân sách hiện có một cách hiệu quả. Điều này không chỉ bao gồm việc quản lý tiền mặt và ngân hàng, mà còn áp dụng cho việc tối ưu hóa tài sản và lợi nhuận. Sự hiểu biết về các nguồn thu nhập có thể giúp doanh nghiệp quay vòng tiền một cách linh hoạt.

2.4. Cân bằng giữa mức rủi ro và hiệu suất, lợi nhuận

Mối quan hệ giữa mức rủi ro và hiệu suất là quan trọng để doanh nghiệp quyết định chiến lược đầu tư. Chọn đầu tư vào một lĩnh vực để đạt lợi nhuận cao hoặc phân tán đầu tư để giảm rủi ro là quyết định chiến lược quan trọng.

2.5. Luôn có phương án dự phòng cho tình huống khẩn cấp

Phương án dự phòng là chìa khóa quan trọng để giảm thiểu tác động của những tình huống khẩn cấp. Việc xây dựng các kế hoạch như quỹ tiết kiệm, bảo hiểm và quỹ dự phòng tổn thất giúp doanh nghiệp ứng phó linh hoạt với những thách thức bất ngờ và giảm nguy cơ thiệt hại tài chính.

3. Khóa học CMA Hoa Kỳ tại trung tâm SAPP Academy

Khóa học CMA Hoa Kỳ đóng vai trò quan trọng trong việc xác định và áp dụng các nguyên tắc quản lý tài chính trong doanh nghiệp. Khóa học cung cấp kiến thức chuyên sâu về kế toán và quản trị chiến lược, giúp học viên nắm vững các nguyên tắc trong quản lý tài chính doanh nghiệp từ lập kế hoạch, theo dõi, đánh giá rủi ro đến quyết định chiến lược. Khóa học CMA Hoa Kỳ cũng trang bị kỹ năng phân tích dữ liệu tài chính, hướng dẫn về việc sử dụng công nghệ và công cụ quản lý tài chính hiện đại, đồng thời đào tạo về cách đo lường hiệu suất kinh doanh và quản lý rủi ro tài chính. Tất cả những kỹ năng này giúp người học thực hiện quản lý tài chính hiệu quả, đồng thời đảm bảo tuân thủ các quy định pháp luật tài chính.

Đặc biệt môn học quản trị tài chính tại trung tâm SAPP Academy có những lợi ích sau đây:

  • Nghiên cứu sâu rộng về quản trị tài chính trong doanh nghiệp bao gồm sáu chủ đề chính: quản lý tài chính tổng thể, quản lý vốn lưu động, đánh giá đầu tư, cấu trúc nguồn vốn doanh nghiệp, định giá doanh nghiệp và quản lý rủi ro;
  • Thông qua việc lựa chọn và áp dụng kỹ thuật phù hợp, học viên có thể đưa ra quyết định hiệu quả trong việc đánh giá các lựa chọn kinh doanh, tối ưu hóa sử dụng nguồn lực, đánh giá rủi ro và kiểm soát chúng;
  • Đồng thời, xác định và đánh giá thông tin về hiệu suất kinh doanh, sử dụng hệ thống đánh giá từ cả góc độ tài chính và phi tài chính; 
  • Đánh giá khả năng kiểm soát hiệu suất hoạt động của doanh nghiệp thông qua các mô hình phân tích và đưa ra nhận định vững chắc.

Kết luận

Áp dụng những nguyên tắc quản lý tài chính doanh nghiệp giúp đảm bảo sự ổn định và phát triển bền vững. Quản lý tài chính không chỉ là việc ghi chép số liệu, mà còn là chiến lược hóa nguồn lực và ra quyết định hiệu quả. Bằng cách áp dụng và phân tích nguyên tắc quản lý tài chính của doanh nghiệp như quản lý vốn lưu động, đánh giá đầu tư, cấu trúc nguồn vốn, định giá doanh nghiệp và quản lý rủi ro, doanh nghiệp có thể tối ưu hóa hiệu suất tài chính và giảm rủi ro. Đánh giá khả năng kiểm soát hiệu quả hoạt động sẽ giúp xây dựng hệ thống quản lý tài chính mạnh mẽ và linh hoạt, phù hợp với chiến lược tổng thể của doanh nghiệp.

nguyên tắc quản lý tài chính doanh nghiệp

Chia sẻ
Chia sẻ
Sao chép

Bài viết liên quan

CMA Part 1 – Những điều bạn cần biết để lên kế hoạch học tập

Part 1 trong kỳ thi chứng chỉ CMA Hoa Kỳ đề cập tới hoạch định...

Xu hướng nghề Kế toán Quản trị – Hướng đi bền vững cho nhân sự Kế toán – Tài chính

Kế toán Quản trị - một nhánh mới của ngành kế toán - đang ngày...

Học CMA ở đâu tại Hà Nội? Bật mí 5 địa chỉ uy tín nhất!

Chứng chỉ CMA đang nhận được rất nhiều sự chú ý của các nhân sự...

Các nhóm chỉ số phân tích báo cáo tài chính doanh nghiệp

Các nhóm chỉ số phân tích báo cáo tài chính bao gồm cụ thể các...

Những điều cần biết về một Hệ thống thông tin kế toán tối ưu

Việc quản lý và sử dụng hệ thống thông tin luôn được doanh nghiệp chú...

Chế độ kế toán là gì? Các chế độ kế toán đang hiện hành 2024

Chế độ kế toán không chỉ là quy trình ghi chép, phân loại và báo...

“Điểm danh” các khoá học Kế toán Quản trị thực tế nhất hiện nay!

Các khóa học kế toán quản trị đóng vai trò quan trọng trong việc cung...

Chứng chỉ CMA Úc là gì? So sánh chứng chỉ CMA Úc với CMA Hoa Kỳ

Tại sao chứng chỉ CMA Úc lại không phổ biến so với chứng chỉ CMA...