CMA20/06/2024

Chia sẻ kinh nghiệm tự học CMA cho người mới bắt đầu!

“Có nên tự học CMA không?”, “Tự học CMA như thế nào cho hiệu quả?” hay “Lộ trình tự học CMA bắt đầu từ đâu?” – Liệu việc tự học CMA có phải là lựa chọn phù hợp cho người mới bắt đầu? Mặc dù tự học CMA có thể giúp bạn giảm chi phí, nhưng liệu phương pháp này có mang lại hiệu quả thực sự cho người mới học?

Hãy để SAPP Academy giúp bạn trả lời những thắc mắc này trong bài viết dưới đây.

1. Chọn giáo trình và tài liệu nào để tự học CMA hiệu quả?

Việc lựa chọn tài liệu học cho việc theo đuổi chương trình CMA là một quá trình quan trọng, đòi hỏi sự cân nhắc kỹ lưỡng để đảm bảo sự hiệu quả và thành công trong việc tự học CMA của bản thân mỗi cá nhân.

1.1. Giáo trình

Hiện nay, học viên có nhiều lựa chọn tài liệu đào tạo, nhưng phổ biến nhất trong số đó là tài liệu ôn tập từ hai nhà xuất bản hàng đầu là WileyBecker. Cả hai đối tác chính thức của Hiệp hội Kế toán quản trị Hoa Kỳ (IMA).

Phương Linh, học viên tham gia học CMA tại học viện SAPP đã đặc biệt đánh giá cao sự áp dụng thực tế và sự liên tục cập nhật của các câu hỏi trong các tài liệu này. Cả Wiley và Becker đều cung cấp các khóa học trực tuyến tự học, với hai tùy chọn linh hoạt cho mỗi khóa học. 

1.1.1. Giáo trình Wiley

Giáo trình CMA Wiley

Wiley là tên gọi ngắn gọn được sử dụng để chỉ hệ thống học liệu Wiley Pro CMA™ Review Course, được công nhận là nguồn tài liệu chính thứcxuất sắc nhất cho chương trình đào tạo và ôn thi CMA được Hiệp hội IMA chấp nhận.

Hệ thống này cung cấp kiến thức cập nhật đầy đủ, bao gồm các công cụ hữu ích để hỗ trợ học viên chuẩn bị hiệu quả cho kỳ thi CMA. Miễn phí sử dụng tài liệu cho đến khi học viên hoàn thành tất cả các kỳ thi.

Tài liệu cũng liên tục được cập nhật theo chương trình học mới nhất, tiếp cận giảng viên giàu kinh nghiệm, bài giảng qua video của chuyên gia, bộ câu hỏi thực hành, công cụ quản lý thời gian và các tài liệu dựa trên ICMA LOS (Learning Outcome Statements).

1.1.2. Giáo trình Becker

Becker là nhà xuất bản nổi tiếng và có hợp tác chặt chẽ với Hiệp hội Kế toán Quản trị Hoa Kỳ (IMA). Backer đã cung cấp tài liệu học CMA trong hơn 60 năm, đồng thời đã tạo ra một mạng lưới rộng lớn với hơn một triệu học viên trên toàn thế giới.

“Sự hợp tác với IMA chứng minh cam kết của Becker đối với việc cung cấp tư duy chuyên sâu và kiến thức chất lượng, đồng thời đảm bảo rằng nội dung đáp ứng các tiêu chuẩn và yêu cầu của hiệp hội. Đó cũng là lý do vì sao mình sử dụng tài liệu của Backer trong quá trình học CMA” – Học viên Duy Anh chia sẻ.

Giáo trình CMA Becker

Becker được biết đến với chất lượng cao với hệ thống tài liệu ôn tậpkhóa học trực tuyến, giúp học viên chuẩn bị hiệu quả cho kỳ thi CMA:

 • Video bài giảng ở dạng bite-sized nhỏ gọn, mỗi bài học chỉ trong 30 – 45 phút.
 • 76 video các kỹ năng hoàn thiện bài thi luận được hướng dẫn bởi các chuyên gia đầu ngành.
 • 500 Flashcards với tính năng toàn diện hỗ trợ học viên củng cố lại các kiến thức và thông tin quan trọng có thể được hỏi đến trong kỳ thi.
 • Trải nghiệm học tập cá nhân hóa giúp học viên tự đánh giá năng lực 
 • Đề thi mô phỏng với bộ câu trắc nghiệmgiải thích chi tiết các đáp án tái tạo trải nghiệm kỳ thi CMA. 
 • Câu ôn tập gồm 4000+ câu trắc nghiệm76 câu tự luận được thiết kế đặc biệt cho tuần học cuối cùng, đảm bảo học viên hoàn toàn nắm vững kiến thức chính cho kỳ thi.

Và nhiều tài liệu hỗ trợ khác bao gồm: Bộ công thức bổ trợ về Kế toán quản trị, bảng tra cứu từ vựng, sách giáo khoa kỹ thuật số, hệ thống những câu hỏi được cập nhật mới nhất từ IMA. Backer hỗ trợ học viên trong quá trình học tập, giải đáp các câu hỏi thường gặp trực tuyến bởi chuyên gia đào tạo.

Xem thêm: Lễ Ký Kết Bản Quyền Thương Hiệu Giữa Tổ Chức Giáo Dục Chuyên Nghiệp Becker Và Công Ty Cổ Phần Giáo Dục SAPP Academy.

Ngoài Becker và Wiley, hiện nay trên thị trường còn rất nhiều giáo trình CMA chất lượng khác được các học viên tin dùng như Hock International hay Gleim.

Học viên Phương Linh chia sẻ thêm: Mình may mắn đạt được học bổng CMA từ IMA vì thế đã nhận được tài khoản ôn thi CMA online miễn phí do Gleim cung cấp. Mình đã tận dụng tối đa ưu tiên này để không cần bỏ thêm chi phí mua tài liệu hay Test bank. Gleim cũng có những tiện ích khiến mình rất hài lòng:

 • Tuyển tập Question bank lên tới hơn 4000 câu hỏi trắc nghiệm.
 • Tính năng mix câu hỏi theo chủ đề được chọn giúp người dùng tự lựa chọn những phần kiến thức yếu hơn để luyện tập nhiều hơn.
 • Giao diện thực hành của Gleim được thiết kế sao cho giống với bài thi thực tế nhất có thể. Điều này giúp người học làm quen với cách thức làm bài thi, làm tăng sự tự tin và hiệu suất trong phòng thi thực tế.”

1.2. Tài liệu khác

Tất nhiên, ngoài các giáo trình chuẩn từ IMA, việc tham khảo các tài liệu bổ sung là một cách tốt để mở rộng kiến thức và khắc phục các kỹ năng yếu. 

Tất nhiên, ngoài các giáo trình chuẩn từ IMA, việc tham khảo các tài liệu bổ sung là một cách tốt để mở rộng kiến thức và khắc phục các kỹ năng yếu. 

1.2.1. Tham gia vào cộng đồng ôn luyện

Một trong những cách học hiệu quả không thể bỏ qua trong hành trình chinh phục chứng chỉ CMA của bạn Duy Anh đó là tham gia vào nhóm “Free CMA Exam MCQs” của HOCK International trên Facebook.

Cụ thể, Duy Anh chia sẻ: “Hàng ngày, trong khi lướt mạng xã hội với mục đích giải trí, mình thường xuyên gặp phải các câu hỏi ôn tập, tuy có tần suất thấp nhưng đủ để giữ cho quá trình học tránh được cảm giác chán chường, mà còn tạo ra cơ hội liên tục để cập nhật và làm mới kiến thức.”

1.2.2. Học qua video

Nếu bạn cảm thấy khó tập trung hay tiếp thi kiến thức khi đọc tài liệu, bạn có thể chuyển qua học bằng video.

Mặc dù nhiều nền tảng học CMA đều đặt mức phí cho tính năng video, nhưng nếu bạn tìm kiếm trên YouTube theo từng chủ đề kiến thức, bạn có thể tìm thấy các video giảng chi tiết mà không phải trả phí. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng các video này có thể không được tổ chức và có thể có sự khác biệt khi so sánh với bài giảng trên các nền tảng chuyên dành cho CMA.

Xem thêm: Tổng hợp tài liệu tự học CMA “gối đầu giường” cho bất kỳ ai

2. Lộ trình tự học CMA cho người mới bắt đầu

2.1. Nên học – thi Part nào trước và học mất bao lâu?

Để nhận được chứng chỉ CMA, thí sinh cần thi đỗ cả hai phần của kỳ thi, đó là Part 1 và Part 2. Quan trọng là Hiệp hội IMA (Institute of Management Accountants) đã thiết lập quy tắc linh hoạt cho việc lựa chọn phần nào để bắt đầu, không có yêu cầu cụ thể về thứ tự thi.

Dựa vào thông tin cập nhật sau kỳ thi tháng 12 năm 2023, tỷ lệ qua môn toàn cầu cho cả Part 1 và Part 2 của kỳ thi CMA đạt gần 50%. Điều này là một chứng nhận về việc kỳ thi được thiết kế với độ khó cao, đồng thời chỉ có một số ít thí sinh đạt được kết quả đỗ. Do đó, không thể khẳng định rằng có Part nào dễ hơn Part nào. Kỳ thi Part 1 của CMA chủ yếu tập trung vào các chủ đề kế toán, trong khi Part 2 chú trọng vào các chủ đề tài chính nâng cao. (Xem lại nội dung CMA Part 1CMA Part 2)

Quyết định lựa chọn Part nào để thi trước phụ thuộc vào kinh nghiệm cá nhân và sự tự tin của bạn trong các lĩnh vực kiến thức đó. Nhìn chung các bạn học viên mà SAPP đã đào tạo hầu hết lựa chọn thi Part 2 trước, Part 1 thi sau.

Có thể giải thích điều này vì lượng kiến thức ở Part 2 “dễ thở” hơn so với Part 1. Tuy nhiên, quan trọng nhất là phải chuẩn bị kỹ lưỡng cho cả hai phần để đảm bảo đạt được kết quả tốt nhất.

Bạn nên dành khoảng 4 đến 5 tháng học tập và luyện thi. Sự kiên nhẫn và quyết tâm cùng với kế hoạch học tập chặt chẽ sẽ là chìa khóa để bạn có thể đạt được kết quả mong muốn trong kỳ thi CMA.

nên học và thi CMA part nào trước - tự học cma

2.2. Học CMA như thế nào? Lộ trình học CMA cho người mới bắt đầu

Để đạt được chứng chỉ CMA, thí sinh chỉ cần đạt ít nhất 360 điểm trên tổng số 500 điểm trong mỗi phần của kỳ thi. Tùy vào khả năng và kinh nghiệm của bản thân, với từng Part bạn sẽ có cách thức ôn tập khác nhau. Nhưng nhìn chung, để đạt được điều này, quá trình tự học CMA của bạn nên được phân thành 2 giai đoạn chính gồm học và ôn thi.

Giai đoạn 1: Nắm vững kiến thức

Mục tiêu của giai đoạn này là hiểu và nắm vững các kiến thức nền tảng, trọng tâm cho các môn.

Học viên Phương Linh chia sẻ kinh nghiệm học CMA“Như với bản thân mình là người thích tính toán hơn thì mình ưu tiên học các môn tính toán gồm 1A, 1B, 1C, 1D trước. Đối với hai môn yêu cầu việc nhớ nhiều lý thuyết như 1E và 1F, mình lựa chọn học chúng sau cùng để nhớ kiến thức gần với ngày thi. 

Mình sử dụng tài khoản học của Gleim và Becker, và cả hai bài giảng đều đã được chia nhỏ thành từng phần nhỏ, giúp mình theo dõi chặt chẽ và theo đúng luồng kiến thức của từng phần trong kỳ thi CMA. Điều này giúp mình tối ưu hóa quá trình học tập, đặc biệt là khi tiếp cận những chủ đề phức tạp như lý thuyết và ứng dụng thực tế. Bằng cách này, mình có thể tận dụng tốt nhất thời gian học và tập trung vào các môn mà mình cảm thấy khó khăn hơn, đồng thời duy trì sự linh hoạt trong quá trình chuẩn bị cho kỳ thi.”

Bên cạnh quá trình tự học CMA, Duy Anh cũng tham gia học CMA tại học viện SAPP. Tại đây, học viện lên kế hoạch học tập trong 4 tháng.

Cụ thể, Duy Anh học từ giữa tháng 1 đến đầu tháng 5 và đăng ký thi vào tháng 6. Mỗi Part thi đều có 6 môn tuy nhiên phần trăm phân bổ cho từng môn là khác nhau. Phụ thuộc vào độ khó và độ quan trọng của từng phần, cũng như khả năng của mỗi học viên, và SAPP đã lên chi tiết lộ trình học tập cá nhân hóa cho điều này.

Riêng đối với Part 2, bạn Ngọc Nam chia sẻ cách học CMA hiệu quả: “Đặt lý thuyết lên hàng đầu so với khả năng giải bài tập. Hãy tập trung vào việc nắm vững cơ sở lý thuyết trước khi chú ý đến kỹ thuật giải bài tập, để đảm bảo hiểu sâu và có thể áp dụng kiến thức vào nhiều tình huống khác nhau. Bài thi CMA Part 2 sẽ bao quát toàn bộ nội dung, không có phần nào được giảm độ quan trọng. Do đó, sẽ không xuất hiện tình trạng phần nào có tỉ lệ xuất hiện thấp sẽ đòi hỏi ít công sức học tập hơn, vì đề thi sẽ chứa tất cả mọi khía cạnh của các môn học.”

Như vậy, việc học ở học viện thôi vẫn chưa đủ, về nhà dành thời gian tự học vẫn là điều tất yếu. Xem lại và thực hành bài tập theo từng chủ đề được dạy. Dành thời gian ôn tập tại nhà để củng cố kiến thức đã học và tự kiểm tra sự hiểu biết của bản thân. Tập trung vào những khía cạnh cụ thể hoặc chủ đề cảm thấy còn yếu.

việc học ở học viện thôi vẫn chưa đủ, về nhà dành thời gian tự học vẫn là điều tất yếu

Giai đoạn 2: Luyện đề thi

Sau khi đã cơ bản vững kiến thức, bạn có thể chuyển sang giai đoạn luyện tập đề bằng cách kết hợp các chủ đề với nhau. Mặc dù điều này đòi hỏi bạn phải nhớ nhiều nhóm kiến thức hơn, nhưng cũng đồng thời mang lại sự hiểu biết sâu rộng hơn. Việc này giúp bạn phân biệt rõ ràng giữa các phần kiến thức tương tự và giảm khả năng nhầm lẫn giữa các môn khác nhau.

Từ việc thực hành bài tập với sự kết hợp chủ đề, bạn có thể rèn luyện khả năng ghi nhớ, nhận biết được những tình huống phức tạp và làm việc với nhiều khía cạnh kiến thức cùng một lúc và xây dựng một cách nhìn toàn diện và chi tiết về cách các khái niệm tương tác và áp dụng vào thực tế.

3. Một số “tips” tự học CMA hiệu quả cho người mới!

Bên cạnh những chia sẻ từ bạn Phương Linh, Duy Anh và Ngọc Nam, SAPP cũng gửi đến bạn một số lời khuyên nhỏ giúp cho việc tự học CMA được hiệu quả hơn.

3.1. Lên kế hoạch học tập chi tiết và bám sát

Tự học CMA bắt đầu từ đâu? – Để trả lời cho câu hỏi này, điều đầu tiên khi bạn lựa chọn tự học CMA đó là lên kế hoạch học tập chi tiết và thực hiện đúng theo kế hoạch học tập đã lập ra.

Bạn nên dành thời gian mỗi ngày cho việc ôn tập và học mới, và quan trọng nhất là phải tuân thủ thời gian biểu đã đề ra. Việc xác định thời gian cụ thể hàng ngày giúp xây dựng một thói quen học tập ổn định. Đặt lịch trình học vào một khoảng thời gian cố định mỗi ngày tạo ra sự tự chủ và định hình ý chí của bạn. Điều này giúp bạn không chỉ giữ được sự nhất quán trong học tập mà còn duy trì được động lực qua thời gian.

Theo dõi tiến trình và điều chỉnh kế hoạch học tập là bước quan trọng để duy trì sự linh hoạt. Nếu bạn gặp khó khăn hoặc cảm thấy tiến triển nhanh chóng hơn dự kiến, hãy linh hoạt điều chỉnh lịch trình. Để đảm bảo rằng bạn đang tiếp tục tiến triển một cách hiệu quả và không bị mất hứng thú.

Lên kế hoạch học tập chi tiết và bám sát

3.2. Luyện thi với Test bank

Phương pháp hiệu quả nhất để ôn tập cho phần thi trắc nghiệm của U.S. CMA là tập trung vào việc làm các bài Test bank. Việc thực hành này giúp bạn tiếp xúc với nhiều cách hỏi và cách sử dụng từ vựng khác nhau, đồng thời cung cấp một cơ hội tốt để làm quen với ngôn ngữ tiếng Anh, đặc biệt là đối với những người sử dụng tiếng Anh như là ngôn ngữ thứ hai.

Tuy nhiên không nên kỳ vọng rằng việc làm hết Test bank sẽ đồng nghĩa với việc bạn sẽ gặp đúng hoặc tương tự những câu hỏi trong kỳ thi. Điều này là do các test bank thường chỉ bao gồm các câu hỏi đã xuất hiện trong các kỳ thi trước đó.

Với phần thi tự luận, tốt nhất là ôn tập bằng cách làm nhiều bài tập lý thuyết dài và tính toán khó. Mặc dù có thể gặp phải khó khăn khi ôn tập, nhưng đây là cách tốt để đảm bảo bạn hiểu rõ lý thuyết và có khả năng áp dụng kiến thức vào các vấn đề phức tạp.

Việc học và hiểu để làm được trắc nghiệm cũng đã đảm bảo làm được 50% phần thi Essay. Điều này giúp bạn tự tin hơn khi làm phần trắc nghiệm và cả phần tự luận của kỳ thi CMA.

Có thể bạn quan tâm: Tổng hợp 7 nguồn đề thi CMA và các trang thi thử chất lượng

3.3. Áp dụng phương pháp Pomodoro

Trong quá trình học và ôn thi CMA, để đảm bảo nắm vững kiến thức và duy trì sự tập trung, việc chia nhỏ thời gian ra học là một chiến lược hiệu quả. Thay vì ngồi liền 4 – 5 tiếng một cách liên tục, điều này có thể dẫn đến mệt mỏi tinh thần và ảnh hưởng đến sức khỏe của cột sống. Phương pháp này gọi là Pomodoro bạn sẽ chia nhỏ khoảng thời gian học, xen lẫn là khoảng thời gian nghỉ.

Với tỷ lệ 50:10 (bạn học trong 50 phút rồi nghỉ 10 phút) hoặc 25:5 (học trong 25 phút, nghỉ 5 phút). Lặp lại các đợt pomodoro và khoảng nghỉ cho đến khi việc học được hoàn thành hoặc đến khi bạn cảm thấy cần nghỉ lâu hơn.

Phương pháp Pomodoro giúp tăng cường khả năng tập trung và duy trì sự năng động. Bạn có thể sử dụng những khoảng thời gian ngắn để tận dụng sự tập trung tốt nhất của mình và sau đó sử dụng thời gian nghỉ ngơi ngắn để tái tạo năng lượng.

Phương pháp Pomodoro giúp tăng cường khả năng tập trung và duy trì sự năng động.

3.3. Tìm bạn học chung

Để quá trình tự học chứng chỉ CMA trở nên thú vị và không nhàm chán, bạn có thể tìm kiếm sự hỗ trợ và đồng lòng từ bạn học chung. Hoặc bạn cũng có thể tham gia vào cộng đồng ôn luyện trực tuyến cũng là một trải nghiệm hữu ích trong quá trình học CMA. Đây là kinh nghiệm học CMA giúp bạn có một môi trường học tập tích cực, nơi mà kiến thức có thể được chia sẻ và nhận thức một cách bền vững.

3.4. Tạo động lực

Trong quá trình tự học bằng CMA sẽ có những lúc bạn chán nản và muốn bỏ cuộc. Vậy cần làm gì trong những trường hợp vậy? Trả lời đó là động lực bản thân. Đây là chìa khóa quan trọng để bạn duy trì sự tập trung và nhất quán trong quá trình học tập. 

Bạn cần trả lời được: “Bạn học CMA để làm gì?”, “Vì sao bạn lựa chọn tự học CMA?” và vô vàn câu hỏi khác. Mục tiêu của việc học CMA nên được bạn xác định rõ ràng và kết hợp với hình ảnh thành công trong tâm trí. Điều này giúp bạn tập trung vào mục tiêu lâu dài thay vì bị xao nhãng bởi những yếu tố xung quanh.

Đây sẽ là nguồn năng lượng tích cực, giúp bạn vượt qua những khó khăn và giữ được tầm nhìn rõ ràng về những gì bạn muốn đạt được.

3.5. Sử dụng phương pháp SQ3R

Phương pháp học sq3r là kinh nghiệm tự học CMA hiệu quả

SQ3R là một phương pháp nghiên cứu được thiết kế để cải thiện khả năng đọc hiểu của người học. Nó dựa trên lý thuyết xử lý thông tin học tập và được Francis P. Robinson phát triển lần đầu tiên vào năm 1941.

Phương pháp giúp người học tận dụng tối đa thông tin từ tài liệu đọc bằng cách trải qua 5 bước sau:

 • Bước 1: Survey (khảo sát): hãy đọc tất cả các tiêu đề chính và tiêu đề phụ có trong tài liệu để kích thích hoạt động của não bộ. Đồng thời, đừng bỏ lỡ bất kỳ thành phần nổi bật nào khác như bảng vẽ, hình ảnh, hoặc sơ đồ nếu có. Sau khi xem qua tài liệu, hãy tiếp tục đọc lướt qua câu đầu tiên của mỗi đoạn văn, các đoạn giới thiệu và đoạn tóm tắt có trong tài liệu.
 • Bước 2: Question (câu hỏi): Tạo ra các câu hỏi nghiên cứu từ các tiêu đề chính và tiêu đề phụ trong tài liệu là một cách mạnh mẽ để tăng tính tương tác và hướng dẫn trong quá trình đọc. 
 • Bước 3: Read (đọc): Trong vai trò của người đọc, bạn cần lọc những thông tin cần thiết để trả lời tất cả các câu hỏi đã đặt ra. Quá trình này yêu cầu sự tập trung cao độ để đạt được kết quả tối ưu. 
 • Bước 4: Recite (đọc thuộc lòng): bạn sử dụng từ ngữ của riêng mình khi đọc thay vì nhờ vào ngôn từ của người khác. Bằng cách đọc thuộc lòng, bạn có thể làm chậm tốc độ xử lý thông tin, giúp bộ não có nhiều thời gian hơn để xử lý. Chuyển đổi thông tin từ bộ nhớ ngắn hạn sang bộ nhớ dài hạn.
 • Bước 5: Review (ôn tập): bước cuối cùng của phương pháp SQ3R, nơi bạn đánh giá lại thông tin đã đọc. Quá trình bao gồm việc kiểm tra lại tất cả các tiêu đề (tương tự như bước đầu tiên) và tóm tắt thông tin thành câu trả lời sử dụng ngôn ngữ của bạn. Bước review giúp bạn củng cố lại mọi thông tin mà bạn đã xử lý cho đến thời điểm này.

Kỹ thuật đọc hiểu SQ3R vẫn là một trong những phương pháp học tập hiệu quả và được nhiều người sử dụng để nâng cao khả năng ghi nhớ thông tin từ văn bản. Áp dụng SQ3R có thể giúp tối ưu hóa quá trình tự học CMA và nghiên cứu, giúp bạn hiểu sâu hơn và ghi nhớ thông tin một cách hiệu quả.

Xem thêm: Kinh nghiệm thi CMA – Chia sẻ bí kíp vượt “vũ môn” xuất sắc

4. Tự học CMA – Đánh giá “được” và “mất”

4.1. Những lợi ích của việc tự học

Tự học chứng chỉ CMA mang lại nhiều lợi ích cho việc chuẩn bị kỳ thi CMA, nhưng điều quan trọng cần lưu ý là nó cũng đòi hỏi tính kỷ luật, sự cống hiến và chiến lược học tập hiệu quả.

Những lợi ích của việc tự học phải kể đến như: 

 • Tự học giúp bạn linh hoạt trong việc quản lý thời gian học tập dựa trên lịch trình cá nhân, đặc biệt là nếu bạn có lịch trình học tập trên trường hay công việc. Việc tự học thường ít tốn kém hơn so với việc đăng ký khóa học truyền thống hoặc thuê gia sư. Bạn có thể chọn lựa tài liệu phù hợp với ngân sách của mình.
 • Tự học cho phép bạn lựa chọn tài liệu và phương pháp học tập phù hợp với phong cách cá nhân và sở thích của bạn, từ sách giáo trình đến khóa học trực tuyến và bài kiểm tra thực hành. Bạn có thể dành thời gian nhiều hơn cho những chủ đề cần chú ý và nâng cao kỹ năng trong những lĩnh vực bạn cảm thấy yếu đuối.
 • Tự học là cơ hội để phát triển kỹ năng tự kỷ luật và quản lý thời gian, những kỹ năng quan trọng trong sự nghiệp và cuộc sống cá nhân. Bạn có quyền tự do thiết lập tốc độ học của mình, điều này làm tăng khả năng hiệu quả học tập và tạo ra trải nghiệm học tập thoải mái hơn.
 • Nếu bạn đã có kinh nghiệm hoặc kiến thức về một số chủ đề, tự học cho phép bạn tự chọn những phần cần ôn lại và tập trung vào những khía cạnh mới và thách thức hơn.
 • Bạn không cần phải di chuyển đến lớp học hay trung tâm kiểm tra thực tế, giúp bạn tiết kiệm thời gian và chi phí di chuyển. Tự học thường đòi hỏi sự tự chủ và khả năng giải quyết vấn đề, điều này có thể củng cố kỹ năng tư duy phản biện và giúp bạn hiểu sâu về kiến thức CMA.

Có thể bạn quan tâm: Cơ hội sở hữu chứng chỉ CMA MIỄN PHÍ với học bổng CMA 2024

4.2. Những hạn chế không thể không nhắc đến

Việc duy trì động lực và kỷ luật trong quá trình tự học chứng chỉ CMA là một thách thức đáng kể.

Chắc chắn, việc tự học CMA có nhiều lợi ích không có nghĩa là không có những hạn chế:

 • Việc duy trì động lực và kỷ luật trong quá trình tự học chứng chỉ CMA là một thách thức đáng kể. Đối mặt với việc tự quản lý và cam kết, giữ cho tinh thần và sự kỷ luật ổn định trong thời gian dài trở nên khó khăn. Sự thiếu hụt tương tác trong lớp học tạo ra cảm giác cô lập ảnh hưởng đến khả năng thảo luận về khái niệm và chia sẻ kiến thức 
 • Không có sự hỗ trợ khi bạn gặp thắc mắc là một hạn chế đáng chú ý của việc tự học bằng CMA. Trong tình huống này, bạn có thể phải dành nhiều thời gian hơn để tự nghiên cứu câu trả lời, và không có khả năng tiếp cận với huấn luyện viên hoặc người hướng dẫn để giải đáp mọi khó khăn. Điều này có thể tạo ra thách thức đối với quá trình học và luyện thi của bạn.
 • Thời gian học kéo dài hơn, điều này thường xuyên xảy ra do bạn phải tự mình tổ chức và hướng dẫn quá trình luyện thi. So với các lựa chọn khác như tham gia các khóa học ôn tập có hướng dẫn, những khóa học này giúp bạn theo đúng tốc độ và cung cấp sự hỗ trợ khi bạn gặp khó khăn, từ đó giảm thiểu thời gian học một cách hiệu quả.

5. Vậy tự học có đủ để thi CMA không?

Tự học và đạt được chứng chỉ CMA là hoàn toàn khả thi, nhưng nó đòi hỏi sự cố gắng rất lớn, đặc biệt là đối với những người chưa có nền tảng kiến thức tài chính vững chắc. Khả năng tổng hợp kiến thức và sự chăm chỉ trong việc nghiên cứu tài liệu là quan trọng. Chưa kể đến nếu bạn có nhiều công việc khác, bao gồm gia đình và công việc tại công ty, tự học có thể trở nên khó khăn.

Trong trường hợp này, việc được hướng dẫn hoặc tham gia khóa học có thể giúp bạn rút ngắn thời gian học tập và có sự hỗ trợ từ người hướng dẫn.

6. Khi nào bạn nên tìm đến một trung tâm đào tạo CMA chất lượng?

Nếu bạn là người đi làm và đã có nền tảng kiến thức vững về kế – kiểm – tài chính, đây sẽ là chìa khóa giúp bạn học CMA hiệu quả hơn

Ngược lại nếu bạn là người mới bắt đầu, là sinh viên năm 1, 2 và chưa có kiến thức cơ bản về kế – kiểm – tài chính thì quá trình học CMA, đặc biệt là tự học CMA sẽ phải đối mặt với nhiều thách thức. Một lời khuyên dành cho bạn là không nên tự học và có thể thậm chí là chưa đến lúc phù hợp để theo đuổi chứng chỉ CMA trong giai đoạn này.

Bên cạnh đó, khi học CMA bạn sẽ gặp phải rào cản tiếng Anh. Như bạn đã biết, chứng chỉ CMA là một chứng chỉ quốc tế, vì thế mà mọi tài liệu, giáo trình học tập, tới đề thi sẽ hoàn toàn bằng tiếng Anh.

Bạn cũng có thể tự tìm hiểu về các phương pháp học hiệu quả, tuy nhiên điều này có thể dẫn đến tình trạng nản chí và tốn nhiều thời gian, nỗ lực, cũng như “chi phí cơ hội” để học. Vì lẽ đó, hầu hết người học thường chọn hướng đến các trung tâm đào tạo uy tín để nhận sự hướng dẫn và hỗ trợ cần thiết trong quá trình học tập.

Xem thêm:

7. Chinh phục CMA Hoa Kỳ cùng SAPP Academy

SAPP Academy được thành lập từ năm 2014. Tự hào là một học viện đào tạo hàng đầu tại Việt Nam, chuyên sâu trong lĩnh vực Kế toán, Kiểm toán, và Tài chính. Với cam kết mang đến kiến thức chất lượng, SAPP Academy đã giúp hàng ngàn học viên đạt được các Chứng chỉ nghề nghiệp hàng đầu thế giới như ACCA, CFA, CMA.

Dạy CMA tại SAPP

SAPP Academy không ngừng đổi mới trong lĩnh vực đào tạo, mang đến cho học viên giải pháp đào tạo toàn diện, trải nghiệm học tập tiên tiến và hiệu quả thông qua các phương pháp độc đáo và hiện đại:

 • SAPP áp dụng hình thức học Blended Learning, kết hợp giữa học trực tuyến và học tại lớp. Điều này giúp học viên linh hoạt lựa chọn phương thức học phù hợp với phong cách và lịch trình cá nhân.
 • Mô hình lớp học bàn tròn: Lớp học thiết kế theo mô hình bàn tròn được áp dụng trong lớp học, tạo điều kiện cho sự tương tác và thảo luận giữa giảng viên và học viên. Điều này tạo ra một không gian học tập cởi mở, kích thích sự tham gia tích cực và kết nối giữa các học viên.
 • Active Learning – Phương pháp học tập chủ động: SAPP khuyến khích học viên tham gia tích cực, thảo luận và thực hành trong quá trình học. Điều này giúp củng cố kiến thức và phát triển kỹ năng tự học, tạo ra một trải nghiệm học tập động lực và hiệu quả.
 • Case-based Method – Phương pháp học dựa trên tình huống thực tế:: Học viên được đặt vào những tình huống thực tế và thách thức trong lĩnh vực kế toán và tài chính. Giải quyết các tình huống này giúp học viên ôn lại kiến thức, phát triển kỹ năng quyết định và giải quyết vấn đề.

Sự đa dạng về năng lực học tập, nền tảng kiến thức và kỹ năng thi cử là điều không thể phủ nhận trong cộng đồng học viên tại học viện SAPP. Do đó, SAPP tạo ra lộ trình học tập CÁ NHÂN HOÁ để đáp ứng nhu cầu và mục tiêu riêng.

Đội ngũ chuyên gia hỗ trợ không chỉ đảm bảo theo dõi chặt chẽ tiến độ học tập và kết quả của từng học viên mà còn chú trọng vào việc cung cấp tư vấn và giải đáp mọi thắc mắc một cách linh hoạt và kịp thời. 

Đến thời điểm hiện tại, SAPP Academy đã đạt được nhiều thành công và nhận được sự công nhận quan trọng từ các tổ chức uy tín trong lĩnh vực đào tạo và kế toán. 

Những thành tựu này là bằng chứng rõ ràng cho cam kết mạnh mẽ của học viện SAPP trong việc cung cấp các chương trình đào tạo chất lượng, đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn quốc tế cao cấp.

Tìm hiểu chi tiết chương trình đào tạo CMA tại SAPP ngay tại đây!!!

Kết bài

Hãy luôn nhớ rằng việc đạt được một chứng chỉ CMA đòi hỏi sự cam kết và kiên nhẫn, vì vậy hãy xác định được mức độ sẵn sàng của bạn trước khi quyết định theo đuổi nó. Đặc biệt là quyết định tự học.

Với những gì các bạn học cũng như SAPP đã chia sẻ kinh nghiệm học CMA trên đây, hy vọng đã giúp bạn tìm được phương pháp tự học CMA của bản thân. Trong quá trình tự học chứng chỉ CMA, nếu bạn cảm thấy khó khăn và cần sự tự vấn, hãy liên hệ với SAPP Academy. SAPP luôn sẵn sàng hỗ trợ và đồng hành cùng bạn trên hành trình chinh phục CMA!

Chia sẻ
Chia sẻ
Sao chép

Bài viết liên quan

CMA Part 1 – Section A: External Financial Report Decisions

Môn học thứ 1 trong Part 1 CMA – External Financial Report Decisions (hay còn...

Kế toán nội bộ là gì? Mô tả công việc của một Kế toán nội bộ

Chắc hẳn, khi bắt đầu kinh doanh, một trong những vấn đề đầu tiên mà...

Phân tích Báo cáo tài chính và đánh giá sức khoẻ tài chính doanh nghiệp

Báo cáo tài chính là công cụ quan trọng để đánh giá sức khỏe tài...

Tổng hợp 7 nguồn đề thi CMA và các trang thi thử chất lượng

Đáp ứng nhu cầu học tập và ôn luyện thi CMA, SAPP Academy tổng hợp...

Kiểm soát ngân sách trong doanh nghiệp – Đặc điểm và vai trò

Trong quá trình duy trì và phát triển doanh nghiệp, bộ phận kiểm soát đóng...

Kinh nghiệm đọc Báo cáo Tài chính cho cả người “sợ những con số”

Làm sao để phân tích kỹ thuật, tìm hiểu từng chỉ số và đánh giá...

Khái niệm và cách xác đỊnh dòng tiền từ hoạt động tài chính

Trong lĩnh vực kinh doanh, việc tạo ra dòng tiền từ hoạt động tài chính...

# Rủi Ro Và Giải Pháp Trong Kiểm Soát Bán Hàng Và Giao Hàng

Kiểm soát bán hàng và giao hàng góp phần quan trọng trong việc đảm bảo...