CMA20/06/2024

“Bật mí” 5+ giáo trình CMA được đánh giá tốt nhất hiện nay

Mỗi năm có 17.000 thí sinh tham gia kỳ thi CMA, nhưng chỉ có 45% đậu trong lần thi đầu tiên. Chứng chỉ CMA thực sự mang tính chuyên môn cao và do vậy các kỳ thi đều không hề dễ dàng. Việc tìm đúng phương pháp học và đúng giáo trình học là chìa khóa quan trọng giúp học viên tự tin, nâng cao tỷ lệ đậu trong kỳ thi CMA.

Và dưới đây là một số giáo trình học CMA được đánh giá rất cao hiện nay mà bạn nên tham khảo.

1. Becker

Becker là giáo trình học CMA “chuẩn” có trụ sở chính tại Hoa Kỳ và hợp tác với Hiệp hội Kế toán Quản trị Hoa Kỳ (IMA). Trong suốt 60 năm đồng hành, Becker là giáo trình được hơn một triệu học viên sử dụng trên toàn thế giới với mức độ hài lòng lên đến 96%. Chương trình học xuyên suốt giáo trình được đảm bảo cập nhật thường xuyên, bám sát kỳ thi CMA thực tế.

Với hơn 1.700 khóa học, Becker đã đào tạo nhân sự trong hơn 2.900 công ty kế toán, liên minh, tập đoàn, cơ quan chính phủ và các trường đại học. Đội ngũ giảng viên chuyên môn giảng dạy theo chương trình chuẩn với các kiến thức và kinh nghiệm thực tế giúp học viên dễ dàng tiếp cận và học tập.

Becker là giáo trình học CMA chuẩn có trụ sở chính tại Hoa Kỳ và hợp tác với Viện Kế toán Quản lý (IMA)

Becker cung cấp hai giáo trình học cho chương trình CMA bao gồm CMA Review Advantage và CMA Review Pro.

Khi đăng ký mua học liệu Becker, học viên sẽ được tiếp cận với các phương pháp học thông qua nhiều hình thức khác nhau như video, bài giảng, câu hỏi ôn tập và bài thi thử. Ngoài ra, Becker còn hỗ trợ người học qua các lớp học ảo và hướng dẫn trực tuyến 1-1.

Một số tính năng của khoá học bao gồm: sách giáo khoa kỹ thuật số và sách in, hơn 4.000 câu hỏi trắc nghiệm, 76 bài tiểu luận bám sát chương trình học CMA, video bài giảng và hơn 500 thẻ flashcard kỹ thuật số. Dưới đây là cụ thể hơn những đánh giá khách quan về giáo trình Becker:

1.1. Ưu điểm của giáo trình Becker

Becker là một trong những giáo trình CMA được nhiều học viên lựa chọn ôn tập cho kỳ thi CMA nhất cũng như được nhiều đơn vị sử dụng để đào tạo CMA nhất trên thế giới. Cùng đánh giá chi tiết các ưu điểm của giáo trình Becker trong những phần dưới đây.

1.1.1. Trải nghiệm học tập được cá nhân hóa

Nhận thấy nhu cầu và cách tiếp thu kiến thức của mỗi học viên là khác nhau, giáo trình Becker đã tích hợp công nghệ Adapt2U Technology (Học tập thích ứng), liên tục đánh giá kiến ​​thức của người học trong quá trình chuẩn bị cho kỳ thi CMA. Nhờ đó, học viên có thể tập trung vào những “lỗ hổng kiến thức” hoặc những kiến thức còn thiếu sót, đánh giá mức độ tiến bộ, giúp người học có thể tập trung vào các phần học, kiến thức cần cải thiện.

Đồng thời, trang chủ dành cho học viên của Becker còn cung cấp cho người học một bức tranh tổng quát về tiến trình học tập chuẩn bị cho ngày thi (chỉ báo SM – Exam Day ReadySM Indicator). Từ đó, dễ dàng điều hướng học viên chuẩn bị tốt hơn cho kỳ thi của mình.

Giáo trình Becker đã tích hợp công nghệ Adapt2U Technology (Học tập thích ứng), liên tục đánh giá kiến ​​thức của người học trong quá trình chuẩn bị cho kỳ thi CMA

Bên cạnh đó, với cơ sở dữ liệu khổng lồ về các câu hỏi trắc nghiệm, học viên có thể tạo vô số bài kiểm tra thực hành theo tiến trình học của mình. Học viên có thể chọn giữa các bài kiểm tra thực hành được cá nhân hóa tập trung vào các lĩnh vực hoặc bài kiểm tra thực hành ngẫu nhiên. Hay nói đơn giản hơn, học viên có thể lựa chọn làm bài kiểm tra theo mức độ năng lực của bản thân như ôn tập từng phần học hoặc tổng quát như bài kiểm tra CMA thực tế.

1.1.2. Dạy kèm trực tiếp 1-1

Một ưu điểm vượt trội của giáo trình học CMA Exam Review Pro Becker là người học có thể học kèm trực tiếp 1-1 với những người hướng dẫn, hỗ trợ học tập có chuyên môn và chứng nhận CMA. Bạn có thể đặt câu hỏi cụ thể về các chủ đề và lĩnh vực bạn chưa nắm vững kiến thức để được trợ giúp. Người học có tất cả 5 buổi dạy kèm, mỗi buổi học kéo dài 1 giờ.

1.1.3. Lớp học ảo LiveOnline

Đối với những bạn học CMA, lịch trình và thời gian học phù hợp với công việc rất quan trọng. Vì vậy, khi người học đăng ký học liệu học Becker có thể tham gia lớp học ảo LiveOnline, giúp bạn có thể học ở mọi nơi nhưng vẫn có thể tiếp cận với những chuyên gia, cố vấn dày dặn kinh nghiệm. Nhờ đó việc học sẽ thuận tiện hơn rất nhiều.

1.1.4. Hỗ trợ 1-1 bởi đội ngũ chuyên gia

Trong quá trình học, học viên có thể tiếp cận với những người cố vấn, người hướng dẫn. Họ sẽ hỗ trợ và đề ra những khuyến nghị về kế hoạch, thiết lập mục tiêu học tập, đồng thời đề xuất khóa học phù hợp cho mỗi học viên. Tất cả những học viên của Becker đều có quyền truy cập vào “Biểu mẫu hỗ trợ học tập Becker CMA” để đặt cẩu hỏi và nhận được câu trả lời chi tiết xung quanh nội dung kiến thức trong khóa học.

Ngoài ra, học viên có thể liên hệ với nhân viên hỗ trợ học tập của Becker để đặt câu hỏi và nhận phản hồi cá nhân trong vòng 48 giờ hoặc ít hơn.

1.1.5. Bảo hiểm kỳ thi

Nếu bạn sử dụng tài liệu CMA của Becker ôn thi nhưng không may chưa vượt qua được kỳ thi, bạn có thể học lại khóa học mà không phải trả thêm phí. Tuy nhiên điều kiện học lại của Becker là người học phải hoàn thành 90% khóa học, đạt ít nhất 50% trong một bài kiểm tra mô phỏng và cung cấp báo cáo điểm số cho bài kiểm tra trượt. Đồng thời, giáo trình học chỉ cấp cho bạn quyền truy cập thêm 3 tháng.

Ngoài ra, gần đây Becker cũng có chính sách rằng: “Nếu học viên không vượt qua, Becker sẽ cấp cho mỗi học viên 250 USD cho mỗi phần thi (tối đa 500 USD) để trang trải chi phí thi lại.”

Becker cũng có chính sách rằng, nếu học viên không vượt qua, Becker sẽ cấp cho mỗi học viên 250 USD cho mỗi phần thi (tối đa 500 USD) để trang trải chi phí thi lại

Điều kiện cụ thể để nhận hỗ trợ chi phí của Bảo hiểm kỳ thi của Becker như sau:

 • Phải mua hoặc nâng cấp lên Becker Pro CMA Exam Review sau ngày 6 tháng 11 năm 2023.
 • Trở thành Exam Day Ready SM (EDR) trong phần học trước khi thi CMA cho phần đó (ví dụ: nếu bạn thi Phần 1 vào ngày 10 tháng 1, bạn phải đạt EDR vào hoặc trước ngày 10 tháng 1). Tức ​​là hoàn thành 80% video khái niệm của Becker trong mỗi bài học, trả lời đúng 80% câu hỏi trắc nghiệm (MCQ) của khóa học và các bài luận trong phần thực hành của mỗi học phần và nhận được số điểm 50% hoặc cao hơn trong cả 2 bài kiểm tra mô phỏng Becker trong phần bài kiểm tra đó.
 • Cung cấp cho Becker một bản sao Báo cáo Hiệu suất của Ứng viên từ Prometric để chứng minh rằng bạn đã trượt bài kiểm tra bằng cách gửi email cho Becker theo địa chỉ passguarantee@becker.com. Tài liệu được gửi phải bao gồm tên của học sinh, điểm kiểm tra và ngày thi.
 • Các phần thi phải được thực hiện trong vòng 12 tháng kể từ ngày bạn mua gói Đánh giá bài kiểm tra Becker Pro CMA.
 • Yêu cầu nhận Bảo hiểm kỳ thi phải được gửi không muộn hơn 90 ngày sau ngày công bố điểm thi trượt.
 • Các phần không đạt do vắng mặt trong kỳ thi sẽ không đủ điều kiện.

1.1.6. Truy cập không giới hạn

Người học có thể truy cập không giới hạn học liệu Becker nếu đăng ký khoá học CMA Review Pro. Đối với người học đăng ký khoá CMA Review Advantage sẽ phải giới hạn truy cập trong vòng 2 năm (24 tháng).

1.1.7. Dùng thử miễn phí 14 ngày

Becker cung cấp thời gian dùng thử miễn phí lên đến 14 ngày, cho phép người học truy cập các tài liệu chuẩn hoàn chỉnh cho mỗi phần kiểm tra. Bao gồm: MCQ, flashcards, câu hỏi tiểu luận, sách giáo khoa kỹ thuật số, các buổi ôn tập tùy chỉnh và các bài kiểm tra thực hành không giới hạn.

Với 14 ngày dùng thử, học viên sẽ có cái nhìn tổng quan hơn, đồng thời xem xét những tính năng của giáo trình chi tiết. Nhờ vậy giúp học viên đưa ra quyết định đúng đắn hơn khi lựa chọn giáo trình học.

1.2. Những hạn chế của giáo trình Becker

Song song với những ưu điểm trên, Becker vẫn còn những hạn chế nhất định như giới hạn đăng ký, cũng như học phí cao mà bạn cần cân nhắc.

1.2.1. Giới hạn đăng ký

Becker chỉ có 2 khoá học là CMA Review Advantage và CMA Review Pro. Người học không thể mua riêng lẻ các học phần cũng như các tính năng như ngân hàng đề thi của Becker.

Đồng thời, với giáo trình CMA Review Advantage chỉ cho phép truy cập trong vòng 2 năm, điều này sẽ khiến bạn phải học gấp rút để chuẩn bị cho kỳ thi. Với việc tự học trong thời gian nhanh như vậy khá khó khăn, bạn có thể không chuẩn bị kỹ lưỡng cho cả 2 Part thi CMA.

Tuy Becker đã cung cấp thêm gói giáo trình CMA Review Pro không giới hạn truy cập. Tuy nhiên, mức học phí chênh lệch giữa hai gói tài liệu học sẽ khiến nhiều học viên phải “cân đo đong đếm”.

1.2.2. Học phí khá cao

Học phí khi đăng ký giáo trình Becker khá cao so với các giáo trình khác

Học phí khi đăng ký giáo trình Becker khá cao so với các giáo trình khác. Tham khảo chi phí tham gia học liệu Becker CMA với 2 khoá học:

 • CMA Review Advantage có mức giá là 1.599 USD.
 • CMA Review Pro có mức giá là 2.199 USD.

Tuy nhiên, Becker cũng có nhiều chương trình ưu đãi giảm giá áp dụng linh hoạt cho các đối tượng học viên.

Đăng ký học liệu CMA Becker tại đây: https://www.becker.com/cma-review

2. Giáo trình CMA – Wiley

Wiley là hệ thống học liệu CMA được Hiệp hội Kế toán quản trị Hoa Kỳ IMA công nhận cho chương trình đào tạo và luyện thi CMA. Wiley có trụ sở chính tại Hoa Kỳ, hiện tại Wiley đã được UWorld (công ty hàng đầu thế giới về học tập trực tuyến) mua lại vào ngày 15/03/2023.

Wiley là hệ thống học liệu CMA được Hiệp hội Kế toán quản trị Hoa Kỳ IMA (Institute of Management Accountants) công nhận cho chương trình đào tạo và luyện thi CMA

Với hơn 200 năm hình thành và phát triển, nền tảng Wiley Efficiency Learning đã giành được giải thưởng SIIA CODiE năm 2021 về Giải pháp đại học và nghề nghiệp tốt nhất.

Tài liệu học CMA Wiley gồm 2 gói giáo trình Pro CMA Exam Course và Platinum CMA Exam Course, sử dụng 100% ngôn ngữ tiếng Anh. Học liệu cung cấp kho tài liệu khổng lồ với 750 thẻ Digital Flashcard (flashcards kỹ thuật số), 70 câu hỏi tiểu luận, 49 giờ học bằng video bài giảng. Bên cạnh đó, học liệu còn cung cấp bộ đề thi thử trực tuyến với hơn 5.500 câu hỏi trực tuyến, lớp học ảo, cố vấn hỗ trợ,…:

 • Platinum CMA Exam Course: giáo trình phù hợp với người học có nhu cầu luyện thi CMA chuyên sâu. Chi phí 1.499 USD.
 • Pro CMA Exam Course: giáo trình học cơ bản về Wiley CMA, phù hợp với bạn học có nhu cầu luyện thi CMA toàn diện. Mức giá 1.299 USD, truy cập 1 năm cho mỗi Part CMA.

2.1. Ưu điểm khi sử dụng giáo trình Wiley

Tương tự với giáo trình CMA Becker, giáo trình Wiley cũng có nhiều tính năng tối ưu dành cho học viên như công nghệ dự đoán điểm, cố vấn học tập, lớp học ảo, tài liệu Excel CMA bổ trợ,…

2.1.1. Công nghệ dự đoán điểm

Wiely ứng dụng công nghệ dự đoán điểm. Học viên tham gia kiểm tra trên bài thi trực tuyến của Wiley sẽ được hệ thống đánh giá tổng quan về nội dung kiến thức học tập của học viên. Từ đó nhận biết các vấn đề mà học viên gặp phải để đề xuất các tài liệu học tập phù hợp, đồng thời các kiến thức học viên đã nắm vững sẽ không được phần mềm đề xuất. Nhờ vậy học viên có thể khắc phục được những khuyết điểm cũng như các kiến thức còn thiếu, nâng cao hiệu quả học tập.

Wiely ứng dụng công nghệ dự đoán điểm

“Công nghệ dự đoán điểm” chính là là một trong những tính năng ưu việt giúp Wiley đạt giải thưởng SIIA CODiE năm 2021.

Ngoài ra, học viên có thể sử dụng ứng dụng học Wiley ngay trên điện thoại (iOS và Android).

2.1.2. Platinum CMA Exam Course/ Cố vấn hỗ trợ

Cố vấn hỗ trợ sẽ hỗ trợ học viên xuyên suốt quá trình học, nếu học viên chưa thể nắm bắt kiến thức hoặc gặp các vấn đề về nội dung học có thể sử dụng tính năng hỗ trợ để được giải đáp và hướng dẫn chi tiết.

Tất cả các thắc mắc sẽ được hỗ trợ thông qua “Diễn đàn hướng dẫn”, mỗi học viễn sẽ được cung cấp quyền tham gia vào diễn đàn để có thể kết nối với cố vấn của mình. Học viên chỉ cần post các câu hỏi, trong vòng 48 tiếng sẽ được giải đáp tức thời.

2.1.3. Platinum CMA Exam Course/ 11th Hour Final Review Course

Người học tham gia giáo trình Platinum CMA Exam Course sẽ được hỗ trợ đánh giá trước khi tham gia kỳ thi CMA thông qua tính năng “11th Hour Final Review Course”. Bài đánh giá gồm 16 giờ bài giảng video, bài kiểm tra mô phỏng,… Nhờ đó học viên có thể tập trung những kiến thức quan trọng trong kỳ thi, nâng cao kỹ năng làm bài cũng như tỷ lệ đầu kỳ thi CMA.

2.1.4. Platinum CMA Exam Course/ Lớp học ảo

Ngoài những video bài giảng, Wiley còn cung cấp cho học viên lớp học ảo. Lớp học này cho phép học viên tham gia vào lớp học trực tuyến, không hạn chế không gian học cũng như địa điểm học. Đồng thời học viên có thể tương tác đặt câu hỏi với giáo viên và các học viên khác. Đối với tính năng này, học viên có thể giải đáp các thắc mắc cũng như vấn đề của bản thân một cách hiệu quả, đồng thời tạo cảm giác học tập thú vị hơn.

2.1.5. Platinum CMA Exam Course/ Tài liệu Excel CMA bổ trợ 

Wiley cung cấp cho những học viên đăng ký học liệu Platinum CMA Exam Course giáo trình Excel CMA bổ trợ. Nhờ vậy, học viên sẽ nâng cao được kỹ năng làm việc Excel – một kỹ năng mà bất kỳ ai học tập, làm việc trong ngành kế toán – tài chính nào cũng cần phải thành thạo.

2.1.6. Truy cập không giới hạn

Khi đăng ký Platinum CMA Exam Course của Wiley, học viên có thể tham gia học không giới hạn, đảm bảo quá trình học luôn xuyên suốt. Nếu học viên chưa có ý định thi CMA ngay hoặc chưa đủ tự tin để tham gia kỳ thi, học viên có thể ôn tập đến khi đủ tự tin để làm bài thi. Nếu không vượt qua kỳ thi CMA, học viên cũng có thể dễ dàng củng cố lại các kiến thức thông qua học liệu Wiley.

Ngoài ra, hệ thống học liệu Wiley còn được cập nhật thường xuyên các kiến thức mới, vì vậy học liệu luôn đảm bảo chất lượng và hiệu quả để học viên ôn tập trong khoảng thời gian lâu dài.

Mua tài liệu học Wiley tại đây: https://www.efficientlearning.com/cma/#course-pkg

2.2. Học liệu CMA Wiley và một số hạn chế

Wiley là giáo trình học được nhiều học viên tin tưởng, tuy nhiên vẫn còn một số hạn chế về câu hỏi cũng như độ khó của các câu hỏi và câu trả lời. Tham khảo chi tiết dưới các phần dưới đây.

2.2.1. Hệ thống chưa có câu trả lời cụ thể với các câu hỏi trắc nghiệm 

Nhược điểm lớn nhất của hệ thống học liệu CMA của Wiley là chưa cung cấp các câu trả lời, giải thích cụ thể cho từng câu trả lời trong phần câu hỏi trắc nghiệm. Thay vào đó Wiley chỉ cung cấp giải thích cho những câu trả lời đúng.

Vì vậy, trong quá trình học tập, làm bài kiểm tra thử, học viên sẽ không hiểu tại sao phương án của mình sai cũng như những phương án khác. Điều này khiến người học khó hình dung được vấn đề, đặc biệt là những câu hỏi mẹo.

Nhược điểm lớn nhất của hệ thống học liệu CMA của Wiley là chưa cung cấp các câu trả lời, giải thích cụ thể cho từng câu trả lời trong phần câu hỏi trắc nghiệm

2.2.2. Độ chính xác chưa cao

Nhiều ý kiến của các bạn học trước cho rằng độ chính xác chưa cao. Cụ thể, theo Waqar (người đã vượt qua kỳ thi CMA) đã nhận định rằng: “Lý do khiến tôi không chọn Wiley CMA là vì tôi nhận thấy có rất nhiều sai sót trong khóa học Wiley khiến tôi không khỏi lo lắng. Mặc dù không phải câu hỏi nào trong khóa học cũng mắc lỗi nhưng tôi đã tìm thấy một số lỗi trong phần giải thích câu hỏi hoặc câu trả lời sau khi trả lời 40-50 câu hỏi thực hành”.

2.2.3 Độ khó của các câu hỏi chưa cao

Theo Stephanie Ng – Tác giả cuốn sách How to Pass The CPA Exam cho rằng các câu hỏi trong đề thi thử trực tuyến của Wiley quá cơ bản. Trong khi đó, các câu hỏi của kỳ thi CMA thực lại rất khó, điều này khiến nhiều học viên khi học học liệu Wiley bị “ngợp” khi gặp các câu hỏi khó.

Bất ngờ cùng với sự lo lắng khi gặp các câu hỏi khó sẽ khiến học viên không kịp thích ứng nhanh trong quá trình làm bài, từ đó giảm khả năng làm bài.

3. Gleim

Năm 1974, giáo sư Irvin Gleim của Đại học Florida nổi tiếng và vợ ông đã viết cuốn sách Đánh giá CPA Gleim đầu tiên, mở đầu cho sứ mệnh tạo ra một khóa học hiệu quả cho nhiều học viên mong muốn học chuyên sâu về kế toán.

Năm 1980 công ty Gleim chính thức được thành lập tại Hoa Kỳ và một năm sau đó, Gleim CMA đã được chứng nhận và đồng hành cùng nhiều học viên CMA trong suốt 40 năm tới ngày nay.

Gleim CMA được chứng nhận vào năm 1981 đến nay đã hơn 40 năm đồng hành cùng nhiều học viên CMA

Tác giả sáng tác chính trong các giáo trình Gleim là Irvin N. Gleim – Tiến sĩ, CIA, CMA, CFM, CPA, CFII, là Giáo sư danh dự tại Trường Kế toán Fisher, Đại học Florida. Ông đã hoạt động tích cực trong lĩnh vực đào tạo phi công và kế toán trong hơn 45 năm. Ngoài ra còn có một số tác giả nổi tiếng khác đồng sáng tác giáo trình Gleim gồm: 

 • Dale L. Flesher, Tiến sĩ, Chủ tịch Roland và Sheryl Burns về Kế toán, Đại học Mississippi.
 • James R. Hasselback, Tiến sĩ, Đại học bang Louisiana.
 • William A. Hillison, Tiến sĩ, Giáo sư về Kế toán, Đại học Bang Florida.

Một số tính năng nổi bật của khóa học CMA Gleim bao gồm: Ngân hàng câu hỏi gồm 4.500 câu hỏi trắc nghiệm và hơn 130 tình huống tiểu luận, hơn 70 giờ bài giảng video, bài giảng âm thanh, cố vấn cá nhân, Flashcards kỹ thuật số, sổ tay kỹ thuật số, hỗ trợ từ các chuyên gia kế toán.

3.1. Tại sao bạn nên chọn Gleim CMA?

Giáo trình Gleim giải thích các câu hỏi một cách rõ ràng, cung cấp câu hỏi với độ khó phù hợp với kỳ thi CMA. Đồng thời giáo trình còn cung cấp các tính năng hữu ích giúp học viên dễ dàng học tập và ôn luyện.

3.1.1. Giải thích các câu hỏi rõ ràng

Giáo trình Gleim cung cấp đầy đủ và rõ ràng phần giải thích cho các câu trả lời của câu hỏi. Nhờ đó, người học có thể hiểu sâu hơn kiến thức cũng như bản chất của câu hỏi, bạn có thể biết được tại sao đáp án này sai và tại sao đáp án khác đúng. Hơn nữa, Gleim còn cung cấp cho bạn giải thích chi tiết cho tất cả các câu hỏi trong bài luận CMA.

3.1.2. Các câu hỏi có độ khó phù hợp với kỳ thi CMA

Trong giáo trình học, Gleim CMA đưa ra nhiều câu hỏi khó phù hợp với độ khó của bài thi thực tế CMA. Vì vậy, khi học và ôn tập giáo trình Gleim CMA Review, người học có thể chuẩn bị rất tốt cho kỳ thi CMA. Đồng thời, khi tiếp xúc với các câu hỏi khó, bạn cũng có thể rèn luyện khả năng tư duy và suy nghĩ nhanh, không bị “ngợp” khi tiếp xúc với các câu hỏi quá khó.

Trong giáo trình học, Gleim CMA đưa ra nhiều câu hỏi khó phù hợp với độ khó của bài thi thực tế CMA

3.1.3. Ứng dụng công nghệ SmartAdapt

Giáo trình Gleim ứng dụng công nghệ SmartAdapt (hệ thống học tập thích ứng) giúp người học xác định phần học cần tập trung. Thông qua bài kiểm tra, SmartAdapt giúp đánh giá kiến thức học viên và tập trung lặp lại các kiến thức mà học viên chưa nắm vững.

3.1.4. Cố vấn cá nhân

Học CMA là một quá trình cần đầu tư kiến thức cũng như thời gian học và ôn tập. Khi đăng ký giáo trình Gleim, người học có thể giải đáp các thắc mắc, xây dựng kế hoạch học tập cũng như cách sắp xếp thời gian và lựa chọn môn học phù hợp với mục tiêu mỗi người. Hỗ trợ cố vấn cá nhân là những chuyên gia giàu kinh nghiệm có thể giải đáp bất kỳ câu hỏi nào của bạn về quá trình thi, bài thi.

Đối với các học viên khi sử dụng Hệ thống Đánh giá, các cố vấn sẽ giúp bạn:

 • Trao đổi với bạn để tạo ra một kế hoạch học tập phù hợp.
 • Đảm bảo người học đặt đúng mục tiêu đồng thời tư vấn và giải thích chi tiết từng bước nhằm giúp bạn học đạt được những mục tiêu đó.
 • Khuyến khích người học lấy lại sự tự tin trong suốt quá trình học. 

3.1.5. Thi thử và đánh giá cuối kỳ

Khi gần kết thúc phần học, bạn sẽ có 2 bài kiểm tra thực hành đầy đủ cho mỗi phần để kiểm tra kiến ​​thức và mức độ sẵn sàng của bạn. Nhờ vậy, bạn học có thể nhận biết các vấn đề của bản thân như kiến thức, cách làm bài, phân bổ thời gian làm bài,… Qua đó có thể cải thiện hơn nữa các điểm yếu và nâng cao điểm số cuối cùng của bạn khi tham gia kỳ thi thật.

3.1.6. Truy cập không giới hạn

Khi mua giáo trình, Gleim đảm bảo người học có thể truy cập cho đến khi vượt qua kỳ thi áp dụng cho giáo trình Premium CMA Review System. Đối với giáo trình Gleim Traditional CMA Review System người học có thể truy cập trong vòng 18 tháng.

Ngoài ra, tài liệu điện tử Gleim sẽ tự động cập nhật khi phiên bản mới được phát hành hoặc khi thực hiện sửa đổi nội dung. Đồng thời, Gleim sẽ gửi cho bạn ấn bản sách mới miễn phí, bạn chỉ cần thanh toán chi phí vận chuyển. 

3.1.7. Bài giảng âm thanh

Giáo trình học CMA của Gleim bao gồm các bài giảng âm thanh, tuy nhiên không phải tất cả các khóa học CMA đều bao gồm bài giảng âm thanh. Người học có thể phát trực tuyến các bài giảng âm thanh bằng cách truy cập khóa học trực tuyến của mình, hoặc bạn có thể tải các bài giảng về và nghe sau.

Người học có thể phát trực tuyến các bài giảng âm thanh bằng cách truy cập khóa học trực tuyến của mình, hoặc bạn có thể tải các bài giảng về và nghe sau

3.1.8. Có thể mua giáo trình từng phần

Gleim cho phép người học có thể mua riêng lẻ từng phần học, điều này giúp học viên chủ động trong việc sắp xếp thời gian học, lựa chọn giáo trình phù hợp với nhu cầu cá nhân. Đồng thời hạn chế việc người học phải học cấp tốc theo thời gian truy cập của giáo trình.

Premium CMA Review System: Học phí 1.799 USD truy cập không giới hạn (bao gồm Part 1 và Part 2). Trong đó học viên có thể mua riêng lẻ từng phần:

 • Part 1 (Financial Planning, Performance, and Analytics): Học phí 999 USD
 • Part 2: (Strategic Financial Management): Học phí 999 USD 

Traditional CMA Review System: Học phí 1.499 USD truy cập trong vòng 18 tháng (bao gồm Part 1 và Part 2). Trong đó học viên có thể mua riêng lẻ từng phần:

 • Part 1 (Financial Planning, Performance, and Analytics): Học phí 899 USD
 • Part 2: (Strategic Financial Management): Học phí 899 USD 

CMA Mega Test Bank (Ngân hàng đề thi): Học phí 999 USD truy cập trong vòng 18 tháng (bao gồm Part 1 và Part 2). Trong đó học viên có thể mua riêng lẻ từng phần:

 • Part 1 (Financial Planning, Performance, and Analytics): Học phí 499 USD
 • Part 2: (Strategic Financial Management): Học phí 499 USD

Đăng ký mua giáo trình Gleim CMA tại đây: https://www.gleim.com/cma-review/courses/

3.2. Nhược điểm

3.2.1. Có thể gây “choáng ngợp” với lượng kiến thức trong sách

Nhiều người học Gleim cho rằng thông tin và kiến thức trong sách khá khó đọc hoặc quá nhiều để đọc. Sách được trình bày chưa phù hợp với người đọc cơ bản bởi chưa có nhiều “khoảng trắng” và “gạch đầu dòng”. Vì vậy khi mới học, chưa làm quen với cách trình bày nội dung, người học có thể bị “ngợp” vì quá nhiều kiến thức được trình bày trong một trang.

Tuy nhiên người học có thể bỏ qua các kiến thức trong sách nếu học tập thông qua video. Video của Gleim được trình bày tổng quan và khoa học, giúp người học rất dễ tiếp thu.

3.2.2. Chỉ phù hợp với người học đã có kiến thức nền tảng về kế toán

Gleim có thể phù hợp hơn với những ứng viên có nền tảng về kế toán. Bởi vì giáo trình học dạy một số khái niệm ở cấp độ cao nên một số người học không có bằng kế toán hoặc chưa có kiến thức căn bản sẽ có thể không cảm thấy thoải mái với phong cách giảng dạy này. 

Giáo trình học Gleim dạy một số khái niệm ở cấp độ cao về kế toán nên một số người học không có bằng kế toán sẽ có thể không cảm thấy thoải mái với phong cách giảng dạy này

Tuy nhiên, khóa học Premium đi kèm với rất nhiều công cụ hỗ trợ học tập. Vì vậy, nếu bạn mua phiên bản Premium, bạn sẽ có thể nắm bắt khá nhanh những khái niệm cơ bản nhất bằng cách sử dụng nhiều công cụ học tập khác nhau.

3.2.3. Độ khó của bài thi thử trên Gleim

Hệ thống xét duyệt CPA của Gleim nổi tiếng là khó hơn Kỳ thi CPA thực tế. Điều này khiến nhiều người học không khỏi lo lắng về độ khó của bài thi thử CMA của Gleim so với đề thi thật. Theo các chủ đề trên diễn đàn thảo luận IMAnet, một số thí sinh cho biết đề thi khó hơn đề thi thật nhưng số khác lại cho rằng đề thi ít khó hơn đề thi thật.

3.2.4. Gleim chưa có ứng dụng hỗ trợ học tập

Tại thời điểm hiện tại, ứng dụng Gleim không có sẵn. Tuy nhiên, bạn có thể truy cập tài liệu trực tuyến của Gleim từ máy tính bảng hoặc điện thoại thông minh bất kỳ lúc nào nếu có kết nối internet.

Xem thêm: Nên chọn tài liệu tự học CMA nào? “Bật mí” lời khuyên cho bạn

4. HOCK International

Brian Hock thành lập HOCK Training tại Moscow, Nga vào năm 2000 nhằm cung cấp các khóa học cho các kỳ thi CPA, CMA, CIA, CFA và các kỳ thi khác. Dựa trên kinh nghiệm giảng dạy trên lớp của mình, Brian đã thành lập HOCK International vào năm 2003 tại Hoa Kỳ, cung cấp tài liệu tự học cho các chuyên gia kế toán trên toàn thế giới. 

Brian Hock có hơn 20 năm kinh nghiệm giảng dạy, tổ chức các lớp học trực tiếp và trực tuyến, đồng thời giúp nhiều học viên HOCK đạt được thành công trong các kỳ thi lấy chứng chỉ.

Brian Hock thành lập HOCK Training tại Moscow, Nga vào năm 2000 nhằm cung cấp các khóa học cho các kỳ thi CPA, CMA, CIA, CFA và các kỳ thi khác

Giáo trình CMA HOCK International bao gồm các phần sau:

 • Sách giáo khoa trực tuyến
 • Video bài giảng: 32 giờ (Part 1) và 30 giờ (Part 2).
 • Ngân hàng đề thi trực tuyến: 2.252 MCQ, 43 bài luận (Part 1), 1.756 MCQ, 40 bài luận (Part 2).
 • Thi thử: 2 bài thi thử (Part 1), 2 bài thi thử (Part 2).
 • Hỗ trợ giáo viên chuyên môn

4.1. HOCK International có những điều ấn tượng nào?

4.1.1. Dùng thử miễn phí 7 ngày

Học viên được dùng thử giáo trình HOCK International miễn phí trong vòng 7 ngày (cho cả 2 Part CMA). Sau 7 ngày, học viên chỉ phải trả thêm 59 USD mỗi tháng, hoặc 149 USD mỗi 3 tháng hoặc 249 USD mỗi 6 tháng (chương trình áp dụng từ 24/2).

Nhờ được dùng thử 7 ngày trước khi sử dụng, học viên có thể đánh giá và cân nhắc lựa chọn giáo trình tốt hơn. Trong thời gian trải nghiệm giáo trình, bạn có thể sử dụng đầy đủ các tính năng học tập của HOCK, sau đó lựa chọn trả phí để gia hạn học tiếp hoặc có thể huỷ.

4.1.2. Khóa học từng bước

“Khóa học từng” bước do Moosal Kazim (Hơn 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Quản lý tài chính, Kế toán quản trị và Kế toán tài chính áp dụng GAAP/IAS/IFRS của Hoa Kỳ trong môi trường đa quốc gia) hướng dẫn. Đây là khóa học phù hợp dành cho những học viên cần được giải thích chi tiết hơn hoặc muốn được hướng dẫn qua các câu hỏi thực hành.

Thời lượng học trong mỗi Part như sau:

 • Part 1: Hơn 100 giờ
 • Part 2: Hơn 80 giờ

4.1.3. PassMap – Hệ thống học tập tương tác

HOCK ứng dụng PassMap trong giáo trình học nhằm nâng cao hiệu quả học tập cá nhân cho mỗi học viên.

HOCK ứng dụng PassMap trong giáo trình học nhằm nâng cao hiệu quả học tập cá nhân cho mỗi học viên

Một số tính năng chính của PassMap:

 • Hướng dẫn từng bước trực quan: PassMap hướng dẫn người học thông qua giáo trình thi, mỗi lần một chủ đề. Đồng thời mỗi chủ đề trong PassMap đều liên kết sách giáo khoa, câu hỏi thực hành và video.
 • Kế hoạch học tập cá nhân thích ứng: Kế hoạch này cung cấp thời gian học ước tính cho từng chủ đề và hướng dẫn việc học của học viên theo từng tuần dựa trên ngày thi mong muốn của mỗi học viên. Tuy nhiên, nếu người học muốn thay đổi ngày thi, kế hoạch học tập sẽ cập nhật nhanh chóng trong lịch học của bạn.
 • Thanh tiến trình ExamReady: Thanh tiến trình ExamReady của HOCK giúp người học biết khi nào sẵn sàng cho kỳ thi. Khi thanh tiến trình đạt tới 360 là lúc người học đã sẵn sàng cho kỳ thi CMA.
 • Tổng quan được cá nhân hóa: Kế hoạch học tập cá nhân hiển thị tổng quan về toàn bộ lịch trình học tập của bạn và ước tính số giờ người học cần học mỗi tuần để đi đúng hướng cũng như đúng mục tiêu của bản thân.

Mua giáo trình HOCK Internationa ngay tại đây: https://www.hockinternational.com/shop/cma-exam-review/

4.2. Một số hạn chế không thể không nhắc tới

4.2.1. Giới hạn thời gian học

Khác với các giáo trình học khác, HOCK International không cung cấp giới hạn học theo thời gian nhất định và cũng không có gói giáo trình học vô thời hạn. Khi đăng ký giáo trình HOCK, học viên có thể gia hạn thời gian học 1 tháng, 6 tháng và gần đây HOCK đã ra mắt thêm gói gia hạn 2 năm, mỗi lần gia hạn học viên cần đóng thêm một khoản phí gia hạn (ngoại trừ gói 2 năm sẽ chỉ phải trả phí một lần duy nhất).

Điều này bắt buộc học viên cần tranh thủ học tập trong thời gian nhất định và khá tốn kém nếu người học chưa sẵn sàng thi ngay, hoặc nếu không vượt qua kỳ thi.

4.2.2. Chưa có tính năng hỗ trợ dạy kèm 1-1

Một nhược điểm quan trọng của giáo trình HOCK là chưa có tính năng hỗ trợ dạy kèm 1-1 như các giáo trình khác. Khi học viên có thắc mắc về kiến thức CMA, học viên có thể đăng tải câu hỏi lên diễn đàn, chuyên gia sẽ giải đáp các câu hỏi nhanh nhất có thể. Đồng thời, học viên cũng có thể được hỗ trợ qua email. Tuy nhiên việc hỗ trợ này khá mất thời gian đối với một số đối tượng học viên.

5. Surgent Accounting and Financial Education

Được thành lập năm 1985, tại Hoa Kỳ, trong hơn 35 năm, Surge cung cấp các giải pháp giúp nhiều chuyên gia tài chính và kế toán khởi nghiệp thành công. Tính đến thời điểm hiện tại, Surgent được hơn 250.000 chuyên gia tin tưởng, cung cấp các bài đánh giá bài kiểm tra, giáo dục thường xuyên và các khóa học xây dựng kỹ năng được xếp hạng hàng đầu.

Surgent được hơn 250.000 chuyên gia tin tưởng, cung cấp các bài đánh giá bài kiểm tra, giáo dục thường xuyên và các khóa học xây dựng kỹ năng được xếp hạng hàng đầu

Một số giảng viên có tiếng tại Surgent:

 • Jeff Helton – Tiến sĩ CMA, CFE, FHFMA. Jeff là Kế toán viên quản lý được chứng nhận, Người kiểm tra gian lận được chứng nhận, Thành viên của Hiệp hội quản lý tài chính chăm sóc sức khỏe và là thành viên của Ban giám khảo của Hiệp hội quản lý tài chính chăm sóc sức khỏe.
 • Darlene A. Pulliam – Tiến sĩ CPA. Trách nhiệm của cô bao gồm giảng dạy về thuế và kế toán tài chính, và tư vấn cho sinh viên chương trình Thạc sĩ Kế toán chuyên nghiệp tại WTAMU.
 • Lola Neudecker – Lola là Kế toán viên công chứng (CPA – không hoạt động), Kế toán quản lý được chứng nhận (CMA), Giám đốc tài chính được chứng nhận (CFM), Chuyên gia kiểm toán chính phủ được chứng nhận (CGAP), Kiểm toán viên nội bộ được chứng nhận (CIA), Người kiểm tra gian lận được chứng nhận (CFE) và Chartered Kế toán quản lý toàn cầu (CGMA) và được chứng nhận về pháp y tài chính (CFF). Cô là thành viên của Viện Kế toán Công chứng Hoa Kỳ (AICPA), Viện Kiểm toán nội bộ (IIA), Hiệp hội Giám định viên gian lận được chứng nhận và Hiệp hội Kế toán Quản trị Hoa Kỳ (IMA). 
 • Joshua R. Zender – Tiến sĩ CPA, CIA, CGAP, CGMA, CGFM. Joshua hiện là Kế toán viên công chứng (CPA) tích cực và là Phó Giáo sư tại Cal Poly Humboldt (Đại học Bách khoa Bang California, Humboldt) trong hệ thống Đại học Bang California. Ông dạy kế toán tài chính, quản lý, kiểm toán, chi phí, thuế, chính phủ và phi lợi nhuận ở cấp đại học, cũng như trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp và kế toán/đạo đức kinh doanh trong chương trình MBA.

 Surgent Accounting and Financial Education gồm 3 giáo trình học:

 • Essentials – Học phí 699 USD: 3.900 câu hỏi trắc nghiệm, 65 bài luận, bài thi thực hành không giới hạn, sách điện tử và được truy cập trong vòng 18 tháng.
 • Premier – Học phí 799 USD: Ngoài những tính năng cơ bản, giáo trình học Premier gồm 55 bài giảng video và được truy cập trong vòng 24 tháng 
 • Ultimate – Học phí 1.299 USD: Ngoài những tính năng Premier, giáo trình Ultimate ứng dụng công nghệ ReadySCORE, 4.000 câu hỏi, 2 buổi huấn luyện ảo, thẻ Flashcard in, truy cập không giới hạn.

5.1. Ưu điểm

5.1.1. Công nghệ ASAP 

Surgent Accounting and Financial Education ứng dụng công nghệ ASAP độc quyền, công nghệ này ứng dụng mô hình học tập thích ứng được cá nhân hóa cho mỗi học viên. Hệ thống tập trung vào những kiến thức bạn học còn “yếu”, từ đó tạo ra một kế hoạch học tập được tùy chỉnh theo nhu cầu của người học dựa trên điểm mạnh và điểm yếu của mỗi cá nhân.

Surgent Accounting and Financial Education ứng dụng công nghệ ASAP độc quyền, công nghệ này ứng dụng mô hình học tập thích ứng được cá nhân hóa cho mỗi học viên

Một số tính năng của công nghệ ASAP:

 • ReadySCORE: Đây là công nghệ dự đoán điểm số, nhờ số liệu này học viên hiểu rõ năng lực của bản thân trong từng chủ đề và trong toàn bộ bài kiểm tra. Ngoài ra, khi biết chính xác năng lực hiện tại của bản thân giúp bạn biết khi nào bạn sẵn sàng cho kỳ thi.
 • MyMCQ: Thuật toán câu hỏi nâng cao của Surge trình bày nội dung theo độ khó. Khi bạn đã nắm vững nội dung dễ hơn, bạn sẽ chuyển sang nội dung khó hơn. Phương pháp này thúc đẩy bạn hướng tới sự thành thạo nhanh hơn. 
 • Học tập kịp thời: Khi bạn trả lời sai các câu hỏi thực hành, Surge sẽ ngay lập tức đưa ra lời giải thích và tài liệu tham khảo cho bạn. Bạn cũng sẽ thấy nhiều câu hỏi hơn xung quanh khái niệm này để giúp bạn thực hành thêm khi cần nhất. 
 • Daily Surge: Nhiều người học gặp khó khăn khi phải lên kế hoạch học tập, học gì cho hôm nay. Thẻ Daily Surge sẽ hướng dẫn bạn kế hoạch học tập chi tiêt qua từng buổi học.

Với những tính năng hữu ích trên, học viên có thể giảm thời gian học tập và căng thẳng, loại bỏ rắc rối với nghiên cứu đã hướng dẫn, tăng cường lưu giữ thông tin, tăng tỷ lệ đậu trong lần thi đầu tiên. 

5.1.2. Hoàn phí nếu không đậu

Khi tham gia giáo trình Surgent Accounting and Financial Education, người học được đảm bảo hoàn tiền nếu không vượt qua kỳ thi. 

Để đủ điều kiện tham gia Surgent’s Pass Guarantee Program và được hoàn lại toàn bộ học phí, sinh viên phải đáp ứng tất cả các yêu cầu sau:

 • Học viên phải đăng ký và đóng đầy đủ học phí (trừ trường hợp áp dụng học bổng, giảm giá) cho toàn bộ khóa học. Đồng thời cần ghi danh vào các phần khóa học riêng lẻ có thể không tham gia vào chương trình đảm bảo đậu.
 • Học viên đủ điều kiện được hoàn tiền phải trượt mọi phần thi, những học sinh vượt qua một hoặc nhiều phần của bài kiểm tra sẽ không được hoàn lại tiền.
 • Học viên phải hoàn thành bài thi thực hành đầy đủ ở mỗi phần của khóa học và đạt điểm tối thiểu 75 ở mỗi phần thi.
 • Học viên phải đạt được số điểm ReadySCORE ít nhất là 75 trong mỗi phần của khóa học.
 • Học viên phải tham dự mỗi kỳ thi trong vòng 4 tháng kể từ khi bắt đầu học phần đó và thi tất cả các kỳ thi trong vòng 18 tháng kể từ khi mua khóa học.
 • Nếu học viên trượt tất cả các phần thi và muốn yêu cầu hoàn lại học phí, cần phải gửi báo cáo điểm của từng phần thi đến địa chỉ sau trong vòng 10 ngày kể từ ngày công bố điểm cuối cùng.

5.2. Nhược điểm

Surgent còn khá mới mẻ trong đường đua giữa các chương trình đào tạo CMA

Có thể nói, Surgent còn khá mới mẻ trong đường đua giữa các chương trình đào tạo CMA. Vì vậy giáo trình này vẫn chưa có quá nhiều người biết đến, ít thông tin về giáo trình. Chính vì vậy chưa có quá nhiều phản hồi về ưu cũng như nhược điểm khi học giáo trình này.

Xem thêm: Chọn bộ 400 từ vựng tiếng Anh chuyên ngành Kế toán – Quản trị Tài chính (Part 1)

6. PRC (Powers Resources Corporation)

PRC (Powers Resources Corporation) ra đời vào năm 1999 tại Canada, với mục tiêu đơn giản là giúp đỡ các chuyên gia thành công trong việc phát triển kiến thức nghề nghiệp. Hiện tại PRC đã và đang giúp các ứng viên trên toàn thế giới hiện thực hóa mục tiêu của mình. PRC đang được sử dụng nhiều tại Bắc Mỹ, Châu Phi, Châu Á, Châu Âu và Trung Đông. 

PRC (Powers Resources Corporation) bắt đầu vào năm 1999 tại Canada, nhằm giúp đỡ các chuyên gia thành công trong việc phát triển kiến thức nghề nghiệp

PRC cung cấp các công cụ và tài liệu đào tạo phù hợp để đảm bảo rằng các ứng viên tiếp tục ghi dấu ấn trong nghề nghiệp của mình, trong đó có chương trình đào tạo CMA.

6.1. Ưu điểm của giáo trình

Cũng giống với các khoá học CMA khác, PRC cũng có một số ưu điểm vượt trội giúp người học cải thiện khả năng học tập như lớp học ảo, gia hạn khoá học, học phí tốt,… Tìm hiểu chi tiết trong phần dưới đây.

6.1.1. Nhiều lựa chọn khoá học

Khác với các giáo trình học CMA khác. PRC cung cấp 3 lựa chọn khóa học dành cho học viên. Mỗi khoá học có các tính năng khác nhau, đáp ứng nhu cầu học khác nhau của từng người.

Cụ thể nội dung của 3 gói khoá học CMA tại PRC:

 • Basic Bundle: Cung cấp 3028 câu hỏi, ngân hàng đề thi trực tuyến với 3500 câu hỏi, kỳ thi thử, công nghệ thích ứng cho mỗi cá nhân, sách giáo khoa điện tử, cập nhật giáo trình thường xuyên và được gia hạn 1 lần cho 3 tháng.
 • Essential Bundle: Ngoài những tính năng có sẵn của Basic Bundle, người học có thể được gia hạn 12 tháng và được tiếp tục hỗ trợ.
 • Standard Bundle: Ngoài những tính năng có sẵn của Essential Bundle, người học có thể truy cập video học tập. 

Ngoài ra, người học có thể chọn mua giáo trình theo từng phần học (Part 1 và Part 2). Nhờ vậy, bạn học có thể linh hoạt hơn trong việc học tập cũng như phân bổ thời gian học tập phù hợp.

6.1.2. Lớp học ảo trực tiếp

Khóa học trực tuyến trực tiếp của PRC cho phép học viên tham gia lớp học ảo với những người hướng dẫn được quốc tế được công nhận là những chuyên gia trong lĩnh vực kế toán, kiểm toán. Bạn có thể tham gia lớp học thực tế từ bất kỳ thiết bị thông minh nào, đồng thời, để đảm bảo học viên không quên thời gian học, PRC còn tích hợp nhắc bài giảng trên lịch cá nhân.

Khóa học trực tuyến trực tiếp của PRC cho phép học viên tham gia lớp học ảo với những người hướng dẫn được quốc tế được công nhận

Tuy nhiên tính năng này chỉ khi bạn tham gia khóa học Essential Bundle hoặc Standard Bundle.

6.1.3. PrepReview gia hạn khoá học

Một ưu điểm đáng cân nhắc để mua giáo trình PRC chính là tính năng PrepReview gia hạn khoá học. Với tính năng này, người học có thể tăng thời gian sử dụng khoá học thêm 3 tháng hoặc 12 tháng. Tuy nhiên tính năng chỉ áp dụng gia hạn thêm 3 tháng đối với khóa học Essential Bundle và 12 tháng đối với khóa học Standard Bundle.

6.1.4. Học phí tốt

So với các giáo trình học CMA khác, giáo trình học PRC có học phí “tốt hơn”, cho học viên nhiều sự lựa chọn hơn. 

Học phí giáo trình CMA của PRC:

 • Basic Bundle: Học phí khi mua 2 phần học (Part 1 và Part 2) là 190 USD. Trong đó nếu mua riêng lẻ từng phần học, bạn chỉ cần trả học phí 105 USD/1Part.
 • Essential Bundle: Học phí khi mua 2 phần học (Part 1 và Part 2) là 390 USD. Trong đó nếu mua riêng lẻ từng phần học, bạn chỉ cần trả học phí 220 USD/1Part.
 • Standard Bundle: Học phí khi mua 2 phần học (Part 1 và Part 2) là 595 USD. Trong đó nếu mua riêng lẻ từng phần học, bạn chỉ cần trả học phí 330 USD/1Part.

Tùy vào nhu cầu và điều kiện học của mỗi người sẽ chọn giáo trình phù hợp với bản thân. Nhìn chung khi đăng ký 2 Part học, người học sẽ được mức giá tốt hơn khi mua từng phần, nhưng bạn phải học nhanh hơn bởi giới hạn truy cập cho cả 2 Part không quá nhiều. Ngược lại, với chi phí cao hơn, người học mua từng phần sẽ ôn tập tốt hơn vì giới hạn truy cập lâu hơn.

Đăng ký mua giáo trình PRC tại đây: https://www.powersresources.com/en/cma-exam-prep

6.2. Hạn chế

Hiện tại, PRC vẫn có một số nhược điểm khiến người học không hài lòng như giới hạn truy cập, chưa có video bài giảng, chưa có công nghệ học tập phù hợp so với các giáo trình khác. Cùng tìm hiểu những nhược điểm này trong phần dưới đây.

6.2.1. Giới hạn truy cập

PRC chỉ cung cấp giới hạn trong vòng 12 tháng hoặc 18 tháng, tuỳ theo loại giáo trình mà người học đăng ký. Trong đó:

 • Basic Bundle: Giới hạn truy cập trong vòng 12 tháng.
 • Essential Bundle: Giới hạn truy cập trong vòng 18 tháng.
 • Standard Bundle: Giới hạn truy cập trong vòng 18 tháng.

Với giới hạn truy cập quá ngắn, cùng với lượng kiến thức đáp ứng cho kỳ thi CMA lại quá nhiều. Điều này khiến nhiều học viên khi đăng ký khoá học PRC không đủ thời gian ôn thi cũng như chuẩn bị tốt cho kỳ thi thật CMA.

Tuy học viên có thể gia hạn truy cập thêm 3 tháng hoặc 12 tháng. Tuy nhiên đối với một số học viên, thời gian gia hạn trên vẫn chưa đủ để bổ sung kiến thức cũng như chuẩn bị tốt cho kỳ thi CMA chính thức.

6.2.2. Chưa có video bài học

Học phí thấp hơn các giáo trình khác, nên PRC chưa cung cấp quá nhiều tính năng cho người học. Điển hình là PRC không cung cấp video bài học cho chương trình Basic Bundle và Essential Bundle. Vì vậy đòi hỏi người học cần có khả năng tự học rất cao mới có thể tiếp nhận được hết các kiến thức CMA.

Điều này sẽ gây khó khăn đối với một số bạn học không có quá nhiều thời gian và phải cân đối giữa việc học và công việc.

Học phí thấp hơn các giáo trình khác, nên PRC chưa cung cấp quá nhiều tính năng như không cung cấp video bài học cho chương trình Basic Bundle và Essential Bundle

6.2.3. Chưa có công nghệ hỗ trợ cá nhân

PRC chỉ tích hợp công nghệ thích ứng, cung cấp cho người học nền tảng học trực quan và có thể sử dụng cho hầu hết các thiết bị, giúp người học có thể tham gia học mọi lúc mọi nơi.

Tuy nhiên, so với các khoá học khác, công nghệ này chưa thực sự đáp ứng được nhu cầu học tập cá nhân của mỗi học viên. Bởi mỗi người sẽ có khả năng học tập và kiến thức tiếp nhận khác nhau, đồng thời chương trình CMA là chương trình học khá khó. Vì vậy, học viên rất cần công nghệ hỗ trợ, đánh giá năng lực và đưa ra giải pháp học tập phù hợp.

7. CMA Exam Academy

CMA Exam Academy được thành lập bởi Nathan Liao vào ngày 1 tháng 10 năm 2014.

Nathan Liao tốt nghiệp và có bằng đại học về Kế toán tại tại cơ sở Nam California của Đại học Phoenix và là người có chứng chỉ CMA từ năm 2010 với 420 điểm ở Part 1 và 360 điểm ở Part 2. Nathan Liao bắt đầu sự nghiệp của mình trong lĩnh vực kế toán với tư cách là thư ký vào năm 2001, sau đó thăng cấp dần và hiện nay là Kiểm soát viên Công ty tại một công ty ở Nam California.

Khóa học CMA do Nathan Liao cung cấp có cấu trúc được chia theo tuần trong 16 tuần với hình thức học trực tuyến, được thiết kế dựa trên kinh nghiệm của chính Nathan Liao. Giáo trình học đi kèm với các bài giảng video, luyện thi trực tuyến, Flashcards, giáo trình học,…

Trong quá trình học, học viên có thể tương tác học tập thông qua 3 cách: Qua email, Hỏi & Đáp bên dưới mỗi bài học video trong khóa học và thông qua nhóm riêng. Mọi câu hỏi đều được trả lời trong vòng 24 giờ và có giải thích đầy đủ trên bảng tính excel.

CMA Exam Academy được thành lập bởi Nathan Liao vào ngày 1 tháng 10 năm 2014.

CMA Exam Academy gồm 2 giáo trình là CMA Prep Course và CMA Prep Course Special Edition để học viên lựa chọn.

Những tính năng của giáo trình CMA Prep Course:

 • Hỗ trợ học viên mỗi tuần thông qua các cuộc gọi: 600 USD/Part
 • Video bài giảng: 1.000 USD/Part
 • Đường dây nóng 24 giờ đến huấn luyện viên CMA : 500 USD/Part
 • Hỗ trợ học tập 1-1 không giới hạn: 2.000 USD
 • Ngân hàng đề thi trực tuyến được cá nhân hoá (4.000 câu hỏi) : 599 USD/Part
 • Cộng đồng riêng tư: 200 USD
 • Flashcards kỹ thuật số: 49 USD

Ngoài những tính năng trên, CMA Prep Course Special Edition được bổ sung thêm một số tính năng như: 

 • Nghe giảng bằng âm thanh: 500 USD/Part
 • Hướng dẫn công thức: 200 USD
 • Giao hàng miễn phí: 75 USD
 • Giảm giá 15% phí IMA: 74 USD
 • Bổ sung kiến thức cơ bản về kế toán: 99 USD
 • Thi thử trực tiếp tại Prometric: 30 USD
 • Đăng ký CPE 1 năm: 699 USD

Chi phí để mua giáo trình CMA Exam Academy là 897 USD/Part. Khi mua combo 2 giáo trình (Part 1 và Part 2) mức giá chỉ còn 799 USD/Part.

7.1. Ưu điểm

Tuy chỉ vừa mới thành lập, CMA Exam Academy cũng được nhiều người dung tin tưởng sử dụng học tập, luyện thi CMA. Tìm hiểu một số ưu điểm của giáo trình dưới đây.

7.1.1. Hỗ trợ học tập 1-1

Với tính năng hỗ trợ học tập 1-1, người học có thể đặt bất kỳ câu hỏi nào bằng cách gửi email cho người hướng dẫn (Nathan Liao) hoặc đăng câu hỏi lên ngay trên khoá học. Nathan Liao sẽ trả lời chi tiết trong vòng 24 giờ. 

7.1.2. Bài giảng video thời lượng 100 giờ

CMA Exam Academy có hơn 100 giờ giảng video, nhiều hơn đáng kể so với các giáo trình khác như HOCK và Gleim. Các bài giảng video HD bao gồm chi tiết từng chủ đề được kiểm tra trong kỳ thi. Các chủ đề được chia thành 16 Module cho mỗi Part, giúp bạn học dễ dàng tiếp thu kiến thức.

CMA Exam Academy có hơn 100 giờ giảng video, nhiều hơn đáng kể so với các giáo trình khác như HOCK và Gleim.

7.1.3. Sách giáo trình tương tác

Sách giáo trình của CMA Exam Academy điện tử hỗ trợ các tính năng như đánh dấu và thêm dấu trang, nhận xét. Đồng thời sách cũng có những câu hỏi xuyên suốt, nhờ vậy việc đọc và học trở nên thú vị và hiệu quả hơn rất nhiều.

7.1.4. Hoàn tiền 100% nếu không đậu trong lần đầu

Khi mua giáo trình học CMA Exam Academy, người học sẽ được đảm bảo hoàn tiền nếu không vượt qua lần thi đầu tiên. Với đảm bảo này, người học có thể yên tâm sử dụng giáo trình học tập.

7.1.5. Học mọi nơi bằng file âm thanh

Việc sắp xếp thời gian học tương đối khó khăn đối với một số học viên đang đi làm, vì vậy việc tận dụng thời gian học bằng cách học bằng video âm thanh sẽ rất hiệu quả dành cho bạn. CMA Exam Academy hỗ trợ cho học viên file âm thanh bài giảng định dạng MP3 để bạn học có thể tải xuống và học mọi lúc mọi nơi.

Đăng ký mua giáo trình CMA Exam Academy ngay: https://ipassthecmaexam.com/cmacoach-cma-exam-academy/

7.2. Nhược điểm

Ngoài ra, giáo trình học CMA Exam Academy vẫn còn một số nhược điểm, học viên cần tham khảo trước khi đăng ký giáo trình học. Tham khảo dưới đây.

7.2.1. Giới hạn truy cập

Với mỗi Part học, người học chỉ có thể truy cập trong vòng 1 năm, cũng như truy cập 2 năm khi mua combo 2 giáo trình Part 1 và 2. Việc này khá bất tiện cho nhiều học viên cần thời gian ôn tập lâu dài. Nếu đăng ký giáo trình này bắt buộc người học phải dành nhiều thời gian học để học kịp tiến độ của sách.

Điều này có thể dẫn đến không hiệu quả học tập, học viên chưa nắm chắc các kiến thức của chủ đề này đã phải “chạy đua” để học chủ đề khác.

7.2.2. Kiến thức chỉ được tổng hợp từ Nathan Liao

Tuy nhiên cũng bởi vì được biên soạn dựa trên kinh nghiệm và kiến thức của một mình Nathan Liao nên việc cập nhật các kiến thức mới, kiến thức bổ sung còn khá bất cập

Đối với giáo trình CMA Exam Academy được biên soạn hoàn toàn dựa vào những kinh nghiệm đi trước của Nathan Liao. Điều này có nhiều điểm tích cực dành cho người học như kiến thức được tổng hợp theo những kinh nghiệm thực tế giúp bạn học dễ tiếp thu và áp dụng kinh nghiệm thi cho kỳ thi.

Tuy nhiên cũng bởi vì được biên soạn dựa trên kinh nghiệm và kiến thức của một mình Nathan Liao, người đã lấy chứng chỉ CMA năm 2010 nên việc cập nhật các kiến thức mới, kiến thức bổ sung còn khá bất cập. Hơn nữa chương trình học CMA rất khó và phức tạp, đòi hỏi kiến thức người dạy cũng như người biên soạn giáo trình phải thực sự sâu sắc và cần tổng hợp theo kiến thức và ý kiến của nhiều chuyên gia khác nhau.

Điều này khá quan trọng, khuyên bạn học cần cân nhắc trước khi sử dụng giáo trình.

Vậy giáo trình nào sẽ phù hợp với bạn?

7 giáo trình học CMA trên là những giáo trình “chuẩn”, được đông đảo các thế hệ học viên trên thế giới sử dụng. Đến nay, vẫn chưa có sự so sánh đánh giá cụ thể nào về nội dung của các giáo trình học. Tuy nhiên theo nhiều người học cho rằng độ khó và cách trình bày của Gleim gây “choáng ngợp” và chỉ phù hợp với người học có kiến thức toán học nền tảng. Trong khi đó một số học viên lại cho rằng các câu hỏi trong giáo trình Wiley lại quá dễ so với kỳ thi thật và chưa có câu trả lời cụ thể cho các câu hỏi trắc nghiệm khiến nhiều người hoang mang.

Trong các giáo trình CMA được liệt kê bên trên, tiết kiệm nhất là giáo trình HOCK với mức học phí được tính và gia hạn theo tháng. Thời gian học trung bình để ôn thi CMA là 12 – 18 tháng, nghĩa là bạn có thể học với HOCK với chi phí dưới 750 USD. Như vậy nếu bạn có thời gian học nhanh và mong muốn mức chi phí thấp, giáo trình HOCK sẽ rất phù hợp với bạn.

Tuy nhiên khi lựa chọn bạn cần cân nhắc về mức độ học tập và khả năng của bản thân. Bởi chứng chỉ CMA chứa hàm lượng kiến thức rất khó, việc học CMA có thể mất rất nhiều thời gian và tiền bạc, đồng nghĩa “chi phí cơ hội” cũng tăng lên rất nhiều.

Nếu bạn không có quá nhiều thời gian, cùng với kế hoạch học và thi CMA không quá gấp, việc lựa chọn giáo trình có thời gian truy cập dài hơn sẽ tiết kiệm và phù hợp với bạn. Becker, Wiley, Gleim, Surgent là những giáo trình học không giới hạn mà người học có thể cân nhắc.

Trong giáo trình CMA, các tính năng bổ trợ cho người học cũng rất quan trọng, góp phần quyết định hiệu quả học và luyện thi của học viên. Nhìn chung các giáo trình đều có những công nghệ học tập và gói tài liệu khác nhau, mỗi giáo trình sẽ chú trọng đến những tính năng nhất định, ví dụ như video học tập hay bộ đề thi CMA Vì vậy việc lựa chọn giáo trình còn tùy thuộc vào người dùng phù hợp với phương pháp học tập nào nhất.

Bảng tham khảo các tính năng của 7 giáo trình học CMA:

Tính năng

Becker

Wiley

Gleim

HOCK International

Surgent Accounting and Financial Education

PRC

CMA Exam Academy

Giới hạn truy cập

Giới hạn theo gói giáo trình:

 • 24 tháng (CMA Review Advantage)
 • Không giới hạn (CMA Review Pro)

Giới hạn theo gói giáo trình:

 • 12 tháng (Pro CMA Exam Course)
 • Không giới hạn (Platinum CMA Exam Course)

Giới hạn theo gói giáo trình:

 • 18 tháng (Gleim Traditional CMA Review System)
 • Không giới hạn (Premium CMA Review System)

Gia hạn theo thời gian:

 • 1 tháng
 • 6 tháng
 • 2 năm

Giới hạn theo gói giáo trình:

 • 18 tháng (Essentials)
 • 24 tháng (Premier)
 • Không giới hạn (Ultimate)

Giới hạn theo gói giáo trình:

 • 12 tháng (Basic Bundle)
 • 18 tháng (Essential Bundle) 
 • 18 tháng (Standard Bundle)

2 năm

Ngân hàng đề thi

4.000+

5.500

4.500

4008

4.000+

3.000+

4.000

Bài giảng video

49 giờ học

70 giờ học

 • 32 giờ (Part 1)
 • 30 giờ (Part 2)

60 bài giảng (Mỗi bài chỉ dài 10-20 phút)

Không

100 giờ học

Công nghệ

Adapt2U Technology

Công nghệ dự đoán điểm

SmartAdapt

PassMap

ASAP,

ReadySCORE

   

Bài tiểu luận

76

70

130

83

65+

 

30

Flashcards

500 thẻ

Bảo hiểm

250 USD cho mỗi phần thi

 

 

Không

Hoàn tiền 100% nếu không đậu trong lần đầu

Học thử

14 ngày

7 ngày

7 ngày

Không

Lớp học ảo

   

2 buổi huấn luyện ảo

Không

Ứng dụng di động

Không

Không

Học phí

 • 1.199 USD (CMA Review Advantage)
 • 1.209 USD (CMA Review Pro)
 • 1.099 USD (Pro CMA Exam Course)
 • 1.499 USD (Wiley CMAExcel)
 • 1.499 USD (Traditional CMA Review System)
 • 1.799 USD (Premium CMA Review System)

Tính phí gia hạn

 • 59 USD mỗi tháng
 • 249 USD mỗi 6 tháng
 • 899USD cho 2 năm
 • 699 USD (Essentials)
 • 799 USD (Premier)
 • 1.299 USD (Ultimate)

 

 • 105 USD/ 1 Part, 190 USD/ 2 Part (Basic Bundle).
 • 220USD/ 1 Part, 390 USD/ 2 Part (Essential Bundle).
 • 330 USD/ 1 Part, 595 USD/ 2 Part (Standard Bundle).
 • 897 USD/Part
 • 799 USD/Part (khi mua combo 2 giáo trình Part 1 và Part 2)

Luyện thi cuối kỳ/ Thi thử

Không

Không

Với bài viết tổng hợp 7 giáo trình học CMA chi tiết trên phần nào có thể giúp bạn có cái nhìn tổng quan về các tính năng cũng như ưu nhược điểm của từng giáo trình. Hy vọng có thể giúp bạn tìm được giáo trình học phù hợp với bản thân, học tập và ôn luyện tốt để vượt qua kỳ thi CMA. 

Việc lựa chọn giáo trình phù hợp rất quan trọng, nhưng phương pháp học cụ thể và yếu tố kỉ luật cũng là những yếu tố quan trọng không kém để bạn tận dụng tốt nhất những tài liệu học tập. Như đã đề cập bên trên, việc tự học có thể sẽ khiến bạn tốn kha khá “chi phí cơ hội” cho những lần học và thi đầu tiên, bạn nên tìm tới các đơn vị đào tạo CMA uy tín như SAPP Academy để được hướng dẫn và tư vấn lộ trình học tập CÁ NHÂN HOÁ:

Đăng ký nhận tư vấn lộ trình học CMA ngay tại SAPP Academy!

Chia sẻ
Chia sẻ
Sao chép

Bài viết liên quan

U.S. CMA vs ACCA – Những điểm khác biệt quan trọng nhất!

U.S. CMA và ACCA là 2 chứng chỉ đang thu hút sự chú ý của...

# Báo cáo tài chính giữa niên độ là gì? Đối tượng và thời hạn lập

Báo cáo tài chính giữa niên độ mang tính kịp thời giúp nhà quản lý,...

CMA Part 2 Section E: Investment Decisions

CMA Part 2 Section E là môn học được đánh giá khó nhất trong kỳ...

Tại sao cần hệ thống quản trị rủi ro và kiểm soát nội bộ?

Trong môi trường kinh doanh đang thay đổi liên tục như hiện nay, việc xây...

Kế toán trưởng là gì? Chức năng, nhiệm vụ của Kế toán trưởng

Kế toán trưởng là một trong những vị trí quan trọng và cần thiết nhất...

Kế hoạch Tài chính là gì? Cách lập kế hoạch tài chính

Kế hoạch tài chính là một phần quan trọng trong việc quản lý tài chính...

Báo cáo tình hình Tài chính là gì và cách thực hiện ra sao?

Chắc hẳn việc hiểu rõ và đánh giá chính xác về tình hình tài chính...

CMA Part 2 Section F: Professional Ethics

Professional Ethics là môn học cuối cùng trong CMA Part 2 với chủ đề đạo...