Cựu Sinh Viên FTU Nhận Offer Management Consultant Và Pass Cùng Lúc 3 Môn ACCA - Đâu Là Bí Kíp?

Cùng gặp gỡ cựu sinh viên FTU sở hữu thành tích “khủng”: Nhận offer trở thành Management Consultant khi vừa mới ra trường và pass cùng lúc 3 môn ACCA trong kỳ thi tháng 06/2023.

 

“Từ nhỏ mình luôn tò mò với mọi thứ, đó là cách mình khám phá thế giới xung quanh”

Bùi Phạm Minh Duy - Cựu sinh viên trường ĐH Ngoại Thương HCM, học viên SAPP Academy

 

Bùi Phạm Minh Duy - Chàng trai sinh năm 2001 đến từ chuyên ngành Quản trị kinh doanh quốc tế CLC, trường ĐH Ngoại Thương HCM đã xuất sắc vượt qua ba môn Taxation, Financial Reporting và Accounting & Assurance trong kỳ thi ACCA tháng 6/2023 vừa qua. Đặc biệt, AA/F8 là môn thi cậu bạn đạt số điểm cao nhất trong cả 3 môn - 82 điểm. Hiện tại, khi chỉ vừa mới ra trường, Duy đã nhận được offer cho vị trí Management Consultant (Tư vấn chiến lược doanh nghiệp) tại một tập đoàn đa quốc gia.

 

Duy chia sẻ: “Từ nhỏ mình đã luôn tò mò với mọi thứ xung quanh, đó là cách mình khám phá thế giới. Chính vì vậy, mình quyết định theo đuổi ngành quản trị kinh doanh vì nó cho phép mình khám phá mọi khía cạnh của một doanh nghiệp, từ quản trị con người cho đến tài chính và kết hợp những kiến thức đa chiều đó để giải quyết những bài toán kinh doanh hóc búa”.

 

Lý do “bén duyên” với chứng chỉ ACCA

Từ năm nhất, Duy đã mong muốn sở hữu một chứng chỉ quốc tế chuyên nghiệp để cạnh tranh trong thị trường lao động ở bối cảnh mới. Trong quá trình tìm hiểu, Duy đã cân nhắc và có sự so sánh giữa nhiều chứng chỉ khác nhau. Cậu bạn cho rằng, việc lựa chọn chứng chỉ nào sẽ phụ thuộc nhiều vào định hướng của mỗi người. Do vậy, Duy đã lựa chọn ACCA vì định hướng nghề nghiệp sau này của cậu bạn là thiên về mảng quản trị.

 

Duy chia sẻ thêm: “Về mặt phát triển học thuật , khi theo đuổi chương trình ACCA, người học có thể lựa chọn tiếp tục học cử nhân của Oxford Brookes hay thạc sĩ của University of London. Đồng thời, ACCA cũng sẽ là khởi đầu hoàn hảo cho những ai có dự định đi du học vì kiến thức của chương trình học và khảo thí đều sử dụng tiếng Anh. Do vậy, mình thấy đây là sự đầu tư đáng giá. ACCA là bảo chứng rõ ràng về học thuật và là bước đệm tốt cho sự nghiệp của mình trong tương lai”. 

 

Chiến lược lớn nhất là kỷ luật bản thân về phân bổ thời gian

Trước kỳ thi, Duy đã xây dựng lộ trình ôn tập và theo dõi sát sao quá trình đó. Chiến lược lớn nhất là kỷ luật bản thân về phân bổ thời gian. Duy thường rất tuân thủ thời gian đã đặt ra. 

 

1. Về thời gian: Duy đặt ra mục tiêu mỗi môn sẽ ôn tập trong 1 tiếng rưỡi/ngày và tự thưởng cho bản thân vào cuối tuần nếu hoàn thành chỉ tiêu. Thường thì 1 ngày cậu bạn sẽ học tối đa 2 môn và xen lẫn thời gian nghỉ để không bị quá tải về kiến thức cũng như có đủ thời gian để phân tích những điểm mạnh/yếu sau mỗi buổi tự học. 

 

2. Về kiến thức: Cần xác định điểm mạnh/yếu ở môn mình đang ôn tập để đưa ra chiến lược phù hợp. Trên trang ACCA có các Get Ready Modules là các quiz ngắn, bài quiz này sẽ chỉ ra kiến thức nào mình còn yếu. Từ đó mình có thể phân bổ tốt hơn thời gian ôn tập với trọng tâm kiến thức phù hợp. Việc làm các bài thi những năm trước trên CBE Practice Platform cũng là một phần không thể thiếu. Nếu làm những bài trắc nghiệm thì có thể đặt ra mục tiêu làm mỗi ngày từ 10 đến 20 câu trong 1 tháng trước ngày thi, canh giờ mỗi câu nên chia thời gian làm bài khoảng 1.8 phút để có được tâm lý vững vàng khi đi thi. Duy chia sẻ: “Quan trọng nhất là đừng sợ sai vì bộ não sẽ khắc ghi những lần sai sót đó và sẽ ít phạm sai lầm nếu có gặp lại trong bài thi”.

 

Phân bổ thời gian rất quan trọng. Duy chia sẻ: “Thời gian mình ôn thi ba môn này cũng là thời gian mình viết khóa luận tốt nghiệp. Mặc dù đã bắt đầu ôn tập từ trước nhưng không tránh khỏi việc khối lượng công việc tăng lên nhiều trong thời kỳ này”.

 

“Kỳ thi tháng 6/2023 mình thi TX/F6, FR/F7 và AA/F8. Trong đó, FR/F7 và AA/F8 có sự liên quan đến nhau. Ai học FR/F7 rồi thì khi học AA/F8 thì sẽ nắm chắc được các chuẩn mực IFRS và hiểu được tư duy giải quyết vấn đề với từng case study. Việc hiểu được sự liên thông kiến thức giữa các môn học sẽ giúp giảm bớt phần nào áp lực về kiến thức của AA/F8 vì đây là một môn học khá là khó nhằn. Duy chia sẻ “Mình may mắn khi được học môn FR/F7 với thầy Lý Huy Hoàng. Thấy giảng rất đúng trọng tâm và bám sát học viên trong quá trình ôn tập. Trong suốt quá trình học, thầy làm rất rõ đâu là những cái sẽ thi. Về nhà mình cần làm kỹ những bài tập thầy nhấn mạnh và lưu ý là hay sai”.

 

Ngoài ra, mỗi môn học có cách tiếp cận khác nhau, cần nắm bắt tư duy người chấm điểm.

 

Với môn AA/F8, Duy chia sẻ yếu tố cốt lõi là việc nắm chắc các assertion (cơ sở dẫn liệu) để lựa chọn quy trình kiểm toán phù hợp và các  thủ tục kiểm toán cũng như một số tình huống thường gặp. AA/F8 là một môn đòi hỏi phải viết nhiều. Vì vậy, bạn cần luyện tập nhiều và thực sự viết để nắm được cách tư duy và trình bày. Việc học bằng cách vừa nghe giảng, vừa kết hợp làm bài và viết ra, phân tích tình huống và xem xét kỹ lưỡng khi giải là hướng tốt nhất để đạt điểm số như ý. Sẽ có lúc gặp các tình huống lạ trong bài thi nhưng nhờ việc ôn tập kỹ lưỡng giúp bạn có thể chuẩn bị sẵn sàng cho những tình huống như vậy. 

 

Ngoài ra, người học cần đặt mình vào tư duy của người làm kiểm toán. Ở tư duy của một kiểm toán viên, bạn cần nhìn nhận có những điểm nào mình nghi ngờ. Luôn cần đặt ra câu hỏi với  tư duy phản biện nhằm phát hiện ra những yếu tố có khả năng ảnh hưởng tới tính trung thực của báo cáo tài chính và cách để chứng minh hoặc bác bỏ giả thuyết của mình về những yếu tố đó. 

 

“Điều làm mình wow nhất là đội ngũ giảng viên tại SAPP”

Khi được hỏi về điều làm Duy ấn tượng nhất ở SAPP, Duy đã không ngần ngại chọn yếu tố giảng viên đầu tiên. Cậu bạn nói: “Mình thấy SAPP có đội ngũ giảng viên rất tuyệt vời. Các thầy cô đều có nhiều năm kinh nghiệm và thường lồng ghép các case study thực tế vào bài giảng. Những kiến thức trên lớp thoát khỏi lối mòn học để thi và có tính ứng dụng cao. Điều này giúp mình hiểu môn học sâu hơn và tiếp cận lĩnh vực kế - kiểm với một cái nhìn đa chiều hơn. Nhiều bạn ban đầu có thể sẽ thấy môn học hơi khô khan nhưng khi thầy cô lồng ghép các câu chuyện thực tế khi làm nghề vào quá trình học thì học viên thấy được sự muôn màu muôn vẻ của ngành học. Và bạn sẽ phát hiện ra rằng có rất nhiều cơ hội nghề nghiệp khác ngoài con đường bạn đang chọn khi có trong tay kiến thức từ ACCA”.

 

“Ngoài nắm vững kiến thức chuyên môn, các giảng viên tại SAPP rất chú trọng về chiến lược ôn thi. Họ biết được học viên có kết quả tốt không và thường tìm hiểu nguyên do tại sao chưa tốt để đưa ra phương án học tập hợp lý. Những sự hỗ trợ rất nhiệt tình ấy khiến cho mình cảm thấy tự tin hơn rất nhiều khi bước vào phòng thi”.

 

Xem thêm:

 

CẬP NHẬT MỚI NHẤT

TIN TỨC LIÊN QUAN

logo logo

Công Ty Cổ Phần Giáo Dục SAPP

Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh: 0107516887

Ngày cấp: 26/07/2016.

Nơi cấp: Sở Kế Hoạch Đầu Tư Thành phố HN

Địa chỉ: Số 20B, Ngõ 37, Phố Đại Đồng, Phường Thanh Trì, Quận Hoàng Mai, Thành Phố Hà Nội, Việt Nam

Cơ sở 1: Tầng 8, Tòa nhà Đức Đại, số 54 Lê Thanh Nghị, quận Hai Bà Trưng Hà Nội.

Cơ sở 2: Tầng 2A, Tòa 27A2, chung cư Green Stars, số 234 Phạm Văn Đồng, phường Cổ Nhuế 1, quận Bắc Từ Liêm.

Cơ sở 3: Lầu 1, số 2A Lương Hữu Khánh, phường Phạm Ngũ Lão, quận 1

0889 66 22 76 support@sapp.edu.vn Liên hệ hợp tác: marketing@sapp.edu.vn
DMCA.com Protection Status
CFA Institute does not endorse, promote, or warrant the accuracy or quality of the products or services offered by SAPP Academy. CFA®, Chartered Financial Analyst®, CFA Society® are trademarks owned by CFA Institute.
© 2021 Sapp.edu.vn. All Rights Reserved. Design web and SEO by
FAGO AGENCY