“Đại Lộ Hay Ngã 3 Đường”: Chia Sẻ Về Việc Mất Định Hướng Trong Lĩnh Vực Kế - Kiểm - Tài Chính

Chia sẻ trải nghiệm có thực khi mất định hướng nghề nghiệp từ diễn giả Webinar "Kế - Kiểm - Tài chính: Ngã ba đường hay đại lộ" - anh Hoàng Đức (Kế toán cấp cao tại Masan)

 

Định hướng nghề nghiệp trong lĩnh vực Kế toán - Kiểm toán - Tài chính là “chìa khóa vàng” giúp mỗi cá nhân chinh phục sự nghiệp đỉnh cao. Để tìm ra chiếc chìa khoá này, có người phải đánh đổi bằng cả nỗ lực, có người trải qua rất nhiều khó khăn,... Hơn hết, vượt trên tất cả, anh Hoàng Đức (Kế toán Cấp cao tại Masan) đã tìm thấy con đường của riêng mình sau nhiều phân vân khó định. Cùng đón xem những chia sẻ về quá trình tìm lại định hướng nghề nghiệp của anh Hoàng Đức trong bài viết dưới đây nha!

Khoảng thời gian khủng hoảng nhất khi mất định hướng

Đối với anh Hoàng Đức, cuối năm 1 và đầu năm 2 chính là thời điểm khó khăn nhất. Bởi việc thiếu tìm hiểu về ngành nghề, chỉ đi theo xu hướng số đông đã khiến anh mông lung trong chính lựa chọn ngành học của mình. 

Khoảng thời gian này, anh Hoàng Đức hay đặt ra những câu hỏi cho bản thân rằng “Liệu sau khi tốt nghiệp, mình có thể làm gì?”, “Kiến thức trên trường sẽ giúp mình những gì trong công việc sau này?”, “Liệu mình có theo đuổi đúng ngành nghề không?”,.... Những câu hỏi này mang đến nhiều nghi vấn cho chính mình, khiến anh cảm thấy tự ti và ảnh hưởng rất nhiều tới tâm lý. 

Mất định hướng không chỉ gây ra những tác động tới thế giới nội tâm, mà lâu dần, ảnh hưởng tới hành động. Theo chia sẻ, đã có những lúc anh Hoàng Đức bỏ bê học hành, chán nản với những buổi học ở trên trường và hậu quả là phải học lại môn Toán cao cấp. Có lẽ, khoảng thời gian đó chính là thời điểm mà anh Đức cảm thấy khủng hoảng nhất khi mất định hướng. 

Có đáng sợ nếu năm 4 Đại học mới nhận ra định hướng của bản thân?

Theo học chuyên ngành Tài chính doanh nghiệp tại Học viện Tài chính, anh Hoàng Đức dành hầu hết thời gian vào việc học và các hoạt động ngoại khóa của sinh viên. Do vậy, anh gần như không đầu tư thời gian cho việc tìm hiểu về nghề nghiệp. 

Bên cạnh đó, ngành học của anh Hoàng Đức tập trung vào những kiến thức  tổng quan khá chung chung, nên dù anh có tìm hiểu sơ qua nhưng vẫn rất khó để hình dung cụ thể bản thân sẽ làm gì. Hơn nữa, anh cho rằng “không phải ai cũng có cơ hội làm đúng ngành nghề của mình” nên những mông lung trong sự nghiệp hiện hữu là điều rất bình thường. 

Tính cho tới năm 4 Đại học, anh Đức mới bắt đầu tìm hiểu và theo đuổi chứng chỉ ACCA. Nhờ đó, anh dần dần xây dựng lộ trình riêng của mình trên con đường rẽ ngang sang chinh phục sự nghiệp Kiểm toán. Và cho đến hiện tại, anh đã đạt được nhiều thành tựu lớn nhỏ trong các vị trí nổi bật với nhiều năm kinh nghiệm làm việc tại KPMG, VinFast,...

Điều nên “sợ” khi không có định hướng nghề nghiệp trong cuộc đời sinh viên

Anh Hoàng Đức chia sẻ: “Một trong những điều đáng sợ nhất chính là cho phép bản thân bỏ cuộc khi không có mục tiêu, không có định hướng”. Đồng ý rằng khoảng thời gian mất định hướng sẽ rất khó khăn, nhưng nếu từ bỏ, ta có thể mất tất cả. Theo thời gian, dù ngắn hay dài, nếu nỗ lực đủ đúng, ta sẽ tìm ra được định hướng nghề nghiệp cho riêng mình. 

Phải mất hơn 3 năm anh Đức mới biết đến ACCA, tìm được ngã rẽ và mục tiêu của riêng mình. Bắt đầu từ ngành học Tài chính doanh nghiệp, anh chuyển hướng nghề nghiệp sang kiểm toán, cuối cùng rẽ ngang sang Kế toán tài chính. Chính nhờ những nỗ lực không ngừng nghỉ và luôn tin vào bản thân của anh Đức đã giúp anh tạo nên sự khác biệt và tìm được định hướng nghề nghiệp của riêng mình. 

Quyết định theo đuổi Kế - Kiểm ngay cả khi đang theo học ngành Tài chính doanh nghiệp

Theo quan niệm của anh Đức, muốn giỏi tài chính thì phải giỏi kế toán, muốn chinh phục kế toán thì phải qua trung gian kiểm toán. Chắc chắn trong tương lai, anh sẽ rẽ qua con đường tài chính sau khi nắm rõ kế toán. 

Trước hết, với mục đích chinh phục sự nghiệp Tài chính kể trên, anh Hoàng Đức quyết định sẽ chia nhỏ các mục tiêu theo mốc thời gian 5 năm. Đối với anh Hoàng Đức, ACCA chính là bước đệm giúp anh tích lũy những kiến thức, kỹ năng về Kế toán - Kiểm toán - Tài chính. Chính vì vậy, mỗi mục tiêu nhỏ mà anh đặt ra đều đi cùng với hành trình theo đuổi ACCA và dần hoàn thiện con đường chinh phục sự nghiệp Tài chính. 

Thành quả tích cực sau khi có mục tiêu riêng để theo đuổi

Sau khi có được mục tiêu định hướng cho riêng mình, anh Đức cảm thấy mọi chuyện đều trở nên dễ dàng hơn hẳn. Anh đã đạt được mục tiêu với điểm số như ý muốn sau khi tốt nghiệp. Nhờ những thành tựu ban đầu này, anh Đức càng tự tin hơn và luôn có niềm tin để sẵn sàng đương đầu với mọi thử thách, chông gai mai này.  

Tầm quan trọng của việc có định hướng nghề nghiệp cho bản thân

Anh Đức chia sẻ thật lòng về tầm quan trọng của việc có định hướng:

“Không phải ai cũng làm đúng ngành đúng nghề ngay từ đầu, thậm chí có người rất thành công khi quyết định rẽ sang ngành khác. Nhưng nếu có định hướng ngay từ đầu thì các bạn sẽ có nhiều thời gian hơn để chinh phục sự nghiệp. Tất nhiên có nhiều con đường để có thể đi đến một đích, tuy nhiên nếu con đường đó bạn đã chuẩn bị các mốc mục tiêu nhỏ thì trải nghiệm sẽ dễ dàng hơn rất nhiều.”

Có thể thấy, anh Đức đã trải qua khoảng thời gian mất định hướng khó khăn nhưng sau tất cả, anh đã tìm được “đại lộ” của riêng mình. Và ACCA chính là bước đệm cho anh xác định được hướng đi đúng đắn trên “ngã ba” rộng cửa, để nhờ đó giúp anh đạt được nhiều thành công với sự nghiệp đã chọn. 

CẬP NHẬT MỚI NHẤT

TIN TỨC LIÊN QUAN

logo logo

Công Ty Cổ Phần Giáo Dục SAPP

Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh: 0107516887

Ngày cấp: 26/07/2016.

Nơi cấp: Sở Kế Hoạch Đầu Tư Thành phố HN

Địa chỉ: Số 20B, Ngõ 37, Phố Đại Đồng, Phường Thanh Trì, Quận Hoàng Mai, Thành Phố Hà Nội, Việt Nam

Cơ sở 1: Tầng 8, Tòa nhà Đức Đại, số 54 Lê Thanh Nghị, quận Hai Bà Trưng Hà Nội.

Cơ sở 2: Tầng 2A, Tòa 27A2, chung cư Green Stars, số 234 Phạm Văn Đồng, phường Cổ Nhuế 1, quận Bắc Từ Liêm.

Cơ sở 3: Lầu 1, số 2A Lương Hữu Khánh, phường Phạm Ngũ Lão, quận 1

0889 66 22 76 support@sapp.edu.vn Liên hệ hợp tác: marketing@sapp.edu.vn
DMCA.com Protection Status
CFA Institute does not endorse, promote, or warrant the accuracy or quality of the products or services offered by SAPP Academy. CFA®, Chartered Financial Analyst®, CFA Society® are trademarks owned by CFA Institute.
© 2021 Sapp.edu.vn. All Rights Reserved. Design web and SEO by
FAGO AGENCY