Kế Toán Viên 68/100 Điểm Môn FR/F7 ACCA Chia Sẻ Về Tính Ứng Dụng Của ACCA Trong Thực Tế

Mặc dù là người đi làm bận rộn với quỹ thời gian eo hẹp, anh Nguyễn Hoàng Long - Học viên SAPP Academy vẫn xuất sắc đạt 68/100 điểm môn FR/F7 nhờ sự quyết tâm theo sát lộ trình học mà SAPP đã tư vấn. Hãy cùng anh tìm hiểu về tính ứng dụng của ACCA trong công việc thực tế nhé!

 

Q1: Xin chào anh Long, anh hãy giới thiệu một chút về bản thân mình nhé!

Chào mọi người, anh là Nguyễn Hoàng Long trước đây học chuyên ngành kế toán - kiểm toán. Hiện tại, anh đang là Kế toán viên cho một doanh nghiệp Việt kinh doanh trong lĩnh vực F&B.

 

Q2: Anh đã bắt đầu tìm hiểu ACCA từ bao giờ? Dự định sắp tới của anh đối với những môn học khác cần hoàn thiện trong chương trình là gì?

Anh bắt đầu tìm hiểu về chứng chỉ ACCA một năm trở lại đây. Hiện tại anh đã hoàn thành xong ba môn MA/F2, FA/F3, FR/F7 và đang ôn tập AA/F8 để chuẩn bị thi tiếp. Là một người học chuyên ngành Kế toán - Kiểm toán nên anh được miễn 4F đầu tiên. Tuy vậy anh vẫn quyết định học MA/F2, FA/F3 dù được miễn vì tính ứng dụng của môn này vào thực tế rất cao. Bên cạnh đó, anh đã ra trường lâu rồi nên muốn ôn lại hai môn nền tảng này để nắm vững kiến thức.

 

Theo anh, nếu đã có dự định học các môn F cao hơn như PM/F5 hay FR/F7 thì nên bắt đầu với MA/F2 và FA/F3 để kiến thức được hệ thống một cách logic và liền mạch nhất. Trước khi học anh đã được hỏi về mục tiêu tương lai và công việc hiện tại. Sau đó anh được SAPP thiết kế lộ trình học phù hợp với nhu cầu bồi đắp chuyên môn hiện tại và định hướng chuyển đổi nghề nghiệp trong tương lai. Anh được khuyên nên bắt đầu chương trình ACCA với môn học nền tảng có tính ứng dụng cao nhất như FA/F3 và anh thấy đây là một lời khuyên đúng đắn.

 

Q3: Tại sao anh quyết định theo đuổi ACCA vào thời điểm này? Động lực nào khiến anh đăng ký học ACCA và quyết tâm sẽ theo đuổi nó?

Anh đã có gia đình và ở độ tuổi không còn quá trẻ như các bạn sinh viên nên cũng có cái nhìn khác về cuộc sống và xã hội. Anh nhận thấy bản thân cần thay đổi để thích nghi và phát triển với thị trường lao động hiện nay nên đã quyết định theo học ACCA. Động lực quan trọng nhất giúp anh theo đuổi được ACCA là có ước mơ và mục tiêu sự nghiệp rõ ràng.

 

Trong quá trình làm việc, anh cũng nhận ra mình cần bổ sung thêm kiến thức và phát triển bản thân nên đã không ngần ngại mà đăng ký học luôn. Anh đi học đã lâu và hiện tại để hạch toán, các công ty đã dùng phần mềm hạch toán nên không đụng đến những kiến thức hồi trước đã học quá nhiều. Các tài khoản hạch toán giờ đã được tự động hóa hết làm mình lâu dần quên đi lý thuyết. Vì vậy anh đã chọn theo đuổi ACCA để có thể củng cố kiến thức chuyên môn của bản thân.

 

Q4: Theo anh, những lợi thế khi vừa học ACCA vừa đi làm là gì?

Khi mình đi làm rồi thì mình hiểu được các giao dịch mà giảng viên lấy ví dụ trên lớp đã được tiến hành như thế nào trong thực tế. Ví dụ khi thầy cô giảng nội dung liên quan đến các giao dịch về chi phí hay thanh toán tiền, mình biết thực tế nó diễn ra như thế nào rồi. Mỗi lần được giảng lại, những kiến thức đó sẽ khắc sâu trong mình hơn.

 

Q5: Trong quá trình làm việc, anh thấy các môn học ACCA đã hỗ trợ anh giải quyết các công việc được giao như thế nào? 

Hiện tại anh đang đảm nhiệm các phần hành kế toán của công ty con thuộc công ty mẹ. Công việc hằng ngày của anh là chuyên về hạch toán các khoản mục giao dịch, quản lý về hàng tồn kho, lập báo cáo tài chính (đơn giản, hợp nhất), mua hàng, bán hàng và lương thưởng.

 

Khi lập báo cáo tài chính gửi về cho công ty mẹ và tham gia vào quá trình lập báo cáo tài chính hợp nhất, kiến thức từ 2 môn học FA/F3 và FR/F7 sẽ cho anh biết các giao dịch nội bộ mình cần xử lý để lên một báo cáo tài chính hợp nhất hoàn chỉnh. Nhờ vậy mà anh có thể đưa ra được 1 báo cáo trung thực và hợp lý nhất cho người đọc. 

 

Công việc của anh cũng bao gồm việc quản lý về hàng tồn kho. MA/F2 sẽ giúp anh quản lý tồn kho, đưa ra mức order hàng hợp lý cho các lần đặt hàng, tiết kiệm chi phí cho từng lần đặt hàng, từ đó tối ưu được chi phí cho doanh nghiệp.

 

Q6: Nhiều người nghĩ rằng ACCA chỉ dành cho những người làm việc tại các tập đoàn lớn, doanh nghiệp đa quốc gia, có tính nước ngoài và quốc tế. Với vai trò là nhân sự làm việc tại một doanh nghiệp Việt Nam, theo anh vì sao nhân sự kế toán, kiểm toán, tài chính làm việc tại các doanh nghiệp Việt Nam cũng nên sở hữu chứng chỉ ACCA?

Theo anh thì thị trường kinh tế Việt Nam là nền kinh tế mở nên nó luôn phát triển và thay đổi liên tục để phù hợp xu thế chung của thế giới. Khi mình là nhân sự kế toán trong một doanh nghiệp Việt thì mình vẫn nên sở hữu chứng chỉ ACCA để bắt kịp với xu thế đấy. Anh nghĩ là khi mình học ACCA thì mình sẽ hiểu sâu hơn về những nghiệp vụ và giao dịch trong công ty. Nhờ đó mình có thể trao đổi trực tiếp với quản lý. Anh chị ấy sẽ có một cái nhìn nhận khác về năng lực của mình.

 

Q7: Tiếng Anh là một trong những rào cản của người đi làm khi bắt đầu học chứng chỉ ACCA. Anh đã vượt qua điều này như thế nào?

Cũng giống như rất nhiều người đi làm khác, tiếng Anh cũng là một trong những yếu tố làm anh khá lo lắng trước khi bắt đầu học ACCA. Tuy vậy, trong quá trình học tập, các giảng viên tại SAPP vừa giảng vừa dịch lại các thuật ngữ rất chi tiết. Lúc đầu mặc dù khó khăn thật nhưng qua quá trình học trên lớp và về nhà ôn tập thì khả năng tiếng Anh của anh cũng có cải thiện thêm.

 

Bí quyết để cải thiện Tiếng Anh là luyện tập thật nhiều. Anh hay đọc từ điển được SAPP cung cấp để có thêm kiến thức về từ vựng chuyên ngành. Ngoài ra thì khi đọc thêm sách giáo trình và làm past exam cũng là một cách để mình được đọc hiểu tiếng Anh hơn. Khi đọc và làm bài tập nhiều thì sẽ hiểu ý nghĩa của các thuật ngữ trong từng bối cảnh.

 

Q8: Là một người đã đi làm và có gia đình, do vậy chắc chắn anh đã rất bận rộn. Không biết làm thế nào để anh có thể cân bằng cuộc sống và ôn thi?

Về công việc thì nên tập trung làm hết các task của công ty trong giờ hành chính để về nhà không bị tồn đọng công việc, khi đó thì về nhà mình sẽ có nhiều thời gian hơn cho việc ôn tập. 

 

Q9: Vì sao dù đi làm rất bận rộn nhưng anh vẫn chọn hình thức học offline?

Một buổi học tại SAPP Academy

 

Anh thấy khi học offline tại trung tâm mình sẽ có tinh thần học tập tốt hơn, được trực tiếp nghe giảng vì nhiều khi nghe lại file ghi âm có nhiều kiến thức mình không được hiểu cho lắm. Khi mình ở lớp sẽ có bạn bè và thầy cô giáo, mình sẽ dễ hiểu hơn.

 

Q10: Trong quá trình học anh cảm thấy ấn tượng với giảng viên nào nhất? 

Trong quá trình học tập, anh cũng được học qua khá nhiều giảng viên tại SAPP. Với anh, các anh chị giảng viên tại SAPP đều là những ACCA Member rất giỏi về chuyên môn và có nhiều năm kinh nghiệm làm việc tại BIG4 hoặc các doanh nghiệp lớn. Trong đó, giảng viên ấn tượng nhất đối với anh là Chị Nguyễn Thị Ngọc - Giảng viên môn FA/F3. Chị là giảng viên đầu tiên khi anh bắt đầu theo học ACCA. Trong quá trình học chị giúp đỡ anh rất nhiều về kiến thức và cũng cho anh nhiều lời khuyên trong quá trình định hướng nghề nghiệp. Đặc biệt hơn cả, chị Ngọc giống như 1 idol đối với anh. Nhờ chị mà anh luôn giữ được động lực của mình. Đối với anh, động lực là thứ quan trọng nhất khi đang theo đuổi 1 lộ trình dài hơi như ACCA hay quyết tâm rẽ hướng nghề nghiệp để chinh phục vị trí Kiểm toán viên tại BIG4.

 

Q11: Anh hãy dành lời khuyên cho các bạn sinh viên nhé!

Khi còn đang ngồi trên ghế nhà trường và còn nhiều thời gian, các bạn nên tận dụng học sớm để có thể theo đuổi ước mơ của mình nhé.

 

Tìm hiểu về khóa học ACCA của SAPP tại đây

Xem thêm:

CẬP NHẬT MỚI NHẤT

TIN TỨC LIÊN QUAN

logo logo

Công Ty Cổ Phần Giáo Dục SAPP

Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh: 0107516887

Ngày cấp: 26/07/2016.

Nơi cấp: Sở Kế Hoạch Đầu Tư Thành phố HN

Địa chỉ: Số 20B, Ngõ 37, Phố Đại Đồng, Phường Thanh Trì, Quận Hoàng Mai, Thành Phố Hà Nội, Việt Nam

Cơ sở 1: Tầng 8, Tòa nhà Đức Đại, số 54 Lê Thanh Nghị, quận Hai Bà Trưng Hà Nội.

Cơ sở 2: Tầng 2A, Tòa 27A2, chung cư Green Stars, số 234 Phạm Văn Đồng, phường Cổ Nhuế 1, quận Bắc Từ Liêm.

Cơ sở 3: Lầu 1, số 2A Lương Hữu Khánh, phường Phạm Ngũ Lão, quận 1

19002225 support@sapp.edu.vn Liên hệ hợp tác: marketing@sapp.edu.vn
DMCA.com Protection Status
CFA Institute does not endorse, promote, or warrant the accuracy or quality of the products or services offered by SAPP Academy. CFA®, Chartered Financial Analyst®, CFA Society® are trademarks owned by CFA Institute.
© 2021 Sapp.edu.vn. All Rights Reserved. Design web and SEO by
FAGO AGENCY