Chia sẻ kinh nghiệm đỗ KPMG & Deloitte từ cô sinh viên trường Đại học Ngoại thương

Quá trình chuẩn bị kiến thức, kỹ năng và thành quả được nhận 2 offer đến từ Deloitte & KPMG của cô bạn Nguyễn Tường Mai

 

Nguyễn Tường Mai - học viên tại SAPP Academy, hiện đang là sinh viên năm 4 chuyên ngành Tài chính ngân hàng tại Đại học Ngoại thương. Ở kỳ tuyển dụng của BIG4 vừa rồi, Tường Mai đã xuất sắc nhận được 2 offer từ cả KPMG & Deloitte. Cùng SAPP đón xem quá trình cô bạn này vượt qua thử thách tại các vòng tuyển dụng của BIG4 ở dưới đây bạn nhé!

Cảm xúc trước khi thi BIG4 và sau khi nhận được kết quả từ các firm.

Câu hỏi: Cảm xúc của bạn trước khi thi vào BIG là gì? Bạn có cảm thấy lo lắng không? Thi BIG có khó như ban đầu bạn tưởng tượng?

Tường Mai: 

Mình nghĩ là tuỳ từng firm thôi. Mặc dù KPMG thi đủ 4 vòng nhưng vì mình có tham gia chương trình Fast Track ACCA nên không phải trải qua vòng test. Tuy nhiên, mình vẫn có chút lo lắng trước khi chính thức bước vào kỳ tuyển dụng. 

Câu hỏi: Khi nhận được kết quả của các firm, bạn cảm thấy thế nào? Liệu kết quả có nằm trong dự đoán của bạn hay là một điều bất ngờ?

Tường Mai: 

Trước khi tham gia kỳ tuyển dụng của các firm, mình có theo đuổi khóa học ACCAPFE tại SAPP để chuẩn bị sẵn những kiến thức và kỹ năng cần thiết cho các vòng thi. Trước đó do mình chưa học F6 nên không có nhiều kiến thức về Tax lắm nhưng mình rất tự tin về kiểm toán nên apply line audit luôn. 

Vì đã chuẩn bị cho kỳ tuyển dụng của BIG4 từ rất lâu rồi nên mình cũng đã phần nào giữ vững được tinh thần và không có lo lắng quá nhiều *cười*.

Câu hỏi: Theo cảm nhận của bạn, ngoài yêu cầu về chuyên môn, các firm còn ưu tiên các ứng viên có tính cách như thế nào?

Tường Mai:

Mình nghĩ vòng Group Interview và Panel Interview sẽ đánh giá nhiều về tính cách của ứng viên hơn 2 vòng còn lại. Ở KPMG Group Interview, họ quan trọng vào mức độ cống hiến dành cho nhóm hơn là 1 ứng viên có chuyên môn cao hoặc cực kì năng nổ. Panel Interview tại KPMG thì tìm một ứng viên có thể commit lâu dài với audit và với công ty. 

Đánh giá về các vòng tuyển chọn của BIG4

Câu hỏi: Ở vòng CV, không biết bạn đã chuẩn bị những gì để làm đẹp hồ sơ ứng tuyển của mình?

Tường Mai:

Đầu năm 3 mình bắt đầu tham gia học ACCA tại SAPP và cũng đã hoàn thành F7 vào tháng 3, F8 vào tháng 9. Ngoài ra, mình cũng có kinh nghiệm làm việc trước đó, tuy nhiên công việc không liên quan đến accounting, audit vì mình làm ở bên công ty chứng khoán. 

Mình nghĩ các bạn nếu có ý định thi vào BIG4 thì hãy đảm bảo GPA tương đối ổn ở mức >3.2 thì khá chắc sẽ qua vòng CV. Bên cạnh đó, hãy thể hiện được khả năng học hỏi và trau dồi kiến thức chuyên môn cũng như kỹ năng ở trong hồ sơ. 

Hơn nữa, mình có tham gia khóa luyện thi BIG4 của SAPP nên được hỗ trợ rất nhiều trong quá trình làm CV. Từ những vấn đề nhỏ nhất như cách chọn template cho CV, cách trình bày cho đến việc thể hiện ưu điểm của riêng mình sao cho phù hợp với các firm. 

Câu hỏi: Đối với vòng test thì sao? Bạn có thể chia sẻ qua về quá trình kiểm tra của các firm được không? Trong các phần của vòng test, bạn cảm thấy phần nào khó nhất và cách bạn chinh phục nó là gì?

Tường Mai:

Về Deloitte, đề thi ở đây bao gồm khoảng 20 - 30 câu, trong đó có cả Tax, Accounting , Audit và IQ verbal. Còn đối với mình, đề của EY là khó nhất vì đề vừa bao quát vừa dài. 

Trong tất cả các phần, mình cảm thấy Accounting là rất khó nhằn. Audit thì chắc chắn tương đối đơn giản đối với những bạn đã từng học kiểm toán trên trường hoặc học chắc F8. Còn về Tax trong đề phân bổ rất ít, chỉ cần có một chút kiến thức cơ bản thì các bạn hoàn toàn có thể chinh phục được phần này. 

Trước khi tham gia vòng test, mình đã review lại tất cả các kiến thức trên trường và tại SAPP. Bài thi thì sẽ hỏi nhiều về Accounting and Trea (F3) và Management Accounting (F2). Để có thể làm tốt trong test, mình nghĩ các bạn nên ôn trước tối thiểu 1 tuần và chuẩn bị cả kiến thức lẫn tinh thần thoải mái để tránh gặp phải những lỗi sai không đáng có. 

Câu hỏi: Được biết ở vòng Group Interview các bạn được giao một Case study để cùng nhau phân tích. Trong lúc thảo luận, bạn có gặp phải khó khăn nào không?

Tường Mai:

Vì mình là một người khá hướng nội nên khó khăn lớn nhất của mình trong lúc thực hiện giải case đó là yêu cầu phải thể hiện được bản thân, phát biểu được ý kiến và thể hiện sự đóng góp của mình. Mình phải cân bằng giữa việc đóng góp ý kiến và tránh tạo ra tranh luận giữa các thành viên trong team. 

Câu hỏi: Vòng tuyển trọng cuối cùng và cũng là vòng quan trọng nhất - phỏng vấn cá nhân. Bạn có cảm thấy áp lực khi phải đối mặt với các anh chị partner không? Buổi phỏng vấn chủ yếu trao đổi xoay quanh những vấn đề gì?

Tường Mai:

Mình cảm thấy rất hồi hộp. Tất cả các firm chủ yếu đều xoáy vào việc tại sao mình học chuyên ngành Tài chính ngân hàng lại muốn chuyển sang làm Audit. Thực chất, các firm đều muốn thử xem mức độ cam kết của từng ứng viên. 

Mình cũng trả lời thật lòng xoay quanh việc mình đã học ACCA và có đam mê với Audit. Ngoài ra, mình cũng chia sẻ với các anh chị về dự định trở thành ACCA Member và định hướng làm việc tại vị trí Audit Manager trong tương lai. 

Quyết định học ACCA và sự chuẩn bị trước khi on-board tại BIG

Câu hỏi: Vì sao bạn quyết định học ACCA? Trong tương lai gần, bạn có muốn tiếp tục theo học các môn khác của ACCA?

Tường Mai:

Vì mình học Finance trên trường nên không được tiếp xúc với Audit, Tax,.. do đó  mình muốn học ACCA để hiểu sâu hơn về Accounting và các thủ tục kiểm toán, thuế. Ngoài ra, theo mình tìm hiểu thì việc theo học ACCA sẽ giúp được đánh giá cao hơn khi apply cho các công ty kiểm toán và còn khiến mình tự tin hơn về mặt tinh thần nữa. 

Hiện tại thì mình chưa có dự định học thêm vì còn phải hoàn thành F6. Tuy nhiên, mình rất ấn tượng với dịch vụ tư vấn và revision tại SAPP đã hỗ trợ học viên ôn tập cực kỳ chi tiết trước mỗi mùa thi. Do đó, nếu có dự định, mình sẽ tiếp tục theo học ACCA tại SAPP.

Câu hỏi: Môi trường làm việc tại BIG4 được đánh giá tương đối khó nhằn, bạn có lo lắng về điều này không? Bạn đã chuẩn bị những gì để bắt nhịp với công việc tại đây?

Tường Mai:

Mình cũng có chuẩn bị thêm kiến thức về Audit và tìm hiểu trước các thủ tục. Tiếng Anh thì mình rất hay sử dụng nên khá tự tin, chắc cũng không phải chuẩn bị quá nhiều đâu. Ngoài ra, mình đã bắt đầu tự học và hỏi thêm các anh chị đi trước về Excel trong kiểm toán để có thể làm việc hiệu quả hơn. 

Lời nhắn tới các bạn đang có ý định thi vào BIG4 

Câu hỏi:Bạn hãy gửi lời nhắn tới các bạn đang có ý định thi vào BIG4

Tường Mai:

Mình nghĩ các bạn nên cố gắng trau dồi kiến thức, kỹ năng ngay từ năm 2 hoặc năm 3 để bước vào kỳ tuyển dụng một cách tự tin nhất. Cụ thể, mình cảm thấy các bạn nên nắm vững kiến thức Accounting nhất để hiểu được cách hạch toán các giao dịch, từ đó mới có nền tảng tốt để theo đuổi line Audit. 

Cảm ơn Tường Mai đã có những chia sẻ hữu ích về kỳ tuyển dụng của BIG4.

Nếu bạn quan tâm tới khóa học ACCA để chinh phục BIG4, hãy liên hệ với SAPP để được tư vấn chi tiết nhé!

XEM THÊM:

CẬP NHẬT MỚI NHẤT

TIN TỨC LIÊN QUAN

logo logo

Công Ty Cổ Phần Giáo Dục SAPP

Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh: 0107516887

Ngày cấp: 26/07/2016.

Nơi cấp: Sở Kế Hoạch Đầu Tư Thành phố HN

Địa chỉ: Số 20B, Ngõ 37, Phố Đại Đồng, Phường Thanh Trì, Quận Hoàng Mai, Thành Phố Hà Nội, Việt Nam

Cơ sở 1: Tầng 8, Tòa nhà Đức Đại, số 54 Lê Thanh Nghị, quận Hai Bà Trưng Hà Nội.

Cơ sở 2: Tầng 2A, Tòa 27A2, chung cư Green Stars, số 234 Phạm Văn Đồng, phường Cổ Nhuế 1, quận Bắc Từ Liêm.

Cơ sở 3: Lầu 1, số 2A Lương Hữu Khánh, phường Phạm Ngũ Lão, quận 1

19002225 support@sapp.edu.vn Liên hệ hợp tác: marketing@sapp.edu.vn
DMCA.com Protection Status
CFA Institute does not endorse, promote, or warrant the accuracy or quality of the products or services offered by SAPP Academy. CFA®, Chartered Financial Analyst®, CFA Society® are trademarks owned by CFA Institute.
© 2021 Sapp.edu.vn. All Rights Reserved. Design web and SEO by
FAGO AGENCY