Làm Data Analyst Học ACCA Có Phù Hợp Không? Câu Trả Lời Từ Người Trong Ngành!

Hoàng Nguyên Khánh An - học viên của SAPP đã có những chia sẻ chân thực về công việc Data Management Specialist của mình. Cùng tìm hiểu góc nhìn của cô bạn về ứng dụng của ACCA đối với lĩnh vực này nhé!

Hoàng Nguyên Khánh An, học viên tại SAPP Academy, đã xuất sắc vượt qua môn PM trong kỳ thi ACCA tháng 6 vừa rồi. Hiện tại, Khánh An đang theo học ngành International Business Economics tại trường Eötvös Loránd University (Hungary). Cô bạn đã có kinh nghiệm làm việc tại vị trí Data Management Specialist (Chuyên gia quản lý dữ liệu) trước khi chuyển qua làm Product Specialist cho BlackRock - Quỹ quản lý tài sản lớn nhất thế giới. Cô nàng đã có những chia sẻ về quá trình học ACCA và tính ứng dụng của chứng chỉ này vào công việc của mình với SAPP. 

1. Quá trình tìm hiểu và theo đuổi ACCA

Chuyên ngành học tại trường đại học đã truyền cảm hứng và khơi dậy đam mê của Khánh An đối với công việc liên quan đến tài chính, kế toán. Cô bạn quyết định gắn bó với ACCA vì tiềm năng mà chứng chỉ này có thể đem lại cho quãng đường sự nghiệp trong tương lai. Khánh An cho rằng, Tài chính - Kế toán là xương sống trong hoạt động của một công ty vì thế sở hữu chứng chỉ ACCA hứa hẹn sẽ đem lại cơ hội thăng tiến rộng mở cho nhân sự. Đây cũng chính là lý do khiến cô nàng quyết định theo đuổi ACCA.

2. Chia sẻ về môn PM

Khánh An chia sẻ rằng thời gian và độ khó của môn học là hai thách thức lớn nhất đối với cô nàng khi học PM. Một ngày của Khánh An gần như “kín mít” các hoạt động với việc học trên trường cùng hoạt động ngoại khóa và đi làm thêm. Hơn nữa, chương trình học trên trường khá “nặng đô” nên cô bạn đã phải cố gắng rất nhiều để có thể sắp xếp thời gian hợp lý dành cho ACCA. Bên cạnh đó, có nhiều nội dung trong môn PM khiến Khánh An cảm thấy khá vất vả như Transfer pricing, Variance analysis,...

Tuy nhiên, một may mắn là chuyên ngành của Khánh An là International Business Economics. Vì thế cô nàng đã từng được tiếp cận với khá nhiều nội dung kiến thức trong môn PM từ trước đó. Sự hỗ trợ này giúp cô nàng “dễ thở” hơn khi chinh phục Performance Management nói riêng và chương trình ACCA nói chung.

Kiến thức từ chuyên ngành đã hỗ trợ Khánh An trong quá trình học PM

3. Quyết định rẽ hướng với công việc Data Analyst

Công việc đầu tiên trong nghề Phân tích dữ liệu của Khánh An là Data Management Specialist tại một công ty nội thất. Trải nghiệm 1 năm tại đây đã giúp cô nàng trưởng thành và tiến một bước dài trên con đường phát triển bản thân.

Sau đó, Khánh An đã nhận được offer từ bộ phận Product Strategy của BlackRock - quỹ quản lý tài sản lớn nhất thế giới. Khi chia sẻ về trải nghiệm phỏng vấn với nhà tuyển dụng, cô bạn nhấn mạnh đến sự hỗ trợ của ACCA trong việc định hình tư duy về chiến lược kinh doanh và tài chính kế toán. Hiện tại, Khánh An đang làm việc tại vị trí Product Specialist. Thông thường, cô nàng sẽ đảm nhận các nhiệm vụ liên quan tới tổng hợp, xử lý dữ liệu, làm báo cáo liên quan đến sản phẩm, kết quả đầu tư. Đây là cơ sở để các manager phân tích và đưa ra các quyết định, làm việc với Client.

Quyết định làm việc tại BlackRock là một cú “twist” đối với Khánh An. Bởi trước đó cô bạn vẫn luôn đặt mục tiêu trở thành nhân sự tại KPMG - một trong những công ty kiểm toán hàng đầu thế giới. Quyết định rẽ hướng của Khánh An là minh chứng cho thấy học ACCA - không chỉ dừng chân ở kế toán hay kiểm toán, mà bạn sẽ có cơ hội phát triển trong nhiều công việc khác nhau trong lĩnh vực kế toán, tài chính.

Làm việc tại BlackRock là cú “twist” đối với Khánh An

4. ACCA có hữu ích đối với Data Analyst không?

Khánh An cho rằng ACCA là chứng chỉ toàn diện, trang bị kiến thức từ cấp độ thực thi đến quản trị. Sau khi hoàn thành, nhân sự sẽ có khả năng đánh giá, phát hiện điểm cốt lõi khi xem xét một vấn đề trong vận hành, quản trị của công ty. Chẳng hạn môn PM đã giúp Khánh An nắm bắt các yếu tố cần cân nhắc trước khi doanh nghiệp đưa ra quyết định. Trong đó bao gồm môi trường nội bộ (các bộ phận khác như HR, Marketing,...) và các yếu tố thuộc về vĩ mô, vi mô. 

Nhiệm vụ của một Data Analyst trong doanh nghiệp là thu thập, phân tích, tổng hợp những dữ liệu thô thành những con số có ý nghĩa đối với việc ra quyết định của doanh nghiệp. Khi đó, kiến thức từ ACCA sẽ trở thành trợ thủ, giúp bạn đưa ra các nhận định logic và chính xác. Ví dụ trong trường hợp cần phân tích sự tăng giảm doanh thu, yêu cầu đối với báo cáo của DA không chỉ dừng lại ở việc thể hiện sự biến động mà còn phải chỉ ra nguyên nhân, tác động và xu hướng tương lai. 

Bên cạnh đó, Khánh An nghĩ rằng ACCA sẽ là bước đệm lý tưởng đặc biệt cho hành trình sự nghiệp trong dài hạn. Bởi đây là chứng chỉ nghề nghiệp uy tín hàng đầu thế giới, do chính Hiệp hội Kế toán Công chứng Anh Quốc cấp. Hiện tại ACCA đã được công nhận và có giá trị sử dụng tại 181 quốc gia trên toàn thế giới. Bên cạnh đó, chương trình đào tạo hiện tại hướng tới giúp học viên hiểu và áp dụng Chuẩn mực Báo cáo tài chính quốc tế IFRS. Đây sẽ là lợi thế lớn, mở ra cơ hội vươn tầm sự nghiệp dành cho các bạn định hướng làm việc tại nước ngoài hoặc các tập đoàn đa quốc gia. 

5. Sự khác biệt giữa ACCA và CFA đối với một Data Analyst

Từ góc nhìn của một người đã có kinh nghiệm tại vị trí Data Management Specialist, Khánh An đã có sự so sánh về giá trị của ACCA và CFA đối với công việc này. Theo cô bạn, 2 chứng chỉ nghề nghiệp uy tín này sẽ có sự bổ trợ khác nhau trong tư duy xử lý và phân tích dữ liệu của người học nhưng đều hướng tới một mục tiêu chung là hỗ trợ đưa ra các quyết định mang lại hiệu quả tối đa cho doanh nghiệp. 

Theo đó, nếu theo đuổi ACCA, bạn sẽ được phát triển các kỹ năng liên quan đến lập và trình bày báo cáo, hướng tới phân tích vấn đề theo phương pháp Bottom-Up. Phương pháp này tập trung đi sâu vào nguyên nhân và các yếu tố ảnh hưởng đến kết quả hiện có. Còn nhân sự sở hữu CFA có xu hướng hình thành tư duy theo hướng Top-Down. Họ thường dựa trên dữ liệu để đưa ra dự báo về hoạt động kinh doanh hay xu hướng của thị trường trong tương lai. Như vậy, nếu biết tận dụng những kiến thức đã học được, cả ACCA và CFA đều giá trị đối với công việc của một người làm trong nghề Phân tích dữ liệu. 

6. Lời khuyên dành cho các bạn đang có định hướng theo đuổi ACCA

Khánh An chia sẻ rằng điều quan trọng khi theo đuổi ACCA là các bạn cần luôn giữ cho mình động lực học tập tích cực thông qua lộ trình học tập liên tục. Sở hữu chứng chỉ này sẽ mở ra cơ hội phát triển rộng mở cho các nhân sự nhưng “vốn” thời gian mà bạn cần bỏ ra sẽ khá dài, khoảng từ 2 đến 3 năm. Trên hành trình theo đuổi ACCA sẽ có rất nhiều khó khăn có thể khiến bạn trì hoãn, nhưng hãy vượt qua nó và cố gắng hoàn thành ít nhất là 1 môn trong mỗi kỳ thi. 

Tìm hiểu về khóa học ACCA, chinh phục vị trí Data Analyst ngay tại đây!

Xem thêm: 

CẬP NHẬT MỚI NHẤT

TIN TỨC LIÊN QUAN

logo logo

Công Ty Cổ Phần Giáo Dục SAPP

Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh: 0107516887

Ngày cấp: 26/07/2016.

Nơi cấp: Sở Kế Hoạch Đầu Tư Thành phố HN

Địa chỉ: Số 20B, Ngõ 37, Phố Đại Đồng, Phường Thanh Trì, Quận Hoàng Mai, Thành Phố Hà Nội, Việt Nam

Cơ sở 1: Tầng 8, Tòa nhà Đức Đại, số 54 Lê Thanh Nghị, quận Hai Bà Trưng Hà Nội.

Cơ sở 2: Tầng 2A, Tòa 27A2, chung cư Green Stars, số 234 Phạm Văn Đồng, phường Cổ Nhuế 1, quận Bắc Từ Liêm.

Cơ sở 3: Lầu 1, số 2A Lương Hữu Khánh, phường Phạm Ngũ Lão, quận 1

19002225 support@sapp.edu.vn Liên hệ hợp tác: marketing@sapp.edu.vn
DMCA.com Protection Status
CFA Institute does not endorse, promote, or warrant the accuracy or quality of the products or services offered by SAPP Academy. CFA®, Chartered Financial Analyst®, CFA Society® are trademarks owned by CFA Institute.
© 2021 Sapp.edu.vn. All Rights Reserved. Design web and SEO by
FAGO AGENCY