Quyết Định Dựa Trên Con Số - Chìa Khóa Giúp “Làm Chủ” FM/F9 ACCA Của Cử Nhân Tài Chính

Làm thế nào để rèn luyện tư duy quản trị và vượt qua những “thách đố” trong đề thi FM/F9 ACCA? Cùng khám phá bí kíp của Nguyễn Đặng Thủy Tiên - học viên tại SAPP nhé!

 

Nguyễn Đặng Thủy Tiên là Cử nhân Kinh doanh quốc tế chuyên ngành kép Marketing và Quản trị Tài chính liên kết giữa ĐH Hà Nội và ĐH La Trobe (Úc), hiện đang làm thực tập sinh Kế toán của một công ty có vốn đầu tư nước ngoài. Cô bạn là học viên chương trình ACCA của SAPP Academy. Trước đó, Thủy Tiên đã hoàn thành 4 môn ACCA Cấp độ Kiến thức ứng dụng và 2 môn TX, FR. Trong kỳ thi tháng 3 vừa qua, cô bạn đã xuất sắc vượt qua FM - một trong những môn thi được đánh giá là khó nhất thuộc cấp độ Kỹ năng ứng dụng trong ACCA.

 

Hai trợ thủ đắc lực AM/F2 và PM/F5 

Môn FM có tỷ lệ đỗ trung bình trên toàn cầu chỉ từ 44 - 50% nên đây được là một môn khó trong chương trình học ACCA. FM tập trung vào các vấn đề liên quan đến tài chính và quản trị. Yêu cầu gây trở ngại lớn nhất là đưa ra nhận xét và quyết định từ việc phân tích các số liệu liên quan. Đây không phải là lợi thế của nhiều học viên Việt Nam vì chương trình đào tạo tại các trường đại học của chúng ta thường chỉ tập trung vào phần tính toán.

Với Thủy Tiên, hoàn thành môn AM và PM ACCA là nền tảng giúp cô bạn áp dụng thành thạo các kỹ thuật kế toán chi phí. Đây là cơ sở quan trọng để đưa ra đánh giá và quyết định chính xác khi làm bài. Bên cạnh đó, chuyên ngành Tài chính đã hỗ trợ Thủy Tiên trong hành trình chinh phục kiến thức Financial Management.

 

Kinh nghiệm “vượt khó” trong đề thi FM ACCA

Với Thủy Tiên, Part B trong đề thi FM là phần khó nhằn nhất. Đây là phần đòi hỏi phải liên hệ lý thuyết nhiều và đưa ra nhận xét về vấn đề tài chính. Tuy nhiên vì thời gian có hạn vì thế, người làm bài cần phải có tư duy rõ ràng và hiểu biết sâu về các vấn đề lý thuyết để tránh bị lan man, dài dòng. 

Ngoài ra, trong đề thi môn Financial Management sẽ có một số “thách đố” dành cho học viên. Nắm vững công thức và phân biệt sự khác nhau giữa các khái niệm (ví dụ Market Risk và Risk Premium) là cách để không bị đánh lừa khi làm bài thi.

Nhận xét, đánh giá và đưa ra quyết định quản trị là yêu cầu không thể bỏ qua nếu muốn hoàn thành FM. Bí kíp giúp Thủy Tiên để vượt qua thách thức này là luyện tập thật nhiều. Đây là cách để cô bạn ghi nhớ các chỉ số tài chính (Ratio), từ đó hình thành tư duy quản trị giúp đưa ra phán đoán để điều chỉnh hoạt động, phân bổ và quản lý tài chính theo mục tiêu của doanh nghiệp. 

Ghi nhớ các chỉ số tài chính là điều cần thiết để đưa ra quyết định quản trị chính xác

 

Lý do quyết tâm chinh phục 9F ACCA

Đầu năm hai đại học, Thủy Tiên đã rất phân vân khi đứng giữa một “rừng” chứng chỉ Kế toán - Kiểm toán - Tài chính, Thủy Tiên đã quyết định lựa chọn ACCA. Bởi ACCA là chứng chỉ được công nhận toàn cầu. Đây cũng là sự lựa chọn phù hợp cho sinh viên chưa có nhiều kinh nghiệm làm việc như Thủy Tiên tại thời điểm đó. 

Thủy Tiên đặt mục tiêu được trải nghiệm tại nhiều vị trí, nhiều công việc trong ngành Kế - Kiểm - Tài chính. Vì thế sở hữu chứng chỉ ACCA là một điểm cộng lớn và giúp cô bạn nhận được nhiều quyền lợi ưu tiên khi ứng tuyển tại các tập đoàn lớn như BIG4. 

Chương trình ACCA được xây dựng theo chuẩn mực Kế toán quốc tế IFRS. Điều này giúp người học khả năng thích nghi linh hoạt và dễ dàng hơn khi làm việc trong môi trường quốc tế. Đây cũng là điều khác biệt khi phần lớn các trường đại học hiện nay vẫn đào tạo theo chuẩn mực kế toán Việt Nam VAS.

Bên cạnh đó, sự chuyển đổi dễ dàng linh hoạt giữa ACCA và các chứng chỉ chuyên ngành khác cũng là một lợi thế mà Bảo Trân quan tâm. Ví dụ, chỉ cần vượt qua 1 kỳ thi sát hạch kiến thức, người có chứng chỉ ACCA đã có thể sở hữu chứng chỉ CPA Việt Nam, trở thành hội viên VACPA. Hay 10/15 môn trong chương trình học của ICAEW ACA sẽ được miễn nếu học viên đáp ứng tiêu chuẩn các môn ACCA.

 

Ứng dụng của FM/F9 trong công việc của Thực tập sinh Kế toán

Chương trình FM/F9 ACCA hướng đến giúp học viên phát triển kiến ​​thức và kỹ năng cần có của một nhà quản lý tài chính, liên quan đến các quyết định về chính sách đầu tư, tài chính và cổ tức. Đối với công việc của Thực tập sinh Kế toán, việc đọc, hiểu và phân tích Báo cáo tài chính là điều vô cùng quan trọng. Kiến thức được xây dựng khi học Financial Management đã giúp Thủy Tiên phát hiện và điều chỉnh các lỗi sai trong tài liệu quan trọng này. 

 

Ấn tượng về SAPP Academy

Sự hỗ trợ nhiệt tình từ thầy cô và các anh chị hỗ trợ học viên tại SAPP là điều khiến Thủy Tiên ấn tượng nhất. Ngay từ khi đang tìm hiểu về khóa học, cô bạn đã được tư vấn kỹ càng về lộ trình học tập và ngân sách phù hợp, chất lượng giảng viên ACCA, phương pháp học tập hiệu quả... Mọi thắc mắc và khó khăn trong quá trình học đều được giải đáp nhanh chóng và rõ ràng. 

Bên cạnh đó, ngay từ khi bắt đầu cho đến khi đã hoàn thành 7/9 môn thuộc Fundamental Level, sự quan tâm chu đáo từ các anh chị tại SAPP luôn là động lực để Thủy Tiên chinh phục thành công “đỉnh núi” ACCA

 

Lời khuyên dành cho các bạn đang có dự định học ACCA

Quyết tâm là chìa khóa được Thủy Tiên nhấn mạnh trong bí kíp chinh phục ACCA. Để sở hữu trong tay chứng chỉ có giá trị toàn cầu trong ngành Kế toán – Kiểm toán – Tài chính – Thuế, người học cần phải duy trì sự nhiệt huyết và tâm thế chủ động trong học tập. 

Bên cạnh đó, Thủy Tiên không cho rằng năm nhất, năm hai hay thiếu kinh nghiệm làm việc là trở ngại khiến các bạn sinh viên không thể học ACCA. Phương pháp giảng dạy hiệu quả từ các giảng viên là 100% ACCA Member với nhiều năm kinh nghiệm tại các vị trí quan trọng trong các tập đoàn hàng đầu trong ngành cùng sự hỗ trợ nhiệt tình của SAPP sẽ bù đắp cho những thiếu sót đó.

Liên hệ ngay với SAPP để được tư vấn và xây dựng lộ trình học ACCA phù hợp với bản thân tại đây bạn nhé!

 

Xem thêm: 

CẬP NHẬT MỚI NHẤT

TIN TỨC LIÊN QUAN

logo logo

Công Ty Cổ Phần Giáo Dục SAPP

Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh: 0107516887

Ngày cấp: 26/07/2016.

Nơi cấp: Sở Kế Hoạch Đầu Tư Thành phố HN

Địa chỉ: Số 20B, Ngõ 37, Phố Đại Đồng, Phường Thanh Trì, Quận Hoàng Mai, Thành Phố Hà Nội, Việt Nam

Cơ sở 1: Tầng 8, Tòa nhà Đức Đại, số 54 Lê Thanh Nghị, quận Hai Bà Trưng Hà Nội.

Cơ sở 2: Tầng 2A, Tòa 27A2, chung cư Green Stars, số 234 Phạm Văn Đồng, phường Cổ Nhuế 1, quận Bắc Từ Liêm.

Cơ sở 3: Lầu 1, số 2A Lương Hữu Khánh, phường Phạm Ngũ Lão, quận 1

0889 66 22 76 support@sapp.edu.vn Liên hệ hợp tác: marketing@sapp.edu.vn
DMCA.com Protection Status
CFA Institute does not endorse, promote, or warrant the accuracy or quality of the products or services offered by SAPP Academy. CFA®, Chartered Financial Analyst®, CFA Society® are trademarks owned by CFA Institute.
© 2021 Sapp.edu.vn. All Rights Reserved. Design web and SEO by
FAGO AGENCY