Thực Tập Tại Line Thuế Sẽ Như Thế Nào? Sẵn Sàng Onboard Kỳ Internship Cùng Tax Intern của Deloitte

Các Tax Intern đã sẵn sàng cho kỳ thực tập sắp tới? Cùng Nguyễn Thị Hồng Ánh - học viên tại SAPP, giải mã “tất tần tật” từ lộ trình training đến công việc thực tế của một Tax Intern tại Deloitte nhé!

Nguyễn Thị Hồng Ánh - học viên của SAPP Academy, là sinh viên năm 4 chuyên ngành Kiểm toán chất lượng cao, Học viện Ngân hàng. Trong kỳ thi tháng 9 vừa rồi, Hồng Ánh đã hoàn thành môn PM để sở hữu trọn vẹn 9F ACCA. 

Song song với việc học trên trường, cô bạn đã gia nhập Deloitte từ kỳ Internship 2022 và hiện đang là Tax Advisory Intern phòng Thuế thu nhập doanh nghiệp (CIT).  

Cùng tìm hiểu về công việc Tax Intern của cô bạn, cùng sự hỗ trợ của ACCA đối với công việc này trong bài viết dưới đây nhé!

1. Lộ trình training dành riêng cho Tax Intern

Hồng Ánh chia sẻ, ở Deloitte, khác với Audit, Tax Intern sẽ có lộ trình training xuyên suốt ngay từ tháng 10 đến sau khi chính thức nhận việc. Thay vì tự chuẩn bị trong thời gian từ khi nhận offer đến tháng 12 như bên kiểm toán, mỗi tuần, các bạn Thực tập sinh line Tax sẽ được lên văn phòng 1 lần và tham gia buổi bonding. Tại đây các bạn sẽ được chia thành các nhóm và debate về một vấn đề do các anh chị đặt ra. Đây là cơ hội để các bạn Intern phát triển tư duy, trau dồi kiến thức về thuế, phát triển các kỹ năng cần thiết cho công việc như: thuyết trình, làm việc nhóm,... Bên cạnh đó, Hồng Ánh còn được kết nối với các anh chị và các bạn Intern khác tại Deloitte. 

Sau khi chính thức bước vào kỳ thực tập, Hồng Ánh cùng các bạn Intern sẽ có 3 tuần dành riêng cho training cụ thể về các hoạt động tư vấn thuế mà Deloitte đang triển khai như: CIT (thuế thu nhập doanh nghiệp), PIT (thuế thu nhập cá nhân), Transfer Pricing (giá giao dịch liên kết),...  Sau đó, với các kiến thức và kỹ năng được đào tạo kỹ càng, các bạn sẽ được bước đầu tiếp cận với công việc thực tế. 

Lộ trình training dành cho Tax Intern tại Deloitte

2. Công việc của thực tập sinh line Tax Advisory

Trong thời gian thực tập tại Deloitte, Hồng Ánh được phân công công việc không quá phức tạp theo từng giai đoạn thực hiện mỗi dự án. Về tổng quan, một dự án tư vấn thuế sẽ phải trải qua ba giai đoạn chính: lên kế hoạch, phân tích thực tế và báo cáo kết quả, cụ thể như sau:

Trong giai đoạn 1 - lên kế hoạch, Tax Intern được tham gia cùng các anh chị họp để lập kế hoạch bắt đầu từ việc tìm hiểu phạm vi công việc và những mục tiêu cần phải đạt được. Từ đó, sẽ vạch ra một kế hoạch ban đầu bao gồm các bước, thời gian hoàn thành và yêu cầu đạt được sau mỗi giai đoạn. Sau khi bàn bạc trực tiếp với doanh nghiệp, nhóm tư vấn thuế sẽ chốt kế hoạch cuối cùng.

Trong giai đoạn này, Hồng Ánh được phân công thu thập thông tin, hồ sơ, tài liệu được cung cấp bởi khách hàng và đối chiếu, rà soát sổ sách ban đầu. 

Ở giai đoạn tiếp theo - phân tích thực tế, nhóm tư vấn thuế từ 4 - 5 người gồm Senior, Associate 1, Associate 2, Intern sẽ tiến hành kiểm tra dữ liệu đã và đang được áp dụng đã đủ và phù hợp với kế hoạch được đề ra. Nhóm tư vấn thuế sẽ đến làm việc trực tiếp với các bộ phận có liên quan đến thuế tại doanh nghiệp như Bộ phận Tài chính, Bộ phận Nhân sự để hỏi thêm về các hoạt động liên quan đến thuế tại doanh nghiệp và yêu cầu làm rõ, cung cấp thêm các hồ sơ hoặc tài liệu.

Tax Intern sẽ được làm việc với bộ phận kế toán, tài chính của khách hàng để đánh giá tính hợp pháp của từng loại thu nhập chịu thuế và chi phí phát sinh với từng giao dịch do bên khách hàng thực hiện thông qua các hợp đồng, chính sách bán hàng, khai báo hải quan, hóa đơn, sổ sách ghi nhận giao dịch, các tờ khai thuế định kỳ và quyết toán thuế hàng năm...

Giai đoạn 3 - báo cáo, Sau giai đoạn phân tích thực tế cùng với những nhận định ban đầu, Deloitte sẽ cung cấp cho khách hàng Báo cáo dự thảo. Hồng Ánh thường được phân làm powerpoint trình bày bản báo cáo, bao gồm: phạm vi phân tích đối tượng chính, đánh giá và nhận xét tổng quát, phát hiện và biện pháp, khuyến nghị dành cho doanh nghiệp.

Bên cạnh tham gia vào 3 giai đoạn của dự án từ khi bắt đầu thực hiện đến báo cáo, các bạn Tax Intern của Deloitte còn hỗ trợ các anh chị cấp trên trong các công việc: giải đáp thắc mắc về thuế, cập nhật các quy định hiện hành đến khách hàng,...

3. Điều đặc biệt dành riêng cho Intern line Tax

Ở Deloitte, line thuế được chia ra làm nhiều phòng ban theo các sắc thuế như: Business Tax, Global Employer Services, Transfer Pricing, Global Trade Advisory,...

Khi bước vào kỳ thực tập, các bạn Intern sẽ được phân công vào một phòng ban cụ thể. Tuy nhiên, các anh chị trong công ty chia sẻ rằng: “Intern là chung cho cả line tax, vì thế các em có thể làm ở bất kỳ phòng ban nào mà các em muốn thử”. Chẳng hạn, Hồng Ánh khởi đầu ở phòng Business Tax nhưng cô bạn hoàn toàn có thể luân chuyển sang Global Employers Services để học hỏi nhiều hơn về mảng này. Học hỏi thông qua trải nghiệm thực tế đa dạng chính là cách Deloitte giúp các bạn Intern nhanh chóng hình thành góc nhìn tổng quan về lĩnh vực thuế và tiếp thu kiến thức hiệu quả.

Điều đặc biệt dành riêng cho Intern line Tax

4. Sự hỗ trợ từ môn học Taxation ACCA 

Trong chương trình ACCA, Taxation là môn học về Thuế ở cấp độ Kỹ năng ứng dụng (Applied Skills). Môn TX-VNM (Thuế Việt Nam) đề cập tới Hệ thống quản lý Thuế Việt Nam và 4 sắc thuế chính: Thuế giá trị gia tăng (VAT), Thuế thu nhập doanh nghiệp (CIT), Thuế thu nhập cá nhân (PIT), Thuế nhà thầu (FCT).

Hoàn thành môn TX trước khi bước vào kỳ Internship đã đem lại lợi thế lớn về mặt kiến thức cho Hồng Ánh, giúp cô bạn vượt qua rất nhiều ứng viên khác để nhận được offer từ Deloitte. Khi bước vào công việc thực tế, không chỉ các kiến thức về thuế mà tiếng anh chuyên ngành được trau dồi từ môn TX cũng đã giúp ích cho cô bạn rất nhiều. Bởi đặc thù của line Tax tại Deloitte là làm việc với nhiều doanh nghiệp nước ngoài nên nhiều trường hợp phải trình bày báo cáo hoặc tư vấn thuế bằng tiếng anh. Quá trình luyện tập trong môn Taxation nói riêng và các môn ACCA nói chung đã giúp Hồng Ánh không bị quá bỡ ngỡ hay khó khăn khi thực hiện các công việc này. 

5. Lời khuyên từ Tax Intern

Hồng Ánh gửi lời nhắn: “Với các bạn đang có ý định học ACCA, mình nghĩ các bạn nên bắt đầu sớm, đừng chần chừ”. Cô bạn cũng chia sẻ rằng ACCA là chứng chỉ đem lại rất nhiều giá trị về kiến thức và giúp người học thay đổi tư duy về kế toán, kiểm toán, tài chính, quản trị. Thực tế hơn, nếu bạn hoàn thành sớm các môn ACCA, bạn sẽ có được lợi thế rất lớn khi tham gia các kỳ Internship. Chỉ cần có MA, FA là bạn đã có thể được miễn vòng CV. Còn nếu sở hữu 9F, bạn sẽ được vào thẳng vòng Interview. Vì thế bạn nên bắt đầu và hoàn thành sớm các môn học trong chương trình ACCA. 

Với những chia sẻ từ Hồng Ánh ở trên, mong rằng bạn đã có góc nhìn cụ thể hơn về vị trí Tax Intern và giá trị của ACCA đối với công việc này. Cùng ACCA khởi đầu hành trình chinh phục đỉnh cao sự nghiệp ngay từ hôm nay nhé!

Tìm hiểu về khóa học ACCA ngay tại đây!

Xem thêm: 

CẬP NHẬT MỚI NHẤT

TIN TỨC LIÊN QUAN

logo logo

Công Ty Cổ Phần Giáo Dục SAPP

Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh: 0107516887

Ngày cấp: 26/07/2016.

Nơi cấp: Sở Kế Hoạch Đầu Tư Thành phố HN

Địa chỉ: Số 20B, Ngõ 37, Phố Đại Đồng, Phường Thanh Trì, Quận Hoàng Mai, Thành Phố Hà Nội, Việt Nam

Cơ sở 1: Tầng 8, Tòa nhà Đức Đại, số 54 Lê Thanh Nghị, quận Hai Bà Trưng Hà Nội.

Cơ sở 2: Tầng 2A, Tòa 27A2, chung cư Green Stars, số 234 Phạm Văn Đồng, phường Cổ Nhuế 1, quận Bắc Từ Liêm.

Cơ sở 3: Lầu 1, số 2A Lương Hữu Khánh, phường Phạm Ngũ Lão, quận 1

0889 66 22 76 support@sapp.edu.vn Liên hệ hợp tác: marketing@sapp.edu.vn
DMCA.com Protection Status
CFA Institute does not endorse, promote, or warrant the accuracy or quality of the products or services offered by SAPP Academy. CFA®, Chartered Financial Analyst®, CFA Society® are trademarks owned by CFA Institute.
© 2021 Sapp.edu.vn. All Rights Reserved. Design web and SEO by
FAGO AGENCY