Tư Duy Kiểm Toán - Bí Kíp Giúp Cô Sinh Viên Năm 3 UEL Thành Công Chinh Phục AA/F8 ACCA

Dù không có nhiều kinh nghiệm thực tế nhưng nhờ việc vận dụng tư duy kiểm toán, Nguyễn Ngọc Bảo Trân - học viên của SAPP, đã xuất sắc vượt qua bài thi môn AA (ACCA). Cùng khám phá bí quyết học và thi của cô bạn này nhé!

 

Nguyễn Ngọc Bảo Trân là sinh viên năm 3, chuyên ngành Kiểm toán, trường Đại học Kinh tế - Luật, Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh. Bảo Trân đã xuất sắc nhận offer và sẽ trở thành thực tập sinh của EY vào tháng 7 năm nay. Cô bạn đã bắt đầu học ACCA tại SAPP từ năm hai đại học. Học bổng ACCA Futurist 2021 là cơ duyên giúp cô bạn biết đến và gắn bó với SAPP cho đến nay. Trong kỳ thi tháng 3 vừa qua, với điểm số 79 ấn tượng, cô nàng đã chinh phục thành công môn học AA ACCA.

 

1. Lợi thế và khó khăn trong khi học AA/F8

Bảo Trân luôn coi chuyên ngành Kiểm toán là một ưu thế lớn cho mình khi học ACCA. Nền tảng kiến thức cơ bản giúp cô bạn tiết kiệm được nhiều thời gian và công sức. Chẳng hạn môn Lý thuyết kiểm toán trong chương trình học tại trường có sự tương đồng về một số nội dung với AA ACCA như rủi ro hay kiểm toán nội bộ. Nhờ đó, Bảo Trân không bị bỡ ngỡ trước lượng kiến thức nhiều và nặng từ Audit and Assurance.

Mặc dù vậy, vì AA là một môn khó nên Bảo Trân cũng gặp phải không ít khó khăn khi học. Bất lợi lớn nhất đối với cô bạn là thiếu kinh nghiệm. Điều này đặt ra yêu cầu khi học và nghiên cứu là phải tưởng tượng và dựa vào trên phán đoán cá nhân nhiều. Tuy nhiên nhờ có phương pháp giảng dạy lồng ghép giữa chia sẻ thực tế với đào sâu kiến thức của các thầy cô ở SAPP, áp lực từ điểm yếu này đã giảm đi đáng kể. Thầy cô tại SAPP đều là những người có nhiều năm kinh nghiệm tại các vị trí cao trong ngành Kế - Kiểm - Tài chính. Với các tips thu nhận được khi học, Bảo Trân không còn quá e ngại trong việc áp dụng kiến thức khi đứng trước case study.

 

2. Tư duy kiểm toán - Bí quyết làm chủ kiến thức AA/F8

Dù đã gắn bó với ACCA gần 2 năm, Bảo Trân vẫn nhận thấy AA là một môn khó và nặng về lý thuyết. Chính vì thế để chinh phục được Audit and Assurance, người học cần có một chiến thuật hợp lý. 

Trong quá trình học, suy luận logic và chặt chẽ là yếu tố then chốt để hiểu rõ case study trong Audit and Assurance. Bảo Trân luôn chú ý vận dụng tư duy của một kiểm toán viên. Cô bạn sẽ tưởng tượng mình đang tiến hành làm việc theo trình tự: 

  • Tìm hiểu và đánh giá khách hàng là bước đầu tiên

  • Thứ hai là thiết lập kế hoạch, đánh giá rủi ro

  • Tiếp đó là thực hiện kiểm toán 

  • Kết thúc bằng tổng hợp và đánh giá

Bên cạnh đó, Bảo Trân chia sẻ rằng cách tốt nhất là đi từ các key topic, sau đó mở rộng và bao quát toàn bộ các chủ đề. 3 key topic trong môn AA bao gồm Audit Procedures (Thủ tục kiểm toán), Risk Assessment (Đánh giá rủi ro), Internal Control (Kiểm soát nội bộ). Cách học như vậy không chỉ đi vào trọng tâm mà còn giúp tiết kiệm thời gian và đem lại hiệu quả cao.

Tư duy kiểm toán - Bí quyết làm chủ kiến thức môn AA của Bảo Trân

 

3. Tư duy linh hoạt trong từng Case Study của đề thi AA

Dù không có nhiều kinh nghiệm thực tế nhưng với bí kíp riêng biệt của mình, Bảo Trân đã xuất sắc chinh phục thành công đề thi AA với nhiều case study. Vẫn là tư duy kiểm toán nhưng với từng đề bài, cô nàng lại có cách suy luận khác nhau.

Bắt đầu từ điểm xuất phát là mục tiêu của công việc, trong case study liên quan đến Audit Procedures, Risk Assessment, nhiệm vụ kiểm toán viên sẽ là vai trò chính, định hướng tư duy. Còn với đề thiên về Internal Control, Bảo Trân sẽ “hóa thân” trở thành một nhân viên của doanh nghiệp. Khi đó, yêu cầu đặt ra là làm thế nào để đảm bảo tính hiệu quả và kinh tế của hoạt động và giảm thiểu tối đa khả năng rủi ro xảy ra. 

Ngoài ra trong khi làm bài thi, tư duy kiểm toán đã giúp Bảo Trân hình thành sự nhạy cảm để phát hiện ra các yếu tố cần chỉnh sửa trong quy trình kiểm toán được nêu ra trong case study. 

 

4. Giá trị của môn học AA và chứng chỉ ACCA

Chuyên ngành của Bảo Trân là Kiểm toán nên có khá nhiều nội dung môn học tương đồng với chương trình ACCA. Vì thế Audit and Assurance không chỉ giúp cô bạn tiếp thu kiến thức chuyên ngành hiệu quả hơn mà còn hình thành tư duy phản biện khi đứng trước một vấn đề trong bài học. 

Nguyễn Ngọc Bảo Trân sẽ trở thành thực tập sinh của EY trong mùa hè này. Cô bạn chia sẻ rằng học bổng ACCA Futurist và việc hoàn thành các môn thuộc Cấp độ cơ bản đã giúp cô nàng dễ dàng vượt qua Vòng hồ sơ. Bên cạnh đó, những kiến thức và kinh nghiệm từ ACCA và chuyên ngành cũng là chìa khóa then chốt để Bảo Trân lách qua “khe cửa hẹp” khi đối diện với các câu hỏi hóc búa từ phía doanh nghiệp khi phỏng vấn.