Cập Nhật Những Thay Đổi Trong Kỳ Thi SBL Tháng 9/2023

Mới đây, ACCA đã ra văn bản công bố chính thức những thay đổi trong đề thi môn SBL (Strategic Business Leader) áp dụng từ kỳ thi tháng 9/2023. Cùng SAPP tìm hiểu xem những thay đổi này là gì và có ảnh hưởng như thế nào nhé!

Lý do có sự thay đổi

Lý giải cho sự thay đổi, ACCA cho rằng điều này là cần thiết để tăng tính liên kết với các kỹ năng thực tế và đảm bảo rằng kỳ thi SBL tiếp tục đáp ứng đầy đủ nhu cầu của nhà tuyển dụng.

Một trong số những thay đổi đáng kể đó là Tài liệu xem trước (Pre-seen materials) sẽ được cung cấp cho thí sinh 2 tuần trước kỳ thi. Tài liệu xem trước sẽ cho phép bạn làm quen với:

 • Ngành mà doanh nghiệp được hỏi hoạt động (tổng quan chung về ngành, các thử thách/ động lực phát triển, tính sáng tạo và đổi mới trong ngành,...);
 • Các hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp đó (tổng quan chung về doanh nghiệp, sơ đồ tổ chức doanh nghiệp, sản phẩm, tệp khách hàng, nhà cung cấp,...).

Đồng thời, tài liệu này cũng cung cấp ngữ cảnh quan trọng giúp bạn hiểu rõ và áp dụng tốt hơn các thông tin bổ sung sẽ có trong phần Phụ lục của đề thi thật.

Ví dụ: Content trong 1 pre-seen materials:

Những thay đổi này cũng sẽ giúp thí sinh tập trung thể hiện tối đa tư duy chiến lược và các kỹ năng chuyên môn thay vì dành nhiều thời gian vào việc đọc đề.

Tài liệu pre-seen có thể tham khảo tại đây: Pre-seen materials.

Những thay đổi trong bài thi SBL (Áp dụng từ 23/9)

 • Thời lượng bài thi: Tổng thời lượng bài thi sẽ giảm từ 4 giờ xuống còn 3 giờ 15 phút.

 • Số lượng phụ lục: Đề thi môn SBL thường bao gồm phụ lục dưới dạng email, ghi chú tóm tắt, trích đoạn phỏng vấn, trang web, báo cáo tài chính,... Thí sinh sẽ dùng các thông tin của phụ lục để giải quyết đề bài. Từ tháng 9/2023, vì thời gian làm bài giảm nên số lượng phụ lục trong đề cũng sẽ giảm theo.

 • Câu hỏi bắt buộc (Compulsory tasks): Đề thi sẽ bao gồm 3 câu hỏi bắt buộc, được chia thành 3 yêu cầu riêng biệt và có khu vực trả lời riêng biệt. Điểm sẽ được tính dựa trên tổng điểm của các phần.

 • Kỹ năng chuyên nghiệp (Professional skills): Bài thi vẫn sẽ bao gồm 5 kỹ năng chuyên môn với tổng số điểm là 20. Tuy nhiên, do số lượng yêu cầu và thời gian làm bài giảm nên mỗi kỹ năng chỉ được kiểm tra duy nhất 1 lần và có số điểm chia đều là 4 điểm/ kỹ năng. Đề thi sẽ không còn yêu cầu kỹ năng chuyên nghiệp 2 và 3 điểm như đề thi cũ nữa.

 • Giao diện bài thi: Đề thi sẽ không được trình bày dưới dạng 1 trang chữ, mà mỗi câu hỏi sẽ hiển thị 1 lần trên 1 trang khác nhau và có khu vực trả lời riêng.

Giao diện cũ

Giao diện cũ: Tất cả các task đều nằm trên 1 màn hình duy nhất và chung 1 khu vực trả lời

Giao diện mới: Đề thi gồm 3 tasks, mỗi task nằm trên 1 màn hình hiển thị riêng và có khu vực trả lời riêng

Thí sinh sẽ không xem được toàn bộ đề thi một lúc mà phải xem lần lượt từng câu hỏi một. Pre-seen materials cũng sẽ được cung cấp trong đề thi chính thức. 

>>> Có thể bạn quan tâm:  Khoá học ACCA Online tại SAPP Academy 

Các điểm được giữ nguyên trong bài thi SBL

Kỳ thi sẽ tiếp tục là một tình huống tích hợp (integrated case) với tất cả các yêu cầu liên quan đến một case duy nhất. Thí sinh sẽ tiếp tục đóng vai vào một hoặc nhiều vai trò, tập trung vào việc áp dụng kiến ​​thức và bao gồm tư duy chiến lược, định hướng kinh doanh và giải quyết vấn đề.

Kỳ thi sẽ tiếp tục có 80 điểm kiến thức và 20 điểm kỹ năng. Nội dung của giáo trình phần lớn sẽ được giữ nguyên.

Chất lượng, tính toàn vẹn và tính nghiêm túc của kỳ thi vẫn được giữ nguyên.

Thí sinh cần làm gì trước những thay đổi?

Trước những thay đổi trên, thí sinh không nên quá lo lắng mà hãy tận dụng thời gian để chuẩn bị kỹ càng:

Đọc kỹ Pre-seen materials

Hai tuần trước kỳ thi, Tài liệu xem trước sẽ được cung cấp trên Exam Planner. Bạn nên nắm bắt cơ hội này để tìm hiểu kỹ về doanh nghiệp, lĩnh vực hoạt động và làm quen với các các thuật ngữ chuyên ngành. Việc chuẩn bị trước sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian và vận dụng tối đa những thông tin được cung cấp trong Phụ lục để đạt kết quả tốt nhất.

Các bước truy cập:

 • Đăng nhập vào MyACCA;
 • Vào Exam Planner;
 • Chọn xem chi tiết bài thi SBL trong mục "Your plan";
 • Chọn link download "Pre-seen information".

Không yêu cầu tìm hiểu thêm 

Thí sinh có thể trực hiện một số nghiên cứu để hiểu rõ hơn về các thuật ngữ và hoạt động của ngành và doanh nghiệp. Tuy nhiên, thí sinh không cần phải nghiên cứu thêm vì tất cả các thông tin liên quan sẽ có trong tài liệu xem trước hoặc trong chính bài kiểm tra.

Xem thêm: 

CẬP NHẬT MỚI NHẤT

TIN TỨC LIÊN QUAN

logo logo

Công Ty Cổ Phần Giáo Dục SAPP

Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh: 0107516887

Ngày cấp: 26/07/2016.

Nơi cấp: Sở Kế Hoạch Đầu Tư Thành phố HN

Địa chỉ: Số 20B, Ngõ 37, Phố Đại Đồng, Phường Thanh Trì, Quận Hoàng Mai, Thành Phố Hà Nội, Việt Nam

Cơ sở 1: Tầng 8, Tòa nhà Đức Đại, số 54 Lê Thanh Nghị, quận Hai Bà Trưng Hà Nội.

Cơ sở 2: Tầng 2A, Tòa 27A2, chung cư Green Stars, số 234 Phạm Văn Đồng, phường Cổ Nhuế 1, quận Bắc Từ Liêm.

Cơ sở 3: Lầu 1, số 2A Lương Hữu Khánh, phường Phạm Ngũ Lão, quận 1

0889 66 22 76 support@sapp.edu.vn Liên hệ hợp tác: marketing@sapp.edu.vn
DMCA.com Protection Status
CFA Institute does not endorse, promote, or warrant the accuracy or quality of the products or services offered by SAPP Academy. CFA®, Chartered Financial Analyst®, CFA Society® are trademarks owned by CFA Institute.
© 2021 Sapp.edu.vn. All Rights Reserved. Design web and SEO by
FAGO AGENCY