Công Việc Của Chuyên Viên Phân Tích Đầu Tư

Công việc của một chuyên viên phân tích đầu tư là gì? Mức lương cho vị trí này có cao hay không?

Chuyên viên phân tích đầu tư là vị trí quan trọng đối với các công ty hoạt động trong mảng tư vấn đầu tư hoặc những quỹ đầu tư dự án có nhu cầu phân tích, tổng hợp và đưa ra nhận định về kinh tế vĩ mô trong các ngành nghề, lĩnh vực đa dạng như: bất động sản, chứng khoán, vàng,...Chuyên viên phân tích đầu tư được đánh giá là một công việc khá phức tạp và đòi hỏi người đảm nhiệm vị trí này phải di chuyển nhiều, dành nhiều thời gian nghiên cứu. Công việc này đang thu hút sự quan tâm của rất nhiều nhân sự và được dự báo sẽ có sự tăng trưởng lớn trong thời gian tới. Ngay dưới đây, hãy cùng SAPP Academy tìm hiểu về công việc cần làm của vị trí Phân tích đầu tư, những yêu cầu liên quan và mức lương của vị trí này!

1. Mô tả công việc chuyên viên phân tích đầu tư

Chuyên viên phân tích đầu tư là người sẽ thực hiện những công việc liên quan đến phân tích kỹ lưỡng tình hình tài chính để đưa ra được các mô hình và đánh giá tác động của nền kinh tế đối với những khoản đầu tư liên quan.

Công việc cụ thể của một chuyên viên phân tích đầu tư sẽ phụ thuộc vào yêu cầu của nhà tuyển dụng. Những công ty trong lĩnh vực quản lý thuế sẽ tuyển dụng chuyên viên phân tích đầu tư để hỗ trợ quản lý quỹ của công ty đưa ra quyết định liên quan đến đầu tư. Trong khi đó, các ngân hàng đầu tư và những nhà môi giới tuyển dụng chuyên viên phân tích đầu tư để cung cấp lời khuyên cho người quản lý đầu tư của họ hoặc cho khách hàng.

=> Xem Thêm: #Tổng Hợp Các Thông Tin Cơ Bản Về Khóa Học CFA Online tại SAPP Academy

Nhìn chung, một chuyên viên phân tích đầu tư sẽ cần đảm nhiệm những công việc như sau:

 • Nghiên cứu thị trường trong các lĩnh vực như: quản lý vốn, chứng khoán, tài chính và những điều luật, quy định liên quan. 

 • Tìm hiểu và thu thập những thông tin liên quan về đầu tư tài chính ở các công ty chứng khoán, cổ phiếu,...

 • Tiến hành phân tích những thông tin đã thu thập được

 • Lọc thông tin, sau đó đánh giá, định giá cổ phiếu và phân tích rủi ro

 • Đánh giá, so sánh các rủi ro và cơ hội đầu tư, lựa chọn cơ hội đầu tư có hiệu quả tốt nhất.

 • Lên kế hoạch cụ thể về việc đầu tư và bổ sung những tài liệu đàm phán có liên quan

 • Triển khai các hoạt động và thủ tục về đầu tư cơ bản và cần đảm bảo được những giao dịch phải được tiến hành đúng theo những thủ tục và hướng dẫn của công ty.

 • Có trách nhiệm theo dõi và xác định những vấn đề liên quan đến đầu tư để hỗ trợ kịp thời khách hàng.

2. Kiến thức, kỹ năng cần có của một chuyên viên phân tích đầu tư

Về mặt kiến thức chuyên môn

 • Sở hữu bằng cử nhân: rất cần thiết đối với những người làm công việc liên quan đến kinh tế, tài chính, thương mại bởi đầu vào của các ngành nghề này yêu cầu phải có những hiểu biết nhất định về tài chính, kiến thức kinh tế mà chương trình cử nhân có đào tạo.

 • Sở hữu bằng thạc sĩ: trình độ thạc sĩ sẽ giúp chuyên viên phân tích đầu tư nhanh chóng thăng tiến trong công việc

 • Trình độ chuyên môn: Có thể tích lũy thêm chứng chỉ liên quan đến ngành như văn bằng CFA - Chartered Financial Analyst. Đây là một chứng chỉ có mức độ cạnh tranh khá khốc liệt và tỷ lệ đỗ thấp. Do đó, người sở hữu CFA luôn được đề cao và được công nhận về năng lực chuyên môn trong ngành.

Chuyên Viên Phân Tích Đầu Tư

Về mặt kỹ năng

 • Kỹ năng nghiên cứu, tìm hiểu và cập nhật kiến thức: vị trí chuyên viên phân tích đầu tư yêu cầu người đảm nhiệm phải luôn nắm bắt được những vấn đề mới nhất liên quan đến các thông báo của chính phủ, chính sách quản lý của công ty, chính sách thuế,....

 • Kỹ năng phân tích và tư duy nhạy bén: người đảm nhiệm vị trí chuyên viên phân tích đầu tư cần phải có khả năng tư duy nhanh nhạy và phân tích vấn đề để có thể đưa ra kết luận chính xác hỗ trợ cho việc ra quyết định đầu tư.

 • Kỹ năng giao tiếp và làm việc nhóm: các công việc của chuyên viên phân tích đầu tư không phải công việc độc lập mà cần phối hợp với nhiều người, nhiều bộ phận khác nhau. Do đó, để đảm bảo sự kết nối trao đổi suôn sẻ, đồng bộ trong quá trình làm việc, kỹ năng làm việc nhóm là không thể thiếu ở một người phân tích đầu tư.

 • Kỹ năng CNTT: Công việc phân tích đầu tư tuy không yêu cầu khắt khe phải giỏi công nghệ thông tin, tuy nhiên, nếu thành thạo một số công cụ như Excel, SQL, VBA,... sẽ giúp chuyên viên phân tích đầu tư làm việc dễ dàng hơn.

Kỹ năng cần có của chuyên viên phân tích đầu tư

3. Thu nhập của chuyên viên phân tích đầu tư

Theo Jobsgo, tại Việt Nam, trung bình một chuyên viên phân tích đầu tư sẽ sở hữu mức lương khoảng 17 triệu/tháng. Yêu cầu kinh nghiệm cho vị trí này là tư 2 - 4 năm.

Đối với những người có năng lực làm việc và kinh nghiệm lâu hơn mức lương có thể lên đến 22 triệu/ tháng. Còn đối với những người chưa có nhiều kinh nghiệm, mức lương thường là 12 triệu/tháng.

Đối với những người sở hữu thêm các chứng chỉ chuyên môn, lương hàng tháng sẽ cao hơn so với những người bình thường. 

Bên cạnh lương chính thức, chuyên viên phân tích đầu tư sẽ có thêm tiền thưởng hoặc tiền chia sẻ lợi nhuận, nâng tổng thu nhập hàng tháng lên khá cao.

thu nhập của Chuyên Viên Phân Tích Đầu Tư

4. Con đường sự nghiệp của nhà phân tích đầu tư

Thông thường, sinh viên mới tốt nghiệp sẽ bắt đầu với vị trí Phân tích đầu tư Tài chính cơ bản. Ở vị trí này, công việc chủ yếu là thu thập, cập nhật các dữ liệu vào hệ thống để phục vụ cho việc lập báo cáo tài chính.

Sau một thời gian làm việc, nhân viên Phân tích Tài chính cơ bản có thể được thăng tiến thành Chuyên viên phân tích Tài chính cấp cao. Công việc chủ yếu là lên kế hoạch, thực hiện dự án mới đồng thời trao đổi với ban giám đốc và trực tiếp thuyết trình báo cáo với khách hàng.

Từ vị trí Chuyên viên phân tích Tài chính cấp cao, nếu đã đủ khả năng làm việc với mức độ chính xác cao, bạn có thể đề nghị được được làm nhà phân tích đầu tư hoặc quản lý danh mục đầu tư.

Tạm kết

Chuyên viên phân tích đầu tư là một vị trí khá tốt đối với những bạn muốn phát triển trong lĩnh vực đầu tư. Hiện nay, số lượng chuyên viên phân tích đầu tư tại Việt Nam vẫn chưa nhiều và đa số đều làm việc trong các công ty về tư vấn quản trị doanh nghiệp hoặc quỹ đầu tư nước ngoài. 

Nếu bạn muốn có khởi đầu thuận lợi cho những vị trí liên quan đến đầu tư, việc trang bị một chứng chỉ chuyên môn sẽ là bước đệm hoàn hảo. CFA sẽ là một sự lựa chọn phù hợp với tất cả những ai mong muốn phát triển lâu dài trong lĩnh vực Đầu tư - Tài chính.

Khóa học CFA Online tại SAPP được xây dựng với 3 tiêu chí “Trọn gói - Tiết kiệm - Cá nhân hóa” sẽ là giải pháp phù hợp để giúp bạn trang bị kiến thức chuẩn về Phân tích - Đầu Tư - Tài chính với chi phí tiết kiệm, thời gian linh hoạt, tối ưu theo năng lực cá nhân.

Liên hệ với SAPP qua Fanpage hoặc Website nếu cần bất cứ hỗ trợ nào nhé!

Fanpage: https://www.facebook.com/sapp.cfaonline

dang ky khoa hoc cfa online

CẬP NHẬT MỚI NHẤT

TIN TỨC LIÊN QUAN

logo logo

Công Ty Cổ Phần Giáo Dục SAPP

Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh: 0107516887

Ngày cấp: 26/07/2016.

Nơi cấp: Sở Kế Hoạch Đầu Tư Thành phố HN

Địa chỉ: Số 20B, Ngõ 37, Phố Đại Đồng, Phường Thanh Trì, Quận Hoàng Mai, Thành Phố Hà Nội, Việt Nam

Cơ sở 1: Tầng 8, Tòa nhà Đức Đại, số 54 Lê Thanh Nghị, quận Hai Bà Trưng Hà Nội.

Cơ sở 2: Tầng 2A, Tòa 27A2, chung cư Green Stars, số 234 Phạm Văn Đồng, phường Cổ Nhuế 1, quận Bắc Từ Liêm.

Cơ sở 3: Lầu 1, số 2A Lương Hữu Khánh, phường Phạm Ngũ Lão, quận 1

19002225 support@sapp.edu.vn Liên hệ hợp tác: marketing@sapp.edu.vn
DMCA.com Protection Status
CFA Institute does not endorse, promote, or warrant the accuracy or quality of the products or services offered by SAPP Academy. CFA®, Chartered Financial Analyst®, CFA Society® are trademarks owned by CFA Institute.
© 2021 Sapp.edu.vn. All Rights Reserved. Design web and SEO by
FAGO AGENCY