Tại Sao Kế Toán Nên Học Môn SBR? Bí Kíp Vượt Qua Môn Học Khó Nhằn Này Từ Kế Toán Trưởng

Trong bài viết dưới đây, hãy cùng SAPP Academy lắng nghe bí quyết chinh phục môn học SBR ACCA khó nhằn này từ chị Hồng Nhung - Kế toán trưởng nhé!

 

Chị Nguyễn Thu Hồng Nhung hiện đang là Kế toán trưởng tại công ty Epicure Catering Indochina - tập đoàn Dusit (Thái Lan). Không chỉ hoàn thành 9F ACCA, vào kỳ thi tháng 3/2022, chị Nhung đã xuất sắc chinh phục môn SBR - “cửa tử" với nhiều ứng viên ACCA.

khoa hoc sbr acca

Trong bài viết dưới đây, hãy cùng SAPP Academy lắng nghe bí quyết chinh phục môn học khó nhằn này từ chị Hồng Nhung nhé! Bật mí, với thời gian eo hẹp, chị Nhung chỉ bắt tay ôn thi trong vòng 1 tháng thôi nha!

SBR là gì? Tại sao kế toán viên nên học SBR?

SBR (Strategic Business Reporting) - Báo cáo chiến lược doanh nghiệp  là phiên bản nâng cao của Lập báo cáo tài chính FR/F7 ACCA, đặc biệt đào sâu vào các chuẩn mực kế toán quốc tế. Nếu học F7 giúp kế toán viên đọc hiểu thành thạo báo cáo tài chính, học SBR sẽ trang bị cho bạn tư duy chiến lược cùng góc nhìn đa chiều. Do đó, ứng viên có thể phân tích, diễn giải những biến động xuất hiện trên báo cáo tài chính một cách logic, khoa học.

Trong khi FR/F7 chỉ dừng lại ở kiến thức về báo cáo tài chính hợp nhất, SBR còn đi sâu vào những nội dung như hợp nhất lưu chuyển tiền tệ. Đối với ứng viên trong công ty có vốn đầu tư nước ngoài, đây là các kiến thức bắt buộc phải nắm được.

khoa hoc sbr acca

Dù không đòi hỏi tính toán nhiều như khi Lập báo cáo tài chính nhưng SBR yêu cầu học viên cần có tư duy tổng hợp, phân tích và liên kết giữa các chuẩn mực kế toán. Ứng dụng các kiến thức này, chị Hồng Nhung có thể giải thích từng cấu phần trên báo cáo tài chính cho Ban Giám Đốc, cổ đông và công ty mẹ theo cách rành mạch, chính xác. 

Do đó, chị Hồng Nhung tin rằng từ vị trí “General Accountant” trong các công ty có yếu tố liên doanh, liên kết, niêm yết đều nên bắt đầu theo học SBR.

Bí Kíp Ôn Thi SBR Chỉ Trong 1 Tháng

Trước khi bắt đầu, chị Hồng Nhung cũng từng “e ngại" SBR như nhiều học viên khác. Nhưng khi bắt tay vào “thực chiến", kiến thức SBR không hề “quá tải” giống trong tưởng tượng. Chìa khoá của môn học này là biết cách liên kết thông tin và hiểu nguyên lý áp dụng các chuẩn mực.

Do vậy, thay vì đi sâu vào từng phần kiến thức, chị Nhung dành thời gian để đọc BPP và Lecture Note của SAPP Academy. Sau đó, tổng hợp nội dung thành từng nhóm, tránh học dàn trải lãng phí thời gian. Thực tế, chị Nhung chỉ mất 4 tuần để ôn tập cho kỳ thi ACCA tháng 3 vừa rồi.

Lecture Note là học liệu “bất ly thân" của chị Nhung khi ôn tập bởi cô đọng, dễ đọc, dễ hiểu. Ngoài ra, chị Nhung cũng sử dụng thêm tài liệu BPP và làm lại past exam để rèn luyện phản xạ trong phòng thi. 

1 tuần cuối cùng, mỗi ngày chị đều dành thời gian làm thử các đề thi cũ, xem lời giải chi tiết và đánh dấu những lỗi sai hay gặp. Với phần kiến thức chưa nắm rõ, chị trao đổi cùng giảng viên Phạm Cao Kỳ tại SAPP để được giải đáp chi tiết hơn.

Từ kinh nghiệm của chị Hồng Nhung, không nên ôn thi dàn trải mà cần tập trung vào các câu có tỉ trọng điểm cao. Trước khi bắt đầu, chị Nhung sẽ đọc lướt toàn bộ đề thi, xác định và ưu tiên hoàn thiện những phần “dễ ăn điểm" trước. Bạn nên chủ động loại bỏ các câu mà bản thân chắc chắn không thể hoàn thành được.

Kinh nghiệm thực chiến để “nắm chắc phần thắng" trong phòng thi

Thông thường để hoàn thành trọn vẹn đề thi SBR sẽ tốn tới 6 tiếng, tuy nhiên thời gian thi thực tế chỉ giới hạn trong 3 giờ đồng hồ. Do đó, chị Hồng Nhung lựa chọn chiến thuật “làm tới đâu, chắc tới đó" thay vì nỗ lực làm hết 100% bài thi.

So với past exam, đề thi SBR tháng 3/2022 có phần khó hơn vì xuất hiện những nội dung mới như chênh lệch tỷ giá hối đoái. Lời khuyên của chị Nhung là hãy bình tĩnh, tập trung vào các câu mà bạn biết trước cách làm. 

Khi trình bày câu trả lời, nên viết thành từng đoạn, mỗi đoạn thể hiện một ý chính. Đặc biệt, bài thi SBR thường không hỏi về một chuẩn mực đơn lẻ mà đòi hỏi thí sinh phải liên kết những chuẩn mực liên quan. Vậy nên, hãy gạch chân từ khoá, phân tích xem có các chuẩn mực nào xoay quanh từ khoá đó trước khi làm bài. 

Một vài nội dung hay gặp thường xoay quanh chuẩn mực về tài chính, người lao động, thuê tài sản,... Trong quá trình viết, hãy chú ý nhóm lại các thông tin liên quan tới nhau để tăng tính logic cho bài làm.

Lời khuyên cho các bạn sắp thi SBR trong thời gian tới

SBR là môn học cực kỳ hữu ích với những bạn xác định theo nghề kế toán. Nếu bạn eo hẹp về thời gian, lời khuyên của chị Nhung là nên học theo Lecture Note tại SAPP Academy, đồng thời xem lại những nội dung quan trọng trong BPP. 

Đặc biệt, các bạn cần xác định một mục tiêu rõ ràng để có thể kiên trì theo đuổi môn học này. Đừng sợ khó, sợ sai mà dễ dàng bỏ cuộc. Ngoài ra nếu muốn nhớ kiến thức lâu hơn, hãy liên kết giữa lý thuyết môn học với tình huống thực tế trong công việc hàng ngày nhé. Cuối cùng, đừng quá áp lực phải đạt điểm cao mà cần có kế hoạch học tập trọng tâm để đạt hiệu quả cao trong thời gian ngắn nhất. 

Thời gian tới SAPP Academy tiếp tục đem đến thêm nhiều câu chuyện người thật - việc thật về hành trình chinh phục ACCA, theo dõi Blog để đừng bỏ lỡ nha!

>> Xem thêm:

CẬP NHẬT MỚI NHẤT

TIN TỨC LIÊN QUAN

logo logo

Công Ty Cổ Phần Giáo Dục SAPP

Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh: 0107516887

Ngày cấp: 26/07/2016.

Nơi cấp: Sở Kế Hoạch Đầu Tư Thành phố HN

Địa chỉ: Số 20B, Ngõ 37, Phố Đại Đồng, Phường Thanh Trì, Quận Hoàng Mai, Thành Phố Hà Nội, Việt Nam

Cơ sở 1: Tầng 8, Tòa nhà Đức Đại, số 54 Lê Thanh Nghị, quận Hai Bà Trưng Hà Nội.

Cơ sở 2: Tầng 2A, Tòa 27A2, chung cư Green Stars, số 234 Phạm Văn Đồng, phường Cổ Nhuế 1, quận Bắc Từ Liêm.

Cơ sở 3: Lầu 1, số 2A Lương Hữu Khánh, phường Phạm Ngũ Lão, quận 1

19002225 support@sapp.edu.vn Liên hệ hợp tác: marketing@sapp.edu.vn
DMCA.com Protection Status
CFA Institute does not endorse, promote, or warrant the accuracy or quality of the products or services offered by SAPP Academy. CFA®, Chartered Financial Analyst®, CFA Society® are trademarks owned by CFA Institute.
© 2021 Sapp.edu.vn. All Rights Reserved. Design web and SEO by
FAGO AGENCY