30/05/2024

Vì Sao Nên Học ACCA? Chia Sẻ Thực Tế Từ Audit Senior Của EY

Nguyễn Quang Anh, học viên của SAPP, đã xuất sắc hoàn thành môn TX trong kỳ thi ACCA tháng 6 vừa qua. Sau khi hoàn thành xuất sắc kỳ Internship, cựu sinh viên chuyên ngành Kiểm toán của Học viện Tài chính đã tiếp tục gắn bó với EY Vietnam. Hiện tại Quang Anh đang giữ chức vụ Audit Senior (Trưởng nhóm kiểm toán) tại đây. Bên cạnh giá trị của ACCA đối với công việc kiểm toán, cậu bạn cũng chia sẻ về môn TX và xu hướng áp dụng IFRS trong môi trường BIG4. Cùng lắng nghe trong bài viết nhé!

1. TX ACCA là môn học thách thức

Cậu bạn chia sẻ đã từng học TX từ năm tư đại học nhưng sau đó vì nhiều lý do nên chưa thi ngay tại thời điểm đó. Trước kỳ thi tháng 6 một tháng rưỡi, Quang Anh đã quyết tâm chinh phục môn học này. Bên cạnh được SAPP hỗ trợ tham gia một số buổi học của khóa TX, Quang Anh cũng chủ động tự ôn luyện. Tuy quỹ thời gian khá ngắn nhưng với sự nỗ lực và tập trung cao độ, cậu bạn đã xuất sắc hoàn thành môn học này.

Công việc kiểm toán đòi hỏi Quang Anh phải tiếp xúc và có sự am hiểu nhất định về thuế. Vận dụng liên tục trong thực tế đã giúp cậu bạn tiếp thu kiến thức từ TX một cách hiệu quả hơn. Song song với đó, thời gian Quang Anh dành cho việc tra cứu thông tin về thuế được rút ngắn nhờ các tài liệu được cung cấp trong khóa học TX của SAPP.

Nói về thách thức trong môn TX, Quang Anh đề cập đến khối lượng kiến thức khó và cần học thuộc nhiều. Bên cạnh đó, học viên cũng phải luyện tập rất nhiều dạng bài tập để không bị bỡ ngỡ trước các câu hỏi trong đề thi. Vì thế để chinh phục môn TX, Quang Anh đã vận dụng chiến thuật cân bằng giữa ôn tập lý thuyết và luyện đề, tránh bị phụ thuộc vào một nội dung.

2. Từ Intern đến Audit Senior, ACCA hỗ trợ gì cho công việc kiểm toán?

Công việc của Audit Intern chưa đòi hỏi kiến thức quá khó. Công việc sẽ chủ yếu xoay quanh các phần hành cơ bản. Tuy nhiên nếu bạn đã hoàn thành các môn ACCA, điều này đồng nghĩa với bạn đã có nền tảng tương đối vững. Bạn hoàn toàn có thể trao đổi với các anh chị hướng dẫn để được thực hiện các phần công việc chuyên sâu hơn. Đây không chỉ là cơ hội để học hỏi và thực hành mà còn giúp bạn chứng tỏ năng lực của mình.

Khi nhắc đến Trợ lý kiểm toán, Quang Anh nhấn mạnh đến sự hỗ trợ của những môn liên quan đến kế toán như môn MA, FA hoặc báo cáo tài chính như FR. Đây là những môn học cung cấp các kiến thức ở cấp độ thực thi và có tính vận dụng cao trong công việc. Nhờ đó, thời gian training sẽ được rút ngắn đi đáng kể, bạn sẽ nhanh chóng “bắt nhịp” với vị trí mới. Sau khi đã làm quen với công việc, các môn TX, AA ACCA sẽ là “trợ thủ” đắc lực, đồng hành cùng bạn.

Trưởng nhóm kiểm toán sẽ phụ trách một nhóm các trợ lý kiểm toán cấp dưới để thực hiện cuộc kiểm toán nhỏ, trung bình. Vì thế nhân sự ở vị trí này cần có khả năng training, truyền đạt kiến thức cũng như đưa ra đánh giá, góp ý cho các trợ lý của mình. Để đáp ứng các yêu cầu trên, nền tảng kiến thức vững chắc là điều không thể thiếu đối với Trưởng nhóm kiểm toán. Sở hữu chứng chỉ ACCA không chỉ nâng tầm năng lực chuyên môn mà còn là “bảo chứng vàng” cho thành tựu học vấn của bạn.

Trưởng nhóm kiểm toán cần có khả năng training, review cho cấp dưới

3. Xu hướng áp dụng chuẩn mực IFRS trong môi trường BIG4

Về IFRS, Quang Anh cho rằng chuẩn mực Báo cáo tài chính quốc tế này đang ngày càng được ứng dụng sâu rộng trong lĩnh vực Kiểm toán, đặc biệt là trong các môi trường quốc tế như BIG4. Cụ thể, IFRS được sử dụng là tham chiếu, so sánh sự khác biệt với VAS (chuẩn mực Kế toán Việt Nam) trong các nghiệp vụ, chẳng hạn như hạch toán. Bên cạnh đó, Quang Anh cũng chia sẻ: “Hiện tại trong team của mình, mọi người thường sử dụng IFRS và IAS (chuẩn mực kế toán quốc tế) để trao đổi, thảo luận công việc”.

Trên phương diện vĩ mô hơn, IFRS đang được hơn 100 quốc gia sử dụng và con số này sẽ tiếp tục tăng lên thành 150 quốc gia trong vòng 5 năm tới. Đây được ví như “ngôn ngữ chung” trong thế giới kiểm toán tài chính toàn cầu. Quang Anh cảm nhận được xu hướng ứng dụng IFRS đang diễn ra rất mạnh mẽ tại Việt Nam, đặc biệt là một vài năm trở lại đây. Nhiều đối tác khách hàng là các doanh nghiệp Việt và các doanh nghiệp có yếu tố nước ngoài đang dần chuyển đổi nhằm áp dụng IFRS trong các hoạt động tài chính.

Nội dung kiến thức trong ACCA được xây dựng dựa trên Chuẩn mực Báo cáo tài chính quốc tế (IFRS). Điều này có sự khác biệt so với phần lớn chương trình đào tạo của các trường đại học tại Việt Nam nghiêng về Chuẩn mực Kế toán Việt Nam (VAS). Học ACCA sẽ tạo ra lợi thế để bạn trở thành thế hệ dẫn đầu và nhanh chóng thích nghi với xu hướng mới trong ngành kế – kiểm – tài chính.

4. Lời khuyên từ Trưởng nhóm kiểm toán

Bốn năm đại học là thời điểm lý tưởng để các bạn sinh viên phát triển bản thân thông qua việc học tập. Vì thế hãy tận dụng cơ hội và cố gắng tích lũy tri thức trong quãng thời gian này. Đây là lời khuyên mà Quang Anh muốn nhắn gửi đến mọi người, đặc biệt là các bạn muốn làm việc tại các doanh nghiệp hàng đầu như BIG4.

Nhận tư vấn về khóa học ACCA tại đây! 

Xem thêm: 

Từ Kiểm Toán Tới Business Analysis, Data Analysis: Lợi Thế Không Lo Thất Thế

Quán Quân WAPA Challenging 2022 Bật Mí Bí Kíp Đạt Giải Cao Tại Các Cuộc Thi Học Thuật

Bí Kíp Ôn Tập “Nước Rút” Giúp Cô Sinh Viên AOF Chinh Phục Thành Công FR/F7 ACCA

Học viên tiêu biểu khác