6 Câu Hỏi Bạn Nên Cân Nhắc Trước Khi Theo Đuổi Chứng Chỉ ACCA

Đối với những bạn sinh viên năm nhất, thậm chí là những bạn bắt đầu sang năm thứ 2 của Đại học, việc lựa chọn 1 ngành nghề phù hợp với bản thân có lẽ vẫn còn khiến nhiều bạn …

Đối với những bạn sinh viên năm nhất, thậm chí là những bạn bắt đầu sang năm thứ 2 của Đại học, việc lựa chọn 1 ngành nghề phù hợp với bản thân có lẽ vẫn còn khiến nhiều bạn bối rối. Với những bạn đã, đang và sẽ chọn đi theo ngành nghề kế toán kiểm toán, 1 lộ trình học cụ thể, định hướng rõ ràng cho tương lai là điều cần thiết. Trong bài viết này, SAPP sẽ giới thiệu đến bạn về chứng chỉ ACCA – 1 lựa chọn khác biệt dành cho những sinh viên chuyên ngành kế kiểm.

1. Chứng chỉ ACCA là gì? Tại sao học ACCA là lựa chọn tốt dành cho bạn?

ACCA là tên viết tắt của Hiệp hội Kế toán công chứng Anh quốc. Hiệp hội đã chứng tỏ được uy tín được công nhận rộng rãi trên toàn cầu với lịch sử hàng trăm năm phát triển. Hiện nay độ phủ sóng của hiệp hội đang ngày càng phát triển với hơn 480.000 hội viên và 188.000 hội viên tại 181 quốc gia trên toàn cầu.Chứng chỉ ACCA là văn bằng được cấp bởi hiệp hội ACCA, dành riêng cho những người trong ngành kế – kiểm, tài chính.

Lợi ích khi học ACCA:

 • Được các doanh nghiệp trong nước và đa quốc gia chào đón;
 • Có cơ hội trở thành ACCA Member, được tham gia thảo luận trao đổi với các chuyên gia trong lĩnh vực này trên toàn cầu;
 • Có cơ hội thăng tiến trong nghề nghiệp với mức lương đầy triển vọng;
 • Với 1 quốc gia khởi nghiệp như Việt Nam, thì nhu cầu tuyển dụng chuyên viên chất lượng cao trong kế toán – kiểm toán, tài chính ngày càng gia tăng. Nói theo cách khác, các sinh viên chuyên ngành kế kiểm đang đứng trước cơ hội nghề nghiệp đầy triển vọng và cạnh tranh trên thị trường lao động. Chứng chỉ ACCA sớm hay muộn là hành trang quan trọng cho những bạn theo đuổi nghề kế – kiểm.

Để hiểu hơn về mục đích học chứng chỉ ACCA, bạn có thể tham khảo tại đây.

2. Học ACCA bạn phải trải qua những giai đoạn nào?

Chứng chỉ ACCA gồm 3 cấp độ: cấp độ kiến thức (applied knowledge), cấp độ kỹ năng (applied skills)cấp độ chuyên nghiệp (professional). Hệ thống các môn ACCA gồm 16 môn, trong đó bạn cần hoàn thành 14 môn với 9 môn F và 5 môn P. Trong 14 môn này, 9 môn F sẽ đưa ra các kiến thức chuyên ngành ở mức độ cơ bản và kỹ năng trên các lĩnh vực kế kiểm, tài chính, ngân hàng và luật chuyên ngành. 5 môn P là kiến thức chuyên ngành ở mức độ nâng cao, đòi hỏi người học có cả kiến thức chuyên ngành và kinh nghiệm nghề nghiệp. Vì vậy 5 môn P được cho là phù hợp với những người đã đi làm hơn.

Chi tiết về nội dung, học phí của từng môn, các bạn có thể xem tại đây.

3. Học ACCA như thế nào? Lộ trình học ACCA dành cho bạn mới bắt đầu

Có 2 cách để sinh viên kế kiểm theo đuổi ACCA: Học từ FIA hoặc học thẳng chương trình ACCA F1F3. 2 cách đều cho bạn kết quả như nhau đó là có 1 nền tảng kiến thức kế kiểm chắc chắn và 1 vốn từ vựng chuyên ngành đủ để bạn có thể vững bước theo đuổi ACCA lâu dài. Bạn có thể tham khảo lộ trình học ACCA chi tiết tại đây.

4. Tiếng Anh cho ACCA – bao nhiêu là đủ?

Đây là câu hỏi được hầu hết các bạn sinh viên kế kiểm đặt ra khi bắt đầu học ACCA, liệu vốn tiếng Anh và kiến thức chuyên ngành của bạn đã đủ để theo đuổi ACCA? Khi bạn đã bắt đầu theo đuổi ACCA, bạn nên nhận thức được những cơ hội và trở ngại của môn học. Cơ hội là sau mỗi lần thi đỗ 1 môn ACCA, bạn có thể tự tin viết vào CV của mình thành tích đã hoàn thành các môn ACCA là lợi thế ứng tuyển. Bên cạnh đó, bạn cần vượt qua rào cản về tiếng Anh và cải thiện kỹ năng làm bài tập của mình để tăng tốc trong quá trình làm bài thi.

Vẫn còn 1 số nhầm tưởng về việc học các chứng chỉ tiếng Anh học thuật như: IELTS, TOEIC hay TOEFL sẽ giúp ích cho bạn học ACCA khỏi bỡ ngỡ. Tuy nhiên, việc học IELTS sẽ không ảnh hưởng tới quá trình học ACCA của bạn, vì bản chất từ vựng của 2 chứng chỉ này là khác nhau. Để có 1 sự cân nhắc chắc chắn, bạn nên tìm hiểu thêm thông tin tại đây.

5. Tự học hay học ở trung tâm sẽ tốt hơn?

Hiện tại, ngoài những người đang học tại trường có dạy chứng chỉ ACCA trên chương trình đại học, vẫn luôn tồn tại xu hướng tự học ACCA và học tại trung tâm.

Tự học ACCA

Cách học này cho bạn sự linh động về thời gian học tập cũng như việc lựa chọn môn học phù hợp với mình.Bạn sẽ tiết kiệm được 1 khỏan chi phí khá lớn cho việc học ở trung tâm. Nếu muốn tự học ACCA, bạn có 2 cách: học ACCA online và ACCA offline:

 • Học ACCA Offline

Bạn cần đọc sách bao gồm: Textbook (sách giáo khoa), Revision Kit (sách bài tập), Passcard (tóm tắt kiến thức). Bên cạnh đó hình thức học nhóm với bạn bè cũng là cách học rất hiệu quả để không bị chán. Ngoài ra, bạn còn cần tra cứu từ điển khi gặp các từ tiếng Anh chuyên ngành.

 • Học ACCA Online

Dựa vào sự phát triển của Internet, cách tự học ACCA online đang dần trở nên phổ biến. Bạn có thể truy cập các trang web tự học online như Open Tuition, Free ACCA study material, ACCA global. Không những vậy, trên facebook hiện nay có nhiều các group tập hợp các bạn tự học ACCA, qua đó bạn có thể trao đổi kiến thức với mọi người. Để tìm hiểu thêm về các phương pháp tự học ACCA online và offline tại đây.

Học ACCA ở trung tâm

Những kinh nghiệm về ngành nghề sẽ có được khi bạn đi học ngoai trung tâm. Hiện tại, các trung tâm nổi tiếng về ACCA đều có đội ngũ giảng viên giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực chuyên môn. Trong quá trình giảng dạy ACCA, giảng viên sẽ giúp bạn tiếp cận môn kiến thức môn học dễ dàng hơn khi đưa vào bài giảng những kinh nghiệm thực tế từ công việc của họ.  Điều này không chỉ giúp việc học ACCA trở nên linh động mà còn giúp bạn tích lũy những mối quan hệ cần thiết với giảng viên và các bạn đồng lứa khi đi thực tập. Bên cạnh đó, để học ở trung tâm, bạn cần phải đầu tư 1 số tiền không nhỏ. Mỗi môn học sẽ dao động từ 3 – 8 triệu đồng.

Tuy nhiên, mỗi người sẽ có 1 cách học riêng vì vậy SAPP khuyến khích các bạn nên thử và lựa chọn cách học phù hợp nhất với điều kiện và hoàn cảnh của mình.

6. Học ACCA, bạn cần những tài liệu gì?

Học ACCA bạn cần có đầy đủ tài liệu quan trọng bao gồm:

 • Textbook (sách giáo khoa)
 • Revision kit (sách bài tập)
 • Syllabus, past exam, examine report từ ACCA

Bạn có thể download những tài liệu này miễn phí tại đây.

Tài liệu hỗ trợ quá trình ôn tập ACCA

Bên cạnh đó, để hỗ trợ cho quá trình học ACCA trước trở ngại là tiếng Anh và kiến thức thực tế, bạn cũng có thể sử dụng các tài liệu sau:

 • Từ điển: Với hàng trăm từ vựng chuyên ngành hỗ trợ bạn trong quá trình đọc hiểu môn học. Bạn có thể download bộ từ điển tiếng Anh chuyên ngành miễn phí F2, F3, F6, F8, F9 tại đây.
 • Case study: Tuyển tập chọn lóc các chủ đề quan trọng nhất của mỗi môn ACCA, bạn có thể download miễn phí để tự học ACCA F2, F3 tại đây.
 • Lecture note: Giáo trình do trung tâm soạn
 • Website học Online: 1 số website quốc tế có nguồn tài liệu học online vô cùng chất lượng và miễn phí, phải kể đến như các khóa học online của các trường đại học trên thế giới. Tổng hợp các website học kế toán – kiểm toán online tại đây.
 • Các kênh báo mạng truyền thông: Kế toán kiểm toán là nghề luôn đi liền với những biến động của nền kinh tế. Chính vì thế bạn nên cập nhật thường xuyên tình hình kinh tế trong nước cũng như thế giới. Bạn có thể đọc báo café F, Diendandoanhnghiep hoặc các trang báo quốc tế như BBC hay Times…

7. Lời kết

Điều cuối cùng, cũng không kém phần quan trọng đó là thái độ và ý thức của người học ACCA. ACCA là 1 chứng chỉ nghề nghiệp cho ngành kế kiểm. Kiến thức của chương trình ứng dụng rất nhiều trong công việc ngành kế toán – kiểm toán – thuế – tài chính – kinh tế. Bởi vậy từ chính bản thân người học phải nghiêm túc và kiên trì với chương trình để có thể theo đuổi ACCA lâu dài.

Trên đây là những điều cần biết trước khi bạn học ACCA. Mong rằng qua bài viết này, bạn có thể xác định rõ hơn về việc theo đuổi ngành nghề của mình và có lựa chọn phù hợp.

>>> Xem thêm:

 


[KHAI GIẢNG] KHÓA HỌC F3 ACCA – KẾ TOÁN TÀI CHÍNH

[KHAI GIẢNG] KHÓA HỌC F3 ACCA - KẾ TOÁN TÀI CHÍNH

 

CẬP NHẬT MỚI NHẤT

TIN TỨC LIÊN QUAN

logo logo

Công Ty Cổ Phần Giáo Dục SAPP

Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh: 0107516887

Ngày cấp: 26/07/2016.

Nơi cấp: Sở Kế Hoạch Đầu Tư Thành phố HN

Địa chỉ: Số 20B, Ngõ 37, Phố Đại Đồng, Phường Thanh Trì, Quận Hoàng Mai, Thành Phố Hà Nội, Việt Nam

Cơ sở 1: Tầng 8, Tòa nhà Đức Đại, số 54 Lê Thanh Nghị, quận Hai Bà Trưng Hà Nội.

Cơ sở 2: Tầng 2A, Tòa 27A2, chung cư Green Stars, số 234 Phạm Văn Đồng, phường Cổ Nhuế 1, quận Bắc Từ Liêm.

Cơ sở 3: Lầu 1, số 2A Lương Hữu Khánh, phường Phạm Ngũ Lão, quận 1

19002225 support@sapp.edu.vn Liên hệ hợp tác: marketing@sapp.edu.vn
DMCA.com Protection Status
CFA Institute does not endorse, promote, or warrant the accuracy or quality of the products or services offered by SAPP Academy. CFA®, Chartered Financial Analyst®, CFA Society® are trademarks owned by CFA Institute.
© 2021 Sapp.edu.vn. All Rights Reserved. Design web and SEO by
FAGO AGENCY