Chứng Chỉ ACCA Là Gì? Tại Sao Sinh Viên 2K5 Nên Bắt Đầu Học ACCA Ngay Từ Năm Nhất?

Hiểu rõ các thông tin liên quan đến ACCA bao gồm khái niệm chứng chỉ ACCA, đối tượng tham gia học, lợi ích khi sở hữu chứng chỉ ACCA,... Qua đó làm rõ lộ trình học cho 2k5, sinh viên năm nhất muốn theo học chứng chỉ ACCA.

 

Trong thời đại phát triển ngày nay, việc sở hữu những chứng chỉ khác bên cạnh tấm bằng đại học là điều cần thiết để cạnh tranh và đáp ứng những yêu cầu mà doanh nghiệp đòi hỏi. Đối với sinh viên ngành Kế toán - Kiểm toán - Tài chính nói riêng, chứng chỉ ACCA là một lựa chọn hàng đầu trong việc định hướng, phát triển và thăng tiến sự nghiệp. Cùng SAPP tìm hiểu về chứng chỉ ACCA qua bài viết dưới đây nha!

Chứng chỉ ACCA là gì?

ACCA là viết tắt của cụm từ Association of Chartered Certified Accountants (Hiệp hội Kế toán Công chứng Anh quốc) - tổ chức nghề nghiệp quốc tế dành cho các Kế toán và các Kiểm toán chuyên nghiệp. Thành lập từ năm 1904, ACCA là tổ chức nghề nghiệp lớn nhất thế giới với hơn 233,000 Hội viên và 544,000 Học viên. Tại Việt Nam, ACCA tự hào là Hiệp hội nghề nghiệp quốc tế đầu tiên với hơn 1,300 Hội viên đang làm việc tại những vị trí cao cấp tại các Cơ quan Bộ ban ngành, Tập đoàn, Ngân hàng, Doanh nghiệp trong và ngoài nước. 

Chứng chỉ ACCA là 1 chứng chỉ nghề nghiệp về Kiểm toán - Kế toán – Tài chính – Ngân hàng hàng đầu tại Anh Quốc và các quốc gia phát triển khác, do chính Hiệp hội Kế toán Công chứng Anh Quốc cấp, có hiệu lực trọn đời và được công nhận bởi 180 quốc gia trên toàn thế giới. ACCA cung cấp kiến thức toàn diện trong lĩnh vực kế toán, kiểm toán, tài chính, quản trị doanh nghiệp, quản lý rủi ro, thuế... góp phần vào sự phát triển của doanh nghiệp. 

6 lợi ích quan trọng khi học chứng chỉ ACCA?

Chứng chỉ ACCA đem lại 6 lợi ích nổi bật bao gồm:

 • Trang bị những kiến thức cần thiết trong lĩnh vực Kế toán - Kiểm toán - Tài chính: Học viên được bổ sung kiến thức qua các môn học AB/F1 (Kế toán trong kinh doanh), MA/F2 (Kế toán Quản trị), FA/F3 (Kế toán Tài chính) để bổ trợ cho các môn chuyên ngành ở trên trường bao gồm Kế toán căn bản; Kế toán tài chính; Kế toán quản trị; Kế toán dự án đầu tư,... Bên cạnh đó, trong quá trình học các môn trong cấp độ Ứng dụng Kỹ năng sẽ đem lại tư duy, tầm nhìn chiến lược trong phân tích và phát triển doanh nghiệp qua các case thực tế có trong từng học phần và các buổi thi;

 • Cơ hội kết nối với các mentor trong ngành: Học viên sẽ được giảng dạy và trao đổi những thắc mắc trực tiếp với các Mentor là những chuyên gia đầu ngành, ACCA Member. Qua đó, học viên có thể định hướng và xây dựng được lộ trình phát triển sự nghiệp rõ ràng nhờ những chia sẻ, tư vấn đến từ Mentor. 

 • Sở hữu các chứng chỉ, bằng cấp quốc tế:  Với chứng chỉ ACCA trong tay, bạn có thể sở hữu thêm các chứng chỉ, bằng cấp quốc tế khác như Bằng cử nhân của Đại học Oxford Brookes, Bằng Thạc sĩ của Đại học London, Bằng Thạc sĩ quản trị kinh doanh Đại học Oxford Brookes;

 • Cơ hội nghề nghiệp rộng mở:  Khi sở hữu chứng chỉ ACCA, học viên đạt đủ điều kiện tham gia chương trình ACCA Job Fast Track vào năm 3, năm 4 khi bắt đầu học từ năm 1 và được ưu tiên đặc cách trong nhiều vòng tuyển dụng của các doanh nghiệp lớn nhỏ, đặc biệt là BIG4; 

 • Nhận mức lương thưởng hậu hĩnh: ACCA Member tại Việt Nam có mức lương trung bình lên đến hơn 540 triệu/ năm và dự kiến tăng 25% tới năm 2025. Do đó, học viên nếu học từ sớm có thể nhanh chóng thăng chức tới các vị trí Senior, Assistant Manager và có thể được offer hoặc deal với mức lương tốt hơn khi sở hữu chứng chỉ ACCA;

 • Mang lại danh vị ACCA Member danh giá giúp học viên 2k4 khẳng định thực lực, khả năng trong quá trình học và trong các cuộc thi do sinh viên tổ chức trong lĩnh vực Kế toán - Kiểm toán - Thuế - Tài chính - Quản trị.

Đối tượng và điều kiện học chứng chỉ ACCA là gì?

ACCA không yêu cầu học viên phải thi đầu vào. Điều kiện học chứng chỉ này tương đối đơn giản. Bạn chỉ cần đã hoặc đang là sinh viên của trường đại học/cao đẳng. Điều này có nghĩa là sinh viên năm nhất đã thỏa mãn điều kiện.

Trong trường hợp bạn là sinh viên học trái ngành đang lo lắng về thời gian để chinh phục ACCA, có thể tham khảo lựa chọn học 2 chứng chỉ sau:

 • Chứng chỉ CAT (tên đầy đủ là The Certified Accounting Technician, do ACCA cấp) 

 • Chương trình FIA nhận chứng chỉ kế toán sơ cấp (tên tiếng Anh là Diploma in Financial and Management Accounting, do ACCA cấp). 

Tại sao 2k5 nên bắt đầu học ACCA ngay từ năm nhất?

Trong khoảng thời gian năm nhất đại học, thông thường các bạn sinh viên sẽ chủ yếu học các môn đại cương với kiến thức không quá nặng nên còn nhiều thời gian và ít áp lực hơn. Do đó, việc bắt đầu theo đuổi ACCA từ sớm sẽ giúp ích rất nhiều trong quá trình học và các cuộc thi chuyên ngành sau này. 

 • Quá trình theo đuổi chứng chỉ ACCA cần rất nhiều thời gian: Để có được chứng chỉ ACCA, học viên cần pass 13/15 môn học. Trung bình cần từ 2 - 3 tháng để hoàn thành 01 môn, do đó, nếu không bắt đầu học từ sớm sẽ rất khó để kiên trì theo đuổi chứng chỉ này; 

 • Chuẩn bị tiếng Anh chuyên ngành: Vì nội dung các môn học ACCA được viết hoàn toàn bằng tiếng Anh nên các bạn sẽ được ôn luyện vốn từ vựng chuyên ngành trong suốt quá trình học và thi;

 • Kết nối tới các mentor là chuyên gia đầu ngành: Khi tham gia chương trình học ACCA, các bạn sẽ được giảng dạy bởi các ACCA Member - những chuyên gia đầu ngành. Từ đó, giúp các bạn kết nối tới các mentor, được định hướng và xây dựng con đường phát triển cho riêng mình. 

 • Tự tin khi tham gia các cuộc thi học thuật vào năm 2: ACCA cung cấp cho học viên những kiến thức nền tảng về Kế - Kiểm - Tài chính và các tình huống thực tế qua case liên quan tới Thuế, Luật kinh doanh, Báo cáo tài chính,... Từ đó, giúp các bạn có đủ tự tin để tham gia các cuộc thi trong và ngoài trường ngay từ năm 2; 

 • Mang đến cơ hội du học và ứng tuyển thực tập từ năm 3, năm 4: Qua từng cấp độ học của chứng chỉ ACCA, các bạn có thể đạt điều kiện đầu vào để nhận bằng Kế toán ứng dụng đại học Oxford Brookes (OBU) và quy đổi những bằng chứng chỉ tương đương như Advanced Diploma in Accounting and Business được công nhận ở nhiều quốc gia. Qua đó, các bạn có thể dễ dàng định cư hay du học tại nước ngoài.  

Gợi ý lộ trình học ACCA dành cho người mới bắt đầu

Để có thể kịp thời bổ sung các kiến thức và kỹ năng chuyên ngành trong cuộc cạnh tranh khi tham gia tuyển dụng, các bạn sinh viên năm nhất thường theo học lộ trình được thiết kế như sau:

Giai đoạn 1: Cải thiện từ vựng tiếng Anh chuyên ngành cho ACCA qua các bộ từ điển và tài liệu song ngữ của SAPP như: Bộ tài liệu song ngữ ACCA,  Nhập môn FA/F3 ACCA cho người mới bắt đầu, Từ điển ACCA,...;   

Giai đoạn 2: Bổ sung kiến thức cơ bản với 03 môn học thuộc cấp độ Kiến thức Ứng dụng:  AB/F1 (Kế toán trong kinh doanh), MA/F2 (Kế toán quản trị), FA/F3 (Kế toán Tài chính). Đây là 03 môn học “nhập môn” của ACCA, đem lại kiến thức cơ bản giúp bạn làm quen với ACCA và làm nền tảng cho các môn học nâng cao tại các cấp độ khác; 

Giai đoạn 3: Nâng cao kiến thức chuyên ngành với 06 môn học thuộc cấp độ Kỹ năng Ứng dụng: LW/F4 (Luật kinh doanh và luật doanh nghiệp), PM/F5 (Quản trị hiệu suất), TX/F6 (Thuế Việt Nam), FR/F7 (Báo cáo tài chính), AA/F8 (Kiểm toán và các dịch vụ đảm bảo), FM/F9 (Quản lý tài chính). Lưu ý nhỏ với môn học TX/F6, do đang phải học bằng lecture note nên các bạn sẽ cần tìm kiếm một mentor có kinh nghiệm và tận tụy để giải đáp các thắc mắc liên quan. Bên cạnh đó, FR/F7 là một môn học các bạn không nên bỏ qua nếu bạn là sinh viên đang theo học ngành Kế toán - Kiểm toán - Tài chính vì kiến thức môn F7 xuất hiện nhiều trong các vòng test của BIG4. Cuối cùng, môn học AA/F8 sẽ giúp các bạn ứng dụng tốt kiến thức để tăng hiệu suất làm việc tại các vị trí Kiểm toán viên hoặc sinh viên đang có dự định gắn bó với công việc này;

Giai đoạn 4: Trang bị tư duy chiến lược qua 04 môn học trong đó có 02 môn học bắt buộc (SBL, SBR) và 02 môn học tự chọn (AFM/P4, APM/P5, ATX/P6, AAA/P7). Hoàn thiện kỹ năng quản lý và tư duy chiến lược từ sớm giúp các bạn làm quen với tầm nhìn của các vị trí cấp cao, từ đó nâng cao cơ hội thăng tiến nhanh chóng. 

Giai đoạn 5: Học phần trực tuyến về đạo đức và các kỹ năng chuyên nghiệp với kinh nghiệm 3 năm trong lĩnh vực liên quan. 

 

Năm nhất chính là khoảng thời gian phù hợp nhất để theo học chứng chỉ, các bạn vừa có nhiều thời gian lại vừa có thể đẩy nhanh tiến độ phát triển bản thân. Bởi, học ACCA không chỉ đem lại cho các bạn về mặt lợi thế về mặt bằng cấp mà còn giúp bạn hình thành tư duy sắc bén, nhanh nhạy và sâu rộng trong kinh doanh. Ngay lúc này, 2k4 hãy bắt đầu hành trình chinh phục sự nghiệp của chính bạn!

>>> MIỄN PHÍ Đăng Ký Tư Vấn Lộ Trình Tại Đây: https://hubs.ly/Q01rSHSj0 

XEM THÊM:

>>> Lịch Khai Giảng Các Lớp Học ACCA Tại SAPP

>>>  Lệ Phí Thi ACCA 

>>>  Tham Khảo Khóa Học ACCA Tại SAPP 

CẬP NHẬT MỚI NHẤT

TIN TỨC LIÊN QUAN

logo logo

Công Ty Cổ Phần Giáo Dục SAPP

Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh: 0107516887

Ngày cấp: 26/07/2016.

Nơi cấp: Sở Kế Hoạch Đầu Tư Thành phố HN

Địa chỉ: Số 20B, Ngõ 37, Phố Đại Đồng, Phường Thanh Trì, Quận Hoàng Mai, Thành Phố Hà Nội, Việt Nam

Cơ sở 1: Tầng 8, Tòa nhà Đức Đại, số 54 Lê Thanh Nghị, quận Hai Bà Trưng Hà Nội.

Cơ sở 2: Tầng 2A, Tòa 27A2, chung cư Green Stars, số 234 Phạm Văn Đồng, phường Cổ Nhuế 1, quận Bắc Từ Liêm.

Cơ sở 3: Lầu 1, số 2A Lương Hữu Khánh, phường Phạm Ngũ Lão, quận 1

19002225 support@sapp.edu.vn Liên hệ hợp tác: marketing@sapp.edu.vn
DMCA.com Protection Status
CFA Institute does not endorse, promote, or warrant the accuracy or quality of the products or services offered by SAPP Academy. CFA®, Chartered Financial Analyst®, CFA Society® are trademarks owned by CFA Institute.
© 2021 Sapp.edu.vn. All Rights Reserved. Design web and SEO by
FAGO AGENCY