Hệ số khả năng thanh toán lãi vay là gì? Công thức tính và ý nghĩa

Hệ số khả năng thanh toán lãi vay là một tỷ lệ khá quan trọng trong tài chính doanh nghiệp, nhưng không phải ai cũng biết. Qua bài viết dưới đây SAPP Academy hy vọng sẽ giúp bạn đọc hiểu hơn về chủ đề này

Hệ số khả năng thanh toán lãi vay là một tỷ lệ khá quan trọng trong tài chính của một công ty, nhưng không phải ai cũng biết. Hệ số thanh toán lãi vay thể hiện tổng doanh thu của một công ty trong một khoảng thời gian nhất định có thể trang trải lãi cho các khoản nợ hiện tại của công ty bao nhiêu lần. Qua bài viết dưới đây SAPP Academy hy vọng sẽ giúp bạn đọc hiểu hơn về chủ đề này.

1. Hệ số khả năng thanh toán lãi vay là gì?

Hệ số khả năng thanh toán lãi vay, hay còn được gọi là Interest coverage ratio, là chỉ số cho biết khả năng tài chính mà một công ty có thể làm ra để chi trả cho các khoản nợ của mình. Các nhà đầu tư sẽ thường sử dụng chỉ số này để xác định mức độ mà doanh nghiệp có thể trả lãi cho các khoản nợ bằng cách sử dụng doanh thu hiện tại, sau khi trừ đi chi phí thuế và các khoản phí khác. Đây là tỷ lệ giữa nợ và khả năng sinh lời. 

2. Ý nghĩa của hệ số khả năng thanh toán lãi vay

Hệ số thanh toán lãi vay cũng có thể được hiểu là tỷ lệ số lần lãi thu được (TIE). Người cho vay, nhà đầu tư và chủ nợ thường sử dụng công thức này để xác định mức độ rủi ro của công ty so với khoản nợ hiện tại hoặc khoản vay trong tương lai.​ Nói một cách đơn giản hơn, hệ số thanh toán lãi vay thể hiện số lần công ty có thể thanh toán các nghĩa vụ bằng cách sử dụng thu nhập của mình. Chỉ số này càng cao thì khả năng mà công ty có thể chi trả cho các khoản nợ sẽ càng lớn. 

3. Công thức tính hệ số khả năng thanh toán lãi vay

Bởi hệ số khả năng thanh toán lãi vay là tỷ lệ giữa nợ và khả năng sinh lời, suy ra:

Hệ số khả năng thanh toán lãi vay = EBIT / Chi phí lãi vay

Trong đó: 

EBIT: Thu nhập trước lãi vay và thuế

4. Ví dụ về khả năng thanh toán lãi vay

Giả sử thu nhập của một doanh nghiệp trong một quý nhất định là $625.000 và doanh nghiệp đó có các khoản nợ phải trả cho các khoản thanh toán là $30.000 mỗi tháng. Để tính toán hệ số thanh toán lãi vay, người ta sẽ cần chuyển các khoản trả lãi hàng tháng thành các khoản thanh toán hàng quý bằng cách nhân chúng với ba. Hệ số thanh toán lãi vay sẽ bằng $625.000 / $90.000 (30.000$ x 3) = 6,94. Tỷ số cao hơn 1,5 này cho thấy công ty hiện không có vấn đề gì về thanh khoản.

Hệ số khả năng thanh toán lãi vay bằng 1,5 được coi là tỷ lệ tiêu chuẩn đối với một doanh nghiệp. Nếu Hệ số khả năng thanh toán lãi vay thấp hơn 1,5 có khả năng các nhà đầu tư sẽ từ chối đầu tư tiếp cho doanh nghiệp, bởi vì rủi ro vỡ nợ của doanh nghiệp được coi là quá cao.

Nếu hệ số khả năng thanh toán lãi vay của một doanh nghiệp có giá trị thấp hơn 1, công ty sẽ phải chi trả một khoản tiền dự trữ để đáp ứng chi phí chênh lệch hoặc vay thêm.Và nếu tình trạng này diễn ra thường xuyên và không thể xử lý, công ty đó sẽ có nguy cơ rơi vào tình trạng phá sản.

Tóm lại, với hệ số khả năng thanh toán lãi vay, chúng ta có thể đánh giá được khả năng thanh toán các khoản nợ của một công ty. Tuy nhiên, chúng ta không thể chỉ dựa vào chỉ số này để đánh giá tài chính của cả doanh nghiệp, vì hệ số này chưa đề cập đến các khoản cố định khác như: chi phí cổ tức ưu đãi, chi phí tiền thuê, trả tiền nợ gốc…

Qua bài viết trên, hy vọng bạn đọc đã có thêm những kiến thức hữu ích về hệ số khả năng thanh toán lãi, công thức tính và ý nghĩa của nó. Nếu bạn đọc còn có thắc mắc, câu hỏi gì liên quan đến chủ đề trên, vui lòng bình luận ở phía bên dưới để được đội ngũ chuyên gia của SAPP giải đáp sớm nhất. 

Kết nối với fanpagehttps://www.facebook.com/sapp.edu.vn

CẬP NHẬT MỚI NHẤT

TIN TỨC LIÊN QUAN

logo logo

Công Ty Cổ Phần Giáo Dục SAPP

Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh: 0107516887

Ngày cấp: 26/07/2016.

Nơi cấp: Sở Kế Hoạch Đầu Tư Thành phố HN

Địa chỉ: Số 20B, Ngõ 37, Phố Đại Đồng, Phường Thanh Trì, Quận Hoàng Mai, Thành Phố Hà Nội, Việt Nam

Cơ sở 1: Tầng 8, Tòa nhà Đức Đại, số 54 Lê Thanh Nghị, quận Hai Bà Trưng Hà Nội.

Cơ sở 2: Tầng 2A, Tòa 27A2, chung cư Green Stars, số 234 Phạm Văn Đồng, phường Cổ Nhuế 1, quận Bắc Từ Liêm.

Cơ sở 3: Lầu 1, số 2A Lương Hữu Khánh, phường Phạm Ngũ Lão, quận 1

0889 66 22 76 support@sapp.edu.vn Liên hệ hợp tác: marketing@sapp.edu.vn
DMCA.com Protection Status
CFA Institute does not endorse, promote, or warrant the accuracy or quality of the products or services offered by SAPP Academy. CFA®, Chartered Financial Analyst®, CFA Society® are trademarks owned by CFA Institute.
© 2021 Sapp.edu.vn. All Rights Reserved. Design web and SEO by
FAGO AGENCY