# Học Kế Toán Có Cần Giỏi Toán Không? Cần Phải Giỏi Những Gì?

học kế toán có cần giỏi toán không

Nhiều bạn đọc lầm tưởng rằng học Kế toán cần phải giỏi toán, chỉ cần giỏi toán là được. Nhận định này chưa thực sự chính xác. Trong thời đại công nghệ 4.0 và hội nhập quốc tế như hiện nay, giỏi toán chỉ là điều kiện cần nhưng chưa thực sự đủ trong ngành Kế toán. Để theo đuổi ngành này lâu dài, bạn bắt buộc phải trau dồi các kỹ năng mềm, có tính cẩn thận, tỉ mỉ, tư duy phản biện tốt và chịu được áp lực cao… Qua bài viết dưới đây, SAPP Academy sẽ phân tích các điều kiện cần và đủ của một kế toán giỏ. Từ đó trả lời câu hỏi Học kế toán có cần giỏi toán không? Cần phải giỏi những gì? cho bạn đọc.

Trước khi đi sâu và phân tích các điều kiện cần và đủ để trở thành một kế toán giỏi, chúng ta cần hiểu được Kế toán là gì? 

Kế toán là quá trình ghi chép, kiểm kê các giao dịch tài chính của doanh nghiệp. Quy trình này bao gồm tóm tắt, phân tích và báo cáo các giao dịch của doanh nghiệp cho các cơ quan giám sát, quản lý và đơn vị thu thuế. Báo cáo tài chính được sử dụng trong kế toán là một bản tóm tắt ngắn gọn các giao dịch tài chính trong một kỳ kế toán, tóm tắt hoạt động của một công ty, tình hình tài chính và các luồng tiền.

Sinh viên theo đuổi chuyên ngành kế toán - kiểm toán sẽ phải học cách thiết kế, quản lý và duy trì một hệ thống kiểm toán chặt chẽ, hiển thị tài chính của công ty hoặc tổ chức. Với ngành này bạn sẽ phải nghiên cứu các lý thuyết kế toán và cách phân tích tình hình tài chính của công ty hoặc tổ chức.

học kế toán có cần giỏi toán không

Giống như hầu hết các nhóm ngành khác, bạn sẽ phải hiểu về toán học ở một mức độ cơ bản, nhưng không nhất thiết phải xuất sắc thì mới học được kế toán. Bạn có thể chưa giỏi tính toán, nhưng nhất định bạn phải là người thực sự yêu thích và có niềm đam mê với các con số. Hiện nay có rất nhiều phần mềm, ứng dụng công nghệ thông tin giúp bạn thực hiện các phép tính, thuật toán chuyên môn. Nếu không có đam mê và sự quyết tâm, sẽ rất khó để theo ngành này lâu dài.

Trong thời đại công nghệ phát triển như hiện nay, công việc Kế toán cũng dần được đổi mới và phức tạp hơn nhiều, bạn sẽ cần phải có kỹ năng sử dụng các phần mềm công nghệ. Một số chương trình thậm chí được thiết kế kế riêng và không có hướng dẫn chính xác trên mạng. Vì vậy, bạn cần có kỹ năng sử dụng các phần mềm đặc thù để bổ trợ trong quá trình làm việc. Ngoài ra bạn cũng cần phải rất cẩn thận, tỉ mỉ, chú ý đến từng chi tiết. Một phần công việc của bạn với tư cách là Kế toán viên sẽ là phát hiện những sai sót về tài chính. Nếu những sai lầm này không được phát hiện, chúng có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng cho các công ty hoặc cá nhân.

học kế toán có cần giỏi toán không

Khi bạn theo đuổi sự nghiệp kế toán của mình, bạn sẽ có nhiều con đường để chọn nhưng không phải ai cũng thực sự nổi bật trong ngành. Vậy làm cách nào để bạn trở thành một kế toán giỏi?

Trước tiên, bạn nên dành một chút thời gian để hiểu bản thân, biết được mục tiêu bản thân cần hướng tới trong ngành là gì? Hãy tự hỏi bạn là người mới bắt đầu hay đã có kinh nghiệm? Mục tiêu tương lai của bạn trong sự nghiệp kế toán là gì? Bạn đã có đủ điều kiện để đạt được những mục tiêu này hay chưa? Hay bạn đã sẵn sàng thay đổi để đạt được mục tiêu của mình? Sau đó, khi bạn đã sẵn sàng, hãy bắt đầu theo đuổi con đường Kế toán của mình. Sau đây là một số điều kiện cần để trở thành một kế toán giỏi:

3.1. Có được tấm bằng và các chứng chỉ danh giá

Ngoài tấm bằng cao đẳng đại học về kế toán, người làm kế toán muốn trở nên nổi bật trên thị trưởng tuyển dụng nên cập nhật các chứng chỉ, bằng cấp danh giá cho mình. Có thể kể đến như chứng chỉ ACCA, Kiểm toán Excel,...

Đặc biệt, nhờ chứng chỉ quốc tế như ACCA cung cấp kiến thức từ cơ bản đến nâng cao, nhiều người trái ngành vẫn có thể đảm nhiệm những vị trí kế toán và trở thành các ứng viên tiềm năng trên thị trường, cũng như vươn lên các cấp quản lý. Việc sở hữu các chứng chỉ về kiểm toán cho thấy bạn là người sẵn sàng học hỏi và thực sự nghiêm túc theo đuổi ngành kế toán lâu dài. 

3.2. Mạng lưới quan hệ với người trong ngành

Đây là một trong những yếu tố quan trọng nhất giúp bạn trở thành một kế toán giỏi. Bạn sẽ gặp rất nhiều kế toán viên đầy tham vọng trong khi học, nhưng bạn sẽ cần phải vươn ra ngoài vùng an toàn của mình và gặp gỡ các chuyên gia thực sự. Tham gia các sự kiện kết nối, hội thảo, thậm chí cả các buổi thuyết trình TEDx để có cái nhìn rõ hơn về thế giới kế toán. Việc học tập kinh nghiệm quý báu từ các chuyên gia bao giờ cũng tốt hơn là tự học tự mò mà đúng không?

Việc mở rộng networking giá trị trong ngành không chỉ giúp bạn học hỏi được các kinh nghiệm quý báu không dễ tìm mà còn đem tới cho bạn cơ hội nghề nghiệp rộng mở cũng như nhiều cơ hội quý giá cho sự nghiệp. Vì vậy, nếu bạn mong muốn trở thành kế toán giỏi, đừng quên mở rộng networking (mở rộng mạng lưới quan hệ) trong ngành của bạn.

3.3. Không ngừng học hỏi

Đừng dừng chân lại bất cứ giây phút nào vì ngành kế toán luôn có sự thay đổi và nếu bạn không tự update mình, bạn sẽ bị lạc hậu và bị đào thải. Một số kỹ năng, kiến thức không thể bỏ lỡ trong sự nghiệp kế toán viên chính là:

  • Khả năng tiếng Anh;

  • Kiến thức theo chuẩn mực quốc tế;

  • Kiến thức theo chuẩn mực Việt Nam;

  • Kỹ năng mềm: Kỹ năng giải quyết vấn đề, kỹ năng làm việc nhóm,...

  • Khả năng phân tích và tư duy nhạy bén;

  • Biết cách quản lý thời gian và chịu được áp lực công việc.

Tóm lại, để theo đuổi con đường kế toán một cách lâu dài, bạn cần phải có sự đầu tư chỉn chu và tinh thần học hỏi cao độ. Hãy không ngừng hoàn thiện cả kiến thức chuyên ngành cũng như kỹ năng mềm và liên tục mở rộng các mối quan hệ của bản thân với người trong ngành. Nếu bạn có có thắc mắc thêm về chủ đề kế toán, đừng ngần ngại mà hãy liên hệ với SAPP Academy ngay nhé! Chúc bạn thành công trên con đường kế toán mà mình đã chọn!

CẬP NHẬT MỚI NHẤT

TIN TỨC LIÊN QUAN

logo logo

Công Ty Cổ Phần Giáo Dục SAPP

Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh: 0107516887

Ngày cấp: 26/07/2016.

Nơi cấp: Sở Kế Hoạch Đầu Tư Thành phố HN

Địa chỉ: Số 20B, Ngõ 37, Phố Đại Đồng, Phường Thanh Trì, Quận Hoàng Mai, Thành Phố Hà Nội, Việt Nam

Cơ sở 1: Tầng 8, Tòa nhà Đức Đại, số 54 Lê Thanh Nghị, quận Hai Bà Trưng Hà Nội.

Cơ sở 2: Tầng 2A, Tòa 27A2, chung cư Green Stars, số 234 Phạm Văn Đồng, phường Cổ Nhuế 1, quận Bắc Từ Liêm.

Cơ sở 3: Lầu 1, số 2A Lương Hữu Khánh, phường Phạm Ngũ Lão, quận 1

19002225 support@sapp.edu.vn Liên hệ hợp tác: marketing@sapp.edu.vn
DMCA.com Protection Status
CFA Institute does not endorse, promote, or warrant the accuracy or quality of the products or services offered by SAPP Academy. CFA®, Chartered Financial Analyst®, CFA Society® are trademarks owned by CFA Institute.
© 2021 Sapp.edu.vn. All Rights Reserved. Design web and SEO by
FAGO AGENCY