#1 Hướng Dẫn Ôn Thi ACCA & Phương Pháp Học Hiệu Quả Nhất

Nhiều học viên đang loay hoay và băn khoăn không biết có nên tự học ACCA hay không? Cùng SAPP Academy tham khảo ngay bài viết dưới đây để có biết câu trả lời nhé

Nhiều học viên đang loay hoay và băn khoăn không biết có nên tự học ACCA hay không? Phương pháp ôn thi hiệu quả và những nguồn tài liệu học tốt nhất hiện nay ở đâu? Cùng SAPP Academy tham khảo ngay bài viết Hướng dẫn ôn thi ACCA và Phương pháp học hiệu quả nhất dưới đây để có câu trả lời cho mình nhé.

1. Tự học ACCA có khó không? Có nên tự học ACCA không?

ôn thi acca

Câu trả lời là không khó như nhiều người vẫn lầm tưởng. Nếu bạn có một nền tảng tiếng Anh tốt và đã có kiến thức và kinh nghiệm trong lĩnh vực tài chính - kế toán - thuế thì có thể tự tin chinh phục chứng chỉ ACCA. Trên thực tế, tổ chức ACCA đã ghi nhận rất nhiều học viên đã tự học thành tài. Nhờ vào nỗ lực của bản thân để vượt qua toàn bộ các môn học trong chương trình chứng chỉ ACCA. Việc lựa chọn phương pháp tự học ACCA là một giải pháp tuyệt vời giúp bạn tiết kiệm được thời gian, tiền bạc, chủ động sắp xếp lịch học theo lịch rảnh của mình mà không cần theo giờ học cố định tại trung tâm. 

Tuy vậy, việc tự học ACCA vẫn còn tồn tại một số nhược điểm mà bạn cần phải cân nhắc thật kỹ như:

 • Không có nhiều cơ hội giúp mở rộng được networking do không tham gia trực tiếp tại các lớp học, tương tác với giáo viên giảng dạy;

 • Thiếu động lực học tập hơn so với các bạn học tại lớp, học tập theo nhóm;

 • Dễ rơi vào tình trạng học lan man, không học đúng vào trọng tâm nội dung thi và loay hoay không biết học nội dung kiến thức nào trong hàng tá tài liệu;

 • Dễ bị hiểu sai, hiểu lệch lạc vấn đề, sai kiến thức do không có giảng viên trực tiếp hướng dẫn;

 • Thiếu nguồn tài liệu học tập chất lượng như khi theo học tại các lớp được cung cấp tài liệu.

Vậy làm thế nào để vượt qua những điểm hạn chế còn tồn tại như trên và tự học ACCA hiệu quả?

>>>Có thể bạn quan tâm: Khóa học ACCA Online cùng ACCA Member Cam Kết Tỷ Lệ Đỗ

khóa học acca online

2. Kinh nghiệm & cách học, ôn thi ACCA hiệu quả nhất hiện nay

ôn thi acca

Dựa trên kinh nghiệm và chia sẻ của những giảng viên, học viên ACCA thành công, khi quyết định tự học ACCA, bạn cần lưu ý một số điều sau để có hiệu quả và đạt được kết quả tốt nhất.

2.1. Không nên tự học hết các môn thuộc chứng chỉ ACCA

Để tiếp thu được kiến thức, kỹ năng và vốn từ vựng tiếng Anh phát triển lên những môn học thuộc các cấp độ cao hơn, người học cần phải chuẩn bị nền tảng vững chắc ở một số môn học ACCA căn bản. Chính vì thế, để có thể dễ dàng hơn trọng việc tự học được các môn khó, bạn nên xây dựng nền tảng kiến thức bằng giải pháp theo học tại các trung tâm một số môn F từ BT/AB/F1 – FM/F9 ACCA nhằm:

 • Bạn sẽ luôn có người theo sát và kèm cặp ở những bước đi đầu tiên khi nền tảng tiếng Anh yếu;

 • Có khả năng tiếp thu nội dung trọng tâm từ textbook thay vì phải tự bơi trong biển kiến thức và không biết nên học cái nào, bỏ cái nào;

 • Nắm chắc được hướng tiếp cận kiến thức khoa học, học đúng trọng tâm giúp bạn dễ dàng áp dụng vào các môn thuộc các cấp độ cao hơn;

 • Bạn sẽ không bị ngợp do phải cùng lúc tiếp thu một lượng kiến thức khổng lồ của các môn F thấp trong khi bạn là người mới bắt đầu làm quen với việc học;

 • Bạn sẽ có được những gợi ý tuyệt vời về tài liệu đồng thời còn được giải đáp vấn đề tận tình.

2.2. Điều quan trọng là phải cập nhật vốn từ vựng tiếng Anh chuyên ngành

ôn thi acca

Chứng chỉ kế toán ACCA bắt buộc học viên phải học và thi bằng ngôn ngữ tiếng Anh do đó bạn cần chuẩn bị một nền tảng ngoại ngữ vững chắc để học những môn học này. 

Hiện nay, có nhiều cuốn từ điển chuyên ngành dành cho ACCA miễn phí bao gồm nhiều chủ đề được SAPP Academy upload trên website. Người học có thể tìm kiếm và download về thiết bị sử dụng khi tự học ACCA.

2.3. Đừng bỏ quên “phao cứu sinh” – Tài liệu tiếng Việt

Kiến thức bài thi ACCA nhiều lúc sẽ khá khó hiểu bởi được diễn giải hoàn toàn bằng tiếng Anh. Chính vì thế, khi lựa chọn phương pháp tự học ACCA và không hiểu thì đọc lại lý thuyết bằng tiếng Việt trước để đọc cho hiểu trước. Bạn sẽ tiếp thu và hiểu tường tận vấn đề hơn. Không những thế khi gặp các kiến thức không thể tra cứu được trong tài liệu tiếng Việt, bạn sẽ cần đến những gợi ý khác để giải quyết.

2.4. Sắp xếp các môn học trong một kỳ hợp lý

Chứng chỉ ACCA yêu cầu một lượng kiến thức khổng lồ, bởi thế việc tiếp thu trong ngày 1, ngày 2 là điều không thế. Do đó nếu bạn học gộp quá nhiều môn trong 1 kỳ học sẽ đẩy bạn rơi vào tình trạng quá tải. Hãy sắp xếp số lương môn học một cách hợp lý.

2.5. Nhớ tận dụng tất cả sự trợ giúp bạn có

ôn thi acca

Trong xuyên suốt quá trình tự học ACCA, người học có thể vấp phải nhiều vấn đề không hiểu rõ hoặc hiểu chưa đúng về từ vựng và kiến thức. Bạn đã mất hàng giờ để tìm kiếm nhưng không tìm thấy kết quả. Do đó nếu bạn cứ lao đầu vào tự tìm hiểu, bạn sẽ chỉ tiêu tốn thời gian vô ích và vẫn không hiểu được thuật ngữ, kiến thức như bạn mong muốn.

Nếu rơi vào trường hợp này, bạn hãy tìm đến những nguồn trợ giúp bạn có. Kiến thức bạn không biết và tìm kiếm mãi vẫn không ra câu trả lời có thể sẽ được giải đáp nhanh gọn chỉ bằng 1 – 2 câu nói của người khác. 

2.6. Luôn tự giác và đặt ra quyết tâm

Hành trình tự học và chinh phục ACCA luôn cần nhiều thời gian, công sức, sự tự giác và quyết tâm rất lớn ở người học. Chính vì thế, nếu đã quyết định lựa chọn phương pháp tự học ACCA, bạn cần phải luôn giữ được sự nhiệt huyết, quyết tâm và tự giác.

Có rất nhiều học viên ACCA chọn tự học nhưng mãi dậm chân tại chỗ với lý do không sắp xếp được thời gian học vì vướng bận lịch học trên trường, bận đi làm,...Và cho đến khi họ quay lại học, thì lúc này đã bỏ lỡ rất nhiều thời gian, thậm chí còn quên mất các kiến thức ban đầu.

Biện pháp giúp bạn có thể tự giác và quyết tâm cao là:

 • Hãy tự lên kế hoạch học tập chi tiết cho bản thân;

 • Tuyệt đối nghiêm khắc với bản thân, nói không với những việc có thể làm bạn mất tập trung như lướt Facebook, xem phim, chat… trong khoảng thời gian tự học.

 • Sẵn sàng nói KHÔNG với những cuộc hội họp,  gặp mặt không quá cần thiết. Những người quan tâm bạn sẽ thông cảm và thấu hiểu cho bạn khi bạn có lý do vắng mặt;

 • Lợi khuyên là bạn nên học theo nhóm, việc liên tục giữ kết nối với bạn bè cùng chí hướng sẽ giúp bạn có thêm động lực học tập.

2.7. Hãy thật thông minh trong quá trình lựa tài học

Nếu bạn tự học ACCA mà thiếu tài liệu thì chẳng khác nào đi cày tay không. Do vậy tìm kiếm các nguồn tài liệu tự học ACCA chất lượng để mang lại hiệu quả nhất.

2.8. Học từ bài giải

Học từ bài giải là một cách học tuyệt vời của các học viên ACCA. Trước tiên, các bạn nên dành ra từ 5 - 10 phút để đọc đề, sau đó viết ra các ý chính vào nháp rồi mới được xem bảng chấm điểm ở phần cuối mỗi bài thi. Nhờ vào đó, các bạn sẽ nắm được cách chia điểm cho từng ý và cụ thể các ý chính này là gì. Tiến hành so sánh lại với bản viết nháp của mình, người học có thể đánh giá được hướng tư duy và suy nghĩ của mình liệu rằng có phù hợp với bài thi này hay không và lập tức điều chỉnh nếu tư duy chưa đúng. Cuối cùng, việc xem bài giải cũng là cách hiệu quả để biết cách viết, cách hành văn… sau đó vận dụng cho những lần làm bài sau đó.

2.9. Sổ tay lỗi sai

ôn thi acca

Sau khi học từ bài giải như ở trên, các bạn nên chuẩn bị một quyển sổ tay để ghi chép lại điểm sai sót và lỗi thường mắc, những điểm sai chung thường xuyên lặp đi lặp lại tại các bài thi. 

2.10. Phân tích thật kỹ các bài thi trong quá khứ

Đây là việc rất nên làm khi ôn thi, bởi các bạn cần biết qua mỗi kỳ thi, những câu hỏi đã thi thuộc phần nội dung gì. Bởi có một số chủ đề thường xuất hiện trong đề, do đó, các bạn cần nắm được trọng tâm thuộc phần nào để có kế hoạch ôn tập hiệu quả.

>>>Có thể bạn quan tâm: #1 ACCA Là Gì? Học ACCA Để Làm Gì? Nên Học Chứng Chỉ ACCA Không ?

ACCA là gì

3. Các tài liệu ôn thi ACCA tốt nhất hiện nay

ôn thi acca

Dưới đây, SAPP Academy sẽ chia sẻ đến các bạn về một số tài liệu tự học ACCA tốt nhất hiện nay bao gồm:

3.1. Website ACCA

Không một học viên ACCA nào mà không biết đến hoặc chưa từng thử truy cập vào website trang chủ của tổ chức ACCA Global- một trong những nguồn tài liệu ôn thi đa dạng và phong phú đối với học viên. Không giống như một số kỳ thi khác tại trường Đại học, chứng chỉ ACCA công khai toàn bộ các bài thi, bài giải cũng như những lời nhận xét của Giám khảo dành cho 16 môn trong chương trình. Hãy cùng SAPP Academy điểm qua nguồn tài liệu này nhé.

3.1.1. Syllabus and study guide 

Syllabus and study guide được thiết kế tương tự một mục lục cho cuốn study text của người học, trong đó được chia nhỏ ra thành nhiều phần, trong mỗi phần như vậy sẽ đặt tên cho từng chương một. Một điều khá thú vị của Syllabus and study guide là không chỉ dừng lại ở việc liệt kê tên của từng chương, nó còn đề cập thêm về nội dung chính của mỗi chương. Đây cũng chính là tổng hợp các kiến thức mà tổ chức ACCA mong muốn và yêu cầu tất cả các học viên của họ phải nắm vững sau khi khi hoàn thành xong môn học. Chính vì thế, bước đầu tiên của việc tự học ACCA, đó là tải Syllabus and study guide về sau đó nghiên cứu thật kỹ nội dung trong đó.

3.1.2. Technical article

ôn thi acca 

Technical article được ví như một cuốn sách ôn thi với trình độ nâng cao vậy. Trong đây tổng hợp một loạt các bài viết uy tín, chất lượng của các giảng viên ACCA hoặc đến từ các giám khảo chấm thi ACCA về một chủ đề bất kỳ nào đó, vì vậy, trong từng bài viết, tác giả sẽ cố gắng tóm lược nội dung về chủ đề đó cũng như đưa ra một loạt các ví dụ kèm theo. Nhờ được các chuyên gia có kiến thức và chuyên môn cao tổng hợp, đây là một tài liệu vô cùng dễ hiểu và tiếp thu, được đánh giá là khá quan trọng đối với những ai đang tự học. Trong trường hợp bạn không có quá nhiều thời gian để có thể đọc sách và làm bài tập, chỉ cần đọc được một bài Technical article về chủ đề bạn đang tìm hiểu thì cũng sẽ nắm được các thông tin cần thiết nhất có liên quan đến chủ đề đó.

Tuy vậy, sẽ không ai khuyến khích bạn chỉ nên đọc Technical article mà không đọc sách giáo khoa và làm bài tập nhé. Technical article sẽ thực sự đem lại hiệu quả tốt nhất nếu các bạn biết cách đọc sách, làm bài tập cơ bản hoàn chỉnh rồi và sau đó là đọc Technical article như một cách để bổ sung kiến thức thôi.

3.1.3. Past exams 

Past exams được xem là một trong các tài liệu ôn thi quan trọng nhất của người tự học ACCA với việc tổng hợp rất nhiều đề thi và có sẵn đáp án để các bạn học viên có thể tập luyện. Hãy bắt đầu làm thử các đề khi bạn đã ôn luyện được khá nhiều kiến thức và có nền tảng vững chắc thì sau đó mới bắt đầu làm bài tập trong sách bài tập. Việc tiếp cận và luyện đề thực tế là cơ hội giúp học viên có thể rèn được kỹ năng quản lý thời gian. Đối với mỗi môn thi lời khuyên là học viên nên làm thử từ 5-7 đề nhé.

3.1.4. Examiner report 

Examiner report là bài tổng kết định kỳ của các giám khảo chấm thi ACCA sau quá trình chấm bài thi của hàng nghìn thí sinh dự thi đến từ các quốc gia khác nhau trên toàn thế giới. Nội dung chính của Examiner report là liệt kê các yêu cầu của người chấm thi đối với các thí sinh trong từng câu hỏi một cũng như đưa ra được các lỗi sai của các thí sinh thường hay bị mắc phải. Do đó, Examiner report vô cùng quan trọng để giúp bạn có thể nhận ra được đâu là những lỗi sai thường gặp và nhanh chóng tìm ra cách để tránh mắc các lỗi sai đó. 

Examiner report sẽ có hiệu quả nhất nếu bạn làm đề thi thử, dò đáp án và sau đó đọc Examiner report để đánh giá lại lần nữa và rút ra các lỗi sai, so sánh với những bài thi khác xem bạn có đang mắc phải những lỗi mà giám khảo đưa ra hay không. 

3.2. Sách giáo khoa, sách bài tập 

3.2.1. Sách giáo khoa

Trên thực tế thì các quyển sách giáo khoa của ACCA khá dày và không thể chỉ đọc xong là có khả năng tiếp thu được kiến thức của môn học đó. Tuy vậy, sách giáo khoa vẫn có một vài kinh nghiệm để việc bạn sử dụng nó mang đến nhiều lợi ích nhất, chẳng hạn như:

 • Xem trước chapter round up để có thể nắm được tổng quan chương đó đề cập về vấn đề gì.

 • Chẳng hạn trước đó trong khi làm bài tập mà phần giải có đề cập đến 1 từ mà bạn không biết nó xuất hiện ở chương nào. Lúc này hãy mở ngay mục index ở phần cuối sách, tiến hành tra cứu từ đó xem nó xuất hiện ở chương nào và nghiên cứu thật kỹ chương đó để nắm được tường tận ý của từ đó.

 • Trong mỗi chương của sách giáo khoa, bạn nên lưu ý một số mục như “exam focus point”, đây là phần quan trọng thường xuất hiện trong đề thi.

3.2.2. Sách bài tập

ôn thi acca

Sách bài tập giúp bạn luyện tập được các kỹ năng khi làm bài thi. Tốt nhất bạn nên làm hết sách bài tập, tuy vậy đối với các học viên có quỹ thời gian không quá nhiều, chúng tôi có 1 số gợi ý sau:

 • Trong phần mục lục đầu của cuốn sách có phân dạng bài tập và các bài tập tương ứng với dạng bài đó. Khi đó bạn nên ưu tiên làm bài có đóng ô vuông trước bởi đây là những câu hỏi bài tập điển hình cho từng dạng.

 • Nếu đọc đáp án của ACCA mà bạn không hiểu thì hãy xem cách mà sách bài tập trình bày lại.

 • Đối với mỗi bài tập, sách đều sẽ dẫn vào phần giải và lời nhận xét của giám khảo về bài làm của thí sinh đó và liệt kê các lỗi sai thường mắc phải. Học viên nên đọc nhằm đảm bảo rằng mình sẽ không bị mắc các lỗi đó.

 • Hãy luôn giữ vững tinh thần kiên trì đọc kỹ lại kiến thức trong sách giáo khoa nếu bạn làm sai, nghỉ ngơi từ 1 - 2 ngày sau đó quay trở lại và làm lại bài đó để hiểu kỹ hơn các kiến thức. 

3.3. Opentuition.com

Opentuition là trang web tổng hợp khá nhiều dữ liệu hay lại miễn phí. Mỗi một môn học như vậy bạn đều được cung cấp phần note/lectures. Các bạn có thể lựa chọn phương án tải về thiết bị và đọc thay thế cho các sách giáo khoa giúp tiết kiệm kha khá thời gian, rồi bắt tay vào giải bài tập trong sách. Đến phần kiến thức nào không hiểu thì bạn mở sách giáo khoa để tra cứu như một nguồn tài liệu chính thống hơn.

Trên đây là tất cả những chia sẻ mà SAPP Academy muốn gửi đến bạn về phương pháp tự học chứng ACCA. Dù chọn phương pháp tự học hay đến trung tâm, thì đừng quên SAPP luôn đồng hành cùng với bạn trong suốt hành trình chinh phục tấm bằng danh giá này. Đừng quên liên hệ với chúng tôi ngay khi bạn gặp khó khăn được hỗ trợ tư vấn, giải đáp ngay nhé. Chúc bạn thành công.

 

CẬP NHẬT MỚI NHẤT

TIN TỨC LIÊN QUAN

logo logo

Công Ty Cổ Phần Giáo Dục SAPP

Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh: 0107516887

Ngày cấp: 26/07/2016.

Nơi cấp: Sở Kế Hoạch Đầu Tư Thành phố HN

Địa chỉ: Số 20B, Ngõ 37, Phố Đại Đồng, Phường Thanh Trì, Quận Hoàng Mai, Thành Phố Hà Nội, Việt Nam

Cơ sở 1: Tầng 8, Tòa nhà Đức Đại, số 54 Lê Thanh Nghị, quận Hai Bà Trưng Hà Nội.

Cơ sở 2: Tầng 2A, Tòa 27A2, chung cư Green Stars, số 234 Phạm Văn Đồng, phường Cổ Nhuế 1, quận Bắc Từ Liêm.

Cơ sở 3: Lầu 1, số 2A Lương Hữu Khánh, phường Phạm Ngũ Lão, quận 1

0889 66 22 76 support@sapp.edu.vn Liên hệ hợp tác: marketing@sapp.edu.vn
DMCA.com Protection Status
CFA Institute does not endorse, promote, or warrant the accuracy or quality of the products or services offered by SAPP Academy. CFA®, Chartered Financial Analyst®, CFA Society® are trademarks owned by CFA Institute.
© 2021 Sapp.edu.vn. All Rights Reserved. Design web and SEO by
FAGO AGENCY