ACCA20/06/2024

Sinh viên năm nhất học FA/F3 ACCA như thế nào?

Chưa học các môn chuyên ngành, liệu sinh viên năm nhất có học được ACCA và môn FA/F3 ACCA hay không? Sinh viên năm nhất nên bắt đầu học như thế nào? Và điều gì khiến gần 80% học viên tại SAPP Academy lựa chọn khởi đầu chứng chỉ ACCA với môn FA/F3 – Kế toán tài chính, trong đó có không ít gương mặt là sinh viên năm nhất. Cùng tìm kiếm câu trả lời bạn đang băn khoăn trong bài viết này nhé! 

 Sinh viên năm nhất học F3 ACCA như thế nào?

FA/F3 – Kế toán tài chính – được nhắc đến như môn học “nhập môn’’ được nhiều học viên lựa chọn để bắt đầu lộ trình học ACCA. Qua bài viết dưới đây, SAPP Academy giúp bạn trả lời câu hỏi: Sinh viên năm nhất học FA/F3 ACCA như thế nào?

FA/F3: Financial Accounting (Kế toán tài chính) là một môn học ACCA thuốc cấp độ kiến thức ứng dụng (Applied Knowledge). Qua môn học này, học viên có thể hiểu và nắm vững các kiến thức về khái niệm, nguyên lý căn bản trong kế kiểm. Đặc biệt, bạn cũng có thể sử dụng thành thạo kỹ năng ghi chép kế toán và lập các báo cáo tài chính căn bản. 

Do vậy, F3 ACCA được mệnh danh là nền tảng vững chắc cho những học viên muốn chinh phục môn học nâng cao hơn như FR/F7 (Lập báo cáo tài chính), SBR – Báo cáo chiến lược doanh nghiệp – những môn học “bất ly thân” với bất cứ kế toán, kiểm toán viên nào.

Những lý do sinh viên năm nhất nên bắt đầu học FA/F3 ACCA

Dù không có kiến thức chuyên ngành nhưng vẫn có thể bắt đầu học FA/F3 ACCA

Các bạn sinh viên năm nhất thường đặt ra câu hỏi: Liệu có thể học ACCA khi chưa từng tiếp xúc với kiến thức chuyên ngành trước đó?

Câu trả lời là HOÀN TOÀN CÓ. FA/F3 là điểm khởi đầu hoàn hảo bởi môn học này không đòi hỏi nền tảng “cao siêu” về Kế – Kiểm – Thuế – Tài chính. Ngược lại, các bạn sinh viên còn được trang bị thêm định nghĩa, các kiến thức căn bản nhất cũng như làm quen với cách học, tư duy của ACCA từ cơ bản, chuẩn bị cho các môn nâng cao như FR/F7 ACCA, TX/F6 ACCA và AA/F8 ACCA – Các môn học “bất ly thân” khi muốn phát triển nghề nghiệp trong lĩnh vực Kế toán – Kiểm toán – Tài chính – Thuế hay môn SBR – Báo cáo chiến lược doanh nghiệp.

Cung cấp nền tảng bổ trợ cho các môn chuyên ngành trên trường

Phần lớn các bạn sinh viên chuyên ngành kế kiểm đều được tiếp xúc với bộ môn “Nguyên lý kế toán” từ năm nhất và năm hai đại học. Vậy nên học tiếp lên F3 sẽ là bước đệm giúp các bạn xâu chuỗi nguồn kiến thức một cách logic và tổng thể hơn so với bạn bè đồng trang lứa, đồng thời bổ trợ kiến thức để học tốt các môn chuyên ngành sau đó như Kế toán tài chính 1,2,3. Nhờ vậy sẽ giúp các bạn sinh viên nâng cao điểm GPA trên trường, hướng tới xếp loại học lực Giỏi để có cơ hội trở thành “Sinh viên 5 tốt” và tốt nghiệp với bằng Giỏi. 

Đồng hành cùng sinh viên trong các cuộc thi học thuật và thi tuyển vào các công ty đa quốc gia

Năm nhất cũng là khoảng thời gian để các bạn trang bị kiến thức, tự tin tham gia các cuộc thi học thuật vào năm 2 và chinh phục những kỳ thực tập vào năm 3. Học ACCA từ năm nhất, sinh viên sẽ có rất nhiều lợi thế vì FA/F3 xuất hiện trong hầu hết cuộc thi học thuật lớn như Talented Auditor Cup (Kiểm toán viên tài năng), A&A Arena (Đấu trường Kế Kiểm), X – Audit (Hành trình truy tìm Kiểm toán viên tương lai),… Đây đều là cuộc thi đem tới cơ hội thực tập giá trị tại các doanh nghiệp đa quốc gia hàng đầu như BIG4, Non BIG cho bạn mà không cần thi tuyển dụng.

Ngoài ra, F3 cũng xuất hiện tới 30 – 40 % kiến thức trong đề thi tuyển dụng hàng năm của các công ty đa quốc gia như BIG4 và Non BIG. FA/F3 ACCA không chỉ xuất hiện trong đề test đánh giá năng lực, phỏng vấn nhóm mà còn đem tới cơ hội ưu tiên tuyển dụng đặc cách qua vòng hồ sơ, vòng đánh giá năng lực theo chương trình ACCA Job Fast Track 2022. Một ứng viên hoàn thành FA/F3 ACCA cũng như thi đỗ càng nhiều môn ACCA sẽ thể hiện được sự nghiêm túc, cam kết gắn bó lâu dài với nghề, được nhà tuyển dụng đánh giá cao. Do đó, không thể phủ nhận rằng, nắm vững những kiến thức về Kế toán tài chính – FA/F3 ACCA, bạn đã chiến thắng 1/3 các vòng thi tuyển dụng có tỷ lệ chọi vô cùng gắt gao nhất hiện nay.

Đem tới kỹ năng thực tiễn, có thể sử dụng trong kỳ thực tập

Khác với môn BT/F1MA/F2, FA/F3 chú trọng hơn vào thực hành và tính toán thực tiễn gồm: Lập bảng cân đối thử, báo cáo tài chính đơn giản và báo cáo tài chính hợp nhất đơn giản,… Đây đều là kiến thức và kỹ năng được sử dụng thường xuyên cho các công việc trong ngành Kế – Kiểm – Tài chính – Thuế.

Ngoài ra, với việc là nền tảng của môn FR/F7 ACCA, TX/F6 ACCA, AA/F8 ACCA có tính ứng dụng thực tiễn cao, FA/F3 ACCA giúp bạn có nhiều tiền đề để áp dụng vào thực tiễn công việc trong kỳ thực tập vào năm 3, năm 4 của bạn. Nhờ vậy, khả năng được giữ lại sau kỳ thực tập của bạn đã tăng lên đáng kể.

Thông thường, các bạn sinh viên cần từ 2 – 3 tháng để có thể học và thi 1 môn trong ACCA nói chung và môn FA/F3 ACCA nói riêng. Dựa trên lộ trình học giúp nhiều học viên SAPP thi đỗ điểm cao FA/F3 ACCA ngay từ năm nhất, lộ trình học chia làm 3 giai đoạn theo chuẩn mô hình đào tạo 3P độc quyền. Cụ thể:

3.1. Giai đoạn chuẩn bị (Prepare)

“Không chuẩn bị là chuẩn bị cho thất bại”.

Điều này hoàn toàn đúng với quá trình học tập FA/F3 ACCA. Đây là môn học quan trọng và làm nền tảng cho các môn ACCA cấp độ cao hơn. Do đó, nếu thiếu sự chuẩn bị, bạn sẽ khó lòng học tập hiệu quả và hành trình học các môn tiếp theo của bạn sẽ khó khăn hơn rất nhiều.

Để tránh trường hợp trên, hãy chuẩn bị các kiến thức chuyên ngành căn bản và vốn từ vựng tiếng Anh chuyên ngành để có thể bắt đầu học FA/F3 ACCA hiệu quả hơn. Bạn có thể bổ trợ kiến thức này thông qua từ điển FA/F3 ACCA, hệ thống tóm tắt kiến thức FA/F3 – Kế toán tài chính bằng tiếng Việt độc quyềnbộ tài liệu ACCA cho người mới bắt đầu của SAPP.

Nếu lựa chọn luyện thi FA/F3 ACCA tại SAPP Academy, trong giai đoạn này, học viên được kiểm tra năng lực đầu vào để thiết kế đưa ra lộ trình cá nhân hóa để bổ trợ kiến thức chuyên ngành và khả năng tiếng Anh trước 2 – 3 tuần bắt đầu khóa học. Cụ thể, không chỉ cung cấp nguồn kiến thức đa dạng, SAPP Academy sẽ đưa ra gợi ý chương trình học có từng học viên, gồm 3 giai đoạn chung:

 • Giai đoạn 1: Nâng cao trình độ Tiếng Anh với những học viên chưa đạt yêu cầu;

 • Giai đoạn 2: Làm bài tập Recording Financial Transactions (FA1) và xem lại kiến thức;

 • Giai đoạn 3: Tiếp cận Financial Accounting (FA/F3)

Kết thúc giai đoạn, học viên sẽ được kiểm tra lại kiến thức để đảm bảo có thể bắt đầu học FA/F3 ACCA hiệu quả nhất.

3.2. Giai đoạn thực học (Practice)

Đây là giai đoạn bạn bắt đầu học tập các nội dung môn học của FA/F3 ACCA theo các tài liệu sẵn có và phổ biến hiện nay như:

 • Lecture Note của Opentuition;

 • Textbook & Revision Kit của Kaplan;

 • Mindmap;

 • Các nguồn tài liệu chính thức của ACCA như: Specimen Exam, Examiner’s Report, Syllabus & Study Guide, Examinar Documents, Technical Articles…;

 • Tài liệu FA/F3 ACCA miễn phí của SAPP như: từ điển, Case Study, Mock Exam, Cẩm nang Tóm tắt kiến thức bằng tiếng Việt,…

>>> Xem thêm: Tài liệu học F3 ACCA

Nếu lựa chọn tự học, bạn sẽ cần phân bổ thời gian hợp lý để ôn luyện toàn bộ kiến thức trong 2 – 3 tháng cũng như có chiến lược sử dụng tài liệu phù hợp để không gặp cảnh “học tủ ôn tủ”.

Trong khi đó, nếu lựa chọn học FA/F3 ACCA tại SAPP Academy, giai đoạn này học viên sẽ có 51h học cùng đội ngũ Tutor và giảng viên chuyên gia đầu ngành Kế – Kiểm – Thuế Tài chính, hiện đang là ACCA Member có trên 5 năm kinh nghiệm làm việc, đã và đang đảm nhiệm các vị trí quản lý cấp cao của những công ty đa quốc gia, công ty lớn hiện nay. Một số điểm nổi bật khi trở thành học viên FA/F3 ACCA của SAPP gồm:

 • Cam kết đầu ra bằng văn bản: Học viên học FA/F3 ACCA tại SAPP đều sẽ được cam kết chất lượng đầu ra, để có thể làm nền tảng bứt phá xa hơn với ACCA;

 • Phương pháp đào tạo song ngữ – học kết hợp giữa Tiếng Anh và Tiếng Việt: Học viên sẽ không gặp phải bất cứ rào cản nào về Tiếng Anh và kiến thức chuyên ngành.

 • Tài liệu học ACCA phong phú độc quyền: Không chỉ giúp học viên tiếp cận kho tài liệu ACCA chính thống, SAPP còn hỗ trợ học viên tiếp cận kho 50+ tài liệu độc quyền gồm: Lecture Note độc quyền trình bày khoa học, Slide, Mindmap, bài tập điển hình, từ điển FA/F3 ACCA, case study FA/F3 ACCA, Mock Exam, hệ thống tóm tắt kiến thức FA/F3 ACCA bằng tiếng Việt… và hướng dẫn sử dụng tài liệu. Nhờ vậy, học viên sẽ không phải lo lắng nên sử dụng tài liệu nào và học theo thứ tự nào cho hiệu quả.

 • 10h Coaching cùng Tutor có chuyên môn song song quá trình học để hệ thống lại kiến thức, giải đáp thắc mắc, rèn luyện bài tập để nâng cao chất lượng học tập; 

 • File ghi âm tiêu chuẩn của giảng viên có pass rate cao: Sau mỗi buổi học, SAPP đều upload file ghi âm để học viên nghe lại bài giảng để học viên nghe lại bài nếu chưa hiểu rõ hoặc lỡ vắng học. 

 • Nhận khảo thí chất lượng và giải pháp học tập thông qua bài thi giữa kỳ và cuối kỳ để cải thiện hiệu quả học tập.

 • Giải đáp học tập 24/7, cam kết trả lời trong 4h làm việc thông qua nhiều kênh Support chuyên biệt như Fanpage SAPP Academy – Customer Support, Zalo SAPP Academy – Customer Support, Phiếu yêu cầu dịch vụ hoặc Hotline 0971.354.969. Đặc biệt, mỗi lớp học đều có 1 group lớp trên Zalo để học viên tiện trao đổi với giảng viên, tutor và các bạn trong lớp.

 • Mở rộng Networking đến giảng viên, các chuyên gia, nhà tuyển dụng lớn và những người cùng chung chí hướng, là đội ngũ nhân sự tiềm năng trong tương lai của ngành Kế – Kiểm – Tài chính – Thuế thông qua học tập trên lớp, hơn 50 sự kiện chuyên môn lớn nhỏ kết nối chuyên gia và nhà tuyển dụng và các chương trình ưu tiên tuyển dụng học viên SAPP Academy từ các doanh nghiệp hàng đầu.

 • Nhận thêm nhiều kiến thức ngoài sách vở: Không chỉ được đưa tới các kiến thức FA/F3 ACCA chuẩn hóa nhất, học viên khóa FA/F3 ACCA còn được lắng nghe các kinh nghiệm và tình huống thực tế trong doanh nghiệp để mở rộng góc nhìn bên ngoài sách vở, áp dụng vào thực tiễn nghề nghiệp. Hơn nữa, giảng viên còn lưu ý những nội dung được nhấn mạnh sẽ xuất hiện trong đề thi hay các kỳ tuyển dụng các công ty đa quốc gia như BIG4, Non BIG,…

>>> Xem thêm:  9 mảng kiến thức F3 ACCA xuất hiện trong đề test BIG4

 

Mô hình đào tạo 3P độc quyền giúp tối ưu hiệu quả học – thi

3.3. Giai đoạn thực chiến ôn thi (Perform) 

Quá trình ôn tập sau học được cho là quan trọng nhất để học viên biến kiến thức nghe giảng thành của bản thân. Một số phương pháp hiệu quả để bạn có thể tự tổng hợp lại kiến thức cho mình như thiết kế Mindmap, trao đổi thêm với tutor hoặc luyện đề past exam. 

Đặc biệt, tìm hiểu kỹ về cấu trúc đề thi và luyện tập nhiều lần chính là chìa khóa để qua môn dễ dàng. Bài thi CBEs môn F3 thường diễn ra theo hình thức online trong 2 tiếng.

Với 35 câu hỏi trắc nghiệm và  2 câu hỏi đa tác vụ, bạn cần phân bổ thời gian cho từng câu, từng phần, tránh bỏ lỡ bất kỳ câu trả lời nào. Ngoài ra, gạch chân keyword trong đề cũng là mẹo hữu ích để tránh lỗi sai đáng tiếc trong phòng thi.

Tại SAPP Academy, bạn có thể tham gia tổng ôn tập 1 tháng trước khi thi với nhiều giải pháp học tập vượt trội để hệ thống lại các kiến thức trọng tâm, làm quen với đề thi và tối ưu kết quả thi cao nhất dưới sự hỗ trợ từ giảng viên hoặc Tutor có chuyên môn cao.

 • Tham gia các buổi Revision tổng ôn trực tuyến với giảng viên, Tutor 1 tháng trước khi thi;

 • Nhận hỗ trợ thủ tục ACCA miễn phí từ đội ngũ Support chuyên biệt;

 • 9h Revision cùng giảng viên chuyên gia để ôn tập lý thuyết quan trọng, các bài tập điển hình, tối ưu tỷ lệ đậu;

 • 2h Coaching cùng Tutor để hệ thống lại kiến thức, chữa bài tập quan trọng và cải thiện lỗi sai trong Mock Test, nâng cao điểm số;

 • Tối ưu kết quả thi với thi thử mô phỏng đề thi thật và nhận tư vấn chuyên sâu, lưu ý cải thiện;

 • Nâng cao tỷ lệ đậu với giải đáp mọi thắc mắc 24/7 tại các kênh Support chuyên biệt như Group Zalo tổng ôn, Fanpage, kênh Zalo chăm sóc học viên, phiếu yêu cầu dịch vụ và hotline 0971.354.969.

Trên chặng đường chinh phục BIG4 và các công ty đa quốc gia, nhiều học viên từng học F3 ACCA tại SAPP ngay từ năm nhất trở nên nổi bật hơn các bạn đồng trang lứa và có được những suất thực tập, làm việc trong mơ.

4.1. Bí kíp học FA/F3 ACCA của sinh viên Đại học Ngoại Thương (FTU)

Đạt điểm tuyệt đối 100 điểm khi thi FA/F3 ACCA, học viên Nguyễn Quang Hưng của SAPP Academy cũng rất sẵn lòng chia sẻ những kinh nghiệm của mình trong quá trình ôn tập. Theo Hưng, môn FA/F3 có phần khó hơn so với 2 môn F1 và F2 nhưng lại là môn chiếm tỷ trọng khá lớn trong đề thi tuyển dụng. Để chinh phục môn học này, Hưng luôn chủ động nghe giảng và tiếp thu ngay trên lớp, chủ động hỏi thêm giảng viên và đặt ra những nguyên tắc ôn luyện cho bản thân trong 2 tuần trước khi thi, đó là: dành 1 tiếng học mỗi ngày, ôn luyện bằng sách BPP, giáo trình và dành 2-3 ngày cuối để luyện đề Mock Exam để kiểm tra kiến thức.

>>> Xem thêm: Kinh Nghiệm Đạt 100 Điểm Thi FA (F3) ACCA Của Chàng Sinh Viên Đại học Ngoại Thương

4.2. Bí kíp học FA/F3 ACCA của sinh viên Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh (UEH)

Chỉ vỏn vẹn trong 1 tuần để tập trung luyện đề nhưng nữ sinh UEH – Lê Thị Tường Vi đã có một thành tích đáng ngưỡng mộ khi chạm ngưỡng 96/100 điểm thi môn FA/F3 ACCA. Quyết tâm chinh phục chứng chỉ danh giá này, Tường Vi cho rằng F3 ACCA là môn cơ bản để tiếp tục những môn cao hơn, việc hiểu sâu lý thuyết và làm bài tập nhiều sẽ giúp ghi nhớ kiến thức cũng như tránh gặp khó khăn ở những môn học sau. 

Bí kíp giúp Tường Vi đạt thành tích xuất sắc trong thời gian ngắn như vậy chính là tự học từ sách giáo trình của SAPP. Do đã có chút nền tảng kế toán trước đó, Vi tập trung vào những chủ đề khó hiểu hơn như consolidated hay statement of cash flow trong sách BPP, sau đó luyện đề thi trong Kit exercise và trang web Acowtancy.

Về cách sử dụng tài liệu, cô bạn cũng không ngần ngại chia sẻ:

“Vì thời gian ôn luyện khá gấp để mình còn sắp xếp lịch thi ở trường và mình cũng có chút nền tảng về kế toán nên mình chủ yếu đọc trong giáo trình của SAPP, những chủ đề khó hiểu như consolidated hay statement of cash flow thì mình có đọc thêm sách BPP. Sau đó mình luyện đề thi trong Kit exercise và trang web Acowtancy.”

>>> Xem thêm: Sinh Viên UEH Bứt Phá Với 96 Điểm FA/F3 ACCA  Trong 1 Tuần Luyện Đề

4.3. Học FA/F3 ACCA và bí kíp chinh phục 3/4 BIG4 từ sinh viên Kinh tế quốc dân (NEU)

Học viên Phạm Thu Huyền, sinh viên chuyên ngành Kế toán – Kiểm toán trường đại học Kinh tế Quốc dân, đã xuất sắc nhận được 3 offer từ EY, KPMG và Deloitte trong kỳ thi tuyển Internship 2019 – 2020. Chia sẻ kỹ hơn về quá trình học tập của mình, Huyền cho rằng ngoài việc chuẩn bị đầy đủ kiến thức và kỹ năng mềm, sinh viên cũng cần đầu tư thời gian tìm hiểu trước về các vòng tuyển dụng BIG4, cũng như đảm bảo sức khỏe ổn định nhất. Ngoài việc hoàn thành tốt môn nền tảng FA/F3, Huyền còn học thêm các khóa MA/F2, TX/F6, FR/F7, AA/F8 để chuẩn bị kiến thức và tham gia khóa Chuẩn bị Tuyển dụng BIG4 để có thể tự tin 100% trước nhà tuyển dụng.

>>> Xem thêm: Kinh nghiệm thi đỗ ¾ BIG4 kỳ Internship 2019 – 2020 với Phạm Thu Huyền.

Nhiều học viên từng học F3 ACCA tại SAPP trở nên nổi bật và có được những suất thực tập, làm việc trong mơ

Nhìn chung, để có thể chinh phục chứng chỉ ACCA và có được cơ hội nghề nghiệp trong mơ, môn học FA/F3 – Kế toán tài chính sẽ là một khởi đầu phù hợp cho các bạn sinh viên năm nhất. Ngoài ra, bạn cũng cần nắm rõ syllabus môn học, có phương pháp học tập đúng đắn và lựa chọn nguồn tài liệu đáng tin cậy. Hy vọng qua bài viết của SAPP Academy, bạn đã có hình dung cụ thể về môn học này, cũng như biết cách tiếp cận F3 ACCA một cách hiệu quả nhất. 

Nếu bạn có ý định học ôn chứng chỉ quốc tế ACCA, hãy bắt đầu xây dựng nền tảng vững chắc với khóa học FA/F3 tại SAPP Academy ngay hôm nay nhé! Với đội ngũ giảng viên ACCA Member giàu kinh nghiệm cùng nguồn tài liệu phong phú độc quyền, SAPP tin rằng bạn sẽ không phải thất vọng với trải nghiệm học tập và dịch vụ SAPP mang lại.

>>> Xem thêm:

Chia sẻ
Chia sẻ
Sao chép

Bài viết liên quan

Vì Sao Nên Học Kiểm Toán Thực Hành Trên Excel Online Trước Khi Thi Tuyển Thực Tập Tại BIG4/NonBIG?

Khóa học kiểm toán thực hành trên Excel Online là khóa học được SAPP Academy...

Active Learning Là Gì? Khám Phá Cách SAPP Áp Dụng Phương Pháp Này Trong Khóa Học ACCA

Không còn chỉ là “thầy giảng - trò nghe”, phương pháp giáo dục Active Learning...

Kinh Nghiệm Tuyển Dụng A&C Dành Cho Thực Tập Sinh

1. Tổng Quan Năm thành lập: 1992 Quy mô: 400 nhân viên Website: http://www.a-c.com.vn/ Địa...

Nhìn lại kỳ tuyển dụng BIG4 Fresh Graduate 2021 và sẵn sàng ứng tuyển BIG4 năm 2022

Đợt tuyển dụng BIG4 Fresh Graduate 2022 đã được khởi động, hàng ngàn ứng viên...

#1 Khóa Học ACCA F4 Online Tại SAPP Academy Cam Kết Đầu Ra

Khóa học ACCA F4 online tại SAPP Academy cung cấp trải nghiệm học tập chuyên...

Kinh Nghiệm Kiểm Toán Phần Hành Chi Phí Trả Trước

Chi phí trả trước là 1 phần hành nhỏ, tuy nhiên, cũng vẫn cần những...

Hệ Thống 15 Môn Học ACCA

ACCA là tên viết tắt của Hiệp hội Kế toán Công chứng Anh Quốc (The...

Tìm Hiểu Tổng Quan Về Môn F3 ACCA – Kế Toán Tài Chính

ACCA hiện nay đã trở thành một bằng cấp được công nhận rộng rãi trên...