ACCA20/06/2024

Sự Khác Biệt Của Các Công Ty Big4 Tại Việt Nam

BIG4 là tên gọi quen thuộc của bốn công ty kiểm toán hàng đầu thế giới: EY, Deloitte, PwC và KPMG. BIG4 tại Việt Nam đều có điểm chung là: tính toàn cầu, yêu cầu kỹ năng cao, giỏi tiếng Anh, tỷ lệ chọi khá cao. Tuy vậy, mỗi công ty lại có một văn hóa rất khác biệt, theo đuổi những giá trị cốt lõi khác nhau.

Để làm việc ở BIG4 cũng như những nơi khác, bạn rất cần phải hiểu rõ doanh nghiệp của mình. Vậy những điều khác nhau giữa các BIG là gì? Bài viết này sẽ giúp bạn có được cái nhìn tổng quát nhất về bốn “ông lớn” của ngành kế toán – kiểm toán.

1. EY

EY có trụ sở tại Thành phố Hồ Chí Minh và chi nhánh tại Hà Nội từ năm 1992. Công ty chuyên cung cấp các dịch vụ như Kiểm toán, Tư vấn Thuế, Tư vấn Doanh nghiệp, và Tư vấn Giao dịch với gần 1.000 nhân viên có trình độ học vấn, kinh nghiệm, cũng như kĩ năng làm việc lành nghề và chuyên nghiệp.

Đây là BIG có job ngoại tỉnh rất nhiều, đi công tác thường xuyên. Khách hàng của Công ty đa dạng ngành nghề cơ cấu. EY hướng đến giá trị cốt lõi là: tính chính trực, sự tôn trọng, tinh thần làm việc nhóm.

Yêu Cầu Tuyển Dụng

EY coi trọng tiếng Anh, đề tuyển dụng khó và chú trọng tính toàn diện của ứng viên. Phỏng vấn nhóm, cá nhân tất cả đều bằng tiếng Anh. Ứng viên có khả năng sử dụng được tiếng Trung hoặc tiếng Nhật sẽ là lợi thế.

Ngoài kỳ thi tuyển Intern chính thức, EY có tuyển Intern từ các cuộc thi ngoài như:

 • Pathway to Sucess dành cho sinh viên năm 3 ở NEU
 • Challenge for Growth dành cho sinh viên năm 3 ở FTU
 • Talented Auditor Cup (CFAA – FTU) dành cho sinh viên năm cuối.

>>> Xem thêm: Chia Sẻ Kinh Nghiệm Tuyển Dụng & Thực Tập Tại EY Của Bạn Ngọc Hải

>>> Xem thêm: Phỏng Vấn Kinh Nghiệm Tuyển Dụng & Thực Tập Tại EY Với Bạn Tuyết Mai

Văn Hóa Doanh Nghiệp

Sau “giao thừa” 31/3, tất cả mọi người mảng Kiểm toán sẽ được tham gia chương trình “End of busy season”. Đây là hoạt động vui chơi, dã ngoại để nhân viên sạc lại năng lượng sau mùa bận đầy căng thẳng. Thậm chí, mọi người có để book lịch nghỉ trong thời gian dài cho việc du lịch, hay nghỉ ngơi để có chuẩn bị tốt nhất cho mùa “chiến đấu” sau.

Ngoài ra, vào tầm tháng 10 hoặc 11 hàng năm, công ty sẽ tổ chức cho toàn bộ nhân viên đi chơi xa. Đây là cơ hội để mọi người gần gũi nhau hơn, và cũng là bước “lên dây cót” cho mùa bận sắp đến.

2. Deloitte

Công ty kiểm toán Deloitte Việt Nam (tiền thân là Công ty Kiểm toán Việt Nam – VACO) được thành lập năm 1991. Đến nay Deloitte có hơn 700 nhân viên làm việc tại văn phòng Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh, chuyên cung cấp các dịch vụ về Kiểm toán, Thuế, và Tư vấn Doanh nghiệp. Khách hàng đa phần là các công ty và tập đoàn nhà nước, nhưng đang ngày càng mở rộng ra khu vực FDI. Giá trị cốt lõi mà Deloitle luôn hướng tới là: Making an impact – Tạo ra sự ảnh hưởng.

Yêu Cầu Tuyển Dụng

Deloitte là doanh nghiệp yêu cầu về chuyên ngành cao nhất trong nhóm BIG4. Mỗi năm Deloitte sẽ tuyển ra 60 thực tập sinh. Đề test bằng tiếng Anh, phỏng vấn bằng cả tiếng Anh và tiếng Việt. Các ứng viên cần đáp ứng được các yêu cầu sau:

 • Có kiến thức chuyên ngành kế toán, kiêm toán, kinh tế, tài chính, ngân hàng, thương mại, luật, ngoại thương;
 • Thành thạo tiếng Anh cả nói lẫn viết;
 • Luôn giữ hành vi đạo đức;
 • Khả năng làm việc nhóm và tiếp xúc với con người tốt;
 • Hăng hái, nhiệt tình và có tinh thần trách nhiệm cao;
 • Tự trau dồi kiến thức và luôn học hỏi;
 • Thành tích học tập tốt.

Cuộc thi “Breaking the limit” thay thế cho chương trình tuyển thực tập sinh hằng năm của Deloitte Việt Nam. Các bạn thắng cuộc sẽ được vào thực tập tại Deloitte trong 3 tháng. Bên cạnh đó, những bạn thắng cuộc sẽ được trao các phần quà và học bổng từ Deloitte Việt Nam.

Văn Hóa Doanh Nghiệp

Các nhân viên của công ty luôn được khuyến khích việc cân bằng giữa công việc và cuộc sống. Trong mùa bận, mọi người sẽ được tham gia D-hour. Đây là 1 tiếng break sau giờ làm việc buổi chiều, giúp mọi người có cơ hội thư giãn, nói chuyện với nhau trước khi tiếp tục “chiến đấu” vào buổi tối.

Có thể bạn quan tâm:

  #[Chia Sẻ] Kinh Nghiệm Tu Hoc ACCA Hiệu Quả Nhất

#Hướng Dẫn Cách Đăng Ký Thi ACCA

#Chứng Chỉ ACCA Là Gì? Thông Tin Chi Tiết

#Chương Trình Học Bổng ACCA: Thông Tin Và Cách Đăng Ký

 

3. PwC

PwC có trụ sở tại Hà Nội và chi nhánh tại Thành phố Hồ Chí Minh từ năm 1994. Công ty chuyên cung cấp các dịch vụ như Kiểm toán, Tư vấn Thuế, Tư vấn Doanh nghiệp với đội ngũ chuyên gia hơn 750 người. Giá trị cốt lõi mà PwC hướng đến là: sự xuất sắc, tinh thần làm việc nhóm và sự dẫn đầu. Các hợp đồng của công ty được chọn lọc rất kỹ càng vì đa phần là công ty nước ngoài hoặc có vốn đầu tư nước ngoài.

Yêu Cầu Tuyển Dụng

Kỳ thi tuyển Intern của PwC diễn ra với bốn vòng, gần như không hỏi kiến thức chuyên ngành. Đây là firm yêu cầu khả năng tiếng Anh, khả năng viết luận, tư duy logic cao nhất trong nhóm BIG4. Các bạn có thể chuẩn bị kỹ hơn cho bài test của PwC bằng các bài luyện tập về Numberical Test, Verbal Test, viết luận dạng IELTS Writing Task 2.

>>> Xem thêm: Tổng hợp tất cả tài liệu luyện thi BIG4

>>> Xem thêm: Chinh Phục Các Vòng Tuyển Dụng Của PwC

Văn Hóa Doanh Nghiệp

Điểm nổi bật nhất của PwC là có rất nhiều du học sinh. Các “sếp” ở PwC cũng rất nhiều người nước ngoài nên yếu tố đa văn hóa là bản sắc của công ty. Các bạn có thể dễ dàng nhận thấy sự đa dạng này ở logo của PwC.

PwC Việt Nam là thành viên của PwC SEAPEN bao gồm Malaysia, Thái Lan, Việt Nam, Campuchia và Lào. Vì thế mà nhân viên PwC Việt Nam có rất nhiều cơ hội làm việc chung với các đồng nghiệp đến từ nhiều nước khác.

Ngoài ra, mỗi năm, công ty luôn cho nhân viên tham gia các khóa đào tạo tại Việt Nam hoặc Malaysia để nâng cao kỹ năng chuyên môn cũng như kỹ năng mềm.

4. KPMG

KPMG Việt Nam thành lập năm 1994, có trụ sở tại Hà Nội và chi nhánh tại thành phố Hồ Chí Minh và Đà Nẵng (thành lập ngày 17/12/2015). Đến nay KPMG có hơn 1.000 chuyên viên làm việc trong các mảng Kiểm toán, Tư vấn Thuế và Tư vấn Doanh nghiệp. KPMG luôn hướng tới giá trị cốt lõi là:

 • Lãnh đạo bằng cách nêu gương;
 • Làm việc trên tinh thần đồng đội;
 • Tôn trọng từng cá nhân;
 • Tìm hiểu sự thật và thấu hiểu bản chất;
 • Cởi mở và thành thật trong giao tiếp;
 • Cam kết với cộng đồng;
 • Hành động liêm trực.

Yêu Cầu Tuyển Dụng

KPMG khá chú trọng tiếng Anh. Đề thi các năm gần đây bắt đầu khai thác vào chuyên ngành và có hạn nộp hồ sơ khá muộn. Riêng với KPMG, vòng 3 là phỏng vấn với Nhân sự (HR), vòng 4 là phỏng vấn với Partner. Ngoài ra, KPMG có tuyển thực tập sinh từ cuộc thi AIS – Asean Intergration Scholarship nhưng số lượng không nhiều.

>>> Xem thêm: Tìm Hiểu Các Vòng Tuyển Dụng Của KPMG

Văn Hóa Doanh Nghiệp

Ở KPMG, vào thứ 6 hàng tuần, các nhân viên được tham gia chương trình “Feel Good Friday”. Mọi người sẽ được làm việc ở bất kỳ nơi nào mình muốn và không phải mặc đồ công sở.

Hơn nữa, KPMG còn có những câu lạc bộ để mọi người có thể chia sẻ những niềm đam mê khác ngoài công viêc. Các nhân viên tại KPMG cũng luôn được tham gia các khóa đào tạo, các buổi cập nhật kiến thức trong chương trình của KPMG Business School.

Các lãnh đạo của Công ty (Directors, Partners) luôn sẵn sàng trả lời mọi câu hỏi của nhân viên. KPMG còn là doanh nghiệp duy nhất có cafe lounge với tên gọi K-bar. Ở đây, mọi người được thoải mái nghỉ ngơi hay trao đổi với nhau.

>>> Xem thêm: Kinh Nghiệm Tuyển Dụng & Thực Tập Kiểm Toán Tại KPMG Của Phan Hiếu

>>> Xem thêm: Phỏng Vấn Kinh Nghiệm Tuyển Dụng & Thực Tập Tại KPMG Với Bạn Quốc Trung


NHẬN NGAY TỔNG HỢP 20+ TÀI LIỆU LUYỆN THI BIG4 TRONG 60 NGÀY TẠI ĐÂY!tài liệu luyện thi BIG4

 

 

Chia sẻ
Chia sẻ
Sao chép

Bài viết liên quan

5 Câu Hỏi Bạn Cần Đặt Ra Trước Khi Đi Thực Tập Kiểm Toán

Thực tập là một quá trình mà hầu hết sinh viên năm cuối đều phải...

Giới Thiệu Tổng Quan Về KPMG Global Và KPMG Việt Nam

Tòa nhà Kaengnam giống như một thiên đường với các bạn sinh viên Kế Kiểm...

#1 Giới Thiệu Về Môn Học ACCA FA1 Online Tại SAPP Academy

Khám phá môn học ACCA FA1 Online tại SAPP Academy uy tín, cam kết 100%...

F7 ACCA Là Gì? Những Lợi Ích Của Việc Học F7 ACCA

Môn F7 ACCA – Financial Reporting là môn học không thể thiếu trên con đường...

Học F3 ACCA – Các Dạng Bài Thường Gặp Về Hàng Tồn Kho – Phần 1

Hàng tồn kho (Inventory) là tài sản trong khâu dự trữ của quá trình sản...

#Sổ Sách Kế Toán: Khái Niệm và Các Vấn Đề Trong Doanh Nghiệp

Bài viết cung cấp những kiến thức cơ bản và thiết yếu để hiểu rõ...

10 Điểm Cần Chú Ý Cho Một Kỳ Thi ACCA Thành Công

1. Lên kế hoạch thời gian thật chặt chẽ và theo sát kế hoạch ngay...

5 Nấc Thang Thăng Tiến Sự Nghiệp Trong Nghề Kiểm Toán Độc Lập

Nếu như bạn chọn phát triển sự nghiệp theo nghề kiểm toán độc lập, bạn...