Lý Do F2 F3 ACCA Là Môn Học Được Các Học Viên Chọn Đầu Tiên

F2 F3 ACCA - Kế toán quản trị và Kế toán tài chính - thường được coi là môn học "mở đầu" cho ACCA để khởi đầu thuận lợi và học tập hiệu quả cho các môn tiếp theo

Bạn có mong muốn trở thành thành viên của ACCA hay đơn giản hơn là chỉ muốn bắt đầu theo đuổi chương trình ACCA để trau dồi kiến thức chuyên ngành về Kế toán, Kiểm toán và Tài chính cho bản thân nhưng chưa biết bắt đầu từ đâu? Với rất nhiều môn học trong chương trình ACCA, làm sao để khởi đầu thuận lợi và học tập hiệu quả cho các môn tiếp theo? F2 F3 ACCA - Kế toán quản trị và Kế toán tài chính - thường được coi là môn học "mở đầu" cho chứng chỉ ACCA. Đa số các chuyên gia đều khuyên rằng bạn nên bắt đầu hành trình ACCA của mình bằng F2 và F3. Tìm hiểu ngay lý do tại sao F2 và F3 được coi là môn học quan trọng nhất để bắt đầu trong bài viết dưới đây cùng với SAPP!

1. Tìm hiểu hệ thống các môn học ACCA

f2 f3 acca 

 • Cấp độ Kiến thức ứng dụng gồm 3 môn: BT/AB/F1, MA/F2, FA/F3 với tên gọi đầy đủ lần lượt là: Kinh doanh và công nghệ - Business and Technology, Kế toán quản trị - Management Accounting, Kế toán tài chính - Financial Accounting.

 • Cấp độ Kỹ năng ứng dụng gồm 6 môn: LW/F4, PM/F5, TX/F6, FR/F7, AA/F8, FM/F9 lần lượt là: Corporate and Business Law (Luật doanh nghiệp và luật kinh doanh), Performance Management (Quản trị hiệu quả hoạt động), Taxation (Thuế), Financial Reporting (Lập báo cáo tài chính), Audit and Assurance (Kiểm toán và các dịch vụ đảm bảo), Financial Management (Quản trị tài chính).

 • Cấp độ Chuyên môn chiến lược gồm 6 môn: SBL, SBR, AFM/P4, APM/P5, ATX/P6, AAA/P7 lần lượt là: Strategic Business Leader (Lãnh đạo chiến lược kinh doanh), Strategic Business Reporting (Báo cáo chiến lược doanh nghiệp), Advanced Financial Management (Quản trị tài chính nâng cao), Advanced Performance Management (Quản trị hiệu quả hoạt động nâng cao), Advanced Taxation (Thuế nâng cao), Advanced Audit and Assurance (Kiểm toán và các dịch vụ đảm bảo nâng cao).

>>>Có thể bạn quan tâm: #1 ACCA Là Gì? Học ACCA Để Làm Gì? Nên Học Chứng Chỉ ACCA Không ?

ACCA là gì

2. Tại sao F2 F3 ACCA được đa số học viên ACCA chọn là những môn học đầu tiên?

f2 f3 acca

Các môn học ở cấp độ Kiến thức ứng dụng của ACCA được sắp xếp theo thứ tự BT/F1, MA/F2, FA/F3, bắt đầu từ kiến thức tổng quan về Kinh doanh và công nghệ, đến kiến thức kế toán chung về Quản trị, và cuối cùng là kiến thức kế toán chuyên ngành về Tài chính. Tuy nhiên, trong thực tế, nhiều học viên ACCA lại chọn F2 F3 ACCA là môn khởi điểm? 

2.1. Cung cấp các kiến thức chuyên ngành nền tảng và thực tế nhất 

Môn F2 F3 ACCA cung cấp những kiến thức cơ bản và quan trọng nhất về kế toán và nguyên lý hạch toán giao dịch, đồng thời giúp học viên làm quen với các loại báo cáo tài chính, báo cáo quản trị. Những kiến thức này đóng vai trò nền tảng cho việc học các môn ACCA nâng cao hơn, chẳng hạn như F7 (Lập báo cáo tài chính), F6 (Thuế Việt Nam), F8 (Kế toán và các dịch vụ đảm bảo) hay SBR (Báo cáo chiến lược doanh nghiệp).

2.2. Môn F2 F3 ACCA tập trung vào thực hành và tính toán thực tế

f2 f3 acca

Môn BT/F1, mặc dù cũng cung cấp các kiến thức nền tảng, tập trung nhiều hơn vào lý thuyết so với F2 F3 ACCA, mà lại tập trung vào thực hành và tính toán thực tế trong kế toán quản trị và kế toán tài chính. F2 giúp học viên nắm vững các kiến thức kế toán trong quản trị, quản lý việc lập kế hoạch và giám sát các hoạt động về chi phí, dòng tiền trong doanh nghiệp. Trong khi đó, FA/F3 giúp học viên đọc, hiểu và phân tích các báo cáo tài chính cơ bản của doanh nghiệp để đưa ra các quyết định kinh doanh thông minh. Cuối cùng, môn BT/F1 - Kinh doanh và công nghệ cung cấp kiến thức về doanh nghiệp, giúp học viên hình thành tư duy tổng quan về môi trường kinh doanh.

2.3. Tiếp tục và xâu chuỗi kiến thức đã học ở Đại học

Nếu bắt đầu học ACCA bằng môn BT/F1, môn học toàn lý thuyết bằng tiếng Anh, bạn sẽ cần nhiều kiên nhẫn để đọc hiểu và ghi nhớ những trang sách dày cộp bằng tiếng Anh mà không hiểu gì. Với các sinh viên mới bắt đầu học ACCA, môn F2 F3 ACCA là môn học khởi điểm hợp lý hơn, vì nó tiếp nối môn "Nguyên lý kế toán" - môn học mà hầu hết tất cả sinh viên đều học ở trường từ năm 1 hoặc 2, việc học tiếp F2 F3 ACCA sau "Nguyên lý kế toán" giúp xâu chuỗi kiến thức một cách logic và tổng thể. Vì vậy, nắm vững nền tảng kiến thức môn F2 và F3 ngay từ đầu sẽ thuận lợi cho việc hiểu tất cả các môn ACCA còn lại.

2.4. Là môn học phù hợp cho những người muốn mở rộng và cải thiện kiến thức.

f2 f3 acca

Tại SAPP Academy, cũng có rất nhiều học viên là các anh chị Manager, Director hay Senior đang làm việc ở vị trí cao và không có mục tiêu chuyển sang làm việc tại BIG4, nhưng vẫn chọn học các môn F2 F3 ACCA để hỗ trợ công việc của mình. Vì bất kể làm việc trong lĩnh vực Kế - Kiểm hay Tài chính, đều sẽ có các nhiệm vụ liên quan đến báo cáo tài chính và báo cáo quản trị cần phải xử lý.

2.5. Chiếm 30% đến 40% đề thi tuyển dụng vào BIG4 

Nếu bạn đã xem qua bài thi test năng lực của BIG4 với tỷ lệ chọn lọc rất cao, bạn sẽ thấy rất nhiều câu hỏi về Return on Capital, Financial Statement, Debit or credit an account, Liabilities, Charging Depreciation,... Tất cả đều là kiến thức được giảng dạy trong môn Kế toán quản trị và Kế toán tài chính và theo format đề thi tuyển dụng BIG4 các năm trước đó, F2 F3 ACCA thường chiếm từ 30% - 40% trong đề thi tuyển dụng của BIG4.

 • Học viên SAPP Academy, Hồ Nam Phát, trúng tuyển PwC & KPMG đã chia sẻ rằng: “Các bạn chỉ cần ôn chắc kiến thức các môn F3, F2, F8 là có thể hoàn thành tốt phần thi kiểm tra kiến thức chuyên môn trong bài Test năng lực của PwC và KPMG."

 • Học viên SAPP Academy, Hoàng Huy Thành, trúng tuyển vị trí thực tập sinh của EY cho biết: "Độ khó đề thi Test của EY vẫn được duy trì khá ổn định, các phần kiến thức chủ yếu trong các môn ACCA từ F3, F2, F6, F7 cho tới F8."

Những lời chia sẻ trên đây đến từ những học viên của SAPP Academy, người đã được theo sát từ khi bước chân vào học đến khi đạt được thành công đúng như mong ước. Nếu bạn muốn gia nhập BIG4, hãy bắt đầu học ACCA bằng môn F2 F3 ACCA để nắm trong tay 1/3 đề thi BIG4 và là bước đệm để bước đến vòng cuối trong hành trình chạm tay đến BIG4.

2.6. Yêu cầu tiếng Anh chuyên ngành phù hợp với người mới bắt đầu

f2 f3 acca

Đối với sinh viên hay người mới bắt đầu học ACCA, việc có khả năng sử dụng tiếng Anh không phải là điều dễ dàng, và đây thường là một trở ngại lớn khi họ muốn thử sức với ACCA. Tuy nhiên, may mắn thay, trong bài thi môn F2 F3 ACCA - Kế toán quản trị và Kế toán tài chính - không yêu cầu viết bài luận bằng tiếng Anh, do đó không cần phải có trình độ tiếng Anh cao cũng như khả năng ghi nhớ lý thuyết không giới hạn như trong môn BT/F1. Bằng cách sử dụng vốn ngoại ngữ và tư duy logic vừa đủ, bạn có thể hoàn thành bài thi môn F2 và F3 một cách tốt nhất.

Tất nhiên, để tham gia học và thi môn F2 F3 ACCA, bạn cần nắm vững các thuật ngữ Kế toán tài chính và Kế toán quản trị bằng tiếng Anh. Tuy nhiên, việc này không còn là vấn đề khi đã có Từ điển F2 F3 ACCA được SAPP Academy biên soạn, bao gồm đầy đủ các thuật ngữ tiếng Anh chuyên ngành Kế toán với giải nghĩa rõ ràng, dễ hiểu và được cung cấp miễn phí.

>>>Có thể bạn quan tâm: Khóa học ACCA Online cùng ACCA Member Cam Kết Tỷ Lệ Đỗ

khóa học acca online

3. Tổng hợp kiến thức được gói gọn trong môn FA/F3 ACCA

f2 f3 acca

Hiện tại, SAPP Academy đang tổ chức khóa học F2 F3 ACCA dạy offline với mỗi môn kéo dài khoảng 54 giờ tương đương với 18 buổi học tại trung tâm. Các giảng viên 100% là ACCA Members và đến từ các công ty Kiểm toán lớn nhất toàn cầu như BIG4, sẽ dẫn dắt các học viên để hoàn toàn nắm vững các kiến thức cần thiết và tự tin vượt qua kỳ thi môn Kế toán tài chính và Kế toán quản trị. 

Ngoài ra, kiến thức môn F2 F3 ACCA còn giúp các học viên:

 • Hiểu được các thông tin tài chính quan trọng;

 • Biết cách sử dụng hệ thống bút toán kép và hệ thống kế toán;

 • Ghi chép các giao dịch phát sinh trong doanh nghiệp;

 • Biết cách nhận biết các lỗi sai trong bảng cân đối kế toán thử;

 • Biết lập các báo cáo tài chính cơ bản; lập cáo cáo tài chính hợp nhất;

 • Biết đọc hiểu và phân tích báo cáo tài chính.

Kiến thức môn MA/F2 có lợi ích:

 • Hiểu rõ bản chất, nguồn gốc và mục đích của thông tin quản trị;

 • Áp dụng các kĩ thuật ghi nhận chi phí kế toán để giải thích và giám sát hoạt động kinh doanh;

 • Thực hiện dự toán ngân sách để lên kế hoạch và kiểm soát hoạt động kinh doanh so sánh với dự toán đề ra;

 • So sánh chi phí thực tế với chi phí định mức và giải trình các chênh lệch phát sinh;

 • Áp dụng các phương pháp đánh giá hiệu quả hoạt động để giám sát và đưa ra quyết định cho hoạt động kinh doanh.

4. Lộ trình các môn học ACCA sau F2 F3 ACCA

f2 f3 acca

Sau khi hoàn thành môn F2 F3 ACCA, SAPP Academy gợi ý một số lộ trình học tùy thuộc mục đích của từng nhóm học viên. 

4.1. Đề xuất lộ trình học theo cấp độ

Nếu mục tiêu của bạn là hoàn thành chứng chỉ ACCA và đạt được 13/15 môn học, bạn nên bắt đầu với môn F2 F3 ACCA. Sau khi hoàn thành 2 môn này, bạn nên tiếp tục với môn học BT/F1 để kết thúc cấp độ Kiến thức ứng dụng. Học theo lộ trình này giúp bạn đạt được đầy đủ các môn ACCA và tránh tâm lý "ngại học" khi nhìn lại những thành tựu nhỏ của mình.

Sau khi hoàn thành cấp độ Kiến thức ứng dụng, bạn nên bắt đầu học các môn học ở cấp độ Kỹ năng ứng dụng. Lộ trình đề xuất bao gồm học theo thứ tự sau: FA/F3 > MA/F2 > BT/F1 > FR/F7 > AA/F8 > TX/F6 > PM/F5 > FM/F9 > SBL > SBR > AFM/P4 > APM/P5 hoặc AAA/P7. Thứ tự ưu tiên giữa các môn học AA/F8, TX/F6 và FM/F9 có thể được thay đổi để phù hợp với mục tiêu và nhu cầu thời điểm của từng người học.

4.2. Đề xuất lộ trình học kiến thức đối xứng 

f2 f3 acca

Nếu bạn muốn hoàn thành các môn học tương đương với FA/F3 - Kế toán tài chính, thì sự lựa chọn tối ưu sẽ là FR/F7, TX/F6 và AA/F8. Ba môn học này đều có liên quan chặt chẽ và cung cấp sự hỗ trợ bổ sung cho F3 - Kế toán tài chính.

Nếu FA/F3 giúp bạn hiểu và tạo ra các báo cáo tài chính cơ bản, thì FR/F7 sẽ cung cấp kiến thức về kết hợp các báo cáo tài chính theo tiêu chuẩn quốc tế, bạn có thể phân tích và hiểu các báo cáo tài chính. TX/F6 giúp bạn tính toán và khai báo các loại thuế cho doanh nghiệp và cá nhân, còn AA/F8 sẽ giúp bạn hiểu rõ phạm vi và chức năng của kiểm toán độc lập và kiểm toán nội bộ.

Sau khi hoàn thành AA/F8, bạn nên tiếp tục với MA/F2 > PM/F5 > FM/F9 để củng cố thêm nền tảng kiến thức về Quản trị như Kế toán quản trị, Quản trị hiệu quả hoạt động kinh doanh và Quản trị tài chính, học theo lộ trình đối xứng này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về cơ bản của một khối kiến thức liên quan và có thể giải quyết các vấn đề cụ thể nhanh chóng và hiệu quả.

5. Tạm kết

f2 f3 acca

Chọn học F2 và F3 là điều mà các học viên lựa chọn đầu tiên trong chương trình đào tạo ACCA, vì những lý do rất rõ ràng, đây là những môn học cơ bản và đặc biệt quan trọng trong quá trình học tập của một học viên giúp bạn có một nền tảng kiến thức tốt để tiếp tục học tập các môn học khó hơn trong chương trình ACCA. SAPP Academy hy vọng bài viết sẽ giúp các bạn định hướng được lộ trình học tập và có cơ hội chạm tay đến chứng chỉ ACCA danh giá.

CẬP NHẬT MỚI NHẤT

TIN TỨC LIÊN QUAN

logo logo

Công Ty Cổ Phần Giáo Dục SAPP

Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh: 0107516887

Ngày cấp: 26/07/2016.

Nơi cấp: Sở Kế Hoạch Đầu Tư Thành phố HN

Địa chỉ: Số 20B, Ngõ 37, Phố Đại Đồng, Phường Thanh Trì, Quận Hoàng Mai, Thành Phố Hà Nội, Việt Nam

Cơ sở 1: Tầng 8, Tòa nhà Đức Đại, số 54 Lê Thanh Nghị, quận Hai Bà Trưng Hà Nội.

Cơ sở 2: Tầng 2A, Tòa 27A2, chung cư Green Stars, số 234 Phạm Văn Đồng, phường Cổ Nhuế 1, quận Bắc Từ Liêm.

Cơ sở 3: Lầu 1, số 2A Lương Hữu Khánh, phường Phạm Ngũ Lão, quận 1

19002225 support@sapp.edu.vn Liên hệ hợp tác: marketing@sapp.edu.vn
DMCA.com Protection Status
CFA Institute does not endorse, promote, or warrant the accuracy or quality of the products or services offered by SAPP Academy. CFA®, Chartered Financial Analyst®, CFA Society® are trademarks owned by CFA Institute.
© 2021 Sapp.edu.vn. All Rights Reserved. Design web and SEO by
FAGO AGENCY