Review Đề Test Deloitte – Breaking The Limit 2017

Năm nay Deloitte đã không còn những câu Accounting dài nữa trang A4 nữa, thay vào đó là những câu hỏi khó mảng Audit về đạo đức nghề nghiệp (Ethics) cũng như  các thủ tục kiểm toán (Audit procedures). Đây …

Năm nay Deloitte đã không còn những câu Accounting dài nữa trang A4 nữa, thay vào đó là những câu hỏi khó mảng Audit về đạo đức nghề nghiệp (Ethics) cũng như  các thủ tục kiểm toán (Audit procedures). Đây cũng là phần được mọi người đánh giá là khó nhất trong đề năm nay. Về cấu trúc đề thi có sự khác biệt nhỏ khi 1 số câu Deloitte yêu cầu thí sinh điền vào chỗ trống chứ không chỉ là MCQs. Thời gian làm bài là 90 phút.

Phân tích đề test Deloitte – Breaking the limit 2017

Đề thi gồm 5 phần với số điểm là 20% cho mỗi phần: Accounting (15 MCQs), Auditing (15 MCQs), Finance (10 MCQs), Logical thinking (6 MCQs + 1 short question) và Essay.

1. Accounting

Phần này không hỏi quá nhiều về chuẩn mực kế toán Việt Nam, thay vào đó sinh viên chỉ cần nắm vững kiến thức cũng như cách làm bài thi môn F3 ACCA và 1 số ít các môn F7 ACCA là có thể tự tin làm bài. Số lượng câu hỏi lý thuyết và câu hỏi tính toán được chia đều tương đương nhau. Độ dài và độ khó cũng không như mọi năm. 1 số dạng bài xuất hiện trong đề như sau:

 • Prepayment: Đề bài yêu cầu tính chi phí thuê trong năm và tính khoản chi phí trả trước cuối kỳ do doanh nghiệp thực hiện paid advance theo quý. Đây là dạng bài tập rất quen thuộc trong môn F3.
 • Payables: Đề bài cho số dư đầu kỳ cùng với rất nhiều sự kiện phát sinh trong kỳ như mua chịu, trả tiền cho nhà cung cấp, được hưởng chiết khấu…và yêu cầu tính số dư cuối kỳ. Câu này chỉ cần vẽ tài khoản chữ T và sắp xếp các sự kiện vào Dr hoặc Cr, sau đó sẽ tính được số cuối kỳ.
 • Provision: Câu hỏi này có nhắc đến hàng tồn kho và NRV sau kỳ kế toán, yêu cầu tính toán khoản dự phòng doanh nghiệp phải trích vào cuối kỳ.
 • Cash flow: Dạng này có 2 câu hỏi khá dễ cả lý thuyết và bài tập: dividend paid là khoản mục thuộc hoạt động nào và câu tính toán dòng tiền thuần từ hoạt động kinh doanh có sự biến động của AR, AP và Depreciation.
 • Borrowing cost: Những ai đã đọc chuẩn mực hoặc học F7 chắc chắn sẽ không bỏ qua câu này. Đề bài yêu cầu tính toán khoản chi phí vốn hóa cuối kỳ khi biết số dư đầu kỳ và trong kỳ, doanh nghiệp có phát sinh 1 khoản vay. Tuy nhiên doanh nghiệp không tiến hành các hoạt động xây dựng cho công trình đó ngay khi vay mà có khoảng thời gian trống ở giữa. Khi tính chi phí lãi vay cần loại trừ khoản phát sinh trong thời gian dừng này.
 • Fixed asset: Tính toán carrying amount sử dụng phương pháp reducing balance.
 • Payroll: Đề bài yêu cầu tính toán khoản tiền ròng mà nhân viên nhận được sau khi trừ các khoản thuế và bảo hiểm.

2. Auditing

Đây được đánh giá là phần kiến thức khó khi hỏi khá nhiều về Ethics (Đạo đức nghề nghiệp) cũng như thủ tục kiểm toán cụ thể. Ngoài ra đề test cũng có 1 số câu cần sự xét đoán nghề nghiệp của kiểm toán viên. Những kiến thức còn lại của Audit cũng được Deloitte sử dụng để kiểm tra khả năng của thí sinh như: bằng chứng kiểm toán, ý kiến kiểm toán… Trong đề xuất hiện 1 số câu lấy từ case study trong F8 ACCA và đề thi ACCA hàng năm. Chính vì thế sinh viên thường mất rất nhiều thời gian trong việc đọc và dịch đề. Hơn nữa, các câu trả lời A, B, C, D không khác nhau hoàn toàn mà câu này sẽ trùng với ý hoặc mở rộng thêm ý của câu khác. Chính vì thế, phần này yêu cầu thí sinh phải có kiến thức rất chắc và chi tiết. Thí sinh có thể dễ dàng loại được 2 phương án sai, nhưng lại mất nhiều thời gian lựa chọn giữa 2 phương án còn lại.

1 số câu xuất hiện trong đề thi như sau:

 • Procedures không sử dụng trong Engagement phase?
 • Tính đầy đủ của bằng chứng kiểm toán được thể hiện như thế nào?
 • Tính chất nào không ảnh hưởng đến độ tinh cậy của thông tin tài chính?
 • Audit opinion cần đưa ra khi kiểm toán viên không thu thập đủ bằng chứng về khoản mục Hàng tồn kho và Phải thu từ khách hàng trong đó kiểm toán viên đánh giá đây là các khoản mục có tính trọng yếu?
 • Ethics: Đây là case study trong F8 ACCA. Đề bài hỏi kiểm toán viên sẽ ứng xử như thế nào khi khách hàng B muốn lấy thông tin từ khách hàng A trong trường hợp 2 công ty này có lĩnh vực kinh doanh giống nhau?
 • Internal control: Kiểm toán viên phát hiện rằng nhân viên có thể lấy hàng hóa trong công ty và đem bán ra ngoài, nhận lấy số tiền như 1 khoảng thưởng của công ty, khi đó kiểm toán viên sẽ ứng xử như thế nào?

3. Finance

Phần này chủ yếu bao gồm những câu liên quan đến chỉ số tài chính và được thí sinh đánh giá là không quá khó. Đề thi bao gồm những câu True/False/Not give và MCQs. 1 số câu hỏi Tài chính xuất hiện trong đề như sau:

 • Doanh nghiệp tính toán IRR của dự án là 8%, lãi suất đi vay cũng như 8%. Doanh nghiệp có nên đầu tư vào dự án này không?
 • Nếu doanh nghiệp sử dụng phương pháp tăng tiền mặt bằng cách vay nợ, EPS của doanh nghiệp là a, bằng cách huy động vốn thì EPS là b, với a > b, khi đó doanh nghiệp nên tăng tiền bằng cách vay nợ không?
 • Chỉ số tài chính nào diễn tả movement của current asset?
 • Cho cách chỉ số như hàng tồn kho đầu kỳ, current ratio, quick ratio, vòng quay hàng tồn kho, tính toán giá vốn hàng bán trong kỳ?
 • Ngân hàng nào không nằm trong TOP50 ngân hàng niêm yết tốt nhất?

4. Logical thinking

Phần này luôn là phần gỡ điểm trong đề Writing test của Deloitte. Số câu của phần Logical thinking không quá nhiều (6 MCQs + 1 short answer) nên rất nhiều thí sinh đã làm phần này đầu tiên.

Câu hỏi tự luận ngắn (short answer) gây ra khá nhiều hoang mang cho thí sinh đặt mình trong viễn cảnh không có phương tiện giao thông trong tương lai, kèm với đó là chỉ có 1 biển báo giao thông.Những câu MCQs còn lại không quá khó.

5. Essay

Đề essay năm nay vẫn thuộc specific topic: “What are the challenges for audit in the future and how to overcome these problems?”

Bạn có thể tham khảo cách viết bài luận (Essay) của Deloitte dựa theo 5 bí quyết tại đây.

Lời kết

Vòng test của Deloitte luôn mang lại cho các thí sinh những giây phút cam go và mãnh liệt nhất. Con đường tuyển dụng vào Deloitte có thể sẽ rất khốc liệt và căng thẳng, nhưng những trái quả mà bạn nhận lại được sau khi nỗ lực hết sức sẽ vô cùng ngọt ngào, trở thành ký ức sâu đậm nhất trong cả 4 năm đại học của bạn.

Chúc bạn có 1 sự chuẩn bị tốt nhất cho kỳ tuyển dụng của Deloitte!

>>> 1 số bài viết liên quan tới kỳ tuyển dụng của Deloitte:

 


[FREE DOWNLOAD] BỘ ĐỀ THI THỬ BIG4 KỲ INTERNSHIP 2020 – 2021[FREE DOWNLOAD] BỘ ĐỀ THI THỬ BIG4 KỲ INTERNSHIP 2018

 

CẬP NHẬT MỚI NHẤT

TIN TỨC LIÊN QUAN

logo logo

Công Ty Cổ Phần Giáo Dục SAPP

Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh: 0107516887

Ngày cấp: 26/07/2016.

Nơi cấp: Sở Kế Hoạch Đầu Tư Thành phố HN

Địa chỉ: Số 20B, Ngõ 37, Phố Đại Đồng, Phường Thanh Trì, Quận Hoàng Mai, Thành Phố Hà Nội, Việt Nam

Cơ sở 1: Tầng 8, Tòa nhà Đức Đại, số 54 Lê Thanh Nghị, quận Hai Bà Trưng Hà Nội.

Cơ sở 2: Tầng 2A, Tòa 27A2, chung cư Green Stars, số 234 Phạm Văn Đồng, phường Cổ Nhuế 1, quận Bắc Từ Liêm.

Cơ sở 3: Lầu 1, số 2A Lương Hữu Khánh, phường Phạm Ngũ Lão, quận 1

19002225 support@sapp.edu.vn Liên hệ hợp tác: marketing@sapp.edu.vn
DMCA.com Protection Status
CFA Institute does not endorse, promote, or warrant the accuracy or quality of the products or services offered by SAPP Academy. CFA®, Chartered Financial Analyst®, CFA Society® are trademarks owned by CFA Institute.
© 2021 Sapp.edu.vn. All Rights Reserved. Design web and SEO by
FAGO AGENCY