Kinh Nghiệm Học - Thi ACCA, Lấy Bằng Cử Nhân Kế Toán Ứng Dụng OBU Từ Background Trái Ngành

Khi hoàn thành 9 môn cấp độ Ứng dụng của ACCA, bạn sẽ có cơ hội nhận được song bằng Cử nhân Kế toán Ứng dụng của Oxford Brookes University và chứng chỉ Advanced Diploma in Accounting and Business của ACCA. Vậy nên, học ACCA sẽ giúp người học trái ngành củng cố CV, mở rộng cơ hội nghề nghiệp và gia tăng khả năng cạnh tranh trên thị trường lao động ngành Kế toán - Kiểm toán - Tài chính. Kinh nghiệm học ACCA lấy bằng OBU của một background trái ngành như thế nào? Tham khảo ngay trong bài viết dưới đây.

Khi chuyển sang lĩnh vực Kế toán - Kiểm toán - Tài chính từ một background trái ngành mà vẫn muốn nhận được bằng cấp chính quy, bạn có thể lựa chọn học ACCA và chuyển đổi sang bằng Cử nhân Kế toán Ứng dụng của đại học Oxford Brookes University. Khi hoàn thành 9 môn cấp độ Ứng dụng của ACCA, bạn sẽ có cơ hội nhận được song bằng Cử nhân Kế toán Ứng dụng của Oxford Brookes University và chứng chỉ Advanced Diploma in Accounting and Business của ACCA sau khi hoàn thành thêm 1 bài luận văn. Vậy nên, đây dần trở thành xu hướng đối với các bạn trẻ muốn củng cố CV và gia tăng sức cạnh tranh trên thị trường lao động ngành Kế toán - Kiểm toán - Tài chính. 

  1. Giới thiệu về OBU và bằng Cử nhân Kế toán Ứng dụng

Oxford Brookes University (viết tắt là OBU) là một đại học công lập uy tín của nước Anh. Đây là được xem là một trong những trường đại học trẻ, hiện đại và được công nhận chất lượng hàng đầu nước Anh khi lọt vào danh sách QS Top 50 Under 50 World University Rankings 2021. Năm 2020, Oxford Brookes University ghi nhận là năm thứ 4 liên tiếp thuộc top 50 trường đại học hàng đầu tại UK.

Năm 1998 đánh dấu một bước ngoặt quan trọng khi Oxford Brookes liên kết với ACCA để trực tiếp quản lý và đưa ra các chương trình đào tạo đạt chuẩn quốc tế, giúp nâng cao chất lượng nguồn nhân lực toàn cầu. Trong đó phải kể đến chương trình Cử nhân Kế toán Ứng dụng (BSc in Applied Accounting) dành riêng cho học viên ACCA.

Bằng BSc in Applied Accounting của Oxford Brookes University là một tấm bằng tài năng chính quy uy tín, được công nhận toàn cầu, tương đương với một bằng đại học được đào tạo 3 năm ở UK và đã được công nhận bởi Cơ quan Đảm bảo Chất lượng Giáo dục đại học (the Quality Assurance Agency for Higher Education - QAA). Đây là bước đệm đầu vào hoàn hảo cho các chương trình Master of Science (Thạc sĩ) quốc tế, giúp học viên được miễn điều kiện tiếng Anh IELTs đầu vào, cơ hội nhận học bổng tới 100%.

Việc sở hữu song bằng từ ACCA và OBU sẽ giúp bạn mở rộng cơ hội nghề nghiệp tới các doanh nghiệp top đầu như BIG4, non-BIG4 với đặc quyền vào thẳng vòng Final Interview gặp gỡ nhà tuyển dụng nhờ chương trình ưu tiên tuyển dụng: ACCA Job Fast Track

Để đạt được bằng Cử nhân Kế toán Ứng dụng OBU, bạn sẽ cần trải qua 2 giai đoạn: Hoàn thành 9 môn học cấp độ Ứng dụng của ACCA và làm bài luận Research and Analysis Project (RAP)

  1. Những lưu ý trong giai đoạn học ACCA

Đối với người học trái ngành, thời gian học ACCA có thể sẽ kéo dài hơn một chút so với người học đúng ngành. Bởi bạn sẽ được miễn môn ít hơn/không được miễn môn, tùy theo ngành học đầu tiên của bạn. Tuy nhiên, dù được miễn hay không, hãy bắt đầu với việc củng cố lại những kiến thức Kế toán căn bản thông qua các môn FIA (Foundation in Accounting) của ACCA. Những kiến thức này sẽ là điểm tựa vững chắc để có thể chinh phục các môn tiếp theo trên hành trình ACCA.

Rào cản lớn nhất của người trái ngành khi theo học ACCA chính là thời gian. Nhiều người nghĩ rằng việc tự học, không học theo một giáo án cụ thể sẽ giúp bạn “đốt cháy giai đoạn” để có thể sớm bắt nhịp với thị trường lao động. Khi hoàn thành xong FIA, nhiều bạn cảm thấy khá dễ dàng và nghĩ rằng bản thân có thể tự học được các môn còn lại mà không cần hỗ trợ. Tuy nhiên việc tự học mà thiếu đi định hướng sẽ khiến các bạn dễ “ngợp” trong “biển kiến thức” mênh mông, đặc biệt với các môn ít tài liệu tự học như TX/F6 (Thuế Việt Nam). Trong quá trình tự học sẽ có những lúc các bạn bị “bí” vì không biết hỏi ai, phải mất rất nhiều thời gian mới tra cứu được thông tin cần thiết.

Lời khuyên dành cho các bạn trái ngành theo đuổi ACCA là hãy đi học ở các trung tâm đào tạo uy tín để được định hướng ngay từ đầu, tránh việc mông lung, mất định hướng gây lãng phí thời gian về sau này. Ở SAPP Academy, bạn sẽ được tư vấn chi tiết và thiết kế riêng lộ trình chinh phục ACCA phù hợp với năng lực của bản thân để đạt hiệu quả học - thi cao nhất.

Nếu như bạn vừa học vừa làm, không có khả năng theo lịch học cố định của trung tâm, bạn có thể lựa chọn khóa học ACCA Online của SAPP. Khóa học ACCA Online với những tính năng ưu việt sẽ xóa bỏ những rào cản trong quá trình tự học, giúp bạn chạm tới chứng chỉ ACCA và tấm bằng OBU danh giá. Ngay cả các bạn học đúng ngành vẫn lựa chọn khóa học ACCA tại SAPP để tiết kiệm thời gian theo đuổi.

 

>> Tìm hiểu khóa học ACCA Online 3 tối ưu dành cho người đi làm: tại đây

Theo một kinh nghiệm cá nhân, các bạn nên chia quá trình học ACCA làm 3 giai đoạn. 

  • Giai đoạn 1: Làm quen với kiến thức: Thông qua việc nghe video bài giảng online. Ở giai đoạn này, đừng kỳ vọng có thể hiểu tất cả các kiến thức cùng lúc. Bạn nên tiếp cận kiến thức trong tâm thế thoải mái, sau đó note lại những đoạn chưa hiểu để nghiên cứu chi tiết sau
  • Giai đoạn 2: Đọc hiểu, tra cứu và làm bài tập. Nguồn tài liệu là sách BPP, Kaplan
  • Giai đoạn 3: Ôn tập trước thi, làm past exam để quen kỹ năng xử lý đề. Thông thường, ở giai đoạn này các bạn sẽ muốn bản thân đạt kết quả cao ngay từ lần đầu tiên. Tuy nhiên, khá ít người làm được như vậy. Ngay cả khi đã hiểu rõ kiến thức thì việc giải bài tập đôi lúc vẫn gặp nhiều khó khăn. Vậy nên, hãy giữ mindset vững vàng để tránh bị “nản”. Nhớ rằng điều quan trọng không phải là bạn làm đúng ngay từ lần đầu mà là khi đọc lời giải bản thân có hiểu hay không và có làm lại được như vậy hay không.

Trong số các môn ACCA thì TX/F6 (Thuế Việt Nam) được xem là môn “khó nhằn” nhất khi tự học. Môn TX/F6 thì yêu cầu bạn đọc và ghi nhớ rất nhiều văn bản quy phạm pháp luật, không có sách BPP như các môn khác mà phải tự tìm kiếm tài liệu. Đối với môn TX/F6, một tips nhỏ là hãy sử dụng phương pháp Active Recall: bạn nên in tài liệu ra bản cứng, gạch chân và take note cẩn thận. Đối với 1 văn bản pháp luật dài, bạn nên tóm gọn lại thành các key word theo ý hiểu của bản thân. Trong giai đoạn ôn tập, hãy liên tục đặt các câu hỏi và tự trả lời để gợi nhớ lại như “Chi phí này có phải chi phí được trừ không?”. Trước khi đi thi thì đọc lại những gì mình take note và slide thôi, không cần đọc lại cả quyển sách nữa.

Khi theo học môn TX/F6 tại SAPP Academy, bạn sẽ được cung cấp đầy đủ học liệu được thiết kế bởi bộ phận Nghiên cứu và Phát triển sản phẩm chuyên biệt của SAPP nên sẽ không lo lắng về việc thiếu học liệu. Ngoài ra, mọi thắc mắc của bạn sẽ được giải đáp nhanh chóng trong vòng 4h làm việc bởi bộ phận chuyên môn. Với khóa học ACCA tại SAPP, bạn có thể dễ dàng chinh phục được chứng chỉ ACCA một cách nhanh chóng nhất.

>> Lịch khai giảng các môn ACCA: tại đây

  1. Những lưu ý trong giai đoạn viết bài luận văn RAP

Sau khi hoàn thành 9 môn học ACCA ở cấp độ Applied Skills, bạn sẽ bước vào giai đoạn làm bài luận văn Research and Analysis Project (RAP) của Oxford Brookes University. Phần Luận văn gồm 2 phần Bao gồm 2 phần: Research Report (RR) độ dài tối đa 7,500 từ và Skills and Learning Statement (SLS) dài 2,000 từ.

Đầu tiên, bạn sẽ cần tìm được một mentor cho mình. Mentor phải đạt những tiêu chuẩn khắt khe do Oxford Brookes University để hướng dẫn làm bài RAP trong ít nhất 3 buổi dài 30 phút và chuẩn bị 1 bài thuyết trình 15 phút bằng PowerPoint (không quá 20 Slides) vào buổi cuối.

Sau đó, bạn sẽ chọn đề tài trong số 20 đề tài được chấp nhận của Oxford Brookes University và lựa chọn doanh nghiệp (Doanh nghiệp phải có báo cáo tài chính được công bố).

Một kinh nghiệm “xương máu” khi viết luận văn OBU là hãy đọc kỹ các tiêu chí chấm điểm của OBU để có “chiến lược viết bài” hiệu quả. Nếu như môn FR/F7 cũng yêu cầu phân tích các yếu tố trong báo cáo tài chính nhưng phần luận điểm đã có sẵn trong đề bài. Với bài RAP, ngoài việc đưa ra những phân tích, bạn cần tìm thêm những dẫn chứng (reference) để chứng minh cho các luận điểm mình đưa ra. Việc tìm dẫn chứng đôi khi tương đối “vất vả”, vì có quá nhiều nguồn thông tin, đôi khi các thông tin còn trái ngược nhau nên khó tìm ra con số chính xác. Ví dụ, khi cần tìm dẫn chứng về “Dự báo dân số Việt Nam năm 2030”, có rất nhiều các con số khác nhau được đưa ra. Điều bạn nên làm là hãy chọn ra dẫn chứng nào có giá trị nhất đối với những luận điểm mà bạn đã đưa ra trong bài luận. 

Một lỗi chung mà nhiều người thường mắc phải trong quá trình viết RAP là quá sa đà vào mô tả số liệu chứ chưa đưa ra các phân tích sâu sắc. Bạn cần phân tích cả các yếu tố kinh tế vĩ mô, vi mô, chiến lược kinh doanh của doanh nghiệp...để có thể biến các con số trên báo cáo tài chính trở nên có ý nghĩa. Hãy chú ý tới việc liên kết các số liệu với nhau, giải thích vì sao lại có những con số như vậy để rút ra các kết luận cụ thể, chi tiết vì đây chính là những gì sẽ giúp bạn “ghi điểm” trong bài RAP.

Viết bài luận văn RAP sẽ là một hành trình đầy thú vị bởi đây giống như một bài tổng kết 9 môn cấp độ ứng dụng của ACCA. Bạn sẽ liên kết và vận dụng được tất cả kiến thức đã học từ các môn trước đó. Đồng thời các phân tích về chiến lược cũng là một “bàn đạp” trước khi học tiếp các môn cấp độ P của ACCA sau này.

Tổng thời gian hoàn thành OBU có thể kéo dài khoảng 3 năm. Một năm chỉ có 2 lần xét OBU là kỳ tháng 3 và kỳ tháng 9 hàng năm. Bạn chỉ có thể làm lại bài RAP tối đa 3 lần. Bài RAP cần được viết tập trung trong khoảng 3 tháng. Vậy nên đối với người đi làm, để vừa làm và vừa viết RAP sẽ là một thử thách. Hãy phân bổ thời gian một cách hợp lý, chia thành các mốc deadline cần hoàn thiện chứ đừng dồn lại vào thời gian cuối. Ví dụ, bạn có thể thức dậy sớm và viết bài một cách tập trung trước khi đi làm, thay vì để tới cuối ngày khi tinh thần đã rất mệt mỏi. Khi ấy nếu bạn cố ép bản thân thức đêm để viết luận cũng khó đảm bảo được hiệu quả.

Lời khuyên dành cho bạn: Dù có định hướng lấy bằng OBU hay không, hãy bắt đầu sớm trên hành trình ACCA. Hiện nay, xu hướng học ACCA ngày càng trẻ hóa do ACCA không có yêu cầu về độ tuổi. Các bạn sinh viên năm nhất, năm hai đã bắt đầu hành trình ACCA và có rất nhiều bạn đã hoàn thành xong 9 môn F trước khi ra trường. Khi ấy, các bạn chỉ cần dành thêm 3 tháng để viết bài luận RAP là có thể chuyển đổi thành công sang chứng chỉ OBU. Vậy nên, hãy bắt đầu học ACCA sớm để có thêm lợi thế trong cuộc đua ACCA/OBU nhé!

NHẬN TƯ VẤN KHÓA LỘ TRÌNH 9 MÔN ACCA TỪ SAPP


 

Đọc thêm:

CẬP NHẬT MỚI NHẤT

TIN TỨC LIÊN QUAN

logo logo

Công Ty Cổ Phần Giáo Dục SAPP

Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh: 0107516887

Ngày cấp: 26/07/2016.

Nơi cấp: Sở Kế Hoạch Đầu Tư Thành phố HN

Địa chỉ: Số 20B, Ngõ 37, Phố Đại Đồng, Phường Thanh Trì, Quận Hoàng Mai, Thành Phố Hà Nội, Việt Nam

Cơ sở 1: Tầng 8, Tòa nhà Đức Đại, số 54 Lê Thanh Nghị, quận Hai Bà Trưng Hà Nội.

Cơ sở 2: Tầng 2A, Tòa 27A2, chung cư Green Stars, số 234 Phạm Văn Đồng, phường Cổ Nhuế 1, quận Bắc Từ Liêm.

Cơ sở 3: Lầu 1, số 2A Lương Hữu Khánh, phường Phạm Ngũ Lão, quận 1

19002225 support@sapp.edu.vn Liên hệ hợp tác: marketing@sapp.edu.vn
DMCA.com Protection Status
CFA Institute does not endorse, promote, or warrant the accuracy or quality of the products or services offered by SAPP Academy. CFA®, Chartered Financial Analyst®, CFA Society® are trademarks owned by CFA Institute.
© 2021 Sapp.edu.vn. All Rights Reserved. Design web and SEO by
FAGO AGENCY