Tiếng Anh Cho ACCA, Bao Nhiêu Là Đủ?

Khi các nhà tuyển dụng đang nâng dần tiêu chuẩn đầu vào đối với nhân sự ngành Kế – Kiểm và lượng cung cấp nhân sự Kế – Kiểm đang dồi dào hơn lượng cầu. Điều này tạo nhiều áp …

Khi các nhà tuyển dụng đang nâng dần tiêu chuẩn đầu vào đối với nhân sự ngành Kế – Kiểm và lượng cung cấp nhân sự Kế – Kiểm đang dồi dào hơn lượng cầu. Điều này tạo nhiều áp lực với sinh viên về cơ hội nghề nghiệp sau khi ra trường. Việc lựa chọn học ACCA, chính vì thế, không còn là một lợi thế cạnh tranh đối với đa số sinh viên Kế – Kiểm mà đã dần trở thành yêu cầu cần thiết để bạn chứng minh chuyên môn của mình trước khi bước vào thị trường lao động.

Nhưng để học ACCA, yêu cầu đầu tiên cần có đó chính là trình độ tiếng Anh của bạn. Vậy tiếng Anh cho việc học ACCA, bao nhiêu sẽ là đủ?

1. Những yêu cầu về trình độ Tiếng Anh để có thể học ACCA

Để bắt đầu học ACCA bạn cần tích lũy cho mình từ kỹ năng tiếng Anh, vốn từ vựng chuyên ngành và kiến thức chuyên ngành. Vậy với mỗi yếu tố, yêu cầu năng lực mà bạn cần chuẩn bị là gì?

1.1. Yêu cầu về kỹ năng Tiếng Anh

Một lầm tưởng lớn của nhiều sinh viên cho rằng, để học ACCA bạn cần thành thạo tiếng Anh cả bốn kỹ năng. Điều này không đúng vì tiếng Anh cho ACCA nhằm giúp bạn làm việc, khác với tiếng Anh giao tiếp như IELTS, TOEIC hay TOEFL. Để có thể tự tin học và tham gia một kỳ thi IELTS, bạn cần rèn luyện cả 4 kỹ năng: Nghe – Nói – Đọc – Viết. Còn đối với học chuyên ngành bằng tiếng Anh nói chung hay ACCA nói riêng, với khả năng Đọc và Viết ở mức khá trở lên là bạn đã có thể yên tâm học và làm bài tập. Tuy nhiên, nếu xuất phát điểm của bạn vốn đã rất tốt về tiếng Anh, đây chắc chắn là lợi thế cho bạn không chỉ đối với việc học thi ACCA mà còn giúp bạn chuẩn bị tuyển dụng tốt hơn.

>>> Đọc thêm: Học Tiếng Anh chuyên ngành và Tiếng Anh giao tiếp khác gì nhau?

1.2. Yêu cầu về vốn từ vựng chuyên ngành

Vốn từ vựng chính là yếu tố quan trọng thứ 2 để bạn có thể dễ dàng bắt nhịp với các môn học ACCA. Vốn từ vựng tiếng Anh chuyên ngành trong ACCA sẽ hoàn toàn khác với từ vựng trong giao tiếp với nhiều thuật ngữ và cụm thuật ngữ tuy nhìn bản chất giống nhau, nhưng mang ý nghĩa hoàn toàn khác nhau. Do đó, những cuốn từ điển tiếng Anh thông dụng hay Google translate sẽ không phải là người bạn đồng hành hữu hiệu với bạn trong quá trình học ACCA. Nếu bạn đã bắt đầu học ACCA, việc đầu tiên đó là bạn cần nắm được vốn từ vựng chuyên ngành Kế – Kiểm – Tài chính – Thuế nhằm giúp bạn lĩnh hội kiến thức được biên soạn trong giáo trình nhanh chóng.

1.3. Yêu cầu về kiến thức chuyên ngành

Không thể phủ nhận có nhiều bạn đã bắt đầu và xuất sắc hoàn thành ACCA khi chưa có nền tảng chuyên ngành gì. Một số bạn đã lựa chọn con đường hoàn thiện ACCA thay cho tấm bằng đại học của mình. Nhưng đây là một con đường nhiều thử thách và tốn rất nhiều thời gian của bạn. Đối với phần đông sinh viên, việc học ACCA sẽ dễ dàng hơn nếu bạn đã có nền tảng về Kế Toán – Kiểm Toán. Điều này sẽ giúp bạn tiếp thu tốt hơn khi làm quen với lượng kiến thức sâu rộng của ACCA, cũng như không bị sốc khi làm quen với các case study dài và đa nhiệm của ACCA (được biết là Multiple task questions) trong Text và Kit hay đề thi của ACCA.

2. Làm thế nào để cải thiện Tiếng Anh trước khi học ACCA?

Nếu như bạn cảm thấy hoang mang sau khi đọc xong những yêu cầu ở trên, SAPP xin chia sẻ cho các bạn một vài bí quyết để có thể cải thiện tiếng Anh chuyên ngành trước khi bắt đầu chinh phục ACCA.

2.1. Đối với các kỹ năng sử dụng Tiếng Anh cơ bản

Hệ thống môn học ACCA gồm 3 cấp độ tăng dần về độ khó. Vì vậy, yêu cầu về việc thành thạo các kỹ năng sử dụng tiếng Anh cũng sẽ cao hơn đối với từng cấp độ ấy:

  • Cấp độ nền tảng (F1- F3): Bạn cần có kỹ năng đọc hiểu ở mức cơ bản. Cấp độ này chưa yêu cầu bạn về đọc case study phức tạp với bài tự luận dài. Các câu hỏi đa phần ở dạng trắc nghiệm hoặc câu hỏi trả lời ngắn. Vì thế, trong quá trình học các môn F thấp, bạn nên dành nhiều thời gian đọc kỹ khái niệm nền tảng và làm quen các dạng case study trắc nghiệm. Vấn đề lớn nhất gặp phải của việc học ACCA đó là nắm chắc được tư duy nền tảng của từng môn bằng ngôn ngữ thứ 2. Do đó, bạn cần dành nhiều thời gian nghiên cứu thêm khái niệm và nguyên lý cơ bản. Hoặc nếu như bạn học ở trung tâm, giảng viên cũng có thể giúp bạn hiểu sâu hơn và hỗ trợ giải case study.
  • Cấp độ kỹ năng (F4 – F9): Ở cấp độ kỹ năng, bạn cần có thể đọc hiểu tư duy logic tốt và khả năng viết bài luận dài hơi. Nếu như bạn đã có nền tảng vững về Kế toán từ các môn F thấp và vốn từ vựng, bạn sẽ thấy các môn học này dễ tiếp thu hơn rất nhiều. Ngoài ra, bạn vẫn cần bổ sung thêm vốn từ vựng về Kiểm toán, Thuế, Quản trị Tài chính khi học tới các môn học này. Case study các môn F cao yêu cầu nhiều hơn khả năng đọc tư duy logic và đưa ra lời giải dưới dạng bài luận. Bài tập thường đa phần là các câu hỏi đa tác vụ và câu hỏi tình huống, yêu cầu kỹ năng viết của bạn tốt để trình bày các bài luận từ 200 – 700 từ vựng. Ngoài ra, bạn cần dành nhiều thời gian hơn đọc hiểu kỹ các thuật ngữ của phần kiến thức. Những phần nào không hiểu thì không nên bỏ qua mà khoanh vùng lại để tìm hỗ trợ và giải đáp từ giảng viên và bạn học.
  • Cấp độ chuyên nghiệp (SBL – P): Bạn cần có kỹ năng đọc hiểu, tư duy logic tốtkỹ năng viết rất tốt. Các kiến thức nền tảng đều phải rất vững. Ngoài ra, bạn cũng nên có thêm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực liên quan để tăng khả năng nhận định chiến lược. Các môn P cần sự tư duy luận sâu sắc, nên bạn sẽ phải dành phần lớn thời gian của mình để đọc hiểu text và làm past exam cũng như bổ sung các kiến thức về quản trị chiến lược từ thị trường thực tế từ báo chí và thời sự.

2.2. Đối với từ vựng chuyên ngành

Từ vựng sẽ quyết định rất nhiều sự thành bại của quá trình theo đuổi ACCA. Vì thế bạn cần những nguồn từ vựng thật “chuẩn”.

  • Với nguồn online: bạn có thể tra và học từ trên các trang web có uy tín như Investopedia, Accountingtools, Accountingcoach. Ngược lại, bạn cần hạn chế thói quen sử dụng Google Translate để tra nghĩa của từ vựng chuyên ngành vì các bản dịch có thể thiếu chính xác.
  • Với nguồn offline: bạn có thể tìm mua những cuốn từ điển chuyên ngành ở các hiệu sách lớn, hoặc bộ từ điển chuyên ngành ACCA do các trung tâm giáo dục chuyên về Kế – Kiểm biên soạn.

Hãy xây dựng cho mình thói quen học tiếng Anh chuyên ngành mỗi ngày thông qua các hoạt động học tập đa dạng như đọc sách, giải case study, học nhóm, hay chơi game. Việc vừa học vừa được thực hành sẽ giúp bạn cải thiện được vốn từ vựng rất nhanh.

2.3. Nền tảng chuyên ngành

Đa phần sinh viên đến cuối năm 2 đại học mới bắt đầu tiếp cận với kiến thức chuyên ngành. Điều này khiến cho nhiều bạn có suy nghĩ rằng ACCA rất khó. Khi bạn chưa có sự tích lũy của cả 3 yếu tố được giới thiệu ở phần 1, việc học ACCA sẽ hoàn toàn quá sức với bạn. Vì vậy, nếu như bạn có sự chuẩn bị sớm của 2 yếu tố: kỹ năngvốn từ vựng, thì kiến thức chuyên ngành sẽ là yếu tố cuối cùng giúp bạn bắt đầu việc học ACCA.

Việc học thẳng cấp độ nền tảng của ACCA sẽ không được khuyến khích nếu như bạn chưa tiếp cận với các kiến thức vỡ lòng của Kế – Kiểm. Vì thế, bạn nên cân nhắc các lộ trình học ACCA dành cho người mới bắt đầu có học tiếng Anh chuyên ngành trước khi học thẳng lên ACCA.

Việc học cùng với chuyên gia trong lĩnh vực sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian và có phương pháp học hiệu quả nhất. Ngoài ra, nếu đi học với những người bạn đồng chung chí hướng sẽ vui hơn rất nhiều, đúng không nào?

3. Lưu ý về Tiếng Anh cho việc thi ACCA

Cuối cùng, tiếng Anh cho ACCA không chỉ cần trong việc học ACCA mà còn rất quan trọng để bạn vượt qua các bài thi. Vì thế phần cuối cùng, SAPP sẽ chia sẻ với bạn các lưu ý về tiếng Anh với từng dạng đề thi trong đề thi ACCA.

Điều đầu tiên, bạn cần hiểu cấu trúc đề thi của ACCA.

Hiện nay, ACCA có tổng cộng 3 dạng đề thi:

  • On – demand CBEs (F1 – F3): Toàn bộ bài thi sẽ được làm dưới dạng trắc nghiệm, và thí sinh tham dự sẽ thực hiện trên máy tính. Đối với thí sinh tại Việt Nam, đây là đề thi dễ nhất vì nó không đòi hỏi trình độ tiếng Anh cao. Một vốn từ vựng tốt về Kế toán tài chính, Kế toán quản trị và Kế toán trong doanh nghiệp, cùng với kĩ năng Scanning & Skimming sẽ giúp bạn dễ dàng hiểu được đề bài và các đáp án chọn.
  • Session CBEs (F5, F7, F8, F9): Bài thi sẽ gồm 60% trắc nghiệm40% tự luận (từ 200 – 700 từ) làm hoàn toàn trên máy tính. Các câu hỏi luôn dài hơn so với đề thi của các môn F thấp. Tuy kỹ năng viết của bạn không cần phải chính xác về mặt ngữ pháp, nhưng bạn cần trình bày bài thi rõ ràng, đủ ý với vốn từ vựng phù hợp để người chấm thi có thể dễ dàng bắt ý đúng và trao điểm cho bạn.
  • PBEs (F4, F6 VMN, SBL, SBR, P4 – P7): Ngoài việc đáp ứng đủ các yêu cầu như 2 dạng đề ở trên, các bài thi dưới hình thức PBEs yêu cầu thí sinh cần có khả năng đọc và viết tương đối xuất sắc. Cùng với đó, để làm tốt bài thi này, kiến thức và từ vựng chuyên môn của thí sinh tham gia cũng cần phải thực sự tốt và chắc chắn.

4. Lời kết

Nếu như bạn đã có một nền tảng tiếng Anh ổn, bắt đầu ACCA sẽ không có quá nhiều khó khăn. Còn đối với những bạn tiếng Anh chưa thực sự tốt, chắc chắn những thông tin mà SAPP chia sẻ vừa rồi có thể sẽ giúp bạn hiểu mình cần bổ sung những gì để chinh phục được chứng chỉ này. Đừng quên bắt đầu từ những bước nhỏ mỗi ngày để thấy mình tiến xa hơn trong tương lai nhé.

>>> Xem thêm:


[KHAI GIẢNG] KHÓA HỌC TIẾNG ANH CHUYÊN NGÀNH

[KHAI GIẢNG] KHÓA HỌC TIẾNG ANH CHUYÊN NGÀNH

 

CẬP NHẬT MỚI NHẤT

TIN TỨC LIÊN QUAN

logo logo

Công Ty Cổ Phần Giáo Dục SAPP

Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh: 0107516887

Ngày cấp: 26/07/2016.

Nơi cấp: Sở Kế Hoạch Đầu Tư Thành phố HN

Địa chỉ: Số 20B, Ngõ 37, Phố Đại Đồng, Phường Thanh Trì, Quận Hoàng Mai, Thành Phố Hà Nội, Việt Nam

Cơ sở 1: Tầng 8, Tòa nhà Đức Đại, số 54 Lê Thanh Nghị, quận Hai Bà Trưng Hà Nội.

Cơ sở 2: Tầng 2A, Tòa 27A2, chung cư Green Stars, số 234 Phạm Văn Đồng, phường Cổ Nhuế 1, quận Bắc Từ Liêm.

Cơ sở 3: Lầu 1, số 2A Lương Hữu Khánh, phường Phạm Ngũ Lão, quận 1

0889 66 22 76 support@sapp.edu.vn Liên hệ hợp tác: marketing@sapp.edu.vn
DMCA.com Protection Status
CFA Institute does not endorse, promote, or warrant the accuracy or quality of the products or services offered by SAPP Academy. CFA®, Chartered Financial Analyst®, CFA Society® are trademarks owned by CFA Institute.
© 2021 Sapp.edu.vn. All Rights Reserved. Design web and SEO by
FAGO AGENCY