Hé Lộ Bí Quyết “Thi Đâu Trúng Đó” Của Thủ Khoa Học Viện Tài Chính Lương Lan Hương

Tốt nghiệp cử nhân Xuất sắc chuyên ngành Kế toán doanh nghiệp của Học viện Tài chính, đạt GPA “khủng” 3.97/4, “nam châm hút học bổng”, hoàn thành 9 môn F ACCA ở tuổi 23.. Trên đây là một loạt thành tích đáng ngưỡng mộ của cô bạn Lương Lan Hương - cựu Audit Intern tại Deloitte, học viên của SAPP Academy. Bí kíp nào giúp Lan Hương chinh phục được nhiều mục tiêu sự nghiệp cùng lúc? Tham khảo ngay bài viết dưới đây.

Vì sao Lan Hương chọn chuyên ngành Kế toán cũng như chứng chỉ ACCA?

Em có định hướng theo khối ngành Kinh tế và trong đó thì Kế toán được xem như “nền tảng” cho các ngành khác. Nắm vững kiến thức kế toán thì có thể làm cả Kiểm toán hay rẽ hướng sang mảng Phân tích Tài chính nữa. Nhìn chung thì cơ hội nghề nghiệp của Kế toán khá rộng mở nên em đã lựa chọn chuyên ngành này.

Chương trình học của em trên trường là chương trình định hướng ACCA vậy nên em đã được tiếp xúc khá sớm với chứng chỉ này. Tuy nhiên trên trường thì mới chỉ học theo định hướng, tức là có lồng ghép kiến thức ACCA nhưng không đi chuyên sâu. Với mong muốn cập nhật kiến thức theo chuẩn mực quốc tế cũng như thi lấy chứng chỉ, em đã quyết định theo học ACCA tại SAPP Academy. 

Vì sao em lại lựa chọn theo học ACCA tại SAPP Academy? Đâu là điểm em ấn tượng nhất ở SAPP?

Khi tìm hiểu về SAPP, em ấn tượng pass rate của SAPP Academy. Pass rate luôn cao hơn nhiều so với toàn cầu, khiến em rất tin tưởng vào chất lượng đào tạo của SAPP. Bên cạnh đó, SAPP có cơ sở ở Phạm Văn Đồng rất gần trường em nên thuận tiện cho việc theo học. 

Điều em thích nhất khi theo học ở SAPP là giảng viên. Các giảng viên đều là chuyên gia trong ngành nên bên cạnh giảng kiến thức, anh chị còn lấy ví dụ thực tế từ kinh nghiệm làm việc của mình. Kiến thức từ đó dễ hiểu hơn, học viên cũng có thêm insight về ngành. Anh chị rất nhiệt tình giải đáp thắc mắc của học viên trong và ngoài giờ học. Em nhớ có những hôm em ôn thi muộn, đến 11 - 12 giờ đêm nhắn tin hỏi bài giảng viên mà anh chị vẫn trả lời rất nhiệt tình. Như giảng viên Kiều Vinh Mạnh thậm chí không chỉ trả lời thắc mắc mà anh còn tìm thêm những tài liệu có liên quan để em đọc thêm nữa. Bên cạnh đó, bộ phận chuyên môn của SAPP Academy cũng hỗ trợ em rất nhiều trong quá trình học. Mọi thắc mắc của em được phản hồi rất nhanh và chi tiết. 

>> Tìm hiểu khóa học ACCA: TẠI ĐÂY

Được biết chuyên ngành Kế toán sẽ được miễn 4 tối đa 4 môn ACCA, nhưng Lan Hương vẫn quyết định tự học và tự thi tất cả 9 môn F chứ không xét miễn. Điều gì đã khiến Hương quyết định như vậy?

Có 3 nguyên nhân khiến em quyết định sẽ tự học và thi tất cả các môn ACCA chứ không xét miễn môn. Thứ nhất và quan trọng nhất là nếu tự học thì sẽ có thêm kiến thức. Hầu như mọi người xét miễn thi xong sẽ thường bỏ qua môn học đó luôn. Ví dụ như môn BT/F1 là môn được đa số sẽ xét miễn và bỏ qua luôn, nhưng khi học rồi em mới biết đó là một môn học rất thú vị. Thứ hai, em nghĩ rằng tự học và tự thi sẽ chứng minh được năng lực của bản thân và là một điểm cộng trong hồ sơ. Cuối cùng, em may mắn giành được học bổng ACCA Futurist và sẽ được miễn phí thi ACCA, vậy nên em đã quyết định tự học và thi tất cả các môn ACCA. 

Lan Hương đã tự học và thi 9 môn F ACCA mà không xét miễn thi môn nào. Nhờ đó, cô bạn đã khám phá được sự thú vị của các môn học thường dễ bị “bỏ qua” như BT/F1.

Bí quyết học tập của Lan Hương là gì?

Có một tips nho nhỏ đó là tối ưu lịch học trên trường, tức là trên trường học đến môn học nào có liên quan thì mình học và thi môn ACCA tương ứng luôn. Ví dụ, trên trường học Kế toán quản trị thì mình học luôn MA/F2 ACCA. Mình đã hiểu kiến thức khi thầy cô giảng trên trường rồi thì chỉ cần làm thêm các bài tập của ACCA thôi. Khi ấy mình vừa hiểu kiến thức hơn, vừa tiết kiệm được thêm thời gian cho các hoạt động khác ví dụ như làm thêm hay sinh hoạt câu lạc bộ. 

Em học theo giáo trình của SAPP cung cấp, làm bài tập trong BPP Kit và đọc thêm tài liệu của Kaplan. Cách viết của Kaplan em đánh giá là cô đọng, ngắn gọn hơn so với BPP. Mọi người có thể làm chapter quiz ở cuối mỗi chương để luyện tập thêm. Đối với những môn không có sách của BPP thì em thường lên ACCA Study Hub để tìm kiếm tài liệu.

Theo đuổi rất nhiều mục tiêu cùng lúc, vậy có khi nào em cảm thấy mệt và nản trong quá trình học ACCA không? Em đã vượt qua giai đoạn đó như thế nào?

Có chứ ạ. Giai đoạn dễ nản nhất chính là lúc gần thi. Vì lịch thi ACCA sát với lịch thi các môn trên trường nên em sẽ phải dành ra ít nhất 2 tuần để hoàn thành các môn ở trường đã rồi mới tiếp tục “cày” ACCA được. Lúc quay lại ôn ACCA thường sẽ rất nản vì mình bị mất thói quen giải đề và quên kiến thức. Kinh nghiệm của em là dành ra khoảng 1-2 ngày sau thi để healing bản thân trước, đi chơi hoặc làm những gì mình thích. Sau đó bắt đầu lại với việc đọc kiến thức trước, không vội vàng làm đề ngay vì lúc đó mà làm đề luôn thì tỷ lệ sai sẽ rất cao và chỉ khiến mình nản thêm. 

Được biết Lan Hương đã có thời gian thực tập tại 1 trong 4 BIG4 với vị trí Audit Intern. Em thấy ACCA đã giúp gì trong quá trình làm việc tại BIG4? Em có lời khuyên gì cho các bạn mong muốn ứng tuyển vào BIG4 hay không?

Đầu tiên, em nghĩ ACCA sẽ là một điểm cộng trong hồ sơ khi ứng tuyển vào BIG4. ACCA là minh chứng cho việc mình nắm vững kiến thức chuyên môn và nghiêm túc theo đuổi nghề nghiệp này. Vì đây là một chứng chỉ nghề nghiệp quốc tế nên thời gian học sẽ tính bằng năm chứ không nhanh chóng ngày một ngày hai được.

Em nghĩ rằng các bạn có thể lựa chọn một lộ trình học phù hợp với mục tiêu của bản thân, thay vì học theo đúng tuần tự các môn. Ví dụ, nếu muốn ứng tuyển vào BIG4, các bạn có thể học trước các môn như FA/F3, TX/F6 và AA/F8 trước. 

Quan điểm của em là hãy học các chứng chỉ nghề nghiệp để phục vụ công việc thực tế thay vì chỉ “thi cho qua môn”. Tư duy các môn học của ACCA sẽ bám sát với lộ trình nghề nghiệp. Ví dụ như AA/F8 và AAA đều học về Kiểm toán, nhưng AA sẽ học các kiến thức phục vụ cho công việc của staff còn AAA học dưới góc độ nhà quản trị, lãnh đạo. Chính vì vậy mà em cũng chưa vội vàng học các môn P luôn mà đang cân nhắc định hướng nghề nghiệp rồi mới lựa chọn môn học phù hợp. 

 

Lan Hương đã theo học ACCA tại SAPP từ năm 2. Một số thành tích xuất sắc mà Hương đã đạt được bao gồm: Thủ khoa đầu ra của Học viện Tài chính, GPA “khủng” 3.97/4, Honda Award 2021 Scholarship, ACCA Futurist 2021 Scholarship, SCIC 2022 Scholarship,...

 

TÌM HIỂU LỘ TRÌNH ACCA CHINH PHỤC BIG4: TẠI ĐÂY

 

Đọc thêm:

CẬP NHẬT MỚI NHẤT

TIN TỨC LIÊN QUAN

logo logo

Công Ty Cổ Phần Giáo Dục SAPP

Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh: 0107516887

Ngày cấp: 26/07/2016.

Nơi cấp: Sở Kế Hoạch Đầu Tư Thành phố HN

Địa chỉ: Số 20B, Ngõ 37, Phố Đại Đồng, Phường Thanh Trì, Quận Hoàng Mai, Thành Phố Hà Nội, Việt Nam

Cơ sở 1: Tầng 8, Tòa nhà Đức Đại, số 54 Lê Thanh Nghị, quận Hai Bà Trưng Hà Nội.

Cơ sở 2: Tầng 2A, Tòa 27A2, chung cư Green Stars, số 234 Phạm Văn Đồng, phường Cổ Nhuế 1, quận Bắc Từ Liêm.

Cơ sở 3: Lầu 1, số 2A Lương Hữu Khánh, phường Phạm Ngũ Lão, quận 1

19002225 support@sapp.edu.vn Liên hệ hợp tác: marketing@sapp.edu.vn
DMCA.com Protection Status
CFA Institute does not endorse, promote, or warrant the accuracy or quality of the products or services offered by SAPP Academy. CFA®, Chartered Financial Analyst®, CFA Society® are trademarks owned by CFA Institute.
© 2021 Sapp.edu.vn. All Rights Reserved. Design web and SEO by
FAGO AGENCY